Hướng dẫn cách đọc bản vẽ thiết kế khách sạn chi tiết nhất


Tuổi xây nhà năm 2019 - Kỷ Hợi đẹp nhất định bạn nên nắm bắt

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ thiết kế khách sạn chi tiết nhất
5 (99.13%) 92 Đánh giá

Nắm được cách đọc bản vẽ thiết kế khách sạn sẽ giúp mọi người có thể hiểu được những điều các kiến trúc sư muốn diễn đạt trong hồ sơ thiết kế. Việc hiểu được bản vẽ là điều kiện quan trọng để bạn có thể trao đổi với người thiết kế và đội ngũ thi công các vấn đề liên quan và bám sát thực hiện.

Bản vẽ thiết kế khách sạn là một loại ngôn ngữ đặc biệt của người kiến trúc sư được ví như ngôn ngữ hình vẽ. Một công trình nói chung hoặc công trình khách sạn nói riêng có được thi công đúng ý tưởng hay không sẽ phụ thuộc vào cách đọc bản vẽ có đúng hay không. Từ kinh nghiệm của mình, chúng tôi xin được chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách đọc bản vẽ khách sạn chi tiết một cách đơn giản, dễ hiểu mà bất cứ chủ đầu tư nào cũng cần nắm vững.

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ thiết kế khách sạn chi tiết nhất

Hình ảnh: Hướng dẫn cách đọc bản vẽ thiết kế khách sạn chi tiết nhất

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỌC BẢN VẼ THIẾT KẾ KHÁCH SẠN DỄ HIỂU NHẤT

1, Các khái niệm cơ bản về bản vẽ khách sạn

Để có được cách đọc bản vẽ thiết kế khách sạn đúng nhất thì trước hết chúng ta phải hiểu được bản vẽ khách sạn là gì?

Một cách dễ hiểu nhất, bản vẽ khách sạn là bản vẽ mô tả hình dáng bên ngoài, bố cục bên trong và thể hiện các kết quả tính toán về khả năng chịu lực của các bộ phận công trình từ móng cho đến mái như móng nhà, nền nhà, cầu thang, cửa khách sạn,… Đây được coi là hình thức chủ yếu trong kiến trúc căn cứ vào đó để người ta có thể xây dựng được khách sạn hoàn chỉnh.

Đặc biệt, bạn phải lưu ý tới các loại hình biểu diễn là mặt bằng các tầng, mặt đứng và hình cắt của công trình. Để tăng tính trực quan và thẩm mỹ của bản vẽ, bạn còn có các hình vẽ phối cảnh của khách sạn để giúp chủ đầu tư dễ hình dung khách sạn tương lai của mình như thế nào.

Dự án thiết kế khách sạn 5 sao phong cách cổ điển tại Phú Quốc (Kiên Giang)

Hình ảnh: Dự án thiết kế khách sạn 5 sao phong cách cổ điển tại Phú Quốc (Kiên Giang)

Không phân biệt là thiết kế khách sạn tân cổ điển, cổ điển hay hiện đại hoặc không phân biệt tiêu chuẩn thiết kế khách sạn, một bộ bản vẽ khách sạn thông thường được sắp xếp theo trình tự như sau:

 • Bản vẽ kiến trúc (thường ký hiệu KT): Thể hiện hình dáng bên ngoài và cách sắp xếp các tầng, các bố cục các phòng trong từng không gian nhà. Đôi khi bản vẽ kiến trúc còn thể hiện cả việc bố trí nội thất bên trong khách sạn.
 • Bản vẽ kết cấu (ký hiệu KC): Thể hiện kết quả tính toán khả năng chịu lực của các bộ phận chủ yếu của công trình như móng, cột, dầm, sàn, cầu thang,…
 • Các bản vẽ thể hiện hệ thống cấp điện, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống thông tin liên lạc của công trình.

2, Các quy định chung trong cách đọc bản vẽ của các mẫu khách sạn đẹp

* Quy định khung bản vẽ:

Quy định khung bản vẽ và khung tên trong cách đọc bản vẽ khách sạn. Trong đó thì khung bản vẽ là một hình chữ nhật dùng giới hạn phần giấy để vẽ hình, vẽ bằng nét liền đậm và luôn đọc ở góc phía dưới, bên phải của bản vẽ, sát với khung của bản vẽ.

Khung tên cần phải trùng với hướng đọc của khung bản vẽ khi tờ giấy đặt ngang hoặc đứng. Để biết cách đọc bản vẽ khách sạn thì khung tên thường được bố trí ở góc bên phải của trang giấy nằm ngang. Nội dung ở khung tên sẽ bao gồm một số thông tin như: Số thứ tự – nội dung cần ghi; Thông tin chủ đầu tư; Tên công trình xây dựng; Địa điểm; Thông tin đơn vị thiết kế dành để ghi chức danh, chữ ký, họ tên, ký đóng dấu; Giai đoạn thực hiện; Hạng mục thực hiện; Tên bản vẽ; Tỷ lệ hình vẽ; và bản vẽ số.

Một ví dụ về khung tên bản vẽ thiết kế khách sạn

Hình ảnh: Một ví dụ về khung tên bản vẽ thiết kế khách sạn

* Tỷ lệ trong cách đọc bản vẽ khách sạn:

Yếu tố cơ bản đầu tiên để có cách đọc bản vẽ khách sạn đúng thì phải biết được tỷ lệ là bao nhiêu để có thể phân chia kích thước một cách thực tế nhất.

Tùy theo khổ bản vẽ, kích thước và mức độ phức tạp của đối tượng mà bạn chọn lựa một trong các tỷ lệ: 1;5, 1:10, 1:50, 1:100, 1:200, 1:500, 1:1000 hay 1:2000.

* Quy định về nét vẽ trong cách đọc bản vẽ khách sạn:

Một điều bạn cần lưu ý khi muốn đọc bản vẽ khách sạn một cách chính xác đó là phải biết được ký hiệu của từng loại nét vẽ khác nhau trên bản vẽ. Khi hai hay nhiều nét vẽ trùng nhau thì vẽ theo thứ tự ưu tiên:

 • Nét liền đậm (đường bao thấy, cạnh thấy)
 • Nét đứt (đường bao khuất, cạnh khuất)
 • Nét chấm gạch mảnh (giới hạn mặt phẳng cắt có hai nét đậm ở hai đầu)
 • Nét chấm gạch mảnh (đường tâm, trục đối xứng)
 • Nét liền mảnh (đường kích thước

* Quy định ghi kích thước trong cách đọc bản vẽ khách sạn:

Quy định ghi kích thước trong bản vẽ cũng có vai trò quan trọng. Kích thước ghi trên bản vẽ là kích thước thật của vật thể, không phụ thuộc vào tỷ lệ của hình biểu diễn. Đơn vị đo kích thước thường là mm, không ghi đơn vị sau con số kích thước. Tiếp đến đơn vị đo độ cao là m, đơn vị đo kích thước góc là độ, phút, giây và phải ghi đơn vị sau con số kích thước.

Trong bản vẽ khách sạn thì một kích thước nói chung 3 thành phần đó là đường dóng, đường kích thước và con số kích thước. Theo thứ tự khi biểu diễn kích thước trên bản vẽ của các kiến trúc sư đó là: vẽ đường dóng, vẽ đường kích thước sau đó mới ghi con số kích thước.

Có thể bạn quan tâm: Bản vẽ thiết kế khách sạn 3 sao kiến trúc cổ điển tại Vũng Tàu – SH KS 0048

TRÌNH TỰ ĐÚNG ĐỂ ĐỌC BẢN VẼ THIẾT KẾ KHÁCH SẠN

Khi nhận được hồ sơ thiết kế khách sạn, không ít người băn khoăn về cách đọc bản vẽ sao cho đúng và chính xác nhất, tránh sai sót trong quá trình thi công xây dựng. Sau đây, mời bạn tham khảo trình tự đọc hồ sơ thiết kế khách sạn dễ hiểu nhất.

Chúng tôi có thể tóm tắt các bước như sau:

 • Đọc bản vẽ tổng mặt bằng trước tiên. Bản vẽ quy hoạch tổng thể mặt bằng sẽ giúp bạn biết được mối liên hệ giữa các hạng mục trong công trình và không gian cảnh xung quanh.
 • Đọc bản vẽ mặt bằng tầng 1 rồi tới tầng 2,… để xem bố trí các khu chức năng như phòng ngủ, hành lanh, cửa chính, cửa phụ, nhà hàng khách sạn.
 • Đọc các bản vẽ phối cảnh để có thể dễ dàng hình dung được tổng thể khách sạn trong tương lai sẽ trông như thế nào.
 • Đọc bản vẽ mặt đứng để có thể sơ bộ tưởng tượng ra hình dáng kiến trúc bên ngoài của công trình; đọc bản vẽ mặt cắt để hiểu rõ hơn không gian bên trong mỗi tầng.
 • Cuối cùng bạn cần đọc đến đó là bản vẽ kết cấu. Một điều cần lưu ý các thông số của một số bộ phận chủ yếu của khách sạn như móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, các loại cửa.

1, Hướng dẫn cách đọc bản vẽ mặt bằng khách sạn

Trong bộ hồ sơ thì bản vẽ đầu tiên là bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng. Mặt bằng công trình khách sạn là hình cắt bằng của các tầng với các mặt phẳng cắt tưởng tượng nằm ngang và cách mặt sàn.

Bản vẽ mặt bằng khách sạn tiêu chuẩn quốc tế 5 sao Thập Nhất Phong (Đồng Tháp)

Hình ảnh: Bản vẽ mặt bằng khách sạn tiêu chuẩn quốc tế 5 sao Thập Nhất Phong (Đồng Tháp)

Mặt bằng được lập với mục đích thể hiện bố trí các không gian chức năng như nhà hàng khách sạn, phòng ngủ, vệ sinh, tường vách, cửa đi, cầu thang, sảnh,…

Đối với các khách sạn cao tầng thì mỗi tầng có một bản vẽ mặt bằng riêng vì thế bạn cần phải có cách đọc bản vẽ khách sạn lần lượt cho từng bản vẽ tổng mặt bằng. Đối với các bản vẽ mặt bằng chúng thường có tỷ lệ 1:50, 1:100. Để thể hiện đường bao quanh của tường, cột và vách ngăn bị mặt phẳng cắt qua thì sẽ dùng nét liền đậm trên mặt bằng s=0.6-0.8m; dùng nét mảnh để vẽ đường bao của các bộ phận nằm dưới mặt phẳng cắt.

Bản vẽ mặt bằng công năng bản thiết kế khách sạn 3 sao tại Vĩnh Phúc của Sơn Hà

Hình ảnh: Bản vẽ mặt bằng công năng bản thiết kế khách sạn 3 sao tại Vĩnh Phúc của Sơn Hà

Để có cách đọc bản vẽ khách sạn đúng bạn cần lưu ý xung quanh mặt bằng thường có dãy kích thước sau:

 • Dãy kích thước sát đường bao của mặt bằng sẽ ghi kích thước các mảng tường và các lỗ cửa.
 • Dãy thứ hai ghi kích thước khoảng cách các trục tường, trục cột.
 • Dãy ngoài cùng ghi kích thước giữa các trục tường biên theo chiều dọc hay ngang. Lưu ý để có cách đọc bản vẽ thiết kế khách sạn chính xác là bên trong mặt bằng có ghi:
 • Kích thước chiều dài, chiều rộng thông thủy mỗi phòng.
 • Các kích thước để xác định vị trí và chiều rộng của công trình.
 • Kích thước và chiều dày các tường, vách ngăn, kích thước mặt cắt các cột.
 • Kích thước ghi diện tích từng phòng dùng đơn vị diện tích là m2 nhưng không ghi đơn vị sau con số kích thước và có nét gạch dưới con số chỉ diện tích.

Trên mặt bằng sẽ có các ký hiệu quy ước các đồ nội thất và thiết bị vệ sinh như giường, bàn, ghế, tủ, sofa,… Ngoài ra bạn cần lưu ý tới bộ phận như cầu thang, thang máy.

2, Hướng dẫn cách đọc bản vẽ mặt đứng khách sạn

Bản vẽ mặt đứng là hình cắt dùng mặt phẳng song song với mặt phẳng hình chiếu đứng. Đối với các công trình kiến trúc thì mặt đứng thể hiện hình chiếu thẳng góc cho thấy hình dáng bên ngoài của công trình. Nó sẽ cho bạn thấy được vẻ đẹp nghệ thuật, hình dáng, tỷ lệ, cân đối giữa kích thước chung và kích thước từng bộ phận khách sạn. Bạn cần lưu ý tới bố trí cửa đi, cửa sổ, ban công mỹ thuật của công trình.

Mặt đứng khách sạn tiêu chuẩn 4 sao tại Bình Định được Sơn Hà thiết kế

Hình ảnh: Mặt đứng khách sạn tiêu chuẩn 4 sao tại Bình Định được Sơn Hà thiết kế

Để có cách đọc bản vẽ khách sạn đúng cần lưu ý mặt đứng hướng ra phía nhiều người qua lại được vẽ bằng tỷ lệ lớn hơn so với các mặt đứng khác và được gọi là mặt đứng chính.

Trên mặt đứng không cần ghi kích thước và có thể vẽ và ghi tên các trục tường biên phù hợp với trục ghi trên mặt bằng. Nếu mặt đứng vẽ trên tờ giấy khác với tờ giấy có vẽ mặt bằng thì người ta phân biệt mặt đứng bằng cách ghi thêm các chữ và các số tương ứng với các trục tường của mặt bằng. Lưu ý là những chữ và chữ số này cho ta biết hướng nhìn vào mặt đứng cần vẽ.

3, Hướng dẫn cách đọc bản vẽ mặt cắt khách sạn

Hình cắt của công trình khách sạn thu được khi dùng một hay nhiều mặt phẳng cắt tưởng tượng thẳng đứng song song với các mặt phẳng hình chiếu cơ bản cắt ngang qua không gian trống của ngôi nhà từ tầng một đến tầng thượng.

Nếu mặt phẳng cắt bố trí theo chiều dài thì ta có hình cắt dọc và ngược lại. Vị trí của mặt phẳng cắt được đánh dấu trên mặt bằng tầng một bằng nét cắt kèm tên gọi bằng chữ hoa, bạn cần lưu ý chữ in hoa để biết đang xem bản vẽ mặt cắt nào. Hình cắt thể hiện không gian bên trong ngôi nhà và cho ta biết chiều cao các tầng, các lỗ cửa sổ và cửa ra vào, kích thước của tường, mái, móng, sàn,… vị trí và hình dáng chi tiết kiến trúc ngang trang trí bên trong căn phòng. Bạn sẽ thấy không để mặt phẳng cắt đi qua dọc tường, trục cột hoặc khoảng cách hở giữa hai cánh thang.

Độ cao của nền nhà thường có quy ước lấy bằng 0,00 độ cao ở dưới mức chuẩn này sẽ mang dấu âm. bạn cần chú ý tới đơn vị để có cách đọc bản vẽ khách sạn đúng và thi công chính xác đúng ý đồ của nhà kiến trúc sư đưa ra.

4, Hướng dẫn cách đọc bản vẽ phối cảnh khách sạn

Hình chiếu phối cảnh là hình biểu diễn nổi, được xây dựng bằng phép chiếu xuyên tâm và thường dùng các bản vẽ xây dựng để mô tả các đối tượng có kích thước khá hơn như nhà cửa, cầu đường, công trình thủy lợi,… Hình chiếu phối cảnh thường vẽ kèm với hình chiếu thẳng góc, nó cho ta hình ảnh của công trình giống như khi ta quan sát trong thực tế, giúp cho bạn có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà dễ dàng hình dung ra công trình đó.

Phối cảnh khách sạn 5 sao sang trọng và đẳng cấp tại Phú Quốc (Kiên Giang)

Hình ảnh: Phối cảnh khách sạn 5 sao sang trọng và đẳng cấp tại Phú Quốc (Kiên Giang)

Hình chiếu phối cảnh của công trình giúp khách hàng và người thi công có thể nhìn thấy ngôi nhà xây dựng trong tương lai. Hiện nay công nghệ tin học phát triển cho phép các kiến trúc sư dựng hình phối cảnh giống như một bức ảnh chụp công trình tương lai của gia đình mình.

5, Hướng dẫn cách đọc bản vẽ kết cấu khách sạn

Cách đọc bản vẽ khách sạn phần kết cấu đúng cần lưu ý tới nét vẽ dùng trên bản vẽ kết cấu bê tông cốt thép:

 • Cốt chịu lực vẽ bằng nét liền đậm (s đến 2s)
 • Cốt phân bố, cốt đai vẽ bằng nét liền đậm vừa (2s)
 • Đường bao quanh cấu kiện vẽ bằng nét liền mảnh (3s)

Để thấy rõ cách bố trí cốt thép, ngoài hình chiếu chính người ta dùng các mặt cắt ở vị trí khác nhau, sao cho mỗi thanh cốt thép được thể hiện trên đó ít nhất một lần. Trên mặt cắt không ghi ký hiệu vật liệu.

Trước tiên bạn phải xem bố trí cốt thép trên hình chiếu chính. Căn cứ vào số hiệu của thanh thép để tìm vị trí của chúng trên các mặt cắt, biết vị trí cốt thép ở các đoạn khác nhau của kết cấu. Các mặt cắt thường sẽ bố trí gần hình chiếu chính. Nếu mặt cắt vẽ theo một tỉ lệ khác với tỉ lệ của hình chiếu chính thì cần ghi rõ tỷ lệ của mặt cắt đó như tỷ lệ 1:20, 1:50, 1:100.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn có cách đọc bản vẽ khách sạn chính xác nhất. Hi vọng nội dung bài viết sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn nên xem: Bản vẽ thi công là gì và bên nào có trách nhiệm lập bản vẽ thi công?

Với kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định, SHAC tự hào sở hữu bộ sưu tập mẫu thiết kế khách sạn quy mô được chủ đầu tư, đối tác và đồng nghiệp trên toàn quốc đánh giá cao. Những công trình “Độc đáo trong thiết kế – Chất lượng trong thi công” mang thương hiệu SHAC ngày càng được phủ sóng rộng rãi trên các tỉnh thành của đất nước hình chữ S như: Khách sạn dep tại Bà Rịa – Vũng TàuKhách sạn sang trọng nhất việt nam tại Bạc Liêu, Bắc Ninh, Khách sạn ở bắc ninh tại Bình Thuận, Đắk Nông, Đồng Nai, Mẫu thiết kế khách sạn mini tại Hà Nam, Kon Tum, Bản vẽ thiết kế khách sạn mini tại Lai Châu, Lào Cai, Long An, Ninh Bình, Hình ảnh khách sạn đẹp tại Phú Thọ, Tiền Giang, Tuyên Quang, Khách sạn 5 tầng tại Vĩnh Phúc, Cần Thơ, Hồ Chí Minh, Thiết kế khách sạn tại Huế, Vũng Tàu,… Quý vị hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu cho mình những mẫu nhà đẹp cùng dịch vụ xây nhà đẳng cấp. SHAC hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng hợp tác và nhiệt thành ủng hộ từ Quý đối tác, Quý khách hàng để trình làng thành công nhiều hơn nữa những bản vẽ khách sạn đẳng cấp, đa dạng về phong cách.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 131 Chợ Hàng (Cũ), Dư Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng
 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn
Văn phòng đại diện
 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của SHAC, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.
Xin cảm ơn!
Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

TRA CỨU PHONG THỦY

Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng

PHẦN MỀM DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH

Phần mềm dự toán công trình và báo giá xây dựng nhà trọn gói, khách hàng có thể tra cứu ngay tại đây:
260Lượt xem
Bài viết liên quan

Xây nhà năm 2019 gia chủ cần chú ý những gì về phong thủy?

Ví trị đặt cầu thang để ngôi nhà hài hòa phong thủy, kiến trúc và công năng

Chia sẻ kinh nghiệm đổ bê tông chất lượng và cột không bị rỗ

[Đã được chứng minh] Cách thiết kế cầu thang cho biệt thự đẹp và phong thủy

Cách tính chiều rộng cầu thang chính xác và phong thủy nhất

[Được nghiên cứu] Cách chọn kích thước cửa phong thủy tránh điều xui xẻo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.