Ngày đăng 10/28/2021
Ngày cập nhật 03/21/2023
5/5 - (1 bình chọn)

“Uống nước nhớ nguồn” hay “Lá rụng về cội” đều là những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay, một đất nước thấm nhuần tư tưởng nho giáo và lễ nghĩa. Đến ngày nay, bên cạnh những công trình cho bản thân mình, nhiều con cháu luôn muốn tưởng nhớ các bậc cha ông ngày trước bằng những công trình nhà thờ họ, nhà từ đường để thể hiện lòng biết ơn tổ tiên và ông bà.

Trong bài viết ngày hôm nay, cùng Sơn Hà Group đi vào tìm hiểu một mẫu thiết kế nhà thờ họ theo phong cách truyền thống Bắc Bộ với mái ngói cong, nhà ngang cùng diện tích xây dựng lên đến 780m2 tại Nam Định.

thiet-ke-nha-tho-dong-ho-1
phuong-an-phoi-canh-thiet-ke-nha-tho-ho
san-vuon-nha-tho-ho
nha-tho-ho-co-ao-ho
phuong-an-2-nha-tho-ho
ban-tra-phong-tho-2
noi-that-go-nha-tho-ho-2
noi-that-nha-tho-1
ban-ve-mb-tang-1-nha-tho-ho
ban-ve-mb-tang-2-nha-tho-ho
thiet-ke-nha-tho-dong-ho-1
phuong-an-phoi-canh-thiet-ke-nha-tho-ho
san-vuon-nha-tho-ho
nha-tho-ho-co-ao-ho
phuong-an-2-nha-tho-ho
ban-tra-phong-tho-2
noi-that-go-nha-tho-ho-2
noi-that-nha-tho-1
ban-ve-mb-tang-1-nha-tho-ho
ban-ve-mb-tang-2-nha-tho-ho

Thông tin dự án

Chủ đầu tư :Con cháu họ Nguyễn
Địa chỉ :TP. Nam Định, Tỉnh. Nam Định
Loại hình :Nhà thờ họ
Đ/v thực hiện :Sơn Hà Group (#SHAC)
Số Tầng :2 tầng
Mặt tiền :Mặt tiền 13m
Tổng diện tích :780m2 ( 39 x 20)
Năm thực hiện :2021
Công năng :

  • Tầng 1: Sân vườn rộng, bên trong là khu vực tiếp khách, chỗ ở và chỗ ăn
  • Tầng 2: Nơi đặt phòng thờ của dòng họ

Vai trò của Nhà thờ họ

Bên cạnh sự phát triển không ngừng của xã hội hiện đại, nhiều giá trị xưa cũ cũng theo đó dần mai một đi, điều này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống tinh thần mà còn mang những ảnh hưởng to lớn đến việc tiếp nối truyền thống của dân tộc. Chính vì thế, như một cách hướng về nguồn cội, tưởng nhớ và tiếp bước những giá trị tốt đẹp, những lời răn dạy của cha ông ta ngày trước, các nhà thờ họ, các nhà từ đường thường được con cháu đóng góp xây lên để luôn có một chốn mà ta tìm về.

thiet-ke-nha-tho-dong-ho-1

Những kiến trúc nhà thờ họ, nhà từ đường của cả một dòng họ thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn của con cháu đến ông bà tổ tiên, đồng thời cũng thể hiện sự bề thế, đông đủ của cả một dòng họ. Hình ảnh những nhà thờ truyền thống với tấp nập con cháu tìm về những dịp lễ tết đã trở thành điểm sáng trong văn hóa của người Việt Nam ta hàng đời nay. Trở về với quê hương, với những điều xưa cũ cũng là lúc ta có thể quên đi mọi bộn bề của cuộc sống hiện đại mà thảnh thơi sống.

Thiết kế nhà thờ họ Nguyễn 780m2 tại Nam Định

Khác với những công trình kiến trúc nhà ở hiện đại, thiết kế nhà thờ từ đường luôn đi kèm những quy chuẩn về thiết kế cổ, nặng tính truyền thống và đặc trưng riêng. Đặc biệt trong các công trình nhà thờ họ ở miền Bắc, điều này càng được thể hiện rõ ràng qua các hoa văn trang trí và kết cấu các gian. Đối với dự án thiết kế nhà thờ họ Nguyễn, do con cháu họ Nguyễn tại Nam Định đóng góp lần này, Sơn Hà Group đã tái hiện hoàn hảo hình ảnh ngôi nhà ngang truyền thống cùng kiểu mái ngói trứ danh và sân vườn rộng lớn.

 

1, Không gian sân vườn bên ngoài nhà thờ

Trong bất cứ không gian nhà thờ cúng nào, dù có diện tích lớn hay nhỏ thì phần sân vườn cảnh quan vẫn luôn được ưu ái dành một phần lớn diện tích. Theo quan niệm truyền thống xưa, sân vườn bao quanh nhà thờ chính không chỉ thể hiện sự bề thế, giàu có của dòng họ mà còn là nơi hội họp, liên hoan của cả dòng họ, vì thế thiết kế tối ưu diện tích cùng bố trí cây xanh là điều quan trọng nhất.

san-vuon-nha-tho-ho

Trong công trình lần này, với tổng diện tích lên đến 780m2, các kiến trúc sư Sơn Hà đưa vào các cảnh quan cây xanh xung quanh một cách hợp lý. Đồng thời không gian còn lại được để trống để dành cho các dịp hội họp, lễ tết truyền thống của cả dòng họ.

2, Thiết kế nhà thờ họ 3 gian 2 tầng bề thế và trang trọng

Với mặt bằng diện tích lớn, cả chủ đầu tư là tập thể con cháu họ Nguyễn cùng Sơn Hà Group đều mong muốn tạo nên một không gian nhà thờ thật bề thế, hiên ngang và ấm cúng. Chính vì thế, các kiến trúc sư Sơn Hà Group đã đưa ra phương án thiết kế nhà thờ họ 2 tầng, với 3 gian rộng rãi.

phuong-an-phoi-canh-thiet-ke-nha-tho-ho

Thiết kế từ đường 2 tầng sẽ mang đến những thuận tiện là lợi ích trong việc bố trí công năng giữa các tầng. Cụ thể trong công trình lần này, tầng 1 được dành làm không gian sinh hoạt của con cháu trong họ, còn lại tầng 2 được dành cho việc thờ cúng, trưng bày những kỷ vật cũ để con cháu luôn biết tới ông bà tổ tiên.

phuong-an-2-nha-tho-ho
Phương án 2 – Nhà thờ họ được thiết kế quay mặt về bên so với P/A 1

Về thiết kế 3 gian của từ đường, chúng ta có thể dễ thấy thiết kế 3 gian sẽ đem lại sự rộng rãi, thoải mái và bề thế hơn so với thiết kế nhà ngang 1 gian thông thường. Với 3 gian khác nhau, các không gian cũng được bố trí tiện nghi và tối ưu hơn, phù hợp với nhu cầu sử dụng của một nhà thờ họ nơi có nhiều dịp lễ và tập trung nhiều con cháu.

3, Vật liệu xây dựng trong công trình nhà thờ họ Nguyễn

Để tái hiện hoàn hảo không khí và hình ảnh làng quê Bắc Bộ ngày xưa, việc lựa chọn các vật liệu xây dựng trong công trình là điều vô cùng quan trọng. Trong ký ức của nhiều người, những chi tiết mái ngói đỏ, những cột trụ đá, hoa văn trang trí,… là những thứ không thể không có trong một công trình từ đường.

nha-tho-ho-co-ao-ho

Sơn Hà Group đã khéo léo xử lý vật liệu một cách thông minh, sao cho vẫn giữ nguyên truyền thống xưa, đi cùng công năng sử dụng dễ dàng, bền bỉ và tiết kiệm cho chủ đầu tư. Những chi tiết mái ngói đỏ được thiết kế cong, các cột trụ đá bề thế, những bậc tam cấp và các chi tiết trang trí tỉ mỉ,.. tất cả hòa quyện mang lại một làn gió cổ xưa, đậm tính truyền thống khiến không gian thêm phần cổ kính và ấm cúng.

Phía trong Nội thất gian thờ của nhà thờ họ Nguyễn

Để mang lại sự truyền thống, cổ xưa và ấm cúng cho cả gian thờ, Sơn Hà Group ứng dụng chất liệu gỗ tự nhiên vào toàn bộ kết cấu và kiến trúc của gian thờ. Toàn bộ nội thất sập gụ, tủ chè cũng được chế tác tỉ mỉ và hoàn hảo từ vật liệu gỗ này. Các chi tiết trang trí, câu hối, hoành phi,.. cũng tương tự được các bàn tay nghệ nhân kiến tạo một cách tinh tế.

noi-that-go-nha-tho-ho-2

Không gian phòng thờ được chia thành 3 gian khác nhau. Trong đó gian chính được đặt bàn thờ, bát hương thờ cúng ông bà tổ tiên, 2 gian nhỏ ở 2 bên được đặt các bộ bàn ghế lim, dùng cho mục đích tiếp khách đến dâng hương tại gian thờ này.

noi-that-nha-tho-1

 

Có thể nói sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế và thi công của Sơn Hà Group đã tái hiện lại một cách hoàn hảo không khí truyền thống trong công trình nhà thờ họ Nguyễn. Đây cũng là niềm tự hào không chỉ của gia chủ mà còn của toàn bộ đội ngũ Sơn Hà Group – những người luôn đặt toàn bộ khả năng và tâm huyết trong từng thiết kế của mình.

ban-tra-phong-tho-2

KẾT

Trên đây là toàn bộ phương án thiết kế cảnh quan sân vườn và không gian thờ cúng phía trong của công trình nhà thờ họ Nguyễn, do Sơn Hà Group thiết kế tại Nam Định. Với những hình ảnh phía trên, chúng tôi hi vọng có thể truyền tải trọn vẹn nhất không khí truyền thống và ấm cúng tại nơi thờ cúng thiêng liêng của cả một dòng họ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên tiếp tục ủng hộ Sơn Hà Group trong các thiết kế và công trình tiếp theo!

5/5 - (1 bình chọn)
408Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Ảnh khác

Tư vấn miễn phí

THIẾT KẾ - THI CÔNG TRÊN CẢ NƯỚC

Đặt lịch ngay để được tư vấn bởi KTS 20+ năm kinh nghiệm

.
.
.
.
.
0906.222.555