https://shac.vn/biet-thu-3-tang-chu-l
https://shac.vn/biet-thu-hien-dai
https://shac.vn/biet-thu-phap
https://shac.vn/mau-biet-thu-2-tang
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-co-dien
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-tan-co-dien
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-mai-thai
https://shac.vn/mau-biet-thu-4-tang-5-tang-6-tang
https://shac.vn/mau-biet-thu-tan-co-dien-2-tang
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-100m2
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-10x10
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-be-boi
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-dien
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-kieu-nhat-ban
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-mai-thai
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-song-lap
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-vuon
https://shac.vn/thiet-ke-khach-san
https://shac.vn/tieu-chuan-khach-san-3-sao
https://shac.vn/tieu-chuan-thiet-ke-khach-san-1-sao
https://shac.vn/tieu-chuan-thiet-ke-khach-san-2-sao
https://shac.vn/tieu-chuan-thiet-ke-khach-san-5-sao
https://shac.vn/cap-nhat-chi-phi-xay-biet-thu-hien-dai-moi-nhat-2024
https://shac.vn/chon-cong-ty-thiet-ke-xay-dung-biet-thu-uy-tin-nhat-2024
https://shac.vn/kinh-nghiem-xay-nha-biet-thu-chi-tiet-nhat-tu-a-den-z
https://shac.vn/5-mau-biet-thu-mini-2-tang-dep-gia-re-gay-sot-2024
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-tan-co-dien
https://shac.vn/biet-thu-lau-dai
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-hien-dai
Ngày đăng 12/23/2019
Ngày cập nhật 01/09/2024
5/5 - (146 bình chọn)

Thiết kế nhà mái bằng là xu hướng thiết kế được các gia chủ yêu thích, lựa chọn cho nhà ở của mình hiện nay, đặc biệt là các công trình xây dựng theo phong cách hiện đại.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn các thông tin cơ bản về mái bằng và những lưu ý cần biết khi thiết kế nhà mái bằng.

Thiết kế nhà mái bằng và những điều cần lưu ý khi xây dựng
Thiết kế nhà mái bằng và những điều cần lưu ý khi xây dựng

Nhà mái bằng là gì? Ưu, nhược điểm của nhà mái bằng

1. Nhà mái bằng là gì?

Nhà mái bằng là ngôi nhà được xây dựng và thiết kế mái theo cách đổ bằng bê tông. Kiểu mái nhà này thường được áp dụng cho nhà mặt phố hiện đại, sang trọng hay các biệt thự cao cấp. Thiết kế nhà mái bằng mang đến vẻ đẹp hiện đại, thanh thoát cho ngôi nhà.

2. Ưu, nhược điểm của nhà mái bằng

 • Ưu điểm

Mái bằng là loại mái được thiết kế và thi công bằng cách đổ bằng bê tông lên mái. Đây là loại mái được các gia chủ ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng cần có cho thiết kế mái, trong quá trình thực hiện, các đơn vị thi công và gia chủ cần chú ý đến khả năng chống thấm, thoát nước và chịu nhiệt của mái.

Thiết kế nhà mái bằng giúp kiến trúc nhà ở trở nên gọn gàng, khoáng đạt hơn. Các công trình có thể sử dụng nhà mái bằng bao gồm: nhà phố, nhà cao tầng hay biệt thự.

Ưu điểm lớn nhất của nhà mái bằng là sự bền bỉ và khả năng chống chịu tốt trước các tác động của thời tiết như mưa bão
Ưu điểm lớn nhất của nhà mái bằng là sự bền bỉ và khả năng chống chịu tốt trước các tác động của thời tiết như mưa bão

Ưu điểm lớn nhất của nhà mái bằng là sự bền bỉ và khả năng chống chịu tốt trước các tác động của thời tiết như mưa bão bởi độ dốc của mái tương đối thấp, chỉ dao động trong khoảng 5-8%.

Khi thiết kế nhà mái bằng, gia chủ có thể tận dụng các yếu tố đơn giản sẵn có và tối ưu diện tích sử dụng cho sinh hoạt gia đình và lưu trữ vật dụng.

Một ưu điểm nữa không thể bỏ qua của mái bằng là khả năng chống cháy cao, mái không bị dột hay thủng như các loại mái tôn hay mái ngói. Trong trường hợp cần cải tạo nâng cấp, nhà mái bằng cũng dễ thực hiện bảo trì hơn so với nhà mái thái.

 • Nhược điểm
Thiết kế nhà mái bằng và những lưu ý cần biết khi xây dựng 1
Một nhược điểm của nhà mái bằng là rất nóng nực vào mùa hè

Hạn chế của mái bằng là mái có trọng lượng rất lớn, tăng áp lực cho phần móng bên dưới nên khi xây nhà mái bằng, gia chủ và đơn vị thi công cần lưu ý thật kỹ đến phần móng nhà và chi phí xây dựng tăng lên.

Thiết kế nhà mái bằng rất dễ tạo các vết loang trên tường khi trời mưa bởi mái bằng rất dễ bị thấm nước. Việc sửa chữa, chống thấm cho mái cũng không phải việc dễ dàng. Đặc biệt, với nhà ở có diện tích sàn mái càng lớn thì khả năng bị thấm do hiện tượng co giãn khi thời tiết thay đổi càng cao.

Nhà mái bằng thường rất nóng vào mùa hè. Để chống nóng cho nhà, các gia chủ có thể đầu tư vào các phương pháp cách nhiệt, tuy nhiên, giải pháp này khá tốn kém và phức tạp.

Tìm hiểu kết cấu mái trong thiết kế nhà mái bằng

Cấu tạo mái trong thiết kế nhà mái bằng
Cấu tạo mái bằng bê tông cốt thép đơn giản và gọn gàng

Mái bằng có thể được làm từ vật liệu gỗ, thép, tuy nhiên, bê tông cốt thép toàn khối hoặc lắp ghép vẫn là vật liệu được sử dụng phổ biến cho loại mái này. Mái bằng bê tông cốt thép có cấu tạo các lớp gồm:

 • Lớp kết cấu chịu lực: được làm bằng bê tông cốt thép toàn khối hoặc lắp ghép. Lớp này có tác dụng chịu lực chính cho mái. Về cấu tạo, mái có hình dáng như mặt phẳng nhưng có sự khác biệt về cấu tạo viền mái, chống thấm, thoáng nước.
 • Lớp tạo dốc: được làm bằng bê tông xi, bê tông gạch vỡ hoặc đá dăm. Lớp này được đặt trên lớp chịu lực và tạo độc dốc cho mái, tăng khả năng chịu nhiệt và làm phẳng mặt trên có lớp kết cấu chịu lực, tạo nền tảng cho việc thi công lớp chống thấm phía trên.
 • Lớp chống thấm: được làm bằng bê tông cốt thép mác cao. Lớp này tăng thêm độ cứng cho mái và ngăn chặn hiện tượng nước mưa ngấm vào kết cấu mái. Bề dày của lớp bê tông chống thấm khoảng 30-50mm, thông thường là 40mm.

Có thể nói kết cấu mái bằng bê tông cốt thép trong thiết kế nhà mái bằng rất đơn giản, chỉ gồm mặt phẳng mái liên kết với trần nhà bởi độ dày bê tông nhất định chứ không cần tạo hình khối và độ đua của mái.

Quy trình thi công sàn mái bằng bằng bê tông cốt thép

1. Bước 1: Chuẩn bị

 • Kiểm tra cốt pha sàn mái

Cốt pha chuẩn bị cho việc thi công, đổ bê tông sàn phải cần được đảm bảo ghép nối theo đúng kỹ thuật. Cốt pha cần được đo đạc chính xác, chắc chắn, lèn chặt để chống mất nước khi đổ bê tông.

 • Kiểm tra độ võng, cao độ đáy sàn tại nhiều vị trí khác nhau.

Cốt thép phải đảm bảo các tiêu chí: chủng loại thép, vị trí, số lượng, mật độ thép, chiều dài, nối, buộc thép phải theo thiết kế, làm sạch, đánh rỉ thép.

 • Chuẩn bị nhân lực, máy móc thiết bị cho quá trình đổ bê tông
 • Tính toán mặt bằng đổ bê tông (diện tích, độ dốc…)
 • Dọn dẹp, làm sạch cốt pha, cốt thép.

2. Bước 2: Thi công

 • Quy trình đổ bê tông mái cũng tương tự như quy trình đổ bê tông sàn. Vào mùa hè, khi nhiệt độ trên 30 độ, bê tông cần được đổ liên tục để đảm bảo tính liên kết của bê tông.
 • Sau khi đổ bê tông sàn mái, đầm và gạt mặt xong, chờ bê tông khô se, tiến hành đầm lại một lần nữa. Nếu dùng ngón tay ấn lên mặt bê tông, nếu thấy vết lõm ướt thì bê tông vẫn có thể đầm được. Nếu thấy dính không tạo thành vết lõm hoặc nổi nhiều nước thì còn sớm.
 • Bê tông lõm khô thì bê tông đó đã se, không đầm thêm được nữa. Khi trời nắng tốt, thời điểm đầm lại là khoảng 2 giờ sau lần đầu tiên, trời mát hơn thì khoảng sau 4 giờ. Nếu có nước nổi trên bề mặt, hãy rắc một lớp bột xi măng đều và dùng bàn gỗ xoa kỹ cho phẳng bề mặt. Việc đầm lại giúp lèn chặt và tăng cường độ bê tông lên 10-15%.
 • Mặt sàn mái được chia thành các dải nhỏ rộng từ 1-2m. Khi đổ bê tông phải thực hiện đúng quy trình, đổ lần lượt từng dải một. Đổ bê tông dầm chính sau khi đổ bê tông sàn mái. Đổ bê tông vào dầm cách mặt trên cốt pha sàn 5-10cm thì tiếp tục đổ bê tông sàn mái. Dùng đầm dùi để lèn chặt bê tông.

3. Bước 3: Chống thấm cho nhà mái bằng với bê tông cốt thép

Sàn mái là nơi chịu tác động trực tiếp từ môi trường tự nhiên như nhiệt độ, độ ẩm, mưa, nắng,… Đây là vị trí rất dễ bị nứt do sốc nhiệt và làm nước ngấm vào nhà.

Đối với các công trình nhà ở dân dụng, phần mái sau khi đổ bê tông có thể được lợp thêm ngói, hoặc tôn có tác dụng vừa tạo thẩm mỹ, vừa chống thấm hiệu quả, giảm tác dụng của điều kiện tự nhiên tới mái.

Sơn Hà Group – 20 năm kiến tạo không gian sống như ý cho khách

Để sở hữu một không gian sống tiện nghi, thoáng sáng với thiết kế nhà mái bằng được ưa chuộng, phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn cần chọn cho mình một đơn vị thiết kế, thi công uy tín, chất lượng cho không gian sống của mình.

Thiết kế nhà mái bằng và những điều cần lưu ý khi xây dựng
Đội ngũ nhân sự tại Sơn Hà Group

Là đơn vị có hơn 20 năm kinh nghiệm thiết kế, thi công nhà ở cho khách hàng trong cả nước, Sơn Hà Group tự hào được đồng hành và cùng bạn tạo ra một không gian sống như ý với:

 • Dịch vụ Xây nhà trọn gói: Tiện nghi – Độc đáo – Cân bằng là các tiêu chí hàng đầu chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng của mình
 • Thiết kế kiến trúc và nội thất: Chúng tôi sẽ mang đến những phương án thiết kế phù hợp nhất, hội tủ đầy đủ 3 yếu tố Sang – Sáng – Tiện với văn hóa giàu bản sắc của người thiết kế và tấm lòng của người làm nghề.
 • Thi công các hạng mục hoàn thiện: Khách hàng được lựa chọn về phong cách, màu sắc, vật liệu,… với cam kết “Tinh tế đến từng chi tiết”, chúng tôi sẽ giúp chủ đầu tư tận hưởng một không gian sống chất lượng.
 • Sản xuất và thi công đồ nội thất gỗ: Là hệ thống nhà xưởng sản xuất quy mô lớn, máy móc hiện đại cùng đội ngũ nhân công lành nghề, hệ thống nhà xưởng giúp Sơn Hà Group mang những sản phẩm hoàn mỹ nhất đến tay khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thiết kế nhà mái bằng và những điều cần lưu ý khi xây dựng nhà mái bằng. Mong rằng qua những chia sẻ này bạn sẽ hiểu hơn về loại mái này và đưa ra lựa chọn thiết kế phù hợp cho không gian sống của mình.

Bạn đang tìm ý tưởng thiết kế phù hợp cho không gian sống của mình, hãy liên hệ với Sơn Hà Group để chúng tôi hỗ trợ và giúp bạn biến ngôi nhà mơ ước thành hiện thực.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)

Trụ sở chính: Số 55 đường 22 KĐT Waterfront, Lê Chân, Hải Phòng

Điện thoại: 0225 2222 555

Hotline: 0906 222 555

Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
5/5 - (146 bình chọn)
2170Lượt xem

Xem thêm: biệt thự 2 tầng mái bằng nhà ở mái bằng thiết kế nhà mái bằng

YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555