Ngày đăng 09/11/2018
Ngày cập nhật 08/11/2020

Phong cách kiến trúc Pháp đã phát triển “khỏe mạnh” và trở thành một trong những biểu tượng đặc trưng của kiến trúc châu Âu. Phong cách này đã ghi dấu ấn trong rất nhiều các công trình kiến trúc và tạo nên những ảnh hưởng sâu rộng trên toàn thế giới. Việt Nam cũng là một trong các nước chịu ảnh hưởng rất mạnh mẽ của phòng cách kiến trúc này do hoàn cảnh lịch sử quy định. Hiện nay, bạn không quá khó để thấy được những ngôi biệt thự kiểu Pháp xuất hiện tại khắp 3 miền đất nước. Thậm chí đã có những công trình làm dậy sóng dư luận trong thời gian dài như ngôi biệt thự lâu đài Phápbiệt thự lâu đài gà vàng tại Hà Nội của chủ đầu tư Nguyễn Quốc Thanh.

Khám phá vẻ đẹp độc đáo trong những ngôi biệt thự kiểu Pháp của đại gia Việt
Khám phá vẻ đẹp độc đáo trong những ngôi biệt thự kiểu Pháp của đại gia Việt

Thật vậy, vẻ đẹp của các công trình mang phong cách kiến trúc Pháp nằm lặng lẽ, vô ưu và trầm mặc góp phần mang lại không gian kiến trúc đầy ấn tượng, thể hiện vẻ đẹp ấn tượng giữa lòng thành phố tấp nập của Việt Nam. Đặc trưng của phong cách kiến trúc Pháp thể hiện qua hình dạng, khối kiến trúc, tỷ lệ, đường nét, màu sắc, và đặc biệt là các chi tiết trang trí kiến trúc Pháp rất rõ ràng và ấn tượng. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết hôm nay của chuyên mục thiết kế biệt thự để cùng khám phá vẻ độc đáo trong những ngôi biệt thự Pháp của đại gia Việt.

CHI TIẾT CỘT TRONG THIẾT KẾ BIỆT THỰ PHÁP

Văn hóa pháp nói chung và kiến trúc Pháp nói riêng có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến toàn bộ văn hóa châu Âu. Vì thế, khi nhắc đến đặc trưng của kiến trúc Pháp, người ta cũng thường nhắc đến kiến trúc cổ điển châu âu với các đặc trưng về chi tiết, cột, hay màu sắc của nó.

Cụ thể, cột được sử dụng trong thiết kế biệt thự kiểu Pháp cổ cũng mang những đặc trưng vốn có của các thức cột cổ điển châu Au. Cột trụ trong các công trình kiến trúc là một trong những chi tiết trang trí kiến trúc Pháp đặc trưng và góp phần mang lại sự ấn tượng và bề thế cho công trình kiến trúc đó. Hệ thống cột cổ điển Pháp cũng được ứng dụng các thức cột cổ điển truyền thống. Hệ thống cột cổ điển được trang trí bằng phào, chỉ, các đường kẻ cột dài từ trên xuống dưới thể hiện được vẻ đẹp cao rộng, bề thế cho công trình.

Phân tích chi tiết hơn chúng ta sẽ thấy một số loại cột được sử dụng cho kiến trúc biệt thự Pháp cổ đặc trưng bao gồm: cột tròn, cột vuông trang trí và cả cột hình bầu dục,… Trong đó, mỗi hình dạng cột khác nhau lại thể hiện được những vẻ đẹp khác nhau, tùy thuộc vào kiến trúc sư thiết kế mà cân bằng các hình dạng cột, tỷ lệ cột khác nhau cho công trình.

Đối với các vị trí góc của thiết kế mang phong cách kiến trúc pháp, các góc đều được đắp cột nổi ra ngoài với tỷ lệ đầy đặn, hợp lý, mang lại giá trị thẩm mỹ và sự bề thế, ấn tượng cho công trình kiến trúc mang phong cách này.

HẠNG MỤC TƯỜNG BAO CHE DÀY CỦA NHỮNG NGÔI BIỆT THỰ PHÁP ĐẸP

Đặc trưng về tường bao che vừa là đặc trưng về kiến trúc, vừa mang đặc trưng về kết cấu quan trọng của các công trình mang phong cách Pháp.

Đặc điểm này giúp cho việc cách nhiệt và cách âm giữa không gian trong nhà so với ngoài nhà (và điều này mang đậm đặc trưng của thời tiết, khí hậu Pháp là kiểu khí hậu ôn đới lạnh). Do đó, nó góp phần quan trọng trong việc giữ ấm cho ngôi nhà, thích hợp với điều kiện tự nhiên cũng như khí hậu của đất nước.

Mặt khác, cũng chính vì tường bao che dày nên các chi tiết trang trí kiến trúc Pháp bao quanh càng góp phần thể hiện được sự tinh tế cũng như sang trọng cho không gian ngoại thất của các công trình.

CỬA SỔ 2 LỚP TRONG CÁC THIẾT KẾ BIỆT THỰ KIỂU PHÁP

Cửa sổ là một trong những chi tiết trang trí kiến trúc Pháp không chỉ có ý nghĩa về mặt ngoại thất mà nội thất bên trong cũng rất quan trọng.

Đối với các công trình biệt thự (chẳng hạn biệt thự lâu đài Pháp) chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy được cửa sổ thường được thiết kế với kích thước nhỏ. Loại cửa này có thể là cửa sổ vòm cong, hoặc cửa sổ vuông, chữ nhật tùy thuộc theo thiết kế. Nhưng phổ biến hơn cả là cửa sổ hình vòm cong, mang lại vẻ đẹp ấn tượng và sang trọng nhất cho công trình kiến trúc đó.

Xin chia sẻ thêm rằng 2 lớp của cửa sổ biệt thự phong cách Pháp thường được cấu tạo trong kính, ngoài chớp. Điều này vừa có tác dụng trong việc trao đổi không khí với môi trường bên ngoài, chất liệu cửa kính được sử dụng có tác dụng trong việc lấy sáng, cách nhiệt. Chi tiết trang trí mái vòm cong trên cửa sổ tạo nên cảm giác sâu, rộng cho công trình, kiến trúc của ngôi nhà trở nên mở rộng và có chiều sâu hơn hẳn.

CÁC CHI TIẾT TRANG TRÍ MẶT TIỀN VÀ MẬT ĐỘ SẮP XẾP

Các chi tiết trang trí cho mặt tiền của biệt thự kiểu Pháp mang những hình dạng phẳng, thẳng, hoặc uốn cong mềm mại. Độ dày, đầy đặn của các chi tiết thể hiện một cách rõ ràng khi được đắp lên kiến trúc ngoại thất của ngôi nhà trở nên sang trọng và đẳng cấp hơn hẳn.

Phải thừa nhận rằng người ta nhớ nhung đến kiến trúc Pháp là bởi sự đầy đặn, hấp dẫn trong các chi tiết trang trí bên ngoài. Chúng ta sẽ không thấy bất cứ khoảng trống nào bởi mặt tiền, đặc biệt là khu vực chân tường, đầu cột, quanh cửa sổ,… được các chi tiết trang trí với mật độ xuất hiện dày dặn và hấp dẫn nhất.

Các chi tiết trang trí kiến trúc Pháp được tổng hợp bởi các hoa văn, họa tiết trang trí từ nhiều trường phái kiến trúc khác nhau nhằm tạo nên sự hòa quyện đồng nhất cho tổng thể công trình.

Các chi tiết phù điêu, hoa văn có tác dụng tuyệt vời trong việc định hình phong cách kiến trúc Pháp. Một không gian cổ điển Pháp mang vẻ đẹp đơn giản, nhẹ nhàng hoặc cầu kì, tinh tế, sang trọng cũng sẽ phụ thuộc vào mật độ sử dụng các chi tiết trang trí mặt tiền. Càng cầu kì, công phu, tỉ mỉ bao nhiêu, thì kiến trúc của công trình lại càng bề thế và hoành tráng bấy nhiêu.

CÁC CHI TIẾT MÁI BIỆT THỰ PHÁP ĐƯỢC TRANG TRÍ PHỨC TẠP VÀ CẦU KỲ

Phần mái trong kiến trúc Pháp được coi như chiếc vương miện thể hiện được sự cao quý và sang trọng của tầng lớp quý tộc, thượng lưu. Do đó, việc sử dụng chi tiết mái mang phong cách kiến trúc Pháp là một cách để thể hiện được đẳng cấp cũng như sự sang trọng đối với công trình đó.

Quan sát bằng mắt thường chúng ta cũng dễ thấy được chi tiết mái trong kiến trúc Pháp cổ điển thường mang dạng hình vòm, chóp nhọn, cao,… và có nhiều chi tiết trang trí ở viền mái, xung quanh mái để tăng thêm tính sang trọng và đẳng cấp cho công trình hơn cả.

Phần mái trong kiến trúc Pháp được coi như chiếc vương miện thể hiện được sự cao quý
Phần mái trong kiến trúc Pháp được coi như chiếc vương miện thể hiện được sự cao quý

Hiện nay, ở các công trình nhà ở, biệt thự được thiết kế và xây dựng theo phong cách kiến trúc này, ngoài kiểu mái vòm, còn kiểu mái manrsand khá phổ biến. Loại mái này có nguồn gốc từ Pháp vào khoảng thế kỉ 17. Khi mới ra đời, Manrsand là một khối mái nhà hình thang bằng phiến đá đen úp lên ngôi nhà. Loại mái này tạo ra tầng trên cùng có tác dụng trong việc chống nóng, chống lạnh cho ngôi nhà và được sử dụng khá phổ biến trong các công trình mang đậm đặc trưng của kiến trúc Pháp tân cổ điển, cho đến cổ điển, và ngày càng phát huy tác dụng về mặt kiến trúc, thẩm mỹ. Hình dạng cũng như màu sắc của loại mái này được ứng dụng phổ biến trong các công trình dân dụng hiện nay. Là một trong những điểm nhận dạng dễ dàng nhất cho kiến trúc pháp cổ điển.

MÀU SẮC NGOẠI THẤT BIỆT THỰ KIỂU PHÁP SANG TRỌNG

Có thể thấy rằng màu sắc kiến trúc ngoại thất chủ đạo cho các công trình biệt thự đẹp mang phong cách Pháp cổ điển thường được sử dụng màu trắng và vàng với những sắc độ màu sắc khác nhau.

Màu sắc của kiến trúc ngoại thất của các công trình được thể hiện mang đậm đặc trưng của công trình kiến trúc đó. Màu trắng, vàng được kết hợp với nhau, làm nổi bật các chi tiết kiến trúc cho công trình kiến trúc. Phần tường ngoại thất của ngôi nhà được thực hiện với vẻ đẹp tinh tế và sang trọng cho ngoại thất. Ở các chi tiết phào chỉ cần trang trí, làm nổi bật thường sẽ được sơn màu trắng tinh tế giúp làm nổi bật hơn cho công trình. Các chi tiết trang trí ngoại thất với tỷ lệ được thực hiện cân đối, hợp lý và màu sắc nổi bật làm nên sức hút mạnh mẽ cho tổng thể kiến trúc của công trình.

Ảnh hưởng của màu sắc trong những chi tiết trang trí kiến trúc Pháp thực sự tạo nên những công trình mang tính phổ cập trên toàn thế giới. Các công trình nhà ở, biệt thự hiện nay được ứng dụng màu sắc một cách tinh tế theo phong cách pháp cổ điển đặc trưng. Màu sắc như vậy giúp cho kiến trúc của công trình thêm ấn tượng và độc đáo hơn cả. Khi ứng dụng vào thực tế xây dựng của việt Nam cũng rất phù hợp với thẩm mỹ kiến trúc chung.

NGẮM NHÌN MỘT SỐ BIỆT THỰ KIỂU PHÁP ĐẸP CỦA ĐẠI GIA VIỆT

Mời bạn cùng tham khảo:

Mẫu thiết kế lâu đài cổ điển kiểu Pháp 4 tầng 1 tum 2 mặt tiền đẹp tại Sài Gòn
Mẫu thiết kế lâu đài cổ điển kiểu Pháp 4 tầng 1 tum 2 mặt tiền đẹp tại Sài Gòn
Mẫu thiết kế biệt thự lâu đài kiểu Pháp 4 tầng tại Lạng Sơn với 2 mặt tiền
Mẫu thiết kế biệt thự lâu đài kiểu Pháp 4 tầng tại Lạng Sơn với 2 mặt tiền
Thiết kế biệt thự lâu đài Pháp cổ đẹp tại Hải Phòng 2 mặt tiền với không gian đáng sống
Thiết kế biệt thự lâu đài Pháp cổ đẹp tại Hải Phòng 2 mặt tiền với không gian đáng sống
Mặt tiền đẹp của ngôi biệt thự cổ kiểu Pháp tại Hải Dương xa hoa đẳng cấp
Mặt tiền đẹp của ngôi biệt thự cổ kiểu Pháp tại Hải Dương xa hoa đẳng cấp
Điển hình cho xu hướng thiết kế biệt thự kiểu Pháp đẳng cấp tại Việt Nam
Điển hình cho xu hướng thiết kế biệt thự kiểu Pháp đẳng cấp tại Việt Nam
Mẫu thiết kế biệt thự sân vườn kiểu Pháp 2 mặt tiền 13,1×24,1m tại Hưng Yên
Mẫu thiết kế biệt thự sân vườn kiểu Pháp 2 mặt tiền 13,1×24,1m tại Hưng Yên
Kiến trúc biệt thự 2 mặt tiền kiểu Pháp 3 tầng tiện nghi có hồ bơi tại Hải Phòng
Kiến trúc biệt thự 2 mặt tiền kiểu Pháp 3 tầng tiện nghi có hồ bơi tại Hải Phòng

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
351Lượt xem

Xem thêm: Thiết kế biệt thự Pháp

  Yêu cầu tư vấn

  *Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

  Tra cứu phong thủy

  Xem hướng Nhà
  Xem tuổi xây nhà

  Dự Toán Chi Phí

  Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

  Dự toán Chi phí xây dựng

  Có liên quan

  Bình luận

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Tham khảo thêm về Biệt thự

  Tìm theo số tầng

  Tìm theo mặt tiền

  Bài viết mới nhất

  Yêu cầu tư vấn

   Ảnh khác

   Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.
   Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline:
   Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.
   Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline:
   Bạn Đang Quan Tâm Đến Thiết Kế Nhà??
   Hãy để lại yêu cầu của bạn, SHAC sẽ liên hệ tư vấn miễn phí
   BẠN ĐANG QUAN TÂM ĐẾN THIẾT KẾ NHÀ??
   Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại!
   Bạn Đang Quan Tâm Đến Thiết Kế Nhà??
   Hãy để lại yêu cầu của bạn, SHAC sẽ liên hệ tư vấn miễn phí
   BẠN ĐANG QUAN TÂM ĐẾN THIẾT KẾ NHÀ??
   Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại!
   0906.222.555
   Nhắn Tin