Ngày đăng 08/06/2019
Ngày cập nhật 04/06/2023
4/5 - (112 bình chọn)

Trong thiết kế và xây dựng hiện nay, lựa chọn vật liệu xây dựng có khả năng chống nóng cũng là nhu cầu tất yếu. Trong đó, gạch chống nóng hay còn gọi là gạch mát, gạch cách nhiệt cũng là một trong những loại vật liệu có ứng dụng trong xây dựng vô cùng hiệu quả giúp mang lại công trình bền đẹp, giảm nhiệt, tiết kiệm năng lượng nhất.

Thông tin đầy đủ nhất về các loại gạch mát cách nhiệt chống nóng nên dung nhất
Thông tin đầy đủ nhất về các loại gạch mát cách nhiệt chống nóng nên dung nhất

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin được chia sẻ đến bạn những thông tin đầy đủ nhất về các loại gạch mát cách nhiệt chống nóng nên dùng hiện nay từ chính những kinh nghiệm thực chiến của mình và tư vấn của các chuyên gia trong ngành.

Mời bạn cùng tham khảo và lựa chọn được loại vật liệu phù hợp với yêu cầu của mình.

GẠCH CHỐNG NẮNG LÀ GÌ?

Gạch chống nóng được xem là vật liệu xây dựng hữu ích với ứng dụng tốt cho việc giảm nhiệt lượng bê tông, đáp ứng nhu cầu làm mát cho các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp. Phần đầu bài viết, chúng tôi xin được mời bạn cùng tìm hiểu gạch chống nóng là gì.

Hiểu được gạch chống nóng là gì giúp bạn có lựa chọn phù hợp
Hiểu được gạch chống nóng là gì giúp bạn có lựa chọn phù hợp

Gạch chống nóng (hay còn gọi là gạch mát, gạch cách nhiệt) là một loại vật liệu xây dựng có khả năng cách nhiệt ưu việc và nhiều tính năng khác khiến nó được nhiều người lựa chọn. Nhìn chung, gạch chống nóng là sản phẩm hữu ích có thể được gọi dựa vào các đặc tính hay công trình phù hợp, phương thức hình thành nhưng cơ bản công dụng của gạch chống nóng như sau:

 • Gạch mát chống nóng, cách nhiệt tốt, chống nóng sàn bê tông, gạch chống nóng cho tường, gạch chống nóng giếng đáy,…
 • Khả năng cách âm hiệu quả nhờ vào lỗ khí (gạch chống nóng 2 lỗ, 3 lỗ 4 lỗ, 6 lỗ, 8 lỗ và 10 lỗ, chữ U,…) giúp tăng cường khả năng cách âm cho không gian sống.
 • Khả năng chống thấm cao giúp bảo vệ không gian nhà cửa tốt hơn từ sân thượng, mái đến trần nhờ có kết cấu ô kín và hấp thụ hơi ẩm, nước thấp.
 • Chống biến dạng.

Hình dạng và kích thước gạch chống nóng khá đa dạng với nhiều chất liệu, thích hợp ứng dụng vào nhiều mục đích như gạch lỗ chống nóng xây tường, gạch lát nền, gạch chống nóng mái nhà, trần nhà, sàn mái, gạch chống nóng sân thượng, chống thấm, cách âm, lát sàn, vách ngăn,…

CÁC LOẠI GẠCH CHỐNG NÓNG HIỆN NAY VÀ ỨNG DỤNG HIỆU QUẢ

Nhờ tính năng ưu việt mà gạch xây, gạch lát chống nóng là lựa chọn của nhiều chủ sở hữu công trình. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được loại nào tốt nhất và chọn mẫu gạch nào là phù hợp với công trình.

Hiện nay có nhiều loại gạch xây cách nhiệt chống nóng và mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng biệt phù hợp với từng nói công trình. Vì thế mà có rất nhiều các loại gạch cách nhiệt phụ thuộc vào cách phân loại, nhưng cơ bản có các loại gạch xây chống nóng sau chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn trong nội dung sau.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại gạch chống nóng với đặc thù riêng
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại gạch chống nóng với đặc thù riêng

1, Gạch chống nóng sân thượng cotto

Gạch chống nóng cho sân thượng là gạch lát chống nóng sân thượng phổ biến giúp mang lại khả năng cách nhiệt tốt, giảm hấp thụ nhiệt trên sân thượng mang lại không khí mát mẻ cho không gian bên trong nhà và tăng khả năng trồng rau, cây trên sân thượng.

Gạch chống nóng trên sân thượng không chỉ cách nhiệt, làm mát tốt mà còn tạo nên tính thẩm mỹ cho không gian sân nhà giúp bạn có thể trang khí không gian thư giãn trên sân thượng vô cùng ấn tượng. Chúng tôi cũng xin chia sẻ thêm rằng giá gạch chống nóng sân thượng cotto không cao và đảm bảo tính thẩm mỹ tốt nên thường được người dùng lựa chọn.

2, Gạch lá nem chống nóng

Gạch lá nem chống nóng hay gạch gốm chống nóng là loại gạch có thiết kế từng rãnh nhỏ ở phần đáy viên gạch. Vật liệu tạo nên gạch nem là đất sét nên khá bền, chịu lực tốt, giữ màu tốt nên thích hợp làm gạch lát nem chống nóng cho sân nhà, sân thượng và gạch chống nóng mái bằng bê tông.

Trong đó, gạch chống nóng chữ U là sản phẩm thông dụng và có khả năng cách nhiệt cao so với các loại gạch lá men chống nóng khác. Gạch chống nóng chữ U là loại gạch cách hiệu hiệu quả cao nhất nếu như nắm được kỹ thuật lát gạch chống nóng chữ U. Sản phẩm gạch cách nhiệt này thích hợp nhất làm gạch lát nền, sàn cho sân thượng, sàn có đổ bê tông giúp giảm sức nóng trực tiếp lên công trình nhà ở,…

Về mặt kỹ thuật, để nâng cao hiệu quả chống nóng cho loại gạch chữ U thì trước khi lát sàn, ốp mái trần nên xử lý chống thấm và lưu ý trong việc chọn gạch chữ u phù hợp với mục đích sử dụng. Trong trường hợp lát gạch chống nóng trên sân thượng thường xuyên sử dụng đi lại nhiều thì nên lót thêm hồ dưới chân gạch để gạch bền chắc nhất, không trét hồ vào các kẽ của viên gạch tránh làm bít lỗ lưu thông cho khí nóng ra ngoài.

Về mặt giá cả thì gạch lá nem lát chống nóng trên mái cho trần nhà cao hơn tấm gạch mát khác nhưng đổi lại tính thẩm mỹ và hiệu quả chống nóng khá tốt.

3, Gạch lỗ chống nóng

Gạch lỗ chống nóng (cách nhiệt hay còn gọi là gạch ống, gạch bọng, gạch rỗng chống nóng,…) là gạch có thiết kế với nhiều kích thước và đặc trưng của nó là có các lỗ. Thiết kế gạch lỗ giúp hạn chế hấp thụ nhiệt tốt hơn so với gạch đặc không lỗ. Tuy nhiên, loại gạch này chịu lực tác động ngang kém và độ rộng càng lớn thì chịu lực càng yếu. Vì vậy, kỹ thuật lát gạch chống nóng là gạch lỗ đối với trần bê tông là nên quét lớp xi măng chống thấm trước rồi mới lát gạch. Sau đó bên trên lớp gạch lỗ chống nóng này có thể lát thêm lớp gạch lát sân nữa.

Trên thị trường, bạn có thể thấy các loại gạch chống nóng 2 lỗ, 3 lỗ, 4 lỗ, 6 lỗ, 8 lỗ hay 10 lỗ,… được sản xuất từ đất sét nung truyền thống với các lỗ thông khí. Kích thước và tác dụng gạch chống nóng sẽ khác nhau theo từng loại nhưng tất cả đều giúp giảm lượng nhiệt bức xạ lớn mà khối bê tông hấp thụ và tăng khả năng lưu thông không khí làm mát cho nhà ở.

Ngoài ra, bên cạnh gạch đất sét nung, chống nóng bằng gạch lỗ, cũng có các loại gạch không nung 2 lỗ, 4 lỗ, 6 lỗ, 8 lỗ hay còn gọi là gạch không nung e block, gạch không nung xi măng cốt liệu và trọng lượng, kích thước (khối lượng) khác nhau. Loại gạch này thường được sử dụng làm gạch xây tường chống nóng.

4, Gạch không nung chống nóng

Gạch không nung là vật liệu xây dựng phổ biến bởi trọng lượng nhẹ. Một viên gạch không nung nặng chỉ bằng ⅓ viên gạch nung nên khá thuận tiện cho nhiều công trình và dễ sản xuất với các máy ép gạch không nung giá rẻ.

Ưu điểm của gạch không nung nổi bật nhất là chống nóng và thân thiện với môi trường từ quá trình hình thành viên gạch.

Hiện nay có các loại gạch không nung với giá rẻ và đa dạng về loại giá như:

 • Gạch không nung xi măng cốt liệu hay còn gọi là gạch bê tông có khả năng chống thấm tốt, cách âm cách nhiệt và thường sử dụng xây nhà cấp 4 bằng gạch không nung, gạch không nung xây tường rào cho các công trình không cần trát tường. Cách xây tường gạch chống nóng bằng gạch không nung khá đơn giản và không tốn nhiều công sức, chi phí.
 • Gạch không nung ba vanh là từ nguyên liệu chính là xỉ than đồng thời được nén cùng với một lượng vôi nhỏ hoặc xi măng để liên kết lại với nhau và có thể cách âm, cách nhiệt và độ bằng phẳng khá tốt.
 • Gạch không nung tự nhiên: sản phẩm từ các biến thể và phong hóa của đá bazan (đất đồi – bùn đỏ)
 • Gạch bê tông xốp chống nóng (gạch xốp cách nhiệt)
 • Gạch bê tông nhẹ bọt (gạch chống nóng nhẹ) là gạch bê tông xốp chống nóng được sản xuất bằng công nghệ tạo bọt, khí trong kết cấu nên có trọng lượng rất nhẹ.
 • Gạch không nung bê tông khí chưng áp (gạch chống nóng siêu nhẹ) là gạch xốp chống nóng tỉ trọng riêng rất nhẹ, bền, tiết kiệm năng lượng hóa thạch không nung có khả năng cách nhiệt, làm tường chống cháy, chống thấm tốt hơn các loại gạch nung hay gạch không nung bằng đất sét.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về các loại gạch mát cách nhiệt chóng nóng nên dung theo tư vấn của các chuyên gia. Hi vọng bài viết mang đến bạn những tham khảo hữu ích cùng những hỗ trợ hiệu quả trong việc lựa chọn vật liệu gạch mát cách nhiệt chống nóng. Trong các bài viết sau chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin liên quan. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4/5 - (112 bình chọn)
1985Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Ảnh khác

Tư vấn miễn phí

THIẾT KẾ - THI CÔNG TRÊN CẢ NƯỚC

Đặt lịch ngay để được tư vấn bởi KTS 20+ năm kinh nghiệm

.
.
.
.
.
0906.222.555