4.5/5 - (916 bình chọn)

Làm thế nào để thiết kế đạt tiêu chuẩn khách sạn 3 sao với mức chi phí hợp lý, đạt được tối đa hiệu quả kinh doanh là điều rất nhiều chủ đầu tư quan tâm. Hãy cùng Sơn Hà Group với 20 năm thiết kế và thi công các công trình trên toàn quốc cùng tìm hiểu về quy định về quy mô khách sạn 3 sao cũng như các quy định xếp hạng khác nhé.

tiêu chuẩn khách sạn 3 sao
Khách sạn 3 sao Phan Thiết, Bình Thuận – Sơn Hà Group

Để thực hiện đầy đủ tiêu chuẩn khách sạn 3 sao không quá khó khăn đối với các KTS và chủ đầu tư có kinh nghiệm. Tuy nhiên, nếu quý khách mới lần đầu xây dựng khách sạn thì công việc đọc hiểu TCVN4391:2015 về khách sạn – xếp hạng sẽ gặp chút khó khăn. Về mặt kiến trúc, xây dựng cần có yếu tố thẩm mỹ đẹp, vật liệu xây dựng tốt, nội ngoại thất phải sang trọng, tổng thể cảnh quan được sắp xếp hợp lý chính là những tiêu chí quan trọng để đạt tiêu chuẩn khách sạn 3 sao.

Mặt khác, để đạt được tính hiệu quả trong kinh doanh, chủ đầu tư cũng cần làm việc với các KTS có kinh nghiệm để thiết kế nên công trình vừa đủ đạt chuẩn nhắm tiết kiệm chi phí, cũng như phục vụ đúng nhu cầu quan trọng nhất của khách hàng. Từ đó tránh được những lãng phí cho những hạng mục không cần thiết, gây nên tình trạng kinh doanh và vận hành kém hiệu quả cho khách sạn của quý khách.

tiêu chuẩn khách sạn 3 sao
Khách sạn 3 sao Lào Cai – Sơn Hà Group

I. Tiêu chuẩn khách sạn 3 sao đối với vị trí, kiến trúc.

1. Vị trí:

  • Vị trí rất thuận lợi, dễ tiếp cận.
  • Môi trường cảnh quan đẹp.

2. Tiêu chuẩn chung về thiết kế kiến trúc

  • Thiết kế kiến trúc phù hợp với yêu cầu kinh doanh, các khu vực dịch vụ được bố trí hợp lý, thuận tiện
  • Thiết kế kiến trúc đẹp.
  • Nội, ngoại thất được thiết kế, bài trí, trang trí hợp lý, đẹp, sang trọng
  • Đường vào đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng
  • Khu vực buồng ngủ cách âm tốt
  • Có mái che trước sảnh đón tiếp (áp dụng đối với khách sạn)
  • Vật liệu xây dựng chất lượng tốt
  • Cửa ra vào riêng cho khách và nhân viên

Xem thêm:

Ram dốc và những kiến thức quan trọng bạn cần biết

 

3. Quy mô buồng ngủ:

  • Tiêu chuẩn khách sạn 3 sao: 50 đến 80 phòng
  • Đối với khách sạn nghỉ dưỡng (Resort): 40 đến 60 phòng
  • Đối với  khách sạn nổi (trên mặt nước): 30 đến 50 phòng
  • Đối với khách sạn bên đường (Motel): 30 đến 50 phòng

4. Nơi để xe và giao thông nội bộ:

tiêu chuẩn khách sạn 3 sao
Khách Sạn 3 sao Riverside Quảng Bình – Sơn Hà Group
  • Nơi để xe cho khách trong hoặc cách khu vực khách sạn tối đa 200 m
  • Nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn cho 5 % số buồng ngủ
  • Giao thông nội bộ: Lối đi bộ và giao thông nội bộ thuận tiện, an toàn, thông gió tốt

5. Khu vực sảnh đón tiếp theo tiêu chuẩn khách sạn 3 sao.

  • Có sảnh đón tiếp đạt tiêu chuẩn khách sạn 3 sao
  • Diện tích 35 m2 (không áp dụng đối với khách sạn nổi)
  • Diện tích 10 m2 (áp dụng đối với khách sạn nổi)
  • Phòng vệ sinh sảnh hoặc gần khu vực sảnh cho nam và nữ riêng
  • Khu vực hút thuốc riêng

6. Không gian xanh:

  • Cây xanh ở các khu vực công cộng
  • Sân vườn, cây xanh (áp dụng đối với khách sạn nghỉ dưỡng)

7. Diện tích buồng ngủ

(gồm phòng ngủ và phòng vệ sinh, không áp dụng với khách sạn nổi):

  • Buồng một giường đơn 18 m2
  • Buồng một giường đôi hoặc hai giường đơn 22 m2

8. Nhà hàng, bar:

  • 01 nhà hàng có quầy bar.
  • Số ghế nhà hàng bằng 60 % số giường
  • Phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng (áp dụng đối với nhà hàng tách rời sảnh đón tiếp)
  • Khu vực hút thuốc riêng

9. Khu vực bếp:

  • Thuận tiện cho việc vận chuyển thức ăn đến nhà hàng
  • Diện tích đảm bảo quy trình sơ chế, chế biến
  • Tiêu chuẩn khách sạn 3 sao yêu cầu khu vực bếp được thiết kế thông gió tốt
  • Có biện pháp ngăn chặn động vật, côn trùng gây hại
  • Tường phẳng, không thấm nước, dễ làm sạch
  • Trần bếp thuận tiện cho vệ sinh và đảm bảo an toàn
  • Sàn phẳng, lát vật liệu chống trơn, dễ cọ rửa.
  • Khu vực sơ chế và chế biến nhiệt, nguội (nóng, lạnh) được tách riêng
  • Lối chuyển rác tách biệt, đảm bảo vệ sinh
  • Phòng vệ sinh cho nhân viên bếp (bên ngoài khu vực bếp)

10. Tiêu chuẩn khách sạn 3 sao dành cho khu vực kho:

  • Kho bảo quản nguyên vật liệu, thực phẩm
  • Kho để đồ dùng, thiết bị dự phòng

11. Phòng hội nghị, hội thảo, phòng họp:

  • 01 phòng họp 30 ghế
  • Phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng (áp dụng đối với phòng họp tách rời sảnh đón tiếp)

12. Khu vực dành cho cán bộ nhân viên:

  • Phòng làm việc của người quản lý và các bộ phận chức năng
  • Phòng trực buồng
  • Phòng thay quần áo
  • Phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng

13. Hành lang:

  • Thuận tiện đi lại và đảm bảo an toàn thoát hiểm

Trong trường hợp quý khách cần hỗ trợ cũng như tư vấn thiết kế công trình đạt tiêu chuẩn khách sạn 3 sao, đội ngũ Sơn Hà Group với 20 năm kinh nghiệm sẽ luôn là lựa chọn sáng suốt nhất:

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

II. Tiêu chuẩn về trang thiết bị và tiện nghi

1. Chất lượng trang thiết bị, bài trí, trang trí:

  • Chất lượng tốt
  • Bài trí hợp lý
  • Màu sắc hài hòa
  • Hoạt động tốt
  • Đồng bộ

2. Trang thiết bị nội thất tiêu chuẩn khách sạn 3 sao:

a. Sảnh đón tiếp:

tiêu chuẩn khách sạn 3 sao
Khách sạn 3 sao Kỳ Vân, tp Hồ Chí Minh – Sơn Hà Group
  • Quầy lễ tân
  • Internet không dây (wifi)
  • Điện thoại
  • Máy vi tính
  • Bàn ghế tiếp khách
  • Bảng hoặc màn hình niêm yết giá dịch vụ và phương thức thanh toán
  • Bảng hoặc màn hình niêm yết tỷ giá ngoại tệ
  • Thiết bị phục vụ thanh toán bằng thẻ tín dụng
  • Cửa ra vào được bố trí thuận tiện
  • Nơi giữ đồ và tài sản giá trị của khách
  • Xe đẩy cho người khuyết tật

 

Xem thêm:

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 4 sao cập nhật 04/2021

 

b. Phòng vệ sinh sảnh và các khu vực công cộng:

  • Bồn cầu
  • Vòi nước di động cạnh bồn cầu
  • Bồn tiểu nam (phòng vệ sinh nam)
  • Giấy vệ sinh
  • Chậu rửa mặt, gương soi, vòi nước, xà phòng
  • Móc treo hoặc chỗ để túi
  • Thùng rác có nắp
  • Thiết bị thông gió
  • Giấy hoặc khăn lau tay
  • Máy sấy tay
  • Hệ thống ga và xi phông thoát sàn đảm bảo ngăn mùi hôi

c. Tiêu chuẩn khách sạn 3 sao cho buồng ngủ và phòng vệ sinh trong buồng ngủ:

tiêu chuẩn khách sạn 3 sao
Phòng khách sạn 3 sao Phú Thắng, Long An – Sơn Hà Group
Buồng ngủ:
  • Giường đơn 1 m x 2 m
  • Giường đôi 1,6 m x 2 m
  • Chăn có vỏ bọc
  • Đệm dày 20 cm, có ga bọc
  • Gối có vỏ bọc
  • Tủ hoặc kệ đầu giường (buồng một giường đơn: 01 tủ/kệ đầu giường, buồng một giường đôi: 02 tủ/kệ đầu giường)
  • Tủ đựng quần áo có mắc treo quần áo
  • Điện thoại
  • Bàn chải quần áo
  • Đường truyền internet không dây (wifi) tốc độ cao
  • Đường truyền internet qua cáp tốc độ cao.
  • Bàn làm việc cho 50 % số buồng ngủ (áp dụng với khách sạn, khách sạn nghỉ dưỡng)
  • Đèn bàn làm việc (áp dụng với khách sạn, khách sạn nghỉ dưỡng)
  • Ổ cắm điện an toàn ở bàn làm việc (áp dụng với khách sạn, khách sạn nghỉ dưỡng)
  • Cặp đựng tài liệu thông tin về khách sạn và hướng dẫn khách gồm: nội quy, dịch vụ và giá dịch vụ, thời gian phục vụ khách của các dịch vụ, chính sách khuyến mại,
  • Gương soi
  • Rèm cửa sổ đủ chắn sáng
  • Đèn đủ chiếu sáng
  • Bàn ghế uống nước
  • Cốc uống nước
  • Sọt hoặc túi đựng đồ giặt là
  • Sọt đựng rác
  • Thiết bị phát hiện khói báo cháy (smoke detector)
  • Điều hòa không khí
  • Tủ lạnh hoặc minibar
  • Minibar có đặt các loại đồ uống, đồ ăn vặt, đồ ăn nhẹ
  • Tivi
  • Hướng dẫn sử dụng điện thoại và tivi
  • Ổ cắm điện an toàn
  • Ấm đun nước siêu tốc
  • Giá để hành lý
  • Giấy hoặc hộp mút lau giầy
  • Dép đi trong phòng
  • Tranh ảnh
  • Két an toàn cho 30 % số buồng ngủ
  • Túi kim chỉ
  • Máy sấy tóc
  • hảm trải buồng ngủ hoặc sàn gỗ (áp dụng đối với khách sạn)
  • Sơ đồ hướng dẫn thoát hiểm
  • Mắt nhìn gắn trên cửa
  • Chuông gọi cửa
  • Chốt an toàn

Xem thêm:

Tiêu Chuẩn Khách Sạn 5 Sao Mới Nhất 2023 – TCVN 4391:2015

Phòng vệ sinh trong buồng ngủ:
  • Tường bằng vật liệu không thấm nước
  • Sàn lát bằng vật liệu chống trơn
  • Ổ cắm điện an toàn
  • Chậu rửa mặt
  • Bệ đặt chậu rửa mặt
  • Gương soi
  • Đèn trên gương soi
  • Đèn trần
  • Vòi nước
  • Nước nóng
  • Vòi tắm hoa sen
  • Móc treo quần áo
  • Giá để khăn các loại
  • Bồn cầu
  • Vòi nước di động cạnh bồn cầu
  • Giấy vệ sinh
  • Thùng rác có nắp
  • Thiết bị thông gió
  • Vật dụng cho một khách: cốc, xà phòng, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, mũ chụp tóc, tăm bông, dầu gội đầu, sữa tắm, dầu xả, áo choàng sau tắm
  • Khăn chùi chân
  • Điện thoại nối với buồng ngủ
  • 80 % số buồng ngủ có phòng tắm đứng hoặc bồn tắm nằm có rèm che
  • Hệ thống ga và xi phông thoát sàn đảm bảo ngăn mùi hôi

d. Phòng họp, hội thảo, hội nghị (áp dụng đối với khách sạn):

  • Bàn ghế, micro, đèn điện các loại
  • Máy chiếu, màn chiếu
  • Trang thiết bị phục vụ họp
  • Sơ đồ, biển chỉ dẫn và đèn báo thoát hiểm.
  • Điều hòa không khí
  • Hệ thống thông gió tốt
  • Hệ thống camera trong phòng họp
  • Thảm trải phòng họp

e. Nhà hàng, bar, bếp tiêu chuẩn khách sạn 3 sao

tiêu chuẩn khách sạn 3 sao
Khách sạn 3 sao Phú Thắng, Long An – Sơn Hà Group
  • Bàn ghế
  • Dụng cụ và tủ đựng cụ phục vụ ăn uống
  • Mặt bàn soạn chia, sơ chế, chế biến món ăn làm bằng vật liệu không thấm nước
  • Trang thiết bị, dụng cụ chế biến món ăn, đồ uống
  • Trang thiết bị phục vụ ăn tự chọn
  • Trang thiết bị phục vụ ăn tại buồng ngủ
  • Bồn rửa dụng cụ ăn uống
  • Bồn rửa cho sơ chế, chế biến riêng
  • Hệ thống thoát nước chìm
  • Dụng cụ và chất tẩy rửa vệ sinh
  • Thùng rác có nắp
  • Ánh sáng hoặc chiếu sáng tốt
  • Thông gió tốt
  • Các loại tủ lạnh bảo quản thực phẩm
  • Sơ đồ, biển chỉ dẫn và đèn báo thoát hiểm
  • Thiết bị chắn lọc rác, mỡ
  • Hệ thống hút mùi hoạt động tốt
  • Điều hoà không khí cho nhà hàng

f. Giặt là:

  • Bàn là, cầu là
  • Máy giặt
  • Máy sấy

g. Hành lang, cầu thang:

  • Sơ đồ, biển chỉ dẫn thoát hiểm
  • Đèn báo thoát hiểm ở hành lang
  • Các biển chỉ dẫn hướng và chỉ dẫn chức năng (phòng vệ sinh, văn phòng, số tầng, số phòng…)
  • Cửa thoát hiểm chống cháy

Xem thêm:

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm mới nhất và đầy đủ nhất

h. Thông gió, điều hòa ở các khu vực:

  • Đảm bảo thông thoáng.
  • Hệ thống thông gió hoạt động tốt
  • Điều hòa không khí ở các khu vực dịch vụ
  • Thông gió tự nhiên

i. Thang máy (không áp dụng đối với khách sạn nổi)

  • Từ ba tầng trở lên có thang máy

 

Xem thêm:

Những tiêu chuẩn thang máy khách sạn được quy định mới nhất

 

III. Tiêu chuẩn khách sạn 3 sao về dịch vụ và mức độ phục vụ.

 

1. Chất lượng phục vụ

  • Có quy trình phục vụ khách của khách sạn
  • Phục vụ đúng quy trình kỹ thuật nghiệp vụ
  • Tay nghề kỹ thuật cao
  • Thái độ thân thiện
  • Nhanh nhẹn, nhiệt tình, chu đáo

2. Phục vụ buồng

  • Nhân viên trực buồng 24/24h
  • Vệ sinh buồng ngủ 1 ngày một lần
  • Thay ga bọc chăn, đệm và vỏ gối một ngày một lần hoặc theo ý kiến khách và sau khi khách trả phòng
  • Thay khăn mặt, khăn tắm một ngày một lần hoặc theo ý kiến khách và sau khi khách trả phòng.
  • Hướng dẫn khách bảo vệ môi trường (đặt trong phòng ngủ và phòng vệ sinh)
  • Đặt trà, cà phê, đường, sữa túi nhỏ miễn phí

3. Phục vụ ăn uống

  • Phục vụ ăn uống từ 6 h đến 22h (khách sạn nghỉ dưỡng: từ 6h đến 24h)
  • Phục vụ ăn sáng
  • Phục vụ ăn trưa, ăn tối
  • Phục vụ các món ăn, đồ uống đơn giản, dễ chế biến
  • Phục vụ món ăn, đồ uống phong phú với chất lượng tốt
  • Phục vụ ăn sáng tự chọn.
  • Phục vụ tiệc
  • Phục vụ ăn uống tại buồng ngủ

4. Dịch vụ khác

  • Lễ tân, bảo vệ trực 24/24 h
  • Giữ tiền và đồ vật của khách tại quầy lễ tân
  • Giữ hành lý cho khách
  • Thanh toán bằng tiền mặt hoặc các phương thức khác
  • Điện thoại
  • Đánh thức khách
  • Chuyển hành lý cho khách
  • Dịch vụ y tế
  • Tủ thuốc và một số loại thuốc sơ cứu còn hạn sử dụng
  • Trực cứu hộ (áp dụng đối với khách sạn có bãi tắm riêng hoặc thể thao dưới nước)
  • Bể bơi cho người lớn có biển chỉ dẫn độ sâu, có nhân viên phục vụ, có khăn tắm, ghế nằm (áp dụng đối với khách sạn nghỉ dưỡng)
tiêu chuẩn khách sạn 3 sao
Bể bơi khách sạn Wonder Cát Bà – Sơn Hà Group
  • Dịch vụ văn phòng
  • Dịch vụ bán hàng (Quầy lưu niệm, tạp hóa)
  •  Thu đổi ngoại tệ
  • Dịch vụ đặt chỗ, mua vé phương tiện vận chuyển, tham quan
  • Phục vụ họp
  • Dịch vụ giải trí
  • Giặt là
  • Giặt khô, là hơi

IV. Người quản lý và nhân viên phục vụ

1. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ

a. Người quản lý:

  • Tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành du lịch, nếu tốt nghiệp cao đẳng ngành khác phải qua lớp bồi dưỡng quản lý lưu trú du lịch
  • 02 năm kinh nghiệm trong nghề
  • Biết 01 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 3KNLNNVN

b. Trưởng các bộ phận

  • Tốt nghiệp trung cấp nghề (lễ tân, buồng, bàn, bar, bếp) hoặc chứng chỉ nghề quốc gia
  • 02 năm kinh nghiệm trong nghề
  • Sử dụng tốt tin học văn phòng
Riêng với trưởng nhà hàng, trưởng lễ tân:
  • Biết 01 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 3KNLNNVN

c. Nhân viên phục vụ

  • 50 % có chứng chỉ nghề
  • 50 % qua lớp tập huấn nghiệp vụ
Riêng với nhân viên phục vụ, nhân viên lễ tân:
  • Biết 01 ngoại ngữ thông dụng tương đương bậc 3KNLNNVN

2. Trang phục

  • Mặc trang phục đúng quy định của khách sạn, có phù hiệu tên trên áo
  • Kiểu dáng đẹp, phù hợp với chức danh và vị trí công việc
  • Màu sắc hài hoà, thuận tiện

Ngoài ra, còn một số quy định khác về bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như cách tính điểm chi tiết để đạt tiêu chuẩn khách sạn 3 sao, quý khách hãy xem thêm tại đây:

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391:2015 về Khách sạn – Xếp hạng

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

  • Điện thoại: 0225 2222 555
  • Hotline: 0906 222 555
  • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

  • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
  • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
  • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
  • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng

 

 

4.5/5 - (916 bình chọn)

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555