Ngày đăng 04/02/2019
Ngày cập nhật 10/22/2019

Câu hỏi của bạn nguyet ngo tại hòm thư ngonguyet2609@yahoo.com hỏi :

Công ty của tôi hiện nay đang tiến hành thủ tục chuyển đổi từ công ty TNHH sang công ty cổ phần và đã nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và Đầu tư Hà Nội. Sở kế hoạch và Đầu tư đã yêu cầu công ty phải tiến hành thủ tục xác nhận vốn pháp định đối với ngành nghề “kinh doanh bất động sản theo hướng dẫn của công văn số 62 của BXD”. Đây là ngành nghề mà công ty TNHH  đã được cấp và hiện nay công ty vẫn đang hoạt động trong lĩnh vực này từ hơn 10 năm nay, vốn điều lệ của công ty tôi cũng > vốn pháp định, công ty chỉ chuyển đổi loại hình từ TNHH thành cổ phần. Vậy chúng tôi có phải tiến hành thủ tục xác nhận vốn pháp định không hay vẫn được giữ nguyên ngành nghề này khi chuyển đổi? và thủ tục xác nhận vốn pháp định đối với công ty tôi là thủ tục gì và căn cứ vào quy định nào?

Sau khi nghiên cứu, Trung tâm Thông tin có ý kiến như sau:

Tại Điểm 1.1.2 Tiết 1.1 Mục 1 Phần I Thông tư 13/2008/TT-BXD ngày 21/5/2008 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 153/2008/NĐ-CP sau đây viết tắt là Thông tư 13/2008/TT-BXD quy định: “Trường hợp số vốn góp bằng tiền thì phải có văn bản xác nhận của  ngân hàng thương mại được phép hoạt động tại Việt Nam về số tiền ký quỹ của các thành viên sáng lập. Số tiền ký quỹ tối thiểu phải bằng số vốn góp bằng tiền của các thành viên sáng lập và chỉ được giải ngân sau khi doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”. Mặt khác, tại Điều 4 Luật Doanh nghiệp quy định: “Góp vốn là việc đưa tài sản vào công ty để trở thành chủ sở hữu hoặc các chủ sở hữu chung của công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác ghi trong Điều lệ công ty do thành viên góp để tạo thành vốn của công ty”. Như vậy, số tiền ký quỹ tối thiểu phải bằng số vốn góp bằng tiền của các cổ đông, số vốn đóng góp bằng tiền là bao nhiêu do điều lệ công ty quy định và được các cổ đông sáng lập thống nhất. Nếu số tiền ký quỹ bằng hoặc lớn hơn số vốn pháp định  theo quy định 6 tỷ đồng thì doanh nghiệp đủ điều kiện đăng ký kinh doanh bất động sản.

Tại Tiết 1.2 Mục 1 phần I Thông tư 13/2008/TT-BXD quy định: “Đối với doanh nghiệp đang hoạt động có nhu cầu bổ sung ngành nghề kinh doanh bất  động sản thì hồ sơ xác nhận vốn pháp định phải  có văn bản xác nhận của tổ chức kiểm toán độc lập về mức vốn hiện có thuộc sở hữu của doanh nghiệp được ghi trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp tại thời điểm gần nhất năm đăng ký hoặc năm trước liền kề năm đăng ký đảm bảo lớn hơn hoặc bằng mức vốn pháp định theo quy định tại Nghị định 153/2008/NĐ-CP6 tỷ đồng”. Như vậy, hồ sơ xác nhận vốn pháp định của doanh nghiệp đang hoạt động xin bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản, được hiểu là gồm báo cáo tài chính và văn bản xác nhận của tổ chức kiểm toán độc lập, các tài liệu này doanh nghiệp nộp cho cơ quan cấp đăng ký kinh doanh để bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản.

Tại Tiết 1.3 Mục 1 phần I Thông tư 13/2008/TT-BXD quy định: “Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định kể cả doanh nghiệp đã được cấp đăng ký kinh doanh bất động sản trước ngày Nghị định 153/2007/NĐ-CP có hiệu lực”. Tại Khoản 1 Điều 24 Nghị định 153/2008/NĐ-CP quy định: “1. Tổ chức, cá nhân đã được cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh về kinh doanh bất động sản, kinh doanh dịch vụ bất động sản trước ngày Nghị định này có hiệu lực thì được tiếp tục kinh doanh, không phải  làm thủ tục đăng ký lại…” Như vậy, đối với những doanh nghiệp đã được cấp đăng ký kinh doanh bất động sản trước ngày Nghị định 153/2007/NĐ-CP có hiệu lực, phải làm thủ tục tăng vốn điều lệ để đủ điều kiện kinh doanh bất động sản duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định, nhưng không phải làm thủ tục xác nhận vốn pháp định.

Đối với các doanh nghiệp khi làm thủ tục chuyển đổi từ công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần hoặc ngược lại được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 154 Luật Doanh nghiệp: “3. Việc đăng ký kinh doanh của công ty chuyển đổi được tiến hành theo quy định của Luật này. Trong trường hợp này, hồ sơ đăng ký kinh doanh phải kèm theo quyết định chuyển đổi”. Trường hợp muốn được cấp đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh bất động sản thì phải thực hiện việc xác nhận vốn pháp định như quy định tại Phần I Thông tư 13/2008/TT-BXD  về trình tự, thủ tục xác nhận vốn pháp định trong kinh doanh bất động sản.

Trung tâm Thông tin

 

Nguồn: Bộ xây dựng

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
5Lượt xem

  Yêu cầu tư vấn

  *Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

  Tra cứu phong thủy

  Xem hướng Nhà
  Xem tuổi xây nhà

  Dự Toán Chi Phí

  Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

  Dự toán Chi phí xây dựng

  Có liên quan

  Bình luận

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Yêu cầu tư vấn

  Tìm theo số tầng

  Tìm theo mặt tiền

  Bài viết mới nhất

  Ảnh khác