Cách tính số bậc cầu thang hợp phong thủy cho mọi ngôi nhà

Tham khảo cách tính số bậc cầu thang hợp phong thủy dành cho nhà ống

Câu hỏi

Gia đình tôi chuẩn bị xây nhà năm 2019 tới đây, tôi muốn gửi câu hỏi lên diễn đàn phong thủy của Công ty CPTVXD Sơn Hà để tham khảo cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng như thế nào để đảm bảo phù hợp và đúng kỹ thuật? Tôi rất mong các KTS Sơn Hà tư vấn chỉ cách tính số bậc cầu thang hợp phong thủy cho mọi ngôi nhà trong thời gian tới, để vợ chồng tôi chuẩn bị kinh phí đầu tư, kinh nghiệm thi công một cách hoàn hảo nhất.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Ông Trịnh Văn Toàn: toantrinhtb…@gmail.com (Huyện Tiên Lãng – TP. Hải Phòng)

Sơn Hà Architecture trả lời

Cảm ơn câu hỏi của chú Toàn đã gửi tới diễn đàn. Hiện nay, thông thường gia chủ lưu tâm đến các vấn đề như hướng xây nhà, hướng phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp,… nhưng ít ai để ý đến số lượng bậc cầu thang sao cho hợp phong thủy. Chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy cực chuẩn, góp phần làm cho ngôi nhà hoàn thiện hơn.

Với các cách tính số bậc cầu thang hợp phong thủy cho mọi ngôi nhà của Sơn Hà dưới đây, hy vọng mang tới cho bạn đọc và gia đình chú Toàn những tư liệu tham khảo hữu ích và khả thi để thiết kế nhà đẹp và ý nghĩa nhất.

Cách tính số bậc cầu thang hợp phong thủy

Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng cần kết hợp với cách tính phong thủy sinh lão bệnh tử

Đây là cách tính đơn giản nhất để tính được số cầu thang bậc đồng đều liên kết với yếu tố phong thủy và bên cạnh đó khi xây dựng cho nhà dân không có thiết kế, đội thợ cũng áp dụng cách này để tránh sự phức tạp.

– Đối với nhà dân, chiều cao tầng thường từ 3m đến 3,6m để cân đối và hài hòa, phù hợp với kiến trúc ngôi nhà. Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng chính xác hơn thì bạn cần phải đo chính xác chiều cao tầng để áp dụng vào công thức chia bậc cầu thang.

Nên chọn số bậc cầu thang theo cung Sinh rồi lấy chiều cao tầng chia số bậc để xem có phù hợp với tiêu chuẩn không

– Với chiều cao phổ biến như trên, chúng ta thường lấy số bậc cầu thang là 21 hoặc 25 bậc (tùy vào chiều cao tầng trong khoàng từ 3m đến 3,6m) theo sự tính toán của cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử thì số bậc này là tốt nhất vì nó rời vào cung Sinh thể hiện cho sự phát tài phát lộc và các chủ nhà hầu hết đều có yêu cầu như vậy.

Với cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng từ 3 – 3,6m, chúng ta nên chọn bậc cầu thang là 21 hoặc 25

– Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy được tính theo công thức 4n+1, trong đó n là số lần chu kì lặp lại khi đếm bậc từ 1 đến 4, do đó chúng ta tính được số bậc phù hợp nhất là 21 hoặc 25.

Sử dụng chiều cao tầng và yếu tố phong thủy để tính số bậc thang là cách tính từ phổ biến nhất

– Như vậy, gọi chiều cao tầng là h, ta có cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng như sau:

Chiều cao bậc cầu thang = h : 21 (hoặc h : 25). Trong các công trình kiến trúc, chiều cao của bậc thang trong nhà thường dùng là 140 – 200mm, tương ứng với độ dốc vào khoảng 20 – 45°. Độ cao tương đối hợp lý của bậc thang là 150 – 180mm với chiều rộng 240 + 300mm. Như vậy, nếu kết quá số bậc sau khi chia vượt quá 15 – 18mm một con số khá lớn thì tính toán lại số bậc thang theo phong thủy để rơi vào cung Sinh, ví dụ là 17 bậc hoặc cũng có thể rời vào chữ Lão, ví dụ 18 bậc rồi thực hiện phép tính lấy chiều cao tầng chia cho số bậc để ra kích thước chiều cao bậc hợp lý nhất.

Bản vẽ thể hiện kích thước các bộ phận của cầu thang từ đó suy ra cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng

– Nếu lấy số bậc trên 18 bậc thì cần phải thiết kế chiếu nghỉ.

6 thông số cơ bản khác về bậc cầu thang

1. Chiều cao của cầu thang: Với nhà dân bình thường, chiều cao của thang thường là 3,6m và số bậc là 24. Chiều cao thông thường của thang là 3,6m. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào độ cao thông thủy của nhà bạn.

2. Độ rộng của một vế thang: Độ rộng trung bình của bậc thang là 60cm. Tuy nhiên nhiều gia đình hiện nay thường làm bậc rộng 90cm để đi lại thoải mái hơn, đồng thời dễ dàng hơn trong việc khuôn vác đồ đạc.

3. Chiều rộng mặt bậc: Chiều rộng của nó tối thiểu là 25cm. Đối với nhà dân, kích thước này không nên rộng quá 30cm bởi sẽ ảnh hưởng tới chiều dài thang và độ dốc của thang.

4. Độ cao cổ bậc: như đã nói ở trên, độ cao của cổ bậc nằm trong khoảng 15- 18cm. Nếu cao hơn 18cm, bạn sẽ rất dễ bị mệt mỗi khi leo thang, hoặc nguy hiểm hơn nếu bị trượt ngã, đặc biệt khi nhà có người già và trẻ nhỏ.

5. Độ cao của lan can, tay vịn: Chiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, 85cm đến 90cm là những con số có thể chấp nhận được.

6. Gờ của mặt bậc: Độ nhô ra hợp lý của bộ phần này là 2cm, để nâng cao tính thẩm mỹ và tránh nước đọng trên mặt bậc.

{{toantrinhtb…@gmail.com}} đánh giá

Tôi đã nhận được câu trả lời rất chi tiết, xin cảm ơn Ban Quản trị diễn đàn và KTS Sơn Hà rất nhiều. Chúc Công ty ngày càng vững mạnh, phát triển và có nhiều công trình chất lượng hơn nữa!

Thông báo!

Hiện tại yêu cầu của thành viên có email: {{toantrinhtb…@gmail.com}} đã xử lý xong. Nếu các bạn có những câu hỏi thắc mắc, nhờ hỗ trợ hoặc tư vấn gì thêm xin vui lòng điền vào Form biểu mẫu dưới đây để gửi yêu cầu của bạn hoặc gọi điện cho CEO. KTS Nguyễn Hoàng Long theo số điện thoại dưới đây để được hỗ trợ sớm nhất có thể nhé.

TM. Admin diễn đàn!

(Thời gian làm việc: 08h00′ – 21h00′ từ thứ 2 – thứ 7)