Câu hỏi của bạn Ngô Minh Tiến tại hòm thư Minhtienkttb495@yahoo.com.vn hỏi :
Tại mục 3 thông tư 1551/BXD-KTXD ngày 01/8/2008 có ghi: Giá trị chênh lệch giá vật liệu là chênh lệch giá trị tại thời điểm điều chỉnh so với giá vật liệu trong hợp đồng, dự toán gói thầu được duyệt hoặc giá vật liệu tại thời điểm 28 ngày trước ngày mở thầu (trường hợp đấu thầu) đối với hợp đồng được ký kết từ năm 2007, hoặc giá vật liệu tại thời điểm tháng 12/2006 hoặc quý IV năm 2006 nếu không có giá tại thời điểm tháng 12/2006 đối với hợp đồng được ký kết trước năm 2007. Trường hợp giá vật liệu trong hợp đồng, dự toán gói thầu được duyệt thấp hơn giá vật liệu xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thông báo họăc công bố tại thời điểm tương ứng thì lấy giá do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông báo hoặc công bố.
Như vậy các hợp đồng được ký trước năm 2007 đều lấy chênh lệch giá vật liệu là chênh lệch tại thời điểm điều chỉnh so với giá vật liệu tháng 12/2006, hoặc quý IV năm 2006 điều này sẽ gây thiệt thòi cho nhà thầu đối với những công trình có thời gian thi công dài (chẳng hạn từ năm 2005) vì ngay từ tháng 11, tháng 12/2006 đã có sự tăng giá đáng kể đề nghị Bộ xem xét.
Sau khi nghiên cứu, Vụ Kinh tế Xây dựng có ý kiến như sau:
Giá vật liệu ở thời điểm trước năm 2007 có biến động không lớn, do vậy các hợp đồng trọn gói và hợp đồng theo đơn giá cố định của các dự án sử dụng vốn nhà nước ký kết trước năm 2007 chỉ được điều chỉnh giá cho những khối lượng thực hiện từ ngày 01/01/2007 trở đi.
Nguồn: Bộ xây dựng
Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng
Văn phòng đại diện
Ảnh khác
Bình luận