https://shac.vn/moi-nhat-next_year-cach-tinh-mat-do-xay-dung-nha-o-chinh-xac-nhat
https://shac.vn/hoi-dap-997-dinh-muc-du-toan-cong-trinh
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/685mifslae
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/695morsjac
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu
https://shac.vn/mau-biet-thu-2-tang
https://shac.vn/chi-tiet-cach-tinh-chi-phi-xay-biet-thu-2-tang
https://shac.vn/mau-biet-thu-tan-co-dien-2-tang
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-mai-thai
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-song-lap
Ngày đăng 04/20/2019
Ngày cập nhật 03/30/2023
4.5/5 - (150 bình chọn)

Khoa học phong thủy đã chỉ ra rằng hình dáng ngôi nhà sẽ có liên quan trực tiếp đến sự lưu thông tuần hoàn khí và sự lưu thông khí này lại tác động đến tình hình sức khỏe của gia đình. Hiện nay, người ta xây nhà theo nhiều hình dạng khác nhau. Có thêm nhiều hình dáng cá tính bên cạnh các ngôi nhà có hình dáng truyền thống. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn tồn tại thắc mắc là có nên xây nhà hình chữ nhật không?

Có nên xây nhà hình chữ nhật không?
Có nên xây nhà hình chữ nhật không?

Mời bạn cùng chúng tôi tìm lời đáp cho thắc mắc này qua các nội dung chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ ngay sau đây. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng toi sẽ đề cập đến 3 vấn đề:

 • Đặc trưng của nhà hình chữ nhật.
 • Ưu điểm của nhà hình chữ nhật.
 • Nhược điểm của nhà hình chữ nhật.

NHỮNG ĐẶC TRƯNG CỦA NGÔI NHÀ HÌNH CHỮ NHẬT

Cụ thể, đó là những đặc trưng như sau:

 • Thiết kế nhà hình chữ nhật không chỉ độc đáo trong kiến trúc nhà ở mà còn trong cách bố trí công năng sử dụng.
 • Nổi bật với thiết kế hẹp chiều rộng và kéo dài, nhà có 4 góc vuông vắn không khuyết hay lồi lõm cân bằng, không nghiêng không lệch được coi là thiết kế nhà lý tưởng chỉ sau thiết kế nhà hình vuông đảm bảo yếu tố phong thủy trong xây dựng nhà ở.
 • Những mẫu nhà hình chữ nhật có thể được xây dựng ở bất cứ đâu. Tùy theo điều kiện và thực tế nhu cầu của từng gia đình mà bạn có thể lựa chọn làm nhà hình chữ nhật hoặc không.
 • Xây nhà hình chữ nhật có ưu điểm rất lớn trong việc tuần hoàn khí, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người người sử dụng, tạo được nhiều thiện cảm. Cũng vì thế mà kiến trúc ngôi nhà được trang trí khá giản đơn, không quá cầu kì, vừa có điểm nhấn mà vẫn tạo nên sự sang trọng nhất định cho không gian nhà ở.

ƯU ĐIỂM CỦA NHỮNG NGÔI NHÀ HÌNH CHỮ NHẬT

Những ngôi nhà hình chữ nhật có khá nhiều ưu điểm mà không phải ngôi nhà hình dạng nào cũng có được. Đây cũng chính là yếu tố giúp gia chủ cân nhắc xem xét có nên xây nhà hình chữ nhật hay không.

Nhà hình chữ nhật có nhiều ưu điểm mà không phải nhà hình dạng nào cũng có được
Nhà hình chữ nhật có nhiều ưu điểm mà không phải nhà hình dạng nào cũng có được

Sau đây là những ưu điểm cụ thể của nhà hình chữ nhật:

1, Nhà hình chữ nhật thuận lợi trong thiết kế và thi công

Trong xây dựng thì hình dạng nhà ở có quyết định rất lớn đến phong cách kiến trúc và cách xử lý kết cấu bên trong. Nhà hình chữ nhật thường vuông vắn, không có khoảng đua ra, thụt vào vì thế dễ dàng trong cách thi công nhà ở. Hơn nữa, gia chủ sẽ không mất quá nhiều chi phí cho cải tạo hình dáng đất và mang đến những sáng tạo kiến trúc độc đáo và thu hút.

2, Nhà hình chữ nhật khiến việc phân bổ công năng dễ dàng hơn

Hình dáng chữ nhật giúp việc phân chia không gian các phòng trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, có thể tách các phòng với nhau nhưng vẫn liên kết và tạo thành một thể hoàn chỉnh thống nhất.

Đối với ngôi nhà có diện tích kéo dài, hình dáng chữ nhật sẽ tạo nên sắp xếp bố cục công năng theo chiều dọc khiến cho thiết kế nhà độc đáo và mới mẻ hơn. Loại bỏ những thiết kế nhà nhàm chán và đơn điệu thường thấy.

3, Hình dạng chữ nhật cũng tạo cho ngôi nhà có không gian nhà mở

Cụ thể, các phòng thông nhau và mở rộng vô cùng tiện nghi. Đặc trưng này thường thấy trong những mẫu biệt thự vườn chữ nhật do đặc trưng rộng rãi và 4 mặt tiếp giáp với thiên nhiên. Với những lợi thế, ưu ái về không gian sống thoáng đãng thì những không gian nhà ở như thế này thực sự thoải mái và phù hợp đối với nhiều gia đình.

4, Nhà hình chữ nhật đảm bảo giá trị thẩm mỹ

Bên cạnh việc đảm bảo công năng và giá trị sử dụng thì các ngôi nhà hình chữ nhật hiện nay cũng đảm bảo yếu tố thẩm mỹ hoàn hảo.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc xây nhà hình chữ nhật thích hợp với các thiết kế nhà phố, biệt thự, nhà vườn,… mang các phong cách kiến trúc khác nhau từ cổ điển, tân cổ điển, đến hiện đại. Chỉ cần kết hợp khéo léo các chi tiết thì việc sở hữu được cho mình mẫu biệt thự nhà đẹp hình chữ nhật đẹp và sang trọng là điều dễ dàng với các gia chủ.

Những khối nhà hình chữ nhật nguyên bản đôi khi được kết hợp với những mảng khối kiến trúc đua ra, lùi lại nghiệm túc và rõ ràng. Bạn cũng sẽ thấy được rằng, điều này sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc mang lại hình khối kiến trúc rõ ràng, thẩm mỹ và điểm nhấn cho tổng thể không gian kiến trúc cho công trình đẹp này.

5, Nhà hình chữ nhật đảm bảo yếu tố phong thủy

Đảm bảo yếu tố phong thủy hoàn hảo chính là những lợi thế nổi bật của ngôi nhà hình chữ nhật. Nếu so sánh về yếu tố này với những mẫu nhà hình chữ L thì nó thực sự tốt hơn hẳn về yếu tố phong thủy.

Nhà hình chữ nhật và nhà hình vuông là những phương án thiết kế nhà được đánh giá cao bởi đặc điểm không có góc khuyết hay có cạnh thừa nên không khí dễ lưu chuyển. Đón nhận những vượng khí hài hòa và tốt lành là những ưu thế mà thiết kế nhà hình chữ nhật sở hữu.

Từ các phân tích ưu điểm trên chúng ta có thể đi đến kết luận rằng nhà hình chữ nhật là thiết kế nhà ở hoàn hảo cho các gia đình Việt bởi những ưu điểm hoàn chỉnh về công năng, giá trị thẩm mỹ, đáp ứng nhu cầu sử dụng mà yếu tố phong thủy cũng là điểm cộng lớn của thiết kế này khiến nhiều gia chủ ưu tiên lựa chọn.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA NHÀ HÌNH CHỮ NHẬT

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm, thì việc xây nhà hình theo hình vuông cũng mang những hạn chế thường thấy. Đặc biệt là đối với những thiết kế nhà phố hình chữ nhật thì những nhược điểm này lại càng lộ rõ ràng.

Việc xây nhà hình theo hình vuông cũng mang những hạn chế thường thấy
Việc xây nhà hình theo hình vuông cũng mang những hạn chế thường thấy
 • Nhà hình chữ nhật thường có chiều dài lớn hơn chiều rộng rất nhiều (thường là chiều dài thường gấp đôi chiều ngang) vì thế việc xây nhà theo hình chữ nhật sẽ không được rộng rãi đa số là dài và hẹp.
 • Đối với nhà ở dài và hẹp như nhà hình chữ nhật cũng khiến cho việc bố trí các thiết bị nội thất cũng sẽ bị trải dài. Nếu bố trí không khéo sẽ khiến căn nhà trở nên bí và tù túng khiến không gian ngôi nhà ngột ngạt và kém thẩm mỹ.

NHỮNG NGUYÊN TẮC  THIẾT KẾ NHÀ HÌNH CHỮ NHẬT BẠN NÊN NẮM RÕ

1, Sử dụng nhiều cây xanh

Trong thiết kế nhà ở bất chấp quy mô và hình dáng thì sử dụng nhiều cây xanh luôn được xem là ưu tiên số 1. Tuy nhiên, sở hữu một khoảng không gian lý tưởng không bắt buộc phải là một khu vườn rộng rãi hay một sân thượng với thật nhiều các loại cây. Việc tạo khoảng không lý tưởng cho nhà phố là tạo ra nguồn ánh sáng tự nhiên, bổ sung không khí trong lành vào nhà. Vì vậy, bạn có thể tận dụng những góc phòng để bài trí vài chậu cây cảnh.

Bạn cũng có thể trồng cây xanh ở ban công sẽ mang lại sức sống và màu sắc cho ngôi nhà, làm cho không gian sống trở nên sống động, gần gũi với thiên nhiên và không gian tươi mát cho những ngày hè oi ả.

2, Lựa chọn hướng nhà đón ánh nắng và kết hợp thiết kế giếng trời

Trong thiết kế nhà hình chữ nhật thì giếng trời có vai trò giúp điều hòa hướng gió, tạo điều kiện để không khí luôn lưu thông thoáng đãng trong nhà. Đây cũng chính là yếu tố khiến cho ánh sáng tự nhiên được tràn ngập khắp không gian.

Hiện nay, để đảm bảo thẩm mỹ và tiết kiệm diện tích cho nhà hình chữ nhật hẹp ngang thì người ta thường bố trí giếng trời ở những nơi khuất trong ngôi nhà như cầu thang, vệ sinh, hoặc phòng ngủ,… sẽ tận dụng hết được ưu điểm và công năng mà giếng trời mang lại cho các thiết kế nhà.

Diện tích của giếng trời nên hài hòa và cân đối với diện tích khu ngôi nhà. Nếu thiết kế nhà cao thì giếng trời cũng cần có độ rộng tương ứng. Hơn nữa, việc thiết kế giếng trời cho ngôi nhà cần đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đầy đủ lan can và rào chắn (đặc biệt các gia đình có người già và các em nhỏ).

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.5/5 - (150 bình chọn)
1150Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555