Ngày đăng 09/03/2018
Ngày cập nhật 04/06/2023
4.5/5 - (185 bình chọn)

Một thực tế hiện nay của ngành xây dựng toàn quốc là việc nhu cầu thiết kế và xây dựng nhà ở bao gồm cả việc hoàn thiện và thi công thang máy nhà dân đang ngày càng phổ biến. Nếu như trước đây bạn chỉ gặp thang máy trong các công trình xây dựng cao tầng như khách sạn, văn phòng,… thì ngày nay với những ngôi biệt thự cổ điển, biệt thự đơn giản hoặc thậm chí những ngôi nhà phố cao từ 4 tầng trở lên cũng được sử dụng thang máy.

Tiêu chuẩn kỹ thuật cần đảm bảo khi làm móng thang máy nhà ở dân dụng
Tiêu chuẩn kỹ thuật cần đảm bảo khi làm móng thang máy nhà ở dân dụng

Nhu cầu sử dụng tăng cao, việc thiết kế và thi công thang máy nhà dân (đặc biệt là phần móng) là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những yêu cầu kỹ thuật cơ bản, những tiêu chuẩn kỹ thuật cần đảm bảo khi làm móng thang máy nhà ở dân dụng.

Thang máy sử dụng cho gia đình muốn được hoàn thiện để mang ra sử dụng hiệu quả có những tiêu chuẩn, yêu cầu riêng cần được đảm bảo. Bởi vậy, việc hoàn thiện phần móng của thang máy gia đình cũng cần được chú ý để bảo vệ cho lợi ích, hiệu quả sử dụng cao như người dùng mong muốn. Đối với phần móng thang máy còn được biết tới là hố pit của thang máy đối với những công trình nhà riêng cần được hoàn thiện với những tiêu chuẩn nhất định. Việc tìm hiểu và nắm bắt yêu cầu để làm móng thang máy giúp thiết bị có được chất lượng cao, khả năng phục vụ tốt cho nhu cầu của mỗi gia đình.

Mời bạn cùng tìm hiểu nội dung này trong bài viết dưới đây.

THÔNG TIN SƠ BỘ VỀ CẤU TẠO MÓNG THANG MÁY NHÀ DÂN

Về cơ bản, móng thang máy chính là phần hố pit cần được hoàn thiện trước khi đưa thang máy vào lắp đặt để sử dụng trong mỗi gia đình.

Phần móng của thang máy chính là phần giếng thang
Phần móng của thang máy chính là phần giếng thang

Phần móng của thang máy chính là phần giếng thang được thi công nằm phía dưới mặt sàn của tầng thấp nhất mà thang máy hoạt động để phục vụ người dùng. Đối với phần móng thông thường sẽ được thiết kế nằm vị trí âm dưới mặt đất để đảm bảo chất lượng, từ đó giúp quá trình lắp đặt và đưa thang máy vào sử dụng diễn ra tốt đẹp.

Do vị trí thi công phần móng thang máy luôn nằm trong lòng đất nên việc chịu tác động của các mạch nước là không thể tránh khỏi nên việc đảm bảo thiết kế và thi công phần móng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để có thể duy trì chất lượng lý tưởng cho thiết bị ở mỗi công trình.

Đối với thang máy gia đình khi được đảm bảo hoàn thiện móng thang máy đạt tiêu chuẩn góp phần nâng cao giá trị, lợi ích sử dụng thang máy như người dùng yêu cầu.

>> Tham khảo thêm: Tổng hợp đầy đủ các Tiêu chuẩn Xây dựng Việt Nam mới nhất 2018

CÁC TIÊU CHUẨN KỸ THUẬT CẦN ĐẢM BẢO KHI LÀM MÓNG THANG MÁY NHÀ Ở DÂN DỤNG

Thang máy gia đình khi được thi công, đưa vào sử dụng đòi hỏi cần được hoàn thiện với những lưu ý, áp dụng những tiêu chí cần thiết. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, móng thang máy đảm bảo những tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết sẽ bảo vệ tốt hơn cho chất lượng và hiệu quả sử dụng.

Thấu hiểu được điều này, trong quá trình thi công xây nhà trọn gói hoặc tư vấn thiết kế khách sạn, thiết kế văn phòng hay thiết kế biệt thự nhà phố có sử dụng thang máy, chúng tôi luôn tuyệt đối ghi nhớ các điều kiện bảo đảm các yêu cầu tiêu chuẩn cơ bản về mặt kết cấu móng thang máy.

Các tiêu chuẩn cần đảm bảo khi làm móng thang máy bạn nên biết
Các tiêu chuẩn cần đảm bảo khi làm móng thang máy bạn nên biết

Cụ thể, đó là các tiêu chuẩn như sau:

 • Theo tiêu chuẩn TCVN 6395: 2008 đối với thang máy điện – yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt có quy định rất chặt chẽ về kỹ thuật để đảm bảo chất lượng hạng mục công trình:
 • Sàn của hố thang máy phải có khả năng chịu lực tác dụng của ray dẫn hướng. Trừ các ray dẫn hướng kiểu treo khối lượng tính bằng kilogam của các ray dẫn hướng công với phản lực,tính bằng niuton tại thời điểm hoạt động của bộ hãm an toàn.
 • Sàn của hố thang máy phải có khả năng chịu lực tác dụng của thiết bị giảm chấn, cabin.

Trong trường hợp đặc biệt phải bố trí hố PIT phía trên khoảng không gian có thể có người qua lại thì bạn chú ý phải bảo đảm các điều kiện sau khi làm móng thang máy ngôi nhà:

 • Sàn hố PIT phải chịu được tải trọng không nhỏ hơn 5000N/m2 .
 • Phải có một cột chống dưới vị trí bộ giảm chấn của đối trọng. Hoặc không phải trang bị bộ hãm an toàn cho đối trọng.
 • Hố PIT phải có đường lên xuống an toàn (các quai sắt chôn trong tường, thang tay cố định, bậc xây…) bố trí ở lối vào cửa tầng và không gây cản trở chuyển động hết hành trình của cabin hoặc đối trọng.
 • Độ sâu của hố thang phải thích hợp, sao cho khi cabin đặt vị trí thấp nhất có thể (khi giảm chấn đã bị nén hết) thì phải đáp ứng yêu cầu bắt buộc để thiết bị thang máy có thể hoạt động an toàn và trong điều kiện đạt tiêu chuẩn.

PHƯƠNG ÁN THI CÔNG CHỐNG THẤM PHẦN MÓNG THANG MÁY NHÀ Ở DÂN DỤNG ĐỂ ĐẢM BẢO CÁC TIÊU CHUẨN KỸ THUẬT

Chống thấm hố thang máy là hạng mục chống thấm đặc biệt (dù bạn định xây đơn giản là ngôi nhà ống hiện đại hay nhà phố cổ điển hoặc cao cấp hơn là biệt thự tân cổ điển, biệt thự vườn hay lâu đài xa hoa,…). Khác với các công trình chống thấm thông thường, chống thấm hố PIT thang máy còn phải tính toán đến lực tác động do hoạt động của các thiết bị thang máy gây ra như sự rung lắc của động cơ.

Chống thấm hố thang máy là hạng mục chống thấm đặc biệt cần quan tâm
Chống thấm hố thang máy là hạng mục chống thấm đặc biệt cần quan tâm

Do vậy nếu không được sử lý chống thấm với phương án tốt nhất, nước sẽ thẩm thấu ngấm vào gây hư hỏng hệ thống máy móc, động cơ và các hệ thống điện. Anh hưởng tới tuổi thọ và kết cấu của công trình. Đặc biệt gây mất an toàn trong quá trình sử dụng và công tác bảo trì bảo dưỡng.

Chúng tôi xin nhấn mạnh là việc chống thấm phần móng thang máy cần được thực hiện đúng kỹ thuật, đúng phương pháp nhằm bảo vệ tốt hơn cho khả năng chống thấm, đảm bảo không có những tác động tiêu cực từ nước ngầm tới khu vực này.

Viêc thực hiện chống thấm cho móng thang máy cần được tiến hành dựa trên những tính toán, cân đối ở lực tác động của thiết bị thang máy khi mang ra sử dụng. Những rung lắc, tác động của thang máy khi vận hành có thể ảnh hưởng tới chất lượng của hố thang khi mang ra sử dụng.

Giải pháp chống thấm ngược cho thang máy để đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật
Giải pháp chống thấm ngược cho thang máy để đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật

Lời khuyên chúng tôi đưa ra với bạn là khi chống thấm cho thang máy bạn nên tham khảo và nhờ đơn vị cung cấp thiết bị tư vấn để có được quyết định đúng đắn và chính xác nhất. Bởi chúng ta luôn phải nhớ rằng chính việc có thể xử lý chống thấm hiệu quả, chuẩn xác và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật giúp duy trì quá trình hoạt động bền bỉ, chuẩn xác và an toàn tuyệt đối cho nhu cầu thực tế của người dùng.

Hoàn thiện phần móng thang máy nhà dân là điều mỗi người cần chú ý nếu muốn có được tổng thể thiết bị chất lượng mang ra sử dụng. Thi công móng thang máy đúng tiêu chuẩn, chú ý tới chống thấm đúng cách đem lại không gian lý tưởng để thang máy có thể hoạt động, phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng của mỗi thành viên trong gia đình.

Như vậy, để thang máy nhà bạn thi công chính xác và duy trì tuổi thọ bạn nên chú ý thực hiện những lưu ý trên chúng tôi đã đề cập, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn đơn vị thiết kế nhà đẹp và thi công xây nhà dày dặn kinh nghiệm.

Trong các bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập đến bạn các nội dung liên quan về thiết kế nhà đẹp và tiện nghi. Bạn sẽ tổng hợp được cho mình không chỉ những ý tưởng độc đáo cho ngôi nhà như mơ ước mà đó còn là những giải pháp thi công kỹ thuật, an toàn.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.5/5 - (185 bình chọn)
1560Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Ảnh khác

Tư vấn miễn phí

THIẾT KẾ - THI CÔNG TRÊN CẢ NƯỚC

Đặt lịch ngay để được tư vấn bởi KTS 20+ năm kinh nghiệm

.
.
.
.
.
0906.222.555