Ngày đăng 05/30/2019
Ngày cập nhật 12/21/2022
4.9/5 - (130 bình chọn)

Trong xu hướng thiết kế nhà ống hiện nay, nhà lệch tầng đang khá phổ biến bởi những ưu điểm nổi bật trong việc lấy sáng, lấy gió từ tự nhiên (đặc biệt là việc khắc phục được hạn chế hẹp chiều ngang và dài chiều sâu khó lấy sáng từ các mặt bên).

Theo các chuyên gia thiết kế nhà, thì đặc trưng của nhà lệch tầng chính là mặt sàn giữa các tầng không được bố trí thông thằng, độ vuông góc cố định nên tạo ra độ chênh lệch trong không gian. Cùng với đó, cầu thang của các thiết kế nhà lệch tầng thường bố trí ở giữa nhà với mục đích tạo điểm nhấn trung tâm và tạo nên khoảng giếng trời thông thoáng, lấy gió, ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng và không khí trong nhà cũng luôn được lưu thông, thoải mái sử dụng.

Cách xây nhà lệch tầng phong thủy để tăng vượng khí ngôi nhà
Cách xây nhà lệch tầng phong thủy để tăng vượng khí ngôi nhà

Có những ưu điểm là vậy, tuy nhiên nhà lệch tầng có thực sự tốt về mặt phong thủy không? Đây là băn khoăn của rất nhiều gia đình. Chúng tôi mời bạn cùng tiếp tục trao đổi với Sơn Hà Group trong bài viết hôm nay với tiêu đề cách xây nhà lệch tầng phong thủy để tăng vượng khí.

CÁC VẤN ĐỀ PHONG THỦY CỦA NHÀ LỆCH TẦNG GIÚP TĂNG VƯỢNG KHÍ

Như trên chúng tôi đã chia sẻ, cách bố trí nhà lệch tầng giúp cho không gian sống trở nên tiện nghi và khắc phục được các nhược điểm mẫu nhà ống thông thường trong phần diện tích chiều sâu lớn, chiều ngang hạn chế. Tuy nhiên vấn đề với nhiều người thì nhà lệch tầng theo phong thủy lại không tốt vì vậy vẫn hạn chế lựa chọn mẫu nhà này.

Thực tế, phong thủy nhà lệch tầng đang có nhiều quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, theo cách chuyên gia phong thủy thì nhà lệch tầng xấu hay tốt sẽ phụ thuộc vào các bố trí nhà lệch tầng như thế nào, theo từng hoàn cảnh.

Vận dụng nguyên tắc phong thủy giúp xây nhà lệch tầng tăng vượng khí
Vận dụng nguyên tắc phong thủy giúp xây nhà lệch tầng tăng vượng khí

1, Ưu điểm về phong thủy của việc xây nhà lệch tầng

 • Phong thủy nhà lệch tầng cân bằng năng lượng: Với diện tích nhà hẹp ngang và dài sâu thì có thể sử dụng các mẫu cầu thang nhà lệch tầng kết hợp phong thủy giếng trời để gia tăng sinh khí về mặt phong thủy.
 • Kiến trúc nhà lệch tầng hợp phong thủy truyền thống: Nhà lệch tầng theo phong thủy dù có sự khác biệt về mặt bằng bố trí phòng chức năng vẫn không phải là sai về phong thủy mà khoa học thì nó tạo được tính thẩm mỹ, độ thông thoáng.

2, Nhược điểm về phong thủy khi xây nhà lệch tầng

 • Cầu thang nhà lệch tầng dễ phạm phong thủy: Phong thủy cho rằng đây là hướng đi lên xuống của khí và tượng trưng cho giao thông trong nhà thông suốt và an toàn hay không. Vì vậy, cầu thang nhà lệch tầng lại có chút hạn chế về vấn đề tiện lợi trong sinh hoạt và năng lượng cho các tầng trên.
 • Số tầng trong phong thủy nhà lệch tầng: Nhà lệch tầng rất dễ phạm vào số tầng theo quan niệm về phong thủy bởi trong phong thủy mỗi tầng sẽ tương ứng với những hành khác nhau như:

– Hành Thủy: tầng có tận cùng là số 1 và 6

– Hành Hỏa: tầng có tận cùng là số 2 và 7

– Hành Mộc: Tầng có tận cùng là 3 và 8

– Hành Thổ: tầng có tận cùng là số 5 và 0

– Hành Kim: tầng có tận cùng là số 4 và 9

 • Hình thái “nhà vô hậu” trong phong thủy nhà lệch tầng: Nhà tầng lệch có độ cao trần không cố định mà nó có thể thay đổi tùy ý so với kiểu nhà tầng thẳng. Vì thế không ít các kiểu thiết kế có hình thái nhà khi xây dựng mặt sàn và mặt trần, mặt mái phía sau thấp hơn phía trước khiến phạm phải hình thái phong thủy nhà vô hậu không tốt, tiền bạc, tình cảm không có điểm tựa dễ trôi đi.

Bạn nên xem: Tư vấn thiết kế nhà đẹp: Có nên xây nhà lệch tầng?

3, Những lưu ý phong thủy quan trọng trong xây dựng nhà lệch tầng

Để có được phong thủy nhà lệch tầng giúp tăng vượng khí thì sẽ cần có những bản thiết kế bố trí nhà lệch tầng về mặt không gian kiến trúc đặc biệt là vấn đề cầu thang trong nhà lệch tầng phải được tính toán kỹ lượng để đảm bảo chuẩn phong thủy, an toàn và thẩm mỹ.

Cầu thang nhà lệch tầng cần được tính toán kỹ khi bố trí và xây dựng
Cầu thang nhà lệch tầng cần được tính toán kỹ khi bố trí và xây dựng

Dưới đây là những lưu ý quan trong trong phong thủy cho nhà lệch tầng thêm vượng phát, gia chủ lộc tài cầm tay.

* Cách bố trí cầu thang nhà lệch tầng:

– Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng: Kết cấu cầu thang nhà lệch tầng tránh hướng đi thẳng ra cửa để giảm, tránh hao tồn tài lộc. Đồng thời, cũng cần lưu ý cầu thang không nên đâm thẳng vào bếp, nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào vì không tốt về mặt năng lượng, hao tổn sinh khí tốt lành.

– Tránh bố trí cầu thang ở giữa nhà: Nên bố trí cầu thang nhà sàn lệch không ở trung tâm mà lệch về trước hoặc sau nhà một chút. Thông thường đặt cầu thang nhà lệch tầng ở cách tâm nhà 1 – 2m hoặc phía sau phòng khách là đảm bảo tránh được trung cung trong nhà, có vị trí phong thủy tốt.

* Lựa chọn hình thái nhà lệch tầng phù hợp:

– Với nhà lệch tầng nên lựa chọn thiết kế tránh nhà vô hậu mà phạm phong thủy. Hãy chọn các thiết kế nhà lệch tầng có phía sau nhà cao hơn phía trước tính cả mặt sàn cũng như trần và mái.

– Nếu như nhà lệch tầng theo phong thủy đã bị phạm “nhà vô hậu” thì có thể hóa giải bằng cách: Tạo sơn giả ở mặt sàn phía sau theo thế: Tam sơn gồm Huyền Vũ sơn, Thanh Long sơn, Bạch Hổ sơn. Vị trí tạo tam sơn được tính từ phía sau nhà nhìn về mặt tiền là hướng Huyền vũ (chính sơn – cao nhất trong 3 ngọn). Tiếp đó là Thanh Long sơn bên trái thấp hơn Huyền Vũ và bên phải là Bạch Hổ sơn thấp nhất.

* Cân bằng không gian nhà lệch tầng theo phong thủy:

 • Kiến trúc nhà lệch tầng nên trú trọng việc tận dụng tốt không gian nhằm hút năng lượng tốt, điều hòa không gian.
 • Với những mẫu nhà lệch tầng có chiều ngang hẹp, chiều dài lớn thì nên kết hợp thiết kế cầu thang nhà ống lệch tầng và giếng trời đề giúp không gian thông thoáng, đủ nắng và gió, mang lại không khí tốt và cân bằng âm dương hiệu quả.
 • Nếu nhà có mặt bằng vuông vắn thì theo phong thủy lẫn khoa học thiết kế nên tránh kiểm nhà lệch vì nó không phát huy được ưu điểm của loại kiến trúc này, khiến nhà cảm giác bị chiếm nhiều diện tích cầu thang hơn.

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi thiết kế và xây nhà lệch tầng

CÁCH TÍNH BẬC THANG PHONG THỦY CHO NHÀ LỆCH TẦNG

Để có được thiết kế nhà lệch tầng phong thủy, đẹp và tiện dụng thì việc bố trí cầu thang nhà lệch tầng là vấn đề vô cùng quan trọng.

Cách tính bậc cầu thang phong thủy cho nhà lệch tầng tăng vượng khí
Cách tính bậc cầu thang phong thủy cho nhà lệch tầng tăng vượng khí

Trong thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp và đảm bảo về mặt phong thủy không thể bỏ qua yếu tố về số bậc cầu thang. Số bậc cầu thang nhà tầng lệch không chỉ liên quan tới phong thủy tốt xấu mà còn ảnh hưởng tới tính an toàn của người sử dụng. Do vậy người thiết kế cầu thang cần đảm bảo cả 2 yếu tố là khoa học và phong thủy.

 • Về mặt khoa học thì số bậc cầu thang giữa trong một trục từ tầng ngày sang tầng khác luôn là số lẻ để an toàn.
 • Về phong thủy thì số bậc cầu thang nhà lệch tầng phải được tính toán theo các quy luật phong thủy.

1, Các nguyên tắc khi thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

Khi thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp, phong thủy chuẩn cần nhớ đảm bảo các yếu tố sau:

 • Đảm bảo thiết kế an toàn trong kết cấu cầu thang, số bậc,…
 • Lựa chọn được thiết kế cầu thang cho nhà lệch tầng phù hợp với diện tích không gian nhà ở.
 • Chất liệu cầu thang nhà lệch an toàn và phù hợp với phong cách thiết kế không gian.
 • Thiết kế cầu thang cho nhà lệch tầng cần tối ưu được diện tích chân gầm cầu thang.
 • Đảm bảo vị trí, bố trí cầu thang nhà lệch tầng hợp phong thủy.
 • Cần chú ý đến kích thước chiều rộng cầu thang, số bậc, chiều cao bậc, kích thước mặt bậc cầu thang, đảm bảo độ độc cầu thang không quá lớn, an toàn khi sử dụng.

2, Các cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng theo phong thủy

* Tính theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Đây là phương pháp tính cầu thang chung dành cho nhà tầng lệch và cả nhà tầng thẳng trong đó: 1 bậc là sinh, 2 bậc là lão, 3 bậc là bệnh và 4 bậc là tử và các bậc lớn hơn được lặp lại quy luật này với công thức 4n+1.

Cách tính này có hạn chế là đôi khi bị hạn chế bởi chiều cao của trần đề tính bậc và phải điều chỉnh chiều cao của từng bậc để đảm bảo số bậc phong thủy.

* Tính theo vòng Trường Sinh

Theo cách tính bậc cầu thang phong thủy theo vòng Trường Sinh thì sẽ gồm có 12 vong bao trọn đủ các quy luật sinh tồn , phát triển đến kết thúc của vạn vật trong vũ trụ với 12 giai đoạn như sau:

 • Trường sinh (sinh ra)
 • Mộc dục (tắm rửa)
 • Quan đới (phát triển)
 • Lâm quan (trưởng thành)
 • Đế vượng (cực thịnh)
 • Suy (suy yếu)
 • Bệnh (ốm đau)
 • Tử (chết)
 • Mộ (nhập mộ)
 • Tuyệt (tan rã)
 • Thai (phôi thai)
 • Dưỡng (thai trưởng)

Từ cách tính này người ta dựa vào hình thế nhà ở là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ để tính số bậc cầu thang cho nhà bắt đầu là bậc thứ mấy tính là cung Trường Sinh. Cụ thể:

 • Nhà hình Thủy bậc thứ 1 là Trường sinh. Số bậc nên chọn là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23,…
 • Nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường sinh. Số bậc nên chọn là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23,…
 • Nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường sinh. Số bậc nên chọn là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21,…
 • Nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường sinh. Số bậc nên chọn là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23,…
 • Nhà hình Kim bậc thứ 9 là Trường sinh. Số bậc nên chọn là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 17, 19, 21, 22, 23,…

Bắt đầu từ bậc Trường sinh theo ngũ hành của ngôi nhà, tiếp tục thuận đếm mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng Trường sinh, cứ hết 12 sao lại tiếp tục đếm một vòng mới.

* Tính theo trực tuổi phong thủy

Tính bậc cầu thang nhà lệch tầng theo trực tuổi cũng là cách tính bậc cầu thang theo phong tủy được nhiều người lựa chọn, hiệu quả tối ưu. Cách tính này tương đối phức tạp và đòi hỏi sẽ cần biết ngũ hành của trực và tra cứu trực theo tuổi của gia chủ.

Các trực tuổi phong thủy bao gồm và theo tứ tự sau: Kiến, Trừ, Mãn, Bình, Định, Chấp, Phá, Nguy, Thành, Thâu, Khai, Bế. Khi tính bậc cầu thang nhà lệch tầng theo phong thủy thì sẽ tính dựa vào cách lựa chọn trực sinh, tránh các trực khắc. Bởi phong thủy bậc cầu thang theo tuổi trực phong thủy quan niệm như sau:

 • Bậc trạch chủ (gia chủ): Bậc trên cùng của ngôi nhà lệch tầng.
 • Bậc vợ con, tiền bạc: Các bậc nhà lệch tầng còn lại.

Vì vậy nếu trạch chủ khắc xuống thì vợ con bệnh tật, tán hao tài sản. Nếu ngược lại thì nguy cho trạch chủ gặp nhiều tai ương, ốm đau, hao tiền tốn của.

Hiện nay để biết được trực tuổi của gia chủ có thể tra cứu rất đơn giản dựa vào năm sinh của gia chủ. Và khi tra được trực tuổi của trạch chủ thì làm như sau: Lấy số bậc trên cùng làm trạch chủ. Sau đó khởi tại trực của trạch chủ và cứ thế đếm xuống tới bậc đầu tiên là bậc số 1 để tìm trực của phu tử. Sau đó, là xem xét quan hệ ngũ hành tương sinh – tương khắc đánh giá trực chủ và trực phụ tử về mặt ngũ hành nếu thuộc sinh là tốt và nếu khắc là xấu.

Tiếp theo, xét tương quan ngũ hành tương sinh thì chọn, tương khắc thì bỏ. Phong thủy ngũ hành sinh – khắc thì Kim sinh Thủy nên tốt cho vợ con và làm ăn phát đạt. Có thể dựa vào bảng tính sẵn là biết số bậc. Nếu số bậc lớn hơn những số trên ta nhân với 12.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.9/5 - (130 bình chọn)
2713Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Ảnh khác

Tư vấn miễn phí

THIẾT KẾ - THI CÔNG TRÊN CẢ NƯỚC

Đặt lịch ngay để được tư vấn bởi KTS 20+ năm kinh nghiệm

.
.
.
.
.
0906.222.555