Câu hỏi của bạn Nguyễn Minh Tiến tại hòm thư minhtien.yenlac@gmail.com hỏi :
1. Về trách nhiệm thẩm định:
- Theo quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 5 của Thông tư số 18/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng có quy định: “b) Đối với công trình thuộc dự án sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách: Hồ sơ trình thẩm định được gửi đến cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp để thẩm định. Riêng đối với phần thiết kế công nghệ, thiết kế của công trình cấp IV, công trình xây dựng lưới điện trung áp, hồ sơ trình thẩm định được gửi đến cơ quan chuyên môn trực thuộc người quyết định đầu tư để thẩm định”.
- Theo quy định tại Điểm b, Điểm c, Điều 25 của Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ quy định:
“b) Sở Xây dựng, Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành theo quy định tại Điều 76 Nghị định này chủ trì tổ chức thẩm định thiết kế kỹ thuật, dự toán xây dựng (trường hợp thiết kế ba bước) và thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng (trường hợp thiết kế hai bước) của công trình từ cấp III trở lên được đầu tư xây dựng trên địa bàn hành chính của tỉnh, trừ các công trình quy định tại Điểm a Khoản này;
c) Người quyết định đầu tư tổ chức thẩm định thiết kế, dự toán phần công nghệ (nếu có) đối với các công trình quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản này; tổ chức thẩm định thiết kế, dự toán xây dựng các công trình còn lại và công trình lưới điện trung áp.
Người quyết định đầu tư chịu trách nhiệm về kết quả thẩm định do mình thực hiện và có trách nhiệm gửi kết quả thẩm định (trừ phần công nghệ) đến cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp tại Khoản 1 Điều 24 Nghị định này để theo dõi, quản lý”.
Vậy công trình lưới điện 35kV là công trình lưới điện trung áp, cấp III nhưng chưa rõ là có phải được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra hay không? Vì Điểm b không trừ các công trình thuộc Điểm c Điều 25 của Nghị định 59/2015/NĐ-CP.
2. Về trách nhiệm kiểm tra công tác nghiệm thu:
- Theo quy định tại Điểm c, đ, Điều 32 của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính Phủ: Các công trình phải được cơ quan nhà nước kiểm tra công tác nghiệm thu:
“c) Công trình có ảnh hưởng lớn đến an toàn cộng đồng quy định tại Phụ lục II Nghị định này ngoài các công trình đã nêu tại Điểm a, Điểm b Khoản này;
đ) Riêng đối với công trình đường dây, trạm biến áp có cấp điện áp từ 35KV trở xuống, công trình cấp IV sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách, chủ đầu tư tự tổ chức nghiệm thu theo quy định của Nghị định này. Chủ đầu tư có trách nhiệm báo cáo về kết quả nghiệm thu nêu trên cho cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp tại Điểm c Khoản 2 Điều này để tổng hợp, theo dõi”.
Vậy công trình lưới điện trung áp 35kV là công trình cấp III và thuộc danh mục công trình có ảnh hưởng tới an toàn cộng đồng nhưng chưa rõ là có phải được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra hay không? Vì Điểm c không trừ các công trình thuộc Điểm đ.
Vậy, với công trình lưới điện trung áp 35kV sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách nếu áp dụng theo quy định thì có phải trình cơ quan nhà nước thẩm định thiết kế, dự toán xây dựng hay không?
Các công trình lưới điện trung áp 35kV sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách là công trình ảnh hưởng tới an toàn công đồng nếu áp dụng theo quy định thì có phải được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng hay không?
Sau khi nghiên cứu, Cục Quản lý hoạt động xây dựng có ý kiến như sau:
Theo quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều 57 Luật Xây dựng năm 2014 và Điểm c Khoản 1 Điều 25 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng thì thẩm quyền thẩm định thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng của công trình lưới điện trung áp sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách là của cơ quan chuyên môn trực thuộc người quyết định đầu tư. Mặt khác, cũng theo Điểm b Khoản 5 Điều 57 Luật Xây dựng năm 2014 và Điểm b Khoản 3 Điều 5 Thông tư số 18/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng quy định chi tiết và hướng dẫn một số nội dung về thẩm định, phê duyệt dự án và thiết kế, dự toán xây dựng công trình thì thẩm quyền thẩm định phần thiết kế công nghệ (nếu có), các nội dung khác của Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách là của cơ quan chuyên môn trực thuộc người quyết định đầu tư. Như vậy, thẩm quyền thẩm định Báo cáo kinh tế - kỹ thuật của công trình lưới điện trung áp sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách là của cơ quan chuyên môn trực thuộc người quyết định đầu tư.
Việc kiểm tra công tác nghiệm thu đối với công trình đường dây, trạm biến áp có cấp điện áp từ 35kV trở xuống sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách thuộc thẩm quyền của chủ đầu tư theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 32 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2016 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.
Cục Quản lý hoạt động xây dựng
Nguồn: Bộ xây dựng
Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng
Văn phòng đại diện
Ảnh khác
Bình luận