https://shac.vn/biet-thu-3-tang-chu-l
https://shac.vn/biet-thu-hien-dai
https://shac.vn/biet-thu-phap
https://shac.vn/mau-biet-thu-2-tang
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-co-dien
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-mai-thai
https://shac.vn/mau-biet-thu-4-tang-5-tang-6-tang
https://shac.vn/mau-biet-thu-tan-co-dien-2-tang
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-100m2
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-10x10
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-be-boi
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-dien
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-kieu-nhat-ban
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-mai-thai
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-song-lap
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-vuon
https://shac.vn/thiet-ke-khach-san
https://shac.vn/tieu-chuan-khach-san-3-sao
https://shac.vn/tieu-chuan-thiet-ke-khach-san-1-sao
https://shac.vn/tieu-chuan-thiet-ke-khach-san-2-sao
https://shac.vn/tieu-chuan-thiet-ke-khach-san-5-sao
https://shac.vn/cap-nhat-chi-phi-xay-biet-thu-hien-dai-moi-nhat-2024
https://shac.vn/chon-cong-ty-thiet-ke-xay-dung-biet-thu-uy-tin-nhat-2024
https://shac.vn/5-sai-lam-cac-gia-chu-can-tranh-khi-xay-biet-thu-nha-vuon
Ngày đăng 05/06/2017
Ngày cập nhật 04/01/2024
4.6/5 - (195 bình chọn)

Lần đầu tiên trong chuyên mục thiết kế biệt thự SHAC (Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Sơn Hà), chúng tôi xin tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc những thông tin tham khảo về vai trò của việc chống thấm khi thi công công trình biệt thự nhà phố.

Thiết kế biệt thự hiện đại 3 tầng càng hoàn mỹ khi được thi công chống thấm chu đáo
Thiết kế biệt thự hiện đại 3 tầng càng hoàn mỹ khi được thi công chống thấm chu đáo

Được biết đến là đơn vị thiết kế khách sạn, thiết kế những mẫu biệt thự Pháp sang trọng và tinh tế tến từng tiểu tiết, SHAC còn giành được niềm tin thị trường bởi những thành tựu trong lĩnh vực xây nhà trọn gói với kinh nghiệm gần 15 năm hoạt động. Kết quả cho những năm tháng nỗ lực không mệt mỏi là những kinh nghiệm và những đúc rút “đắt”, được các chủ đầu tư, đối tác và đồng nghiệp vô cùng thán phục. Thiết kế thi công biệt thự nhà phố và vai trò của việc chống thấm chính là một trong những giá trị quan trọng chúng tôi rất vui mừng được chia sẻ cùng bạn đọc. Bởi đối với bất kì công trình xây dựng nào thì việc chống thấm cũng đóng vai trì rất quan trọng mang tính quyết định đến thẩm mỹ của những bức tường, tuổi thọ của công trình trong suốt quá trình chúng ta sử dụng. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc chống thấm và các bước thực hiện khi thi công xây dựng, SHAC trân trọng mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết.

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi xin được mời bạn đọc đến với những khái niệm về thấm và chống thấm. Nhằm mang đến bạn đọc cách tiếp cận thông tin dễ dàng và hiệu quả nhất, chúng tôi xin được gỡ rối từng phần một – những kiến thức đã được áp dụng triệt để để thiết kế biệt thự cổ điển 3 tầng, biệt thự lâu đài,…

*Nguyên nhân của thấm:

Nước là phần không thể tách rời trong thi công công trình. Chỗ nào có nước là có nguy cơ thấm đều xuất hiện. Tuy nhiên khác với chống nóng, dễ dàng nhận biết – thì việc chống thấm khó khăn hơn nhiều và thiên về giải pháp kỹ thuật hơn. Việc chống nắng và nóng từ xưa đã được ông cha ta chú ý xử lý bằng rất nhiều giải pháp nhưng ngược lại, chống thấm thì hầu như không có do quy mô công trình nhỏ, và việc sinh hoạt liên quan đến nước hầu như tách khỏi ngôi nhà.

Mẫu thiết kế nhà phố 5 tầng kiến trúc hiện đại đang trong giai đoạn thi công thực tế
Mẫu thiết kế nhà phố 5 tầng kiến trúc hiện đại đang trong giai đoạn thi công thực tế

Cả nguồn nước cấp và thoát đều mang tính chất tự nhiên. Vấn đề thấm và chống thấm xuất hiện muộn hơn do khi xây dựng phát triển, đặc thù kiến trúc khác cùng những phương thức sinh hoạt mới có ảnh hưởng tới kiến trúc công trình. Những tường nhà nếu không được chống thấm đúng cách thì một thời gian sẽ xuất hiện các vết mốc, loang lổ gây mất thẩm mỹ, đó là tác hại đầu tiên mà bạn nhìn thấy.

*Bản chất của hiện tượng thấm:

Về lý thuyết, các loại vật liệu xây dựng thông thường đều có những mao quản (khoảng cách giữa các hạt) có đường kính khoảng từ 20 – 40 micromet (1micromet=1/1.000 milimet). Do đó, khi bề mặt vật liệu này tiếp xúc với nước, nước sẽ xâm nhập qua các khe hở ở bề mặt, thẩm thấu theo các mao quản vào bên trong (mao dẫn) gây ra hiện tượng thấm.

Thiết kế thi công biệt thự nhà phố và vai trò của việc chống thấm 1
Việc chống thấm cho công trình là khâu vô cùng quan trọng của việc thiết kế xây dựng

Chúng tôi cũng xin chia sẻ thêm rằng Việt Nam là đất nước ở vùng nhiệt đới, nóng ẩm mưa nhiều, nhiệt độ chênh lệch lớn, có những vùng khí hậu tương đối khắc nghiệt. Tất cả các điều kiện khí hậu và thời tiết không thuận lợi gây nên những hiện tượng co ngót, giãn nở, làm nứt và phá huỷ bề mặt cũng như cấu trúc vật liệu, tạo điều kiện cho nước xâm nhập vào công trình một cách dễ dàng và gây ra hiện tượng thấm, cũng khiến việc thi công công trình tại nước ta đặc biệt phải lưu ý việc chống thấm tốt.

*Những phần dễ bị thấm nhất của một công trình xây dựng:

Đó là những phần công trình biệt thự, nhà phố, nhà hàng,… chịu tác động của tự nhiên (nước mưa, nước ngầm), và phần công trình liên quan tới trữ, sử dụng nước.

 • Về mặt kiến trúc có thể phân loại thành: Các phần bị thấm bởi nuớc ngầm (tầng hầm chìm trong đất, móng, chân tường…); Các phần bị thấm bởi nước mưa (tường, mái, sàn ban công, lô gia…); Các phần bị thấm bởi nước sử dụng (cả cấp và thoát như sàn, tường, hộp kỹ thuật… các khu vệ sinh và khu vực liên quan); Các khu vực liên quan tới bể chứa (bể phốt, bể nước, bể bơi…).
 • Các vị trí xung yếu cụ thể: Vị trí mạch ngừng khi đổ bê tông; Vị trí tiếp giáp giữa khối xây (tường gạch) và kết cấu bê tông; Vị trí tiếp giáp giữa khối xây trước – sau, khối xây cũ – mới (truờng hợp cải tạo); Vị trí tiếp giáp giữa hai khối công trình xây sát nhau; Vị trí tiếp giáp trên bề mặt có sử dụng các loại vật liệu khác nhau; Chân các kết cấu, thiết bị chôn hay lắp ráp vào tường (hoa sắt, nan chắn nắng, dây chống sét…); Chân các vị trí liên kết định vị tấm mái nhẹ (bu lông, vít); Miệng phễu thu thoát nước (ở sàn vệ sinh, sàn ban công, lô gia, sân thượng, mái…); Khu vực gần sê nô, máng tràn.

*Nên quan tâm đến việc chống thấm từ lúc nào?

Lời khuyên chúng tôi đưa ra cho các chủ đầu tư là nếu đã có ý định xây sửa nhà thì quý vị nên ưu tiên đến chống thấm trước bởi nó sẽ đem lại vẻ đẹp nội thất, kiến trúc, màu sơn cho ngôi nhà bạn, đó là về tính thẩm mỹ. Còn về mặt xây dựng khi sử dụng chất chống thấm góp phần gia tăng thêm độ kiên cố cũng như tính bền vững và sức mạnh của công trình. Thay vì phải tốn nhiều tiền để sửa chữa và khắc phục sự cố phát sinh về sau thì làm như vậy chúng ta tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Array

Khi xảy ra hiện tượng thấm có thể chưa nhận biết ngay, và khi nhận biết cũng không dễ dàng tìm được nguyên nhân và vị trí cụ thể xảy ra vấn đề. Nước mao dẫn trong lòng vật liệu và các kết cấu, có thể đi rất xa mới xuất hiện trên bề mặt. Nhận biết đúng nguyên nhân và vị trí là yếu tố quan trọng hàng đầu, sau đó mới là chọn giải pháp thích hợp. Tuy nhiên việc chống thấm về cơ bản phải thực hiện ngay từ khi thi công công trình, tại các vị trí cần chống thấm.

Sự thành công của mẫu thiết kế thi công biệt thự nhà phố có yếu tố chống thấm
Sự thành công của mẫu thiết kế thi công biệt thự nhà phố có yếu tố chống thấm

Một điều mà tôi cần lưu ý cho những chủ nhân của dự án là phần lớn nguyên nhân thấm xuất phát từ sự rò rỉ đường ống cấp thoát – đặc biệt là thấm trong công trình. Vì vậy việc xử lý tận gốc nguyên nhân chính là vấn đề chứ không phải xử lý cho các khu vực tường bị thấm. Trong trường hợp chắc chắn không phải do hở đường ống (thấm sàn vệ sinh, thấm từ bể, thấm tường…) thì tuỳ từng trường hợp mà sử dụng các phương pháp và chất chống thấm phù hợp.

Array

*Chuẩn bị tường trước khi chống thấm đúng quy trình và tiêu chuẩn:

 • Phải làm cho bề mặt tường được khô sạch và ổn định.
 • Lau sạch, loại bỏ hoàn toàn màng sơn cũ, các chất bẩn, rong rêu, nấm mốc bằng hóa chất thích hợp trong xây dựng.
 • Nếu bề mặt quá khô thì phải làm ẩm bằng cách lăn rulo với nước sạch trước khi bắt tay vào thực hiện.
 • Trường hợp trên bề mặt tường có sự xuất hiện của những vết nứt nhỏ thì phải đục khe nứt rộng hơn thành hình chữ V sau đó làm sạch bui và trét lại bằng hỗn hợp 5 phần cát, 5 phần xi măng và 0.8 chất chống thấm.

*Làm thế nào là chất chống thấm tốt:

Chất chống thấm chính là các chất hóa học có liên kết chặt chẽ với nhau để tạo thành lớp màng ngăn chặn nước xâm nhập vào. Liên kết càng chặt chẽ bao nhiêu thì càng phát huy được hiệu quả chống thấm bấy nhiêu. Do vậy, lời khuyên của chúng tôi là chủ đầu tư nên lựa chọn các sản phẩm chất chống thấm từ các thương hiệu uy tín, lâu đời, được tạo ra từ nền công nghệ tiên tiến, bề mặt chắc chắn, không bị xốp.

SHAC cảm ơn bạn đọc đã theo dõi nội dung bài viết và kính chúc quý vị có được cho mình những thông tin tham khảo hữu ích, thiết thực về chống thấm cho biệt thự nhà phố.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.6/5 - (195 bình chọn)
583Lượt xem

Xem thêm: Chống thấm nhà Chống thấm sàn mái

YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555