Ngày đăng 09/04/2019
Ngày cập nhật 04/19/2023
4/5 - (145 bình chọn)

Như chúng ta đều biết móng nhà (hay nền móng, móng nền) là một trong những kết cấu quan trọng của một công trình xây dựng bất kỳ không phân biệt quy mô và loại hình. Thiết kế kết cấu làm móng nhà là giải pháp mang chức năng trực tiếp tải trọng của công trình trên các loại nền đất, đảm bảo cho công trình có được độ chắc chắn an toàn, lâu dài. Tuy nhiên, không ít người còn nắm bắt sơ sài về móng, chức năng của móng cũng như quy trình triển khai dẫn đến có những lo lắng khi xây nhà. Mời bạn cùng tham khảo quy trình làm móng và cách tính chi phí đủ nhất theo chia sẻ của các chuyên gia được chúng tôi giới thiệu trong bài viết hôm nay.

Quy trình làm móng và cách tính chi phí đủ nhất, dễ theo dõi
Quy trình làm móng và cách tính chi phí đủ nhất, dễ theo dõi

CÁC LOẠI MÓNG CƠ BẢN VÀ HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN MÓNG PHÙ HỢP

Tuỳu loại hình công trình sẽ có cách thiết kế móng phù hợp. Để có lựa chọn đúng bạn cần nắm được các loại móng nhà cơ bản và đặc trưng của chúng được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau mà chúng tôi đề cập qua các nội dung dưới đây:

1, Phân loại móng nhà theo vật liệu xây dựng

Tùy theo từng loại vật liệu làm móng mà tên gọi của các loại móng nhà cũng khác nhau. Chẳng hạn:

– Móng nhà bằng gạch: Vật liệu để làm móng nhà bằng gạch có thể là gạch nhung hoặc không nung. Làm nhà móng gạch thường thích hợp với các thiết kế móng nhà cấp 4 xây gạch, nhà tạm, các công trình phụ quy mô nhỏ với trọng tải thấp. Đồng thời, làm nhà móng gạch cần được xây móng trên nền đất chắc chắn tránh nơi có nền đất yếu như ao, hồ, ruộng, đầm, nơi ngập nước.

– Móng nhà bằng đá: Trong đó đa phần sẽ lựa chọn xây móng nhà bằng đá hộc và ít khi chọn đá thạch anh làm móng nhà bởi chi phí cao.

– Móng nhà bằng đá hộc: Đây là loại móng dành cho những công trình có quy mô lớn và đặc biệt phù hợp với những vùng có nguyên liệu sẵn dễ khai thác để giảm chi phí vận chuyển như khu vực vùng núi.

– Móng gỗ: Móng nhà bằng gỗ rất ít được lựa chọn và thường là từ vật liệu cọc tre, cọc gỗ. Loại móng nhà bằng gỗ thích hợp với các công trình tạm, nhỏ, ít tính kiên cố chi phí xây móng thấp. Ngoài ra có thể sử dụng để gia cố trong cách làm móng nhà trên nền đất yếu.

– Móng thép, bê tông, bê tông cốt thép: Đây là cách làm móng nhà sử dụng đơn lẻ một loại vật liệu kết hợp vật liệu thép và bê tông (làm móng nhà khung thép).

Có nhiều cách để phân loại móng nhà để bạn lựa chọn phù hợp
Có nhiều cách để phân loại móng nhà để bạn lựa chọn phù hợp

2, Phân loại móng nhà theo kết cấu móng

Căn cứ vào cách tạo nên nền móng nhà có thể phân thành các loại sau:

– Móng nhà đổ khối: Đây là phương pháp làm móng nhà chắc chắn, độ bền cao và sử dụng rộng rãi trong xây dựng và thường sử dụng các vật liệu đá hộc, bê tông hoặc bê tông cốt thép.

– Móng lắp ghép: Đây là loại móng có thiết kế kết cấu có sẵn và khi cần làm móng nhà sẽ cần vận chuyển đến và lắp ghép lại. Loại móng này có ưu điểm về chất lượng, độ bền cao nhưng hạn chế trong việc vận chuyển tới nơi có địa hình không tốt khó khăn và chi phí làm móng sẽ cao.

3, Phân loại móng theo đặc tính tác dụng của tải trọng

– Móng nhà chịu tải trọng tĩnh: Đây là móng thích hợp với các loại móng nhà ống, nhà phố hay các công trình công cộng như bệnh viện, trường học… (phổ biến trong xây dựng dân dụng và công nghiệp).

– Móng nhà chịu tải trọng động: Là loại móng đặc trưng sử dụng cho các công trình có trọng tải lớn, tính giao động cao như nhà cao tầng, công trình cầu, trục cầu. Móng này có độ chịu trọng tải tốt, đặc biệt là trọng tải động nhưng chi phí cao nên không thích hợp trong xây dựng nhà ở dân dụng.

4, Phân loại theo phương pháp làm móng nhà

– Móng nông: Thích hợp với công trình trọng tải nhỏ với nền đất cứng, tốt.

Móng nông có 3 loại móng: móng đơn, móng bè, móng băng:

+ Móng đơn: Là móng thường được sử dụng làm móng bệ đỡ ở chân cầu, cột điện và đứng độc lập một mình và có độ chịu lực ở giới hạn trung bình, có thể sử dụng móng đơn nhà 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng,…

+ Móng băng: Là loại móng có độ sâu xuống mặt đất 2, 3m và có dạng 1 dải dài, độc lập hoặc giao nhau kiểu chữ thập để đỡ hàng cột, tường.

+ Móng bè: Móng bè hay còn gọi là móng bản với vai trò là giảm áp lực của công trình trên nền đấy. Đây là loại móng có kết cấu trải rộng toàn bộ mặt công trình và thích hợp với việc thi công làm móng nhà trên đất yếu: đất cát, ruộng, ao hồ hay những công trình lớn cao tầng, có tầng hầm.

Móng bè bao gồm 4 dạng cơ bản: phẳng, vòm ngược, có sườn, hộp và thường có độ dày từ 0,5 đến 2 tùy theo từng loại công trình và được bố trí thép chịu lực 2 lpứ, được cố định bởi các giá đỡ.

– Móng sâu: Hay còn gọi là móng cọc với ưu điểm chịu tải trọng lớn trên loại đất nền tốt giúp truyền trọng tải của công trình xuống dưới lớp đất sâu bên dưới. Phương pháp làm móng cọc có thể sử dụng cọc và cọc đài để tăng sức chịu cho móng và thường sử dụng cọc bằng tre.

CHI PHÍ VÀ THỜI GIAN LÀM MÓNG NHÀ

1, Chi phí làm móng nhà

Dưới đây là cách tính chi phí làm móng nhà chính xác giúp bạn dự trù kinh phí xây dựng nhà ở sát nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng tới chi phí xây móng nhà:

– Diện tích móng nhà: Thường diện tích xây móng nhà dao động từ 30 đến 50% diện tích mặt sàn tầng một. Ngoài ra, đối với công trình nhà có tầng hầm thì diện tích móng nhà sẽ tính bằng 200% diện tích sàn xây dựng.

– Đơn giá xây dựng: Đây cũng là yếu tố chi phối đến chi phí xây dựng móng nhà là bao nhiêu. Vì vậy, cần phải xem đơn giá xây dựng bao gồm vật tư, nhân công là bao nhiêu cho 1m2 móng. Qua đó mới có thể dự trù được kinh phí, báo giá làm thi công công móng nhà chính xác.

hinh1004 Copy

2, Hướng dẫn cách tính chi phí xây móng nhà chính xác

Chi phí xây dựng móng nhà, công trình sẽ phụ thuộc vào loại móng lựa chọn làm phương pháp thi công, kích thước, hình dạng, vật liệu, độ sâu móng nhà và loại móng. Dưới đây là cách tính chi phí làm móng cơ bản thông dụng trong xây dựng:

 • Cách tính chi làm móng băng một phương: 50% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.
 • Chi phí làm móng băng hai phương: 70% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.
 • Chi phí làm móng cọc (ép tải) bằng: công ép (250.000/m x số lượng cọc x chiều dài cọc) + (nhân công ép cọc: 20.000.000 đồng) + (hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1x đơn giá phần thô).
 • Chi phí làm móng cọc (khoan nhồi) = (công ép 450000/m x số lượng cọc x chiều dài cọc) +(hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô).

3, Thời gian làm móng nhà

Thời gian làm móng nhà phụ thuộc vào các yếu tố: diện tích và tiến độ đan sắt thép, kè móng, xây gạch,… theo từng phương pháp. Phương pháp làm móng nhà càng đơn giản, diện tích nhỏ, nhiều nhân công, không sử dụng bê tông thì thời gian thi công sẽ nhanh hơn.Tuy nhiên, đa phần sử dụng phương pháp làm móng nhà bê tông cốt thép và vì vậy ngoài thời gian chuẩn bị trước khi đổ móng bê tông thì còn cần có thời gian chờ, bảo dưỡng sau khi đổ móng để đảm bảo bê tông đông cứng đúng kỹ thuật trước khi tháo dỡ cốp pha và xây dựng trên nền móng.

Thông thường, làm móng mất khoảng 3 – 4 tuần nếu là mùa hè và hơn một chút nếu là mùa đông để đảm bảo bê tông móng đông cứng lại và đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật.

QUY TRÌNH VÀ CÁCH LÀM MÓNG NHÀ CHUẨN NHẤT

Quy trình được xây dựng tùy thuộc vào loại hình công trình để lựa chọn phương pháp thi công làm móng nhà thích hợp đảm bảo độ bền chắc, tiết kiệm chi phí.

1, Quy trình làm móng cọc xây dựng nhà ở

 • Bước 1: Chuẩn bị trước đào móng bao gồm bản vẽ, nhân công, nguyên liệu làm móng,…
 • Bước 2: Đóng cọc (nếu thiết kế có yêu cầu quy trình đóng cọc (tre, cừ tram, bê tông đúc sẵn) cho móng đơn khi làm ở nền đất yếu .
 • Bước 3: Đào hố móng xung quanh phần cọc đã cố định (nếu có cọc) hoặc đào móng đủ kích thước sâu, rộng theo bản vẽ để đổ bê tông. Sau đó, giữ khô ráo, sạch sẽ, không ngập nước,…
 • Bước 4: Làm phẳng mặt bằng móng (san đất đều hoặc có thể đổ thêm một ít đá có cùng kích cỡ lên mặt hỗ móng) và đầm phẳng.
 • Bước 5: Kiểm tra cao độ và đổ lớp bê tông lót móng nhằm làm phẳng mặt hố, hạn chế mất nước của bê tông khi đổ ở trên và biến dạng của đất đai do tác động bên ngoài, bảo vệ bê tông móng.
 • Bước 6 Cắt đầu cọc và ghép cốp pha móng.
 • Bước 7: Đổ bê tông móng.
 • Bước 8: Bảo dưỡng và tháo cốp pha móng.

Có thể tháo cốp pha bê tông móng sau 1 – 2 ngày định hình và tiến hành bảo dưỡng thường xuyên bằng cách phun tưới nước lên bê tông và pủ các vật liệu ẩm để giúp bê tông không bị nứt.

2, Thiết kế và quy trình làm móng băng

Phương pháp làm móng băng nhà dân dụng hay công trình cao tầng như sau:

 • Đào đất hố móng theo thiết kế và làm phẳng mặt hố.
 • Kiểm tra cao độ, đổ bê tông lót móng lên phần đất đã đào và cắt đầu cọc nếu có đóng cọc.
 • Ghép cốp pha móng.
 • Đổ bê tông móng.
 • Tháo cốp pha, nghiệm thu phần làm móng.

3, Quy trình thiết kế và thi công làm móng bè

Thiết kế móng bè nhà dân thích hợp với đất xây dựng có địa hình yếu, trúng, đọng nước, dễ bị lún để tăng sức nét và giảm trọng lượng nhà lên nền đất yếu. Quy trình thi công làm móng bè như sau:

 • Chuẩn bị nhân công, vật liệu, bản vẽ,…
 • Đào hố móng theo bản vẽ thiết kế móng bè của công trình.
 • Đổ bê tông lót dưới phần đất đã đào móng.
 • Đổ bê tông móng, xây tường móng.
 • Làm đan thép giằng móng và đổ bê tông giằng.
 • Bảo dưỡng và nghiệm thu.

NHỮNG LƯU Ý KHI THI CÔNG MÓNG

1, Các sai lầm thường gặp khi thi công móng

Móng nhà kết cấu quan trọng và cần đảm bảo có được kỹ thuật thi công móng nền nhà. Trong quá trình thi công nền móng nhà rất dễ mắc phải các sai lầm làm ảnh hưởng đến chất lượng kiến trúc, độ bền đẹp của công trình như:

– Khảo sát không kỹ địa chất, dẫn đến việc lựa chọn loại móng nhà thi công không phù hợp công trình gây lãng phí, sửa chữa và giảm chất lượng, mất an toàn.

– Bản vẽ thiết kế móng nhà không tốt, không phù hợp sẽ khiến cho việc làm móng nhà không đúng kỹ thuật, dễ xảy ra các sự cố, tốn kém không cần thiết hoặc có thể là tiết kiệm không đúng chỗ.

– Lựa chọn sai vật liệu làm móng nhà: có nhiều vật liệu và giá cũng như yếu tố thích hợp với biện pháp phương án làm móng vì vậy cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn để tránh làm hỏng công trình của mình ngay từ phần nền móng.

– Thợ thiếu kỹ thuật: Thợ giỏi có kinh nghiệm làm móng nhà tốt sẽ giúp làm nhanh và đảm bảo các yếu tố kết cấu nền móng đúng thiết kế hơn.

2, Những lưu ý quan trọng khi làm móng nhà

Cụ thể đó là những lưu ý như sau:

– Xem xét địa chất, lựa chọn loại móng phù hợp: Trước khi tiến hành làm móng nhà cần xem địa chất khu vực xây dựng như thế nào là đất cứng tốt hay là đất yếu, không vững chắc để có phương pháp, lựa chọn vật liệu làm móng phù hợp tránh các vấn đề xấu, đặc biệt là làm móng nhà trên đất yếu như ruộng, ao hồ,…

– Lựa chọn vật liệu làm móng nhà chất lượng và tránh ham rẻ, hay lựa chọn vật liệu không phù hợp với địa chất và phương án thi công móng.

– Thực hiện đúng quy trình, cách làm móng nhà đúng kỹ thuật để tránh việc gây nứt sàn, sụt lún,… Vì vậy, lựa chọn bản vẽ thiết kế móng nhà chất lượng, đúng tiêu chuẩn và đảm bảo quy trình thi công đúng thiết kế, khoa học, tránh giảm bớt các chi tiết thiết kế.

– Lựa chọn đúng đơn vị thi công móng nhà chất lượng.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4/5 - (145 bình chọn)
11799Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555