https://shac.vn/mau-khach-san-mini-tan-co-dien-6-tang-1-tum-tai-hai-phong-sh-ks-0096
https://shac.vn/xem-tuoi-lam-nha-nam-2025-tuoi-hop-tuoi-ki-va-cach-hoa-giai
https://shac.vn/thiet-ke-thi-cong-san-vuon-biet-thu-voi-15-thiet-ke-an-tuong
https://shac.vn/hoi-dap-93-dinh-muc-cam-moc-gioi-chi-gioi-quy-hoach
https://shac.vn/biet-thu-hien-dai
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-be-boi
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-hien-dai
https://shac.vn/biet-thu-lau-dai
https://shac.vn/thu-tuc-cap-giay-phep-xay-dung-cong-trinh-va-nha-o-rieng-le-tai-soc-trang
Ngày đăng 02/20/2019
Ngày cập nhật 08/28/2023
4.2/5 - (185 bình chọn)

Trong quan niệm của người Việt Nam, việc chọn thời điểm xây nhà là vô cùng quan trọng. Khi đã chọn được vị trí tốt để xây nhà, thiết kế hướng và các yếu tố trong ngôi nhà phù hợp thì công việc còn lại là xác định thời điểm xây nhà (tức là xác định yếu tố Thiên Thời). Đây là yếu tố quan trọng để làm nên những ngôi biệt thự đẹp đẳng cấp bất chấp sự khác nhau về phong cách.

Việc lựa chọn thời điểm xây dựng (tức ngày, giờ, tháng năm) tốt sẽ khiến cho phong thuỷ nhà ở đã tốt càng tốt hơn gấp bội, gia chủ sẽ nhanh chóng thịnh vượng, tài vận hanh thông. Ngược lại, việc chọn ngày, giờ và tháng năm xây nhà không tốt (nhất là vi phạm các cấm kỵ phong thuỷ) sẽ làm giảm sự tốt đẹp của phong thuỷ ngôi nhà, gây suy bại và nhiều điều xấu cho gia đình. Trong bài viết hôm nay của chuyên mục thiết kế biệt thự nhà đẹp, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn những điều cần biết về việ làm nhà tuổi 37.

THÔNG TIN VỀ NĂM ĐƯỢC TUỔI LÀM NHÀ

Theo phong thuỷ tuổi 37 là bị Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai. Vì thế gia chủ không nên xây nhà trong năm tuổi này mà nên chờ tới năm tuổi hợp hoặc tiến hành mượn tuổi xây nhà.

Những điều cần biết về việc làm nhà tuổi 37
Những điều cần biết về việc làm nhà tuổi 37

Người xưa khi làm nhà đều chọn tuổi, làm nhà tránh vào năm kim lâu và năm hoang ốc. Căn cứ theo tuổi năm âm lịch, người xưa khi làm nhà tránh vào các loại năm kim lâu:

 • Kim lâu thân, phạm vào ảnh hưởng tới chủ nhà.
 • Kim lâu thê, phạm vào ảnh hưởng tới người vợ.
 • Kim lâu tử: phạm vào ảnh hưởng tới vật nuôi trong nhà.

Những tuổi không kim lâu đối với mỗi người là : 25, 26, 28, 31, 34, 35, 37, 40, 43, 44, 46, 49, 52, 53, 55, 58, 59,61, 62, 64, 67,… Như vậy, năm làm nhà không phạm kim lâu chưa chắc đã tốt cho gia chủ. Do vậy, người ta phải xem năm đó còn có phạm hoang ốc hay không. Từ hai điều kiện năm vừa không kim lâu, vừa không hoang ốc, tam sát, ngũ tử, những người vào độ tuổi (tính theo tuổi lịch âm) như sau làm nhà rất tốt là: 26, 28, 31, 35, 37, 44, 46, 52, 58, 61, 67,… Qua đây, bạn có thể tự chọn cho mình những năm làm nhà đẹp.

Theo phong thuỷ tuổi 37 là bị Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai
Theo phong thuỷ tuổi 37 là bị Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai

Xem thêm: Hoang Ốc là gì và cách tính Hoang Ốc làm nhà chính xác

Còn có trường hợp phải chọn tuổi làm nhà theo Cửu trạch. Theo thuyết này, mỗi người có thể rơi vào 4 trạch tốt là: Phúc, Đức, Bảo, Lộc ; năm trạch xấu là: Bại, Hư, Khốc, Qủy, Tử.

Theo cách tính của Cửu trạch, những năm được tuổi làm nhà theo 4 trạch tốt là:

 • Phúc: 28, 37, 46, 55, 64,…
 • Đức: 29, 38, 47, 56, 65,…
 • Bảo: 26, 35, 44, 53, 62,…
 • Lộc: 27, 36, 45, 54, 63,…

Phái này cũng cho rằng, tuy được năm trạch tốt nhưng cũng không được phạm hoang ốc.   Nếu theo phái này, những năm làm nhà tốt nhất cho một người là: 26, 28, 35, 37, 44, 46, 53, 55, 58, 62, 64,…

Trên thực tế, có người khi làm nhà không được tuổi, phạm năm kim lâu, dân gian xưa   mượn người được tuổi làm nhà để tiến hành khởi công, cất nóc, đổ mái. Khi xây dựng xong, lúc nhập trạch, chủ nhà làm một lễ mặn xin nhập trạch và cùng lúc tạ lỗi với thần linh, thổ thần, thổ địa,… sẽ được bình an vô sự.

Biệt thự lâu đài tại Hà Nội được hoàn thiện thi công với sự kỹ càng về thời điểm
biệt thự lâu đài tại Hà Nội được hoàn thiện thi công với sự kỹ càng về thời điểm

Trường hợp nơi làm nhà không đúng phương vị như phong thủy quy định, nhưng nhà vẫn phải làm theo phương vị không như ý đó dân gian xưa áp dụng phép ”dời chổ ở”. Ví như người có tuổi xây dựng nhà ở phía Nam thì lợi, xây dựng nhà phía Bắc thì không lợi, nhưng vẫn phải xây dựng ở phía Bắc này. Chủ nhân làm tạm chổ ở nơi định xây là phía Bắc, rồi ở tạm dó một vài hôm, nhưng hướng cửa phải nhìn quay về phía Nam. Sau đó chủ nhân thực hiện xây dựng nhà mới ở phía Bắc mà vẫn đại cát, đại lợi.

Có thể bạn quan tâm: Tam tai là gì và cách tính Tam tai chuẩn xác khi xây nhà

THÔNG TIN CHUNG VỀ NGÀY GIỜ KHỞI CÔNG XÂY NHÀ

Được tuổi làm nhà nhưng người xưa còn rất trọng ngày giờ khởi công, như động thổ, đổ móng, dựng cột, gác xà, đổ mái về cách xác định ngày cát tránh ngày hung, người xưa dựa vào thuật trạch cát qua một số lịch cổ của Trung Hoa cổ đại.

Đáng chú ý nhất là cuốn lịch thư dân dụng, được biên soạn vào thời Xuân Thu Chiến Quốc, hoàn chỉnh vào thời Đường Tống Trung Hoa cổ đại. Do thời xưa, hàng năm hoàng đế khâm định ngày lành ban bố cho thiên hạ, nên lịch này còn có tên là Hoàng Lịch. Trong Hoàng Lịch, người xưa khuyên khi khởi công xây dựng, động thổ, đổ mái,… cần chọn ngày có sao: thiên đức, nguyệt đức, nguyệt đức hợp, thiên xá, thiên nguyện, nguyệt â, tứ tướn, thời đức, tam hợp, khai nhật, bất tương, trực tinh,… tránh các sao: nguyệt kiến, thổ phù, nguyệt phá, bình nhật, thu nhật, bế nhật, kiếp sát, tai sát, nguyệt hình, nguyệt yểm, đại thời, thiên lại, tứ phế, ngũ mộ, thổ phù, địa nang, thổ vượng, hỏa tinh, thọ tử, sát chủ.

Được tuổi làm nhà nhưng người xưa còn rất trọng ngày giờ khởi công
Được tuổi làm nhà nhưng người xưa còn rất trọng ngày giờ khởi công

Dân gian xưa còn kiêng làm nhà vào ngày Dương công nguyệt kỵ. Một năm có 13 ngày như vậy, đó là: tháng giêng, ngày 13, tháng 2 ngày,… tháng 3 ngày 9, tháng 4 ngày 7, ngày 8 và 29, tháng 8 ngày 27, tháng 9 ngày 25, tháng 10 ngày 23, tháng một ngày 21, tháng chạp ngày 19.

Về giờ khởi công, dân gian thường chọn theo giờ hoàng đạo. Trong một ngày có 6 giờ hoàng đạo. Những giờ hoàng đạo hay còn gọi là những giờ tốt của vòng sao thanh long, được người xưa tính như sau:

 • Ngày Tý, Ngọ: Giờ Thân (thanh long), Dậu (minh đường), Dần (kim quỹ), Mão(thiên đức), Tỵ (ngọc đường), Thân (tư mệnh).
 • Ngày Dần,Thân: Giờ Tý (thanh long), Sửu (minh đường), Thìn (kim quỹ), Tỵ (thiên đức), Mùi (ngọc đường), Tuất (tư mệnh).
 • Ngày Mão, Dậu: Giờ Dần (thanh long), Mão (minh đường), Ngọ (kim quỹ), Mùi (thiên đức), Dậu ( ngọc đường), Tý (tư mệnh).
 • Ngày Thìn, Tuất: Giờ Thìn (thanh long), Tỵ (minh đường), Thân (kim quỹ), Dậu (thiên đức), Hợi (ngọc đường), Dần (tư mệnh).
 • Tỵ, Hợi: Giờ Ngọ (thanh long), Mùi (minh đường), Tuất (kim quỹ), Hợi (thiên đức), Sửu (ngọc đường), Thìn (tư mệnh).

Các giờ hoàng đạo – thanh long trên đều tốt cho mọi việc, nhất là trong xây dựng, khởi công tu tạo. Khi đổ mái, dân gian xưa hay chọn giờ thanh long và tư mệnh, coi hai loại giờ này là tốt nhất.

Các giờ hoàng đạo - thanh long trên đều tốt cho mọi việc (nhất là trong xây dựng)
Các giờ hoàng đạo – thanh long trên đều tốt cho mọi việc (nhất là trong xây dựng)

Chọn được giờ tốt, nhưng người xưa còn kiểm tra lại xem có trùng với hai loại giờ bị coi là rất xấu là sát chủ và thọ tử. Hai loại giờ này nếu vi phạm vào, người xưa cho là mọi việc đều không thành, nhất là khởi công xây dựng và đổ mái. Theo cách tính của người xưa, các giờ đó như sau:

 • Giờ sát chủ: Tháng giêng và tháng 7 là giờ Dần, tháng 2 và 8 là giờ Tỵ, tháng 3 và 9 là giờ Thân, tháng 4 và 10 là giờ Thìn, tháng 5 và 11 là giờ Dậu, tháng 6 và chạp là giờ Mão.
 • Giờ thọ tử: Căn cứ theo ngày để tính như: ngày Tý là giờ Sửu, ngày Sửu là giờ Ngọ, ngày Dần, Thân, Mão, Dậu là giờ Mão, ngày Tỵ, Hợi là giờ Mão và giờ Ngọ, ngày Thìn, Tuất là giờ Tỵ.

Xem thêm: Các nghi lễ trong xây dựng nhà cửa gia chủ tuyệt đối không được bỏ qua

LƯU Ý CHO XÂY NHÀ TUỔI 37 NÓI RIÊNG VÀ CÁC TUỔI NÓI CHUNG

Du bạn xây nhà tuổi 37 hay tuổi khác thì cần phải nhớ rằng căn nhà là tập hợp không gian kiến trúc phục vụ riêng cho một gia đình. Do vậy, các không gian này phải thoả mãn được đời sống sinh hoạt của gia đình. Cụ thể, ngôi nhà cần đảm bảo chức năng sau:

1, Bảo về và phát triển các thành viên

Tức là đảm bảo chống chọi được mọi khắc nghiệt và ảnh hưởng trực tiếp từ khí hậu, sự bất ổn của môi trường xã hội. Các thành viên tìm thấy sự an toàn, sự thân thương và ấm cúng. Đảm bảo tính độc lập, kín đáo, phải có phòng sinh hoạt vợ chồng và phải có không gian riêng tư cho từng thành viên.

2, Tái phục hồi sức lao động

Hiện nay chúng ta bình quân sống ngoài xã hội 40 – 50% quỹ thời gian, và 60% là trong ngôi nhà, và phần lớn thời gian đó là tái phục hồi sức lao động. Như vậy ngôi nhà phải đáp ứng các nhu cầu ăn uống (bếp, phòng ăn), phải ngủ, nghỉ (phòng yên tĩnh , kín đáo,… và nơi nghỉ ngơi thư giãn hoạt động riêng tư), phải vệ sinh cá nhân (tắm rửa, xí tiểu), phải tiếp tục hoàn thiện mình (nghiên cứu học tập, bổ sung kiến thức,…).

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.2/5 - (185 bình chọn)
2944Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555