Ngày đăng 04/02/2019
Ngày cập nhật 10/22/2019

Câu hỏi của bạn nguyễn anh quyền tại hòm thư quyennguyenanh77@gmail.com hỏi :

1. Theo quy định tại điểm 2 mục IV phần I của Thông tư 02/2007/TT-BXD, thì đơn vị đầu mối thẩm định Báo cáo kinh tế-kỹ thuật là đơn vị chuyên môn trực thuộc người quyết định đầu tư theo quy định tại khoảng 5 điều 1 Nghị định 112/2006/NĐ-CP (UBND tỉnh quyết định đầu tư thì Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đầu mối tổ chức thẩm định dự án); trong 02 nội dung thẩm định Báo cáo kinh tế – kỹ thuật có nội dung xem xét kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công và dự toán. Do đó ở tỉnh tôi từ trước đến nay đều giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đầu mối thẩm định dự án đầu tư xây dựng công trình do UBND tỉnh quyết định đầu tư, cụ thể như sau: Là cơ quan chủ trì tổ chức thẩm định các dự án đầu tư xây dựng; trực tiếp thẩm định Báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình trên cơ sở kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công và dự toán của Chủ đầu tư.

Tuy nhiên, do năng lực của nhiều Chủ đầu tư còn hạn chế, vì vậy có một số công trình sau khi có kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công và dự toán của Chủ đầu tư, đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, nhưng khi trình UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình, vẫn phát hiện ra lỗi về thiết kế và dự toán, thậm chí không đảm bảo an toàn hoặc sai sót lớn về dự toán. 

Vì vậy xin Bộ Xây dựng cho biết Sở Kế hoạch và Đầu tư – cơ quan đầu mối tổ chức thẩm định Báo cáo có phải chịu trách nhiệm về kết quả thẩm định Báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình đối với nội dung thiết kế bản vẽ thi công và dự toán của công trình? Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ thẩm định Báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng trên kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công và dự toán của Chủ đầu tư là đúng hay sai? Trường hợp xảy ra sự cố công trình do lỗi từ các khâu thiết kế, thẩm định, thẩm tra của các cơ quan chức năng theo quy định hoặc thanh kiểm tra phát hiện ra sai sót từ khâu thiết kế dự toán thì người quyết định đầu tư và người dự thảo quyết định phải chịu trách nhiệm như thế nào?

2.  Theo quy định tại điều 10 Nghị định 12/2009/NĐ-CP thì đối với dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, UBND tỉnh quyết định đầu tư thì Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đầu mối tổ chức thẩm định dự án.  Theo điều 13 Nghị định 12/2009/NĐ-CP thì người có thẩm quyền quyết định đầu tư có trách nhiệm tổ chức thẩm định Báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình. Theo điều 3 Thông tư 03/2009/TT-BXD thì người quyết định đầu tư có trách nhiệm tổ chức thẩm định Báo cáo kinh tế – kỹ thuật trước khi phê duyệt.  Đơn vị thẩm định Báo cáo kinh tế – kỹ thuật là đơn vị chuyên môn trực thuộc người quyết định đầu tư.

Xin Bộ Xây dựng cho biết đối với trường hợp thẩm định Báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng, mà cụ thể là UBND tỉnh quyết định đầu tư, để nâng cao chất lượng trong công tác thẩm định Báo cáo kinh tế – kỹ thuật thì việc UBND tỉnh giao cho các Sở có chuyên ngành xây dựng (như các Sở: Xây dựng, Giao thông, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) là cơ quan trực tiếp thẩm định Báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng các công trình thuộc chuyên ngành xây dựng để làm căn cứ cho người quyết định đầu tư phê duyệt có trái với các quy định hiện hành không?

Nguồn: Bộ xây dựng

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
16Lượt xem

  Yêu cầu tư vấn

  *Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

  Tra cứu phong thủy

  Xem hướng Nhà
  Xem tuổi xây nhà

  Dự Toán Chi Phí

  Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

  Dự toán Chi phí xây dựng

  Có liên quan

  Bình luận

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Yêu cầu tư vấn

  Tìm theo số tầng

  Tìm theo mặt tiền

  Bài viết mới nhất

  Ảnh khác

  Yêu cầu tư vấn
  Hãy để lại yêu cầu của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn miễn phí
  Yêu cầu gọi lại tư vấn
  Bạn có thể để lại SĐT, chúng tôi sẽ gọi lại!