Tầng hầm nhà ở dân dụng cao bao nhiêu là phù hợp?


Tuổi xây nhà năm 2019 - Kỷ Hợi đẹp nhất định bạn nên nắm bắt

Tầng hầm nhà ở dân dụng cao bao nhiêu là phù hợp?
4.1 (82.43%) 189 Đánh giá

Một thực tế là cuộc sống ngày càng hiện đại đã kéo theo sự phát triển của các phương tiện giao thông (đặc biệt là sự gia tăng của các phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô). Do đó, xu hướng thiết kế biệt thự nói riêng bà thiết kế nhà nói chung cũng có những điều chỉnh. Cụ thể, các mẫu biệt thự có tầng hầm ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của các gia đình có thêm gara để xe.

Tuy nhiên, tầng hầm nhà ở dân dụng cao bao nhiêu là hợp lý? Chúng tôi chắc chắn rằng đây là thắc mắc của rất nhiều người (trong đó có thể có bạn).

Bản vẽ bố trí công năng tầng hầm ngôi biệt thự tân cổ điển đẹp tại Hà Nội

Hình ảnh: Bản vẽ bố trí công năng tầng hầm ngôi biệt thự tân cổ điển đẹp tại Hà Nội

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ dành để cùng bạn sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan tới quy định chiều cao tầng hầm, tầng hầm cao bao nhiêu, đồng thời giới thiệu đến bạn một số mẫu thiết kế nhà có tầng hầm do các kiến trúc sư Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Sơn Hà (SHAC, Sơn Hà Architecture) thiết kế.

>> 15+ mẫu nhà biệt thự có tầng hầm đáng tiền đầu tư nhất 2018

NHỮNG LƯU Ý VỀ CHIỀU CAO ĐỂ THIẾT KẾ TẦNG HẦM AN TOÀN VÀ HỢP LÝ

Dưới đây là 9 điểm cần lưu ý khi thiết kế tầng hầm cao bao nhiêu m để đảm bảo sự an toàn cho gia chủ và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà chúng tôi đã tổng hợp được từ tài liệu chuyên ngành và từ chính những trải nghiệm của mình.

Tầng hầm nhà ở dân dụng cao bao nhiêu là hợp lý?

Hình ảnh: Tầng hầm nhà ở dân dụng cao bao nhiêu là hợp lý?

 • Thứ nhất: Đường đi của xe khi vào tầng hầm hạn chế uốn lượn hoặc cắt ngang lối đi bộ của ngôi nhà. Do đó, nếu thiết kế tầng hầm của ngôi nhà thì không nên bố trí đường hầm gara quá gần đường giao thông vì dễ gây nguy hiểm khi đi từ tầng hầm lên mặt đất mà gặp phương tiện đang lưu thông trên đường rất dễ gây tai nạn đặc biệt là các mẫu biệt thự hoặc nhà phố có khoảng cách gần đường.
 • Thứ hai: Để an toàn và tạo ra độ ma sát, đường xuống tầng hầm phải được thiết kế những rãnh xẻ, chống trơn trượt kết hợp vật liệu hoàn thiện bề mặt.

Điều này đơn giản nhưng có tác dụng rất tốt nhất là trong những ngày trời mưa hay trời nồm ẩm ướt, xe đi lên xuống tầng hầm rất dễ trơn trượt vi thế cần tăng độ ma sát cho đường dốc tầng hầm.

Ngoài ra với độ dốc của tầng hầm, cần bố trí cắt nước ở đầu và cuối dốc để nước không thấm được xuống tầng hầm. Vì vậy ngoài việc lưu ý thiết kế tầng hầm cao bao nhiêu thì các bạn cũng cần để ý tới việc chống trơn trượt cho đường dốc của hầm nhà.

 • Thứ ba: Khi thiết kế cần chú ý tới độ dốc tầng hầm sao cho đảm bảo sự an toàn khi di chuyển.

Theo tiêu chuẩn xây dựng, đường dốc của tầng hầm không được dốc quá 15-20% so với chiều sâu của hầm. Chiều cao tính từ mép cửa tầng hầm vuông góc mặt đường dốc phải đảm bảo cho phương tiện giao thông.

Thêm một bản vẽ mặt bằng tầng hầm của ngôi biệt thự hiện đại mặt tiền 12m

Hình ảnh: Thêm một bản vẽ mặt bằng tầng hầm của ngôi biệt thự hiện đại mặt tiền 12m

>> Xem đầy đủ bản thiết kế biệt thự hiện đại có tầng hầm và sân vườn tại Thái Bình

Ngoài việc chú ý tầng hầm cao bao nhiêu thì bạn cũng nên thiết kế đường dốc gara tránh trường hợp ô tô gầm thấp bị va chạm gầm khi lên xuống tầng hầm.

 • Thứ tư: Đối với gara của các mẫu biệt thự 1,2,3 tầng có tầng hầm thì kích thước tối thiểu phải là 3x5m đối với xe ô tô 4 chỗ loại nhỏ hoặc phải có kích thước 3×5,5m đối với 4 chỗ loại thân dài.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn để các kiến trúc sư có thể tư vấn cho bạn tầng hầm cao bao nhiêu, chiều rộng, chiều dài tầng hầm có kích thước phù hợp.

 • Thứ năm: Tường và trần của tầng hầm cần trát phẳng, sử dụng các loại sơn dễ lau chùi, chống bám bẩn để gia chủ tiện cho việc vệ sinh gara để xe. Sàn sử dụng loại vật liệu có độ chống mài mòn và chống trơn, đặc biệt là dễ cọ rửa.
 • Thứ sáu: Nên sử dụng bóng đèn neon hoặc compact để đủ ánh sáng và tiết kiệm điện. Thông gió trong tầng hầm cũng rất quan trọng.

Bởi lẽ tầng hầm thường chỉ có 1 cửa cho xe lên xuống, không có cửa sổ nên rất dễ ngột ngạt và các khí độc do xe thải ra không được thoát đi ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ. Vì thế nên thiết kế thêm cửa thông gió tự nhiên và bố trí thêm quạt thông gió để hút khói xe và mùi xăng dầu ra ngoài.

 • Thứ bẩy: Tuyệt đối không để chất dễ cháy nổ trong tầng hầm nhà. Nên thiết kế tủ đựng chuyên dụng để chứa hóa chất, dụng cụ sửa xe. Ngoài việc lưu ý tới tầng hầm cao bao nhiêu thì cần lắp đặt thêm các hệ thống báo cháy, báo khói vì tầng hầm là nơi dễ xảy ra cháy nổ nhất.
 • Thứ tám: Nên chọn màu sơn tường tầng hầm những gam màu sáng. Vì tầng hầm là không gian ít tiếp xúc với thiên nhiên, ánh sáng tự nhiên nhất nên thường rất bí và tốí.

Chính điều này khiến bạn nên để ý tới việc chọn màu sơn tường cho tầng hầm. Nếu bạn chọn những gam màu sáng như màu trắng, vàng sẽ làm cho người nhìn có cảm giác không gian rộng hơn thực tế, phản chiếu ánh sáng tốt hơn cho mắt người nhìn.

 • Thứ chín: Tầng hầm có cốt cao độ nhỏ hơn mặt đất nên là nơi rất dễ tích tụ nước chảy từ ngoài vào trong những ngày mưa gió.

Vì vậy bạn cần lưu ý tới việc thiết kế hệ thống thu gom và thoát nước để không bị ngước chảy từ ngoài vào, đồng thời cần lắp đặt bơm hút nước từ ngoài vào.

>> Bất ngờ với Không gian đáng sống của biệt thự lâu đài 3 tầng 239m2 tại Hải Phòng

QUY CHUẨN XÂY DỰNG QUY ĐỊNH CHIỀU CAO TẦNG HẦM

Mãn nhãn phương án thiết kế biệt thự hiện đại 5 tầng có tầng hầm tiện nghi

Hình ảnh: Mãn nhãn phương án thiết kế biệt thự hiện đại 5 tầng có tầng hầm tiện nghi

Theo quy định tại điều 11-135/2007/QĐ-UBND ngày 8/12/2007 của UBND TP Hồ Chí Minh có đưa ra quy định về tầng hầm cao bao nhiêu như sau:

 • Thứ nhất, phần nổi của tầng hầm (tính đến sàn tầng trệt) không quá 1,2m so với cao độ vỉa hè hiện hữu ổn định. Điều này có nghĩa là phần nổi tầng hầm tức là tầng 1 yêu cầu cao độ tầng 1 (tầng trệt) so với cao độ vỉa hè là tối đa 1,2m.
 • Thứ hai, vị trí đường xuống tầng hầm hay còn gọi là đường dốc tầng hầm phải cách ranh lộ giới tối thiểu 3m. Mục đích của quy định này là đảm bảo sự an toàn cho xe từ tầng hầm lên trên mặt đường phải cách một đoạn đệm dừng xe và đảm bảo tăng tầm nhìn quan sát với các phương tiện giao thông khác, người tham gia giao thông ở trên đoạn đường tiếp giáp với tầng hầm. Cũng như việc tạo sự an toàn cho người tham gia giao thông trên tuyến đường có khả năng quan sát xe từ tầng hầm đi lên. Mục đích của việc quy định tầng hầm cao bao nhiêu hay quy định khoảng cách từ tầng hầm tới mặt đường đều là giúp cho gia chủ cũng như người đi đường đảm bảo sự an toàn.
 • Thứ ba, đối với nhà ở liền kề có mặt tiền xây dựng giáp với đường có lộ giới nhỏ hơn 6m, không thiết kế tầng hầm có lối lên xuống dành cho ô tô tiếp cận trực tiếp với đường. Điều này cũng dễ hiểu thôi, bởi lẽ nếu đường lộ giới có chiều rộng mặt đường nhỏ hơn 6m thì việc xây dựng tầng hầm có ô tô đi lên đi xuống tầng hầm sẽ ảnh hưởng tới sự an toàn của người tham gia giao thông trên tuyến đường và chính gia chủ của ngôi nhà đó. Vì vậy trước khi xây dựng nhà, các mẫu biệt thự đẹp bạn nên nhờ sự tư vấn của các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng có kinh nghiệm để biết được quy định tầng hầm cao bao nhiêu, khoảng cách từ tầng hầm tới mặt đường và với vị trí này thì ngôi nhà có được phép xây tầng hầm hay không.

Từ những thông tin trên chúng ta có thể tóm tắt được rằng chiều cao phù hợp cho chiều cao tầng hầm chính là 2,2m. Chiều chiều cao phù hợp khoảng 2,2m sẽ đảm bảo phù hợp với đa số thiết kế biệt thự, nhà phố có tầng hầm.

Ngoài ra khi thiết kế cột, đà trong tầng hầm cần lưu ý rằng nếu có nhiều đà sẽ giảm độ cao tầng hầm xuống 20-30cm sẽ làm cho tầng hầm bị bít, ra vào khó khăn không thuận tiện cho việc lên xuống của xe ô tô. Một tầng hầm có độ cao an toàn, hợp lý trong thiết kế cũng như thoải mái cho người sử dụng đó là 2,2m.

Tầng hầm ngoài mục đích để xe thì hiện nay với cuộc sống hiện đại, việc thiết kế tầng hầm là nơi để kinh doanh, kho chứa đồ, hay phòng giải trí sẽ phù hợp với đa số nhu cầu sử dụng của người dân. Do vậy bạn nên đặc biệt lưu ý về độ cao tầng hầm.

MẪU BIỆT THỰ CÓ TẦNG HẦM DO SƠN HÀ ARCHITECTURE THIẾT KẾ

Mời bạn cùng tham khảo thêm các mẫu thiết kế biệt thự có tầng hầm được đánh giá cao:

Mẫu thiết kế biệt thự tân cổ điển 3 tầng mái thái có tầng hầm tại Quảng Ninh

Hình ảnh: Mẫu thiết kế biệt thự tân cổ điển 3 tầng mái thái có tầng hầm tại Quảng Ninh

Tròn mắt với thiết kế của mẫu thiết kế biệt thự lâu đài 4 tầng xa hoa có tầng hầm

Hình ảnh: Tròn mắt với thiết kế của mẫu thiết kế biệt thự lâu đài 4 tầng xa hoa có tầng hầm

Đây cũng là phương án thiết kế biệt thự có tầng hầm được yêu thích

Hình ảnh: Đây cũng là phương án thiết kế biệt thự có tầng hầm được yêu thích

Nếu yêu thích sự giản dị bạn có thể chọn mẫu biệt thự tân cổ điển có tầng hầm này

Hình ảnh: Nếu yêu thích sự giản dị bạn có thể chọn mẫu biệt thự tân cổ điển có tầng hầm này

Biệt thự lâu đài 4 tầng tại Hà Nội đẹp về kiến trúc và tầng hầm bố trí khoa học

Hình ảnh: Biệt thự lâu đài 4 tầng tại Hà Nội đẹp về kiến trúc và tầng hầm bố trí khoa học

Ngôi biệt thự Pháp tại Nam Định được đánh giá cao phương án bố trí tầng hầm

Hình ảnh: Ngôi biệt thự Pháp tại Nam Định được đánh giá cao phương án bố trí tầng hầm

Kiến trúc mặt tiền đẹp của ngôi biệt thự cổ điển có tầng hầm

Hình ảnh: Kiến trúc mặt tiền đẹp của ngôi biệt thự cổ điển có tầng hầm

Biệt thự Pháp 3 lầu 1 trệt có tầng hầm chinh phục mọi ánh nhìn người qua đường

Hình ảnh: Biệt thự Pháp 3 lầu 1 trệt có tầng hầm chinh phục mọi ánh nhìn người qua đường

Với kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định, SHAC tự hào sở hữu bộ sưu tập mẫu biệt thự có tầng hầm quy mô được chủ đầu tư, đối tác và đồng nghiệp trên toàn quốc đánh giá cao. Những công trình “Độc đáo trong thiết kế – Chất lượng trong thi công” mang thương hiệu SHAC ngày càng được phủ sóng rộng rãi trên các tỉnh thành của đất nước hình chữ S như: Biệt thự tân cổ điển đẹp tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định, Bình Phước, Cà Mau, Biệt thự tân cổ điển tại Đồng Nai, Gia Lai, Hà Nam, Hậu Giang, Hưng Yên, Kiến trúc biệt thự pháp tại Kon Tum, Lâm Đồng, Biệt thự tân cổ điển tại Long AnBiệt thự tân cổ điển pháp tại Ninh ThuậnBiệt thự 3 tầng hiện đại tại Quảng Trị, Tiền Giang, Vĩnh Long, Nhà 2 tầng kiểu pháp tại Vĩnh PhúcThiết kế biệt thự cổ điển tại Phú Yên, Đà Nẵng, Quy Nhơn,… Quý vị hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu cho mình những mẫu nhà đẹp cùng dịch vụ xây nhà đẳng cấp. SHAC hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng hợp tác và nhiệt thành ủng hộ từ Quý đối tác, Quý khách hàng để trình làng thành công nhiều hơn nữa những thiết kế biệt thự đẳng cấp, đa dạng về phong cách.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 131 Chợ Hàng (Cũ), Dư Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng
 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn
Văn phòng đại diện
 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của SHAC, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.
Xin cảm ơn!
Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

TRA CỨU PHONG THỦY

Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng

PHẦN MỀM DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH

Phần mềm dự toán công trình và báo giá xây dựng nhà trọn gói, khách hàng có thể tra cứu ngay tại đây:
2432Lượt xem
Bài viết liên quan

Kích thước, hướng bố trí cổng và cửa nhà theo phong thủy

Kích thước cửa sổ chuẩn nhất và cách bố trí phong thủy tăng vượng khí

Cách thiết kế giếng trời và tiểu cảnh phong thủy giúp ngôi nhà hút phúc khí

Cách bố trí bể nước và bể phốt trong nhà phong thủy tránh đại kỵ

Bậc tam cấp, diện tích chuẩn và cách bố trí phòng khách theo phong thủy

50+ Ý tưởng trang trí phòng khách đẹp sang trọng kiểu tân cổ điển năm 2020

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.