Ngày đăng 10/30/2018
Ngày cập nhật 01/26/2021
4.8/5 - (157 bình chọn)

Nắm được cách đọc bản vẽ thiết kế khách sạn sẽ giúp mọi người có thể hiểu được những điều các kiến trúc sư muốn diễn đạt trong hồ sơ thiết kế. Việc hiểu được bản vẽ là điều kiện quan trọng để bạn có thể trao đổi với người thiết kế và đội ngũ thi công các vấn đề liên quan và bám sát thực hiện.

Bản vẽ thiết kế khách sạn là một loại ngôn ngữ đặc biệt của người kiến trúc sư được ví như ngôn ngữ hình vẽ. Một công trình nói chung hoặc công trình khách sạn nói riêng có được thi công đúng ý tưởng hay không sẽ phụ thuộc vào cách đọc bản vẽ có đúng hay không. Từ kinh nghiệm của mình, chúng tôi xin được chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách đọc bản vẽ khách sạn chi tiết một cách đơn giản, dễ hiểu mà bất cứ chủ đầu tư nào cũng cần nắm vững.

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ thiết kế khách sạn chi tiết nhất
Hướng dẫn cách đọc bản vẽ thiết kế khách sạn chi tiết nhất

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỌC BẢN VẼ THIẾT KẾ KHÁCH SẠN DỄ HIỂU NHẤT

1, Các khái niệm cơ bản về bản vẽ khách sạn

Để có được cách đọc bản vẽ thiết kế khách sạn đúng nhất thì trước hết chúng ta phải hiểu được bản vẽ khách sạn là gì?

Một cách dễ hiểu nhất, bản vẽ khách sạn là bản vẽ mô tả hình dáng bên ngoài, bố cục bên trong và thể hiện các kết quả tính toán về khả năng chịu lực của các bộ phận công trình từ móng cho đến mái như móng nhà, nền nhà, cầu thang, cửa khách sạn,… Đây được coi là hình thức chủ yếu trong kiến trúc căn cứ vào đó để người ta có thể xây dựng được khách sạn hoàn chỉnh.

Đặc biệt, bạn phải lưu ý tới các loại hình biểu diễn là mặt bằng các tầng, mặt đứng và hình cắt của công trình. Để tăng tính trực quan và thẩm mỹ của bản vẽ, bạn còn có các hình vẽ phối cảnh của khách sạn để giúp chủ đầu tư dễ hình dung khách sạn tương lai của mình như thế nào.

Dự án thiết kế khách sạn 5 sao phong cách cổ điển tại Phú Quốc (Kiên Giang)
Dự án thiết kế khách sạn 5 sao phong cách cổ điển tại Phú Quốc (Kiên Giang)

Không phân biệt là thiết kế khách sạn tân cổ điển, cổ điển hay hiện đại hoặc không phân biệt tiêu chuẩn thiết kế khách sạn, một bộ bản vẽ khách sạn thông thường được sắp xếp theo trình tự như sau:

 • Bản vẽ kiến trúc (thường ký hiệu KT): Thể hiện hình dáng bên ngoài và cách sắp xếp các tầng, các bố cục các phòng trong từng không gian nhà. Đôi khi bản vẽ kiến trúc còn thể hiện cả việc bố trí nội thất bên trong khách sạn.
 • Bản vẽ kết cấu (ký hiệu KC): Thể hiện kết quả tính toán khả năng chịu lực của các bộ phận chủ yếu của công trình như móng, cột, dầm, sàn, cầu thang,…
 • Các bản vẽ thể hiện hệ thống cấp điện, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống thông tin liên lạc của công trình.

Bạn có thể xem các mẫu thiết kế khách sạn của SHAC tại đây: https://shac.vn/thiet-ke-khach-san-5-sao

2, Các quy định chung trong cách đọc bản vẽ của khách sạn

* Quy định khung bản vẽ:

Quy định khung bản vẽ và khung tên trong cách đọc bản vẽ khách sạn. Trong đó thì khung bản vẽ là một hình chữ nhật dùng giới hạn phần giấy để vẽ hình, vẽ bằng nét liền đậm và luôn đọc ở góc phía dưới, bên phải của bản vẽ, sát với khung của bản vẽ.

Khung tên cần phải trùng với hướng đọc của khung bản vẽ khi tờ giấy đặt ngang hoặc đứng. Để biết cách đọc bản vẽ khách sạn thì khung tên thường được bố trí ở góc bên phải của trang giấy nằm ngang. Nội dung ở khung tên sẽ bao gồm một số thông tin như: Số thứ tự – nội dung cần ghi; Thông tin chủ đầu tư; Tên công trình xây dựng; Địa điểm; Thông tin đơn vị thiết kế dành để ghi chức danh, chữ ký, họ tên, ký đóng dấu; Giai đoạn thực hiện; Hạng mục thực hiện; Tên bản vẽ; Tỷ lệ hình vẽ; và bản vẽ số.

Một ví dụ về khung tên bản vẽ thiết kế khách sạn
Một ví dụ về khung tên bản vẽ thiết kế khách sạn

* Tỷ lệ trong cách đọc bản vẽ khách sạn:

Yếu tố cơ bản đầu tiên để có cách đọc bản vẽ khách sạn đúng thì phải biết được tỷ lệ là bao nhiêu để có thể phân chia kích thước một cách thực tế nhất.

Tùy theo khổ bản vẽ, kích thước và mức độ phức tạp của đối tượng mà bạn chọn lựa một trong các tỷ lệ: 1;5, 1:10, 1:50, 1:100, 1:200, 1:500, 1:1000 hay 1:2000.

* Quy định về nét vẽ trong cách đọc bản vẽ khách sạn:

Một điều bạn cần lưu ý khi muốn đọc bản vẽ khách sạn một cách chính xác đó là phải biết được ký hiệu của từng loại nét vẽ khác nhau trên bản vẽ. Khi hai hay nhiều nét vẽ trùng nhau thì vẽ theo thứ tự ưu tiên:

 • Nét liền đậm (đường bao thấy, cạnh thấy)
 • Nét đứt (đường bao khuất, cạnh khuất)
 • Nét chấm gạch mảnh (giới hạn mặt phẳng cắt có hai nét đậm ở hai đầu)
 • Nét chấm gạch mảnh (đường tâm, trục đối xứng)
 • Nét liền mảnh (đường kích thước

* Quy định ghi kích thước trong cách đọc bản vẽ khách sạn:

Quy định ghi kích thước trong bản vẽ cũng có vai trò quan trọng. Kích thước ghi trên bản vẽ là kích thước thật của vật thể, không phụ thuộc vào tỷ lệ của hình biểu diễn. Đơn vị đo kích thước thường là mm, không ghi đơn vị sau con số kích thước. Tiếp đến đơn vị đo độ cao là m, đơn vị đo kích thước góc là độ, phút, giây và phải ghi đơn vị sau con số kích thước.

Trong bản vẽ khách sạn thì một kích thước nói chung 3 thành phần đó là đường dóng, đường kích thước và con số kích thước. Theo thứ tự khi biểu diễn kích thước trên bản vẽ của các kiến trúc sư đó là: vẽ đường dóng, vẽ đường kích thước sau đó mới ghi con số kích thước.

Có thể bạn quan tâm: Bản vẽ thiết kế khách sạn 3 sao kiến trúc cổ điển tại Vũng Tàu – SH KS 0048

TRÌNH TỰ ĐÚNG ĐỂ ĐỌC BẢN VẼ THIẾT KẾ KHÁCH SẠN

Khi nhận được hồ sơ thiết kế khách sạn, không ít người băn khoăn về cách đọc bản vẽ sao cho đúng và chính xác nhất, tránh sai sót trong quá trình thi công xây dựng. Sau đây, mời bạn tham khảo trình tự đọc hồ sơ thiết kế khách sạn dễ hiểu nhất.

Chúng tôi có thể tóm tắt các bước như sau:

 • Đọc bản vẽ tổng mặt bằng trước tiên. Bản vẽ quy hoạch tổng thể mặt bằng sẽ giúp bạn biết được mối liên hệ giữa các hạng mục trong công trình và không gian cảnh xung quanh.
 • Đọc bản vẽ mặt bằng tầng 1 rồi tới tầng 2,… để xem bố trí các khu chức năng như phòng ngủ, hành lanh, cửa chính, cửa phụ, nhà hàng khách sạn.
 • Đọc các bản vẽ phối cảnh để có thể dễ dàng hình dung được tổng thể khách sạn trong tương lai sẽ trông như thế nào.
 • Đọc bản vẽ mặt đứng để có thể sơ bộ tưởng tượng ra hình dáng kiến trúc bên ngoài của công trình; đọc bản vẽ mặt cắt để hiểu rõ hơn không gian bên trong mỗi tầng.
 • Cuối cùng bạn cần đọc đến đó là bản vẽ kết cấu. Một điều cần lưu ý các thông số của một số bộ phận chủ yếu của khách sạn như móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, các loại cửa.

1, Hướng dẫn cách đọc bản vẽ mặt bằng khách sạn

Trong bộ hồ sơ thì bản vẽ đầu tiên là bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng. Mặt bằng công trình khách sạn là hình cắt bằng của các tầng với các mặt phẳng cắt tưởng tượng nằm ngang và cách mặt sàn.

Bản vẽ mặt bằng khách sạn tiêu chuẩn quốc tế 5 sao Thập Nhất Phong (Đồng Tháp)
Bản vẽ mặt bằng khách sạn tiêu chuẩn quốc tế 5 sao Thập Nhất Phong (Đồng Tháp)

Mặt bằng được lập với mục đích thể hiện bố trí các không gian chức năng như nhà hàng khách sạn, phòng ngủ, vệ sinh, tường vách, cửa đi, cầu thang, sảnh,…

Đối với các khách sạn cao tầng thì mỗi tầng có một bản vẽ mặt bằng riêng vì thế bạn cần phải có cách đọc bản vẽ khách sạn lần lượt cho từng bản vẽ tổng mặt bằng. Đối với các bản vẽ mặt bằng chúng thường có tỷ lệ 1:50, 1:100. Để thể hiện đường bao quanh của tường, cột và vách ngăn bị mặt phẳng cắt qua thì sẽ dùng nét liền đậm trên mặt bằng s=0.6-0.8m; dùng nét mảnh để vẽ đường bao của các bộ phận nằm dưới mặt phẳng cắt.

Bản vẽ mặt bằng công năng bản thiết kế khách sạn 3 sao tại Vĩnh Phúc của Sơn Hà
Bản vẽ mặt bằng công năng bản thiết kế khách sạn 3 sao tại Vĩnh Phúc của Sơn Hà

Để có cách đọc bản vẽ khách sạn đúng bạn cần lưu ý xung quanh mặt bằng thường có dãy kích thước sau:

 • Dãy kích thước sát đường bao của mặt bằng sẽ ghi kích thước các mảng tường và các lỗ cửa.
 • Dãy thứ hai ghi kích thước khoảng cách các trục tường, trục cột.
 • Dãy ngoài cùng ghi kích thước giữa các trục tường biên theo chiều dọc hay ngang. Lưu ý để có cách đọc bản vẽ thiết kế khách sạn chính xác là bên trong mặt bằng có ghi:
 • Kích thước chiều dài, chiều rộng thông thủy mỗi phòng.
 • Các kích thước để xác định vị trí và chiều rộng của công trình.
 • Kích thước và chiều dày các tường, vách ngăn, kích thước mặt cắt các cột.
 • Kích thước ghi diện tích từng phòng dùng đơn vị diện tích là m2 nhưng không ghi đơn vị sau con số kích thước và có nét gạch dưới con số chỉ diện tích.

Trên mặt bằng sẽ có các ký hiệu quy ước các đồ nội thất và thiết bị vệ sinh như giường, bàn, ghế, tủ, sofa,… Ngoài ra bạn cần lưu ý tới bộ phận như cầu thang, thang máy.

2, Hướng dẫn cách đọc bản vẽ mặt đứng khách sạn

Bản vẽ mặt đứng là hình cắt dùng mặt phẳng song song với mặt phẳng hình chiếu đứng. Đối với các công trình kiến trúc thì mặt đứng thể hiện hình chiếu thẳng góc cho thấy hình dáng bên ngoài của công trình. Nó sẽ cho bạn thấy được vẻ đẹp nghệ thuật, hình dáng, tỷ lệ, cân đối giữa kích thước chung và kích thước từng bộ phận khách sạn. Bạn cần lưu ý tới bố trí cửa đi, cửa sổ, ban công mỹ thuật của công trình.

Mặt đứng khách sạn tiêu chuẩn 4 sao tại Bình Định được Sơn Hà thiết kế
Mặt đứng khách sạn tiêu chuẩn 4 sao tại Bình Định được Sơn Hà thiết kế

Để có cách đọc bản vẽ khách sạn đúng cần lưu ý mặt đứng hướng ra phía nhiều người qua lại được vẽ bằng tỷ lệ lớn hơn so với các mặt đứng khác và được gọi là mặt đứng chính.

Trên mặt đứng không cần ghi kích thước và có thể vẽ và ghi tên các trục tường biên phù hợp với trục ghi trên mặt bằng. Nếu mặt đứng vẽ trên tờ giấy khác với tờ giấy có vẽ mặt bằng thì người ta phân biệt mặt đứng bằng cách ghi thêm các chữ và các số tương ứng với các trục tường của mặt bằng. Lưu ý là những chữ và chữ số này cho ta biết hướng nhìn vào mặt đứng cần vẽ.

3, Hướng dẫn cách đọc bản vẽ mặt cắt khách sạn

Hình cắt của công trình khách sạn thu được khi dùng một hay nhiều mặt phẳng cắt tưởng tượng thẳng đứng song song với các mặt phẳng hình chiếu cơ bản cắt ngang qua không gian trống của ngôi nhà từ tầng một đến tầng thượng.

Nếu mặt phẳng cắt bố trí theo chiều dài thì ta có hình cắt dọc và ngược lại. Vị trí của mặt phẳng cắt được đánh dấu trên mặt bằng tầng một bằng nét cắt kèm tên gọi bằng chữ hoa, bạn cần lưu ý chữ in hoa để biết đang xem bản vẽ mặt cắt nào. Hình cắt thể hiện không gian bên trong ngôi nhà và cho ta biết chiều cao các tầng, các lỗ cửa sổ và cửa ra vào, kích thước của tường, mái, móng, sàn,… vị trí và hình dáng chi tiết kiến trúc ngang trang trí bên trong căn phòng. Bạn sẽ thấy không để mặt phẳng cắt đi qua dọc tường, trục cột hoặc khoảng cách hở giữa hai cánh thang.

Độ cao của nền nhà thường có quy ước lấy bằng 0,00 độ cao ở dưới mức chuẩn này sẽ mang dấu âm. bạn cần chú ý tới đơn vị để có cách đọc bản vẽ khách sạn đúng và thi công chính xác đúng ý đồ của nhà kiến trúc sư đưa ra.

4, Hướng dẫn cách đọc bản vẽ phối cảnh khách sạn

Hình chiếu phối cảnh là hình biểu diễn nổi, được xây dựng bằng phép chiếu xuyên tâm và thường dùng các bản vẽ xây dựng để mô tả các đối tượng có kích thước khá hơn như nhà cửa, cầu đường, công trình thủy lợi,… Hình chiếu phối cảnh thường vẽ kèm với hình chiếu thẳng góc, nó cho ta hình ảnh của công trình giống như khi ta quan sát trong thực tế, giúp cho bạn có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà dễ dàng hình dung ra công trình đó.

Phối cảnh khách sạn 5 sao sang trọng và đẳng cấp tại Phú Quốc (Kiên Giang)
Phối cảnh khách sạn 5 sao sang trọng và đẳng cấp tại Phú Quốc (Kiên Giang)

Hình chiếu phối cảnh của công trình giúp khách hàng và người thi công có thể nhìn thấy ngôi nhà xây dựng trong tương lai. Hiện nay công nghệ tin học phát triển cho phép các kiến trúc sư dựng hình phối cảnh giống như một bức ảnh chụp công trình tương lai của gia đình mình.

5, Hướng dẫn cách đọc bản vẽ kết cấu khách sạn

Cách đọc bản vẽ khách sạn phần kết cấu đúng cần lưu ý tới nét vẽ dùng trên bản vẽ kết cấu bê tông cốt thép:

 • Cốt chịu lực vẽ bằng nét liền đậm (s đến 2s)
 • Cốt phân bố, cốt đai vẽ bằng nét liền đậm vừa (2s)
 • Đường bao quanh cấu kiện vẽ bằng nét liền mảnh (3s)

Để thấy rõ cách bố trí cốt thép, ngoài hình chiếu chính người ta dùng các mặt cắt ở vị trí khác nhau, sao cho mỗi thanh cốt thép được thể hiện trên đó ít nhất một lần. Trên mặt cắt không ghi ký hiệu vật liệu.

Trước tiên bạn phải xem bố trí cốt thép trên hình chiếu chính. Căn cứ vào số hiệu của thanh thép để tìm vị trí của chúng trên các mặt cắt, biết vị trí cốt thép ở các đoạn khác nhau của kết cấu. Các mặt cắt thường sẽ bố trí gần hình chiếu chính. Nếu mặt cắt vẽ theo một tỉ lệ khác với tỉ lệ của hình chiếu chính thì cần ghi rõ tỷ lệ của mặt cắt đó như tỷ lệ 1:20, 1:50, 1:100.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn có cách đọc bản vẽ khách sạn chính xác nhất. Hi vọng nội dung bài viết sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn nên xem: Bản vẽ thi công là gì và bên nào có trách nhiệm lập bản vẽ thi công?

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.8/5 - (157 bình chọn)
1385Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555