https://shac.vn/biet-thu-3-tang-chu-l
https://shac.vn/biet-thu-hien-dai
https://shac.vn/biet-thu-phap
https://shac.vn/mau-biet-thu-2-tang
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-co-dien
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-mai-thai
https://shac.vn/mau-biet-thu-4-tang-5-tang-6-tang
https://shac.vn/mau-biet-thu-tan-co-dien-2-tang
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-100m2
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-10x10
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-be-boi
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-dien
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-kieu-nhat-ban
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-mai-thai
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-song-lap
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-vuon
https://shac.vn/thiet-ke-khach-san
https://shac.vn/tieu-chuan-khach-san-3-sao
https://shac.vn/tieu-chuan-thiet-ke-khach-san-1-sao
https://shac.vn/tieu-chuan-thiet-ke-khach-san-2-sao
https://shac.vn/tieu-chuan-thiet-ke-khach-san-5-sao
https://shac.vn/cap-nhat-chi-phi-xay-biet-thu-hien-dai-moi-nhat-2024
https://shac.vn/chon-cong-ty-thiet-ke-xay-dung-biet-thu-uy-tin-nhat-2024
https://shac.vn/kinh-nghiem-xay-nha-biet-thu-chi-tiet-nhat-tu-a-den-z
Ngày đăng 11/15/2018
Ngày cập nhật 08/28/2023
4.2/5 - (187 bình chọn)

Theo quan điểm ngày nay, khách sạn không còn đơn thuần chỉ là nơi để lưu trú, nghỉ ngơi mà đây còn là địa điểm để du khách tận hưởng, trải nghiệm những cảm giác thú vị nhất trong mỗi chuyến đi. Đó cũng chính là lý do khiến từng khâu của việc thiết kế khách sạn nói chung và thiết kế nội thất khách sạn nói riêng cần được xem xét cẩn thận và có chiến lược, kế hoạch cụ thể.

Bạn đã biết về các loại giường trong khách sạn và kích thước của chúng với tên gọi đi kèm? Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin về vấn đề này. Tiêu chuẩn giường khách sạn khác nhau cho các quy mô xây dựng khác nhau, hi vọng bài viết sẽ mang đến bạn những tham khảo hữu ích, thiết thực.

Video tiêu chuẩn về giường trong thiết kế khách sạn

KÍCH THƯỚC VÀ CÁC LOẠI GIƯỜNG TRONG KHÁCH SẠN CẦN BIẾT

Đảm bảo giấc ngủ ngon và thoải mái cho du khách là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng (thậm chí là nhiệm vụ hàng đầu của các khách sạn). Do đó, bên cạnh đa dạng hoá các loại phòng ngủ thì việc mang đến nhiều sự lựa chọn về giường ngủ giúp khách hàng có những điều kiện tốt nhất cho việc nghỉ ngơi của mình cũng chính là việc cần được chủ đầu tư quan tâm.

Đảm bảo tiêu chuẩn giường ngủ khách sạn sẽ giúp du khách có giấc ngủ thoải mái
Đảm bảo tiêu chuẩn giường ngủ khách sạn sẽ giúp du khách có giấc ngủ thoải mái

Như trên chúng tôi đã chia sẻ, việc bố trí giường cho phòng ngủ sẽ tuỳ thuộc vào loại phòng, nhu cầu và yêu cầu từ chính khách hàng, số lượng khách sao cho phù hợp nhất. Quan trọng nhất nó phải đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn (cụ thể là tiêu chuẩn giường ngủ khách sạn).

Sau đây là các loại giường ngủ cơ bản bạn sẽ gặp trong các thiết kế khách sạn 3 sao trở lên. Các loại giường trong khách sạn bao gồm nhiều kích cỡ và tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, trong các khách sạn ở Việt Nam, thường có 7 kích thước chính.

1, Single bed (giường đơn)

Đây là loại giường đơn dành cho một người hiện có kích thước chuẩn là 1m x 2m. Ngoài ra, còn có một số giường đơn kích thước 1m x 1m9; 1,1m x 2m; 1,2m x 2m tuỳ thuộc vào diện tích phòng rộng hay hẹp.

Giường đơn thường được dùng cho loại phòng Twin bed room (TWN), Triple bed room (TRPL) hoặc giường nhỏ trong phòng Family gồm 1 giướng lớn, 1 giường nhỏ. Hiện nay, để cho linh động vào mùa cao điểm hoặc với những yêu cầu đặc biệt, các khách sạn thường ghép 2 giường đơn và dùng tấm phủ lớn trải thành 1 giường lớn.

Giường đơn dành cho một người hiện có kích thước chuẩn là 1m x 2m
Giường đơn dành cho một người hiện có kích thước chuẩn là 1m x 2m

2, Double bed (giường đôi nhỏ)

Với kích thước thông dụng là 1,5m x 2m, giường đôi nhỏ được sử dụng cho loại phòng Double bed room, Triple bed room và Family room. Đây là loại giường thích hợp dành cho các cặp vợ chồng, anh em,…

Giường đôi nhỏ có KT 1,5mx2m được sử dụng cho loại phòng Double bed room, Triple bed room và Family room
Giường đôi nhỏ có KT 1,5mx2m được sử dụng cho loại phòng Double bed room, Triple bed room và Family room

3, Queen size bed (giường đôi lớn)

Queen size bed hay còn gọi là Queen bed cũng là giường ngủ khách sạn dành cho 2 người. Tuy nhiên, so với Double bed, Queen bed có kích thước bề ngang lớn hơn, giúp người nằm có cảm giác rộng rãi, thoải mái hơn.

Queen size bed có kích thước chuẩn là 1,6x2m. Loại giường này thường được bố trí tại các loại phòng standard room và superior room. Những phòng nghỉ sử dụng giường đôi lớn thường có tiêu chuẩn và giá cao hơn so với các phòng sử dụng giường đôi nhỏ.

Queen size bed có kích thước chuẩn là 1,6x2m được bố trí tại các loại phòng standard room và superior room
Queen size bed có kích thước chuẩn là 1,6x2m được bố trí tại các loại phòng standard room và superior room

4, King size bed (giường cỡ lớn)

Giường King size là loại giường có tên gọi khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Đây cũng là một trong các loại giường trong khách sạn rất quen thuộc. King size bed là loại giường cỡ lớn còn có tên tiếng Anh khác là King bed. Đây là loại giường cỡ lớn cao cấp thưởng chỉ được bố trí tại phòng Deluxe và Suite.

Loại giường cỡ lớn cao cấp thưởng chỉ được bố trí tại phòng Deluxe và Suite
Loại giường cỡ lớn cao cấp thưởng chỉ được bố trí tại phòng Deluxe và Suite

Kích thước của King bed khá lớn lên đến 1,8x2m. Do đó, người nằm sẽ có cảm giác thoải mái hơn khi xoay người, không lo bị gò bó chật chội cả khi nằm 2 người.

5, Super king size bed (giường siêu lớn)

Nếu King bed được sử dụng tại cả tiêu chuẩn phòng Deluxe và Suite thì Supper King bed chỉ được trang bị tại những phòng Suite – những phòng cao cấp trong khách sạn.

Các loại phòng tổng thống, phòng hoàng gia thường sử dụng loại giường siêu lớn này để đảm bảo cho khách lưu trú sự thoải mái, tiện nghi nhất khi ngủ. Kích cỡ tiêu chuẩn của Supper king bed là 2×2,2m.

Các loại phòng tổng thống, phòng hoàng gia thường sử dụng loại giường siêu lớn này
Các loại phòng tổng thống, phòng hoàng gia thường sử dụng loại giường siêu lớn này

6, California king bed

California king bed hay còn gọi là Western King bed là loại giường ngủ thưởng chỉ có trong những khách sạn 5 sao. Chúng có kích thước dài hơn và hẹp hơn so với các loại giường King size. Do đó, chúng thường được lắp đặt tại những phòng hạng sang dành cho một người hoặc những phòng có bố cục dài, hẹp. Những khách thuê phương Tây có chiều cao khủng rất thích loại giường này.

California king bed ra đời từ những năm 1960 tại Los Angeles
California king bed ra đời từ những năm 1960 tại Los Angeles

Loại giường này ra đời từ những năm 1960 tại Los Angeles và rất nhanh chóng thịnh hành tại giới giàu có, quý tộc phương Tây bởi sự thoải mái, dài rộng về kích cỡ. Kích thước tiêu chuẩn của California king bed là 72×84 inch (tức 1,83mx2,13m).

7, Extra bed (giường phụ)

Extra bed hay còn có tên gọi khác là Divan hay giường phụ trong khách sạn. Đây là một bộ phận không thể thiếu của các loại giường trong khách sạn. Extra bed thường được kê thêm vào phòng twin hoặc phòng double để tạo thành phòng triple theo nhu cầu của khách thuê. Ngoài ra, các loại divan khách sạn còn được dùng làm giường cho trẻ em khi set các phòng family.

Extra bed hay còn có tên gọi khác là Divan hay giường phụ trong khách sạn
Extra bed hay còn có tên gọi khác là Divan hay giường phụ trong khách sạn

Extra bed có kích cỡ tương tự như Singel bed. Tuy nhiên, cũng có những loại dành riêng cho trẻ em sẽ có chiều dài ngắn hơn 10cm.

Điểm đặc biệt của giường phụ khách sạn là tính tiện nghi, di động. Chúng có thể gấp gọn và di chuyển một cách đơn giản, nhẹ nhàng. Nhiều loại divan được trang bị bánh xe tiện lợi. Chính bởi sự linh hoạt, tiện dụng, Extra bed ngày càng thông dụng trong khách sạn.

MỘT SỐ THÔNG TIN CHUNG NHẤT VỀ CÁC LOẠI GIƯỜNG NGỦ TRONG KHÁCH SẠN

 • Loại giường sử dụng hầu hết trong các khách sạn là giường lò xo (loại giường này giúp nâng đỡ cột sống một cách tự nhiên nên có lợi cho sức khoẻ)
 • Những khách sạn ở vùng ôn đới, giường ngủ sẽ được trải nhiều lớp nhằm giữ ấm cho giấc ngủ của khách. (Nước ta thuộc vùng nhiệt đới, nên giường ngủ sẽ được trải ít lớp hơn).
 • Khi nhận phòng, bạn hãy kiểm tra khung giường xem có chắc chắn không nhé. Vì đôi khi, các khung giường thường ít được các khách sạn bảo trì, kiểm tra trong 1 thời gian sử dụng. Vì vậy, hãy lựa giường có khung chắc chắn sẽ cho bạn cảm giác thoải mái hơn

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT KHÁCH SẠN

Không giống như các công trình xây dựng cá nhân đơn thuần, việc thiết kế nội thất khách sạn cũng có nhiều điểm khác biệt. Về cơ bản, khi thiết kế không gian nội thất khách sạn, bạn cần chú ý những vấn đề như sau:

1, Phong cách thiết kế nội thất khách sạn

Mỗi khách sạn sẽ có phong cách khác nhau, có thể là khách sạn hiện đại, trẻ trung, hoặc đó là khách sạn cổ điển hoặc khách sạn tân cổ điển,… Do đó, nội thất khách sạn cũng sẽ có đặc điểm khác biệt riêng. Tuy nhiên, dù chọn phong cách nào để thiết kế nội thất khách sạn, bạn cũng nên lưu ý là phải đảm bảo được sự thoải mái, gần gũi nhất cho khách hàng khiến họ có cảm giác như đang được ở chính ngôi nhà của mình trong kì nghỉ dưỡng hay khi đi du lịch xa nhà.

Xem thêm: Các mẫu thiết kế khách sạn phong cách hiện đại

2, Việc chọn nội thất cho phòng khách sạn

Chọn đồ là khâu rất quan trọng trong thiết kế nội thất nói riêng và hoàn thiện kiến trúc khách sạn nói chung. Theo các chuyên gia, việc thiết kế và lựa chọn nội thất khách sạn không thể phụ thuộc vào sở thích cá nhân của 1 ai đó, ngay cả chủ đầu tư. Đó là bởi đây là công trình công cộng, phục vụ nhiều đối tượng khác nhau. Chính vì vậy, để có sự thống nhất giữa người thiết kế và chủ đầu tư trong quá trình thiết kế là điều không hề đơn giản, nhất là ở khâu chọn vật dụng nội thất.

Muốn tạo nên dấu ấn riêng và sự phong cách khác biệt cho khách sạn, bạn nên lựa chọn đồ theo phong cách phù hợp. Việc này bạn có thể tìm đến sự tư vấn của các đơn vị tư vấn thiết kế khách sạn chuyên nghiệp để có lựa chọn đúng đắn nhất.

3, Màu sắc trang trí nội thất khách sạn

Chúng tôi đã từng chia sẻ rằng khách sạn không đơn thuần là công trình mang tính cá nhân mà nó là nơi lưu trú có tính cộng đồng cao và dành cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Do đó, trong việc lựa chọn màu sắc khi thiết kế nội thất bạn lưu ý là không nên phối quá nhiều màu sắc sặc sỡ vì sẽ gây cảm giác rối rắm, nhức mắt. Kinh nghiệm giúp chúng tôi tổng kết được rằng chỉ nên chọn những gam màu dịu nhẹ như trắng, vàng nhạt, vàng chanh,… Biết cách chọn màu, phối màu phù hợp cùng việc tạo điểm nhấn nhá sẽ khiến chủ đầu tư tạo sức hút cho căn phòng và để lại dấu ấn trong lòng những vị khách đến khách sạn.

Quý vị cũng có thể xem thêm về các tiêu chuẩn cụ thể khi thiết kế và xây dựng khách sạn tại các link sau:

Tùy vào từng loại mô hình của khách sạn sẽ có những quy định riêng. Nếu chưa giải đáp được thắc mắc, Quý vị có thể liên hệ với chúng tôi – Xây dựng Sơn Hà để được tư vấn chi tiết và miễn phí.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.2/5 - (187 bình chọn)
7378Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555