Ngày đăng 02/11/2019
Ngày cập nhật 08/25/2023
4.4/5 - (196 bình chọn)

Trong quan niệm của người Việt Nam nói riêng và người dân Á Đông nói chung, làm nhà là một trong ba việc trọng đại nhất của đời người. Bởi tính chất quan trọng của việc xây nhà nên mọi người thường rất chú trọng các nghi lễ làm nhà để có thể tránh được những rủi ro và mang lại tài lộc, may mắn. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các nghi lễ trong xây dựng nhà cửa gia chủ tuyệt đối không được bỏ qua trong bài viết hôm nay của chuyên mục thiết kế nhà đẹp và thiết kế biệt thự.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC THỰC HIỆN ĐẦY ĐỦ CÁC NGHI LỄ TRONG LÀM NHÀ

Người xưa có câu “đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Bởi vậy việc thực hiện các nghi lễ làm nhà mang ý nghĩa như một lời thông báo về việc gia chủ sẽ sử dụng đất đó, mong gia tiên và Thổ Công phù hộ để việc thực hiện được thuận lợi.

Việc thực hiện các nghi lễ làm nhà mang ý nghĩa vô cùng quan trọng mang sự bình yên
Việc thực hiện các nghi lễ làm nhà mang ý nghĩa vô cùng quan trọng mang sự bình yên

Một thực tế ngày nay một ngôi biệt thự đẹp, ngôi nhà phố sang trọng hay biệt thự đơn giản hoặc biệt thự quy mô các tầng (thậm chí là các công trình tòa nhà văn phòng hay khách sạn,…) không chỉ thể hiện bởi ngoại thất bắt mắt hay nội thất tiện nghi mà nó còn cần phải phù hợp với các yếu tố phong thủy, hợp mệnh gia chủ và mang lại may mắn cho đại gia đình. Đáng kể gia chủ không chỉ chọn hướng nhà sao cho hợp tuổi mình mà còn phải chú ý tới các lễ động thổ, lên tầng hay cất nóc để ngôi nhà mới của mình hoàn hảo.

Với một vài ý sơ qua đã được chúng tôi tổng hợp ở trên, bạn có thể thấy được tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ các nghi lễ trong làm nhà và trong xây dựng nói chung. Bất kỳ ai cũng không nên bỏ qua các nghi lễ này.

CÁC NGHI LỄ KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA TRONG XÂY DỰNG NHÀ CỬA

Sau đây là những nghi lễ không được bỏ qua trong xây dựng nhà cửa:

1, Lễ động thổ

* Thông tin chung về lễ động thổ:

Sau khi đã chọn được ngày giờ hợp với tuổi của gia chủ, người ta làm lễ động thổ để xin thần đất được phép làm nhà trên mảnh đất đó. Động thổ từ lâu đã trở thành nghi lễ không thể thiếu trong việc xây dựng nhà cửa hoặc các công trình công công.

Khi chọn được ngày giờ hợp với tuổi của gia chủ người ta làm lễ động thổ để xin thần đất được phép làm nhà trên mảnh đất đó
Khi chọn được ngày giờ hợp với tuổi của gia chủ người ta làm lễ động thổ để xin thần đất được phép làm nhà trên mảnh đất đó

Khi xưa, lễ động thổ gia chủ cần phải cúng tam sinh. Tuy nhiên với sự phát triển của xã hội như hiện nay, chúng ta chỉ cần chuẩn bị những thứ cần thiết như con gà, đĩa xôi và hương hoa. Sau khi đã làm lễ xong, gia chủ sẽ cầm cuốc bổ những nhát cuốc đầu tiên dể trình với Thổ thần xin phép được động thổ, sau đó mới cho thợ đào móng.

Theo phong thủy, những người có tuổi phạm vào Kim Lâu và Hoang Ốc thì tốt nhất không nên làm nhà. Nếu trường hợp không thể tránh khỏi thì người này phải thực hiện mượn người có tuổi (mượn tuổi làm nhà) không phạm để làm lễ động thổ, khởi công xây dựng. Và trong thời gian làm lễ động thổ, người này cần phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên. Sau khi hoàn tất lễ động thổ xong, thì người đó mới được quay trở về phụ giúp gia đình chuẩn bị.

* Cách thức thực hiện lễ cúng động thổ:

Gia chủ mặc quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhanh vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ mà khấn. Sau khi cúng xong, hương gần tàn thì gia chủ hóa tiền vàng, đốt giấy bạc và rải muối gạo. Riêng 3 hũ muối – gạo – nước thì cần giữ lại. Sau khi đã nhập trạch thì đem để những thứ này tại nơi Bếp, nơi thờ cũng Táo Quân.

* Bài văn khấn trong lễ động thổ:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày……tháng……năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuê’ chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! .

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

2, Lễ cất nóc

* Thông tin chung về lễ cất nóc:

Lễ cất nóc hay còn được gọi là lễ Thượng Lương. Xuất phát từ truyền thống mỗi khi xây cất nhà cửa, người ta thường làm lễ đặt viên đá hoặc viên gạch đầu tiên, nhất là khi cây cất những công trình công cộng.

Lễ cất nóc còn có tên gọi khác là lễ Thượng Lương
Lễ cất nóc còn có tên gọi khác là lễ Thượng Lương

* Bài cúng lễ cất nóc:

Sau khi chuẩn bị các lễ vật đầy đủ thì gia chủ cũng cần phải chú ý tới nội dung bài cúng cất nóc. Chúng tôi đưa ra mẫu bài cúng cất nóc cho các bạn có thể tham khảo và vận dụng:

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phât

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậy thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy quan Đương niên

Con kính lạy các tôn thần bản xứ

Tính chủ con là:……………………………………….

Ngụ tại:………………………………………………

Hôm nay là ngày………..tháng………năm………..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tin chủ con khởi tạo……cất nóc căn nhà ở địa chỉ:……………..ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần

Ngàu Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này:

Cúi xin các Ngài, nghe thấy lời mời, giang lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiểu chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, các hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

3, Lễ làm cổng ngõ

* Thông tin chung về lễ làm cổng ngõ:

Người xưa rất coi trọng việc xây dựng cổng ngõ, coi cổng ngõ như bộ mặt của ngôi nhà. Trong khi làm nhà, người dân thường sử dụng phương pháp của tổ sư mộc – Lỗ Ban. Theo phong thủy thì việc cửa ngõ hỏng sẽ khiến gia đình bị tổn hao về tài sản, trên thực tế thì việc cửa ngõ bị hỏng cũng sẽ khiến cho trộm cắp dễ hoành hành. Vách cửa mà bị lệch lạc sẽ khiến cho tâm trí của con người bất chính và không đúng đắn. Gia chủ cũng cần chú ý không nên làm cổng ngõ đâm thẳng vào gian chính giữa nhà và nên làm cổng cạnh dãy nhà phụ.

* Bài văn cúng khi làm lễ mở cổng:

Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy quan Đương niên

Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………………………

Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm ……………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng:

Vì tín chủ con khởi tạo xây cổng, căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …)

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần,

ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương,

ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa,

ngài Định phúc Táo quân,

các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

4, Cúng nhập trạch

* Thông tin chung về cúng nhập trạch:

Nhập trạch có nghĩa là chuyển tới nơi ở mới hoặc vào ở một ngôi nhà mới. Nơi mới này chính là nhà bạn mới xây lên hoặc cũng có thể là những ngôi nhà bạn mới mua. Dù cho là nơi nào thì việc cúng nhập trạch cũng là điều không thể bỏ qua. Việc cúng nhập trạch như một cách xưng tên, ghi lên sổ đỏ của tâm linh bạn chính là chủ mới của nơi ở này và mong các vị thần linh, thổ địa che chở cho bạn và gia đình luôn được may mắn, khỏe mạnh và thành đạt.

Một ví dụ về mâm cúng trong lễ nhập trạch
Một ví dụ về mâm cúng trong lễ nhập trạch

Một ví dụ về mâm cúng trong lễ nhập trạch

* Bài văn cúng nhập trạch:

Văn khấn cúng nhập trạch gồm 2 phần là: văn khấn Thần linh và văn khấn Yết Gia tiên.

Văn khấn cúng nhập trạch với Thần Linh:

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh thông minh chính trực, Giữ ngôi tam thai, Nắm quyền tạo hoá, Thể đức hiếu sinh, Phù hộ dân lành, Bảo vệ sinh linh, Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Văn khấn cúng nhập trạch các Yết Gia Tiên:

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là:…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

5, Lễ ăn mừng nhà mới (tân gia)

* Thông tin chung về lễ ăn mừng nhà mới:

Thông thường, khi làm xong nhà mới, chủ nhà sẽ chọn ngày lành tháng tốt tới ở. Sau đó làm lễ có cỗ bàn thịnh soạn để mời bà con đến ăn mừng nhà mới hay còn được gọi là lễ tân gia và cáo gia tiên.

* Bài văn cúng lễ ăn mừng nhà mới:

Hôm nay, ngày tháng năm ….

Tại thôn,…,xã huyện tỉnh ….

Tín chủ con là:

Trước án tạo Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân

Kính cẩn tâu rằng:

Ngài giữ ngôi Tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Trừ tai cứu hoạ

Bảo vệ dân lành

Nay bản gia hoàn tất công trình

Chọn ngày lành gia đình nhóm lửa

Nhân lễ khánh hạ

Kính cẩn tâu trình

Cầu xin gia đình

An ninh khang thái

Làm ăn tiến tới

Tài lộc dồi dào

Cửa rộng nhà cao

Ngoài êm trong ấm

Vợ chồng hoà thuận

Con cháu sum vầy

Cúi nhờ ân cao đức dầy

Đoái thương phù trì bảo hộ.

Cẩn cáo!!!”

NHỮNG LƯU Ý KHI THỰC HIỆN CÁC NGHI LỄ LÀM NHÀ GIA CHỦ CẦN NHỚ

Cụ thể, đó là những lưu ý như sau:

 • Khi thực hiện bất cứ nghi lễ làm nhà nào cũng cần phải chọn ngày lành tháng tốt, tránh những ngày xấu trong tháng, trong năm để rước họa vào thân.
 • Nên thực hiện các nghi lễ này vào ban ngày, trời sáng. Không nên thực hiện vào buổi tối vì buổi tốt là khi các vong linh, quỷ dữ hoạt động sẽ quấy nhiễu tới công việc của bạn.
 • Những người mang thai thường không nên tham gia vào quá trình thực hiện nghi lễ.
 • Lưu ý khi làm lễ nhập trạch, người có tuổi Hổ không nên tham gia bởi quan niệm bình an và êm ấm.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về các nghi lễ trong xây dựng nhà cửa nhất định gia chủ phải biết. Hy vọng qua bài viết này, gia chủ có thể nắm rõ hơn được về các thủ tục để ngôi nhà hợp phong thủy, mang lại những điều may mắn và tài lộc cho cả gia đình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.4/5 - (196 bình chọn)
39124Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Ảnh khác

Tư vấn miễn phí

THIẾT KẾ - THI CÔNG TRÊN CẢ NƯỚC

Đặt lịch ngay để được tư vấn bởi KTS 20+ năm kinh nghiệm

.
.
.
.
.
0906.222.555