https://shac.vn/biet-thu-3-tang-chu-l
https://shac.vn/biet-thu-hien-dai
https://shac.vn/biet-thu-phap
https://shac.vn/mau-biet-thu-2-tang
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-co-dien
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-tan-co-dien
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-mai-thai
https://shac.vn/mau-biet-thu-4-tang-5-tang-6-tang
https://shac.vn/mau-biet-thu-tan-co-dien-2-tang
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-100m2
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-10x10
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-be-boi
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-dien
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-kieu-nhat-ban
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-mai-thai
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-song-lap
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-vuon
https://shac.vn/thiet-ke-khach-san
https://shac.vn/tieu-chuan-khach-san-3-sao
https://shac.vn/tieu-chuan-thiet-ke-khach-san-1-sao
https://shac.vn/tieu-chuan-thiet-ke-khach-san-2-sao
https://shac.vn/tieu-chuan-thiet-ke-khach-san-5-sao
https://shac.vn/cap-nhat-chi-phi-xay-biet-thu-hien-dai-moi-nhat-2024
https://shac.vn/chon-cong-ty-thiet-ke-xay-dung-biet-thu-uy-tin-nhat-2024
https://shac.vn/kinh-nghiem-xay-nha-biet-thu-chi-tiet-nhat-tu-a-den-z
https://shac.vn/5-mau-biet-thu-mini-2-tang-dep-gia-re-gay-sot-2024
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-tan-co-dien
https://shac.vn/biet-thu-lau-dai
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-hien-dai
Ngày đăng 08/06/2018
Ngày cập nhật 08/28/2023
4.2/5 - (222 bình chọn)

Chúng ta đều biết tường là một trong những bộ phận cấu tạo chính của mỗi công trình. Đi vào phân tích cấu tạo và chức năng thì tườn là bộ phận thẳng đứng nằm từ nền móng cho đến mái của công trình. Tường có vai trò là kết cấu bao che, ngăn cách giữa các không gian xây dựng và tường cũng đóng vai trò chịu lực trong các công trình.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục việc tường nhà bị nứt
Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục việc tường nhà bị nứt

Tuy nhiên, rất nhiều các công trình xây dựng (đặc biệt là nhà ở dân dụng), khi xây dựng và hoàn thiện thường xuyên xảy ra các hiện tượng tường nhà bị nứt. Hiện tượng tường bị nứt cũng đã gây tâm lý hoang mang và lo lắng cho gia chủ. Việc này cũng sẽ gây nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn những nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tường nhà bị nứt. Đây là những kinh nghiệm đã được đúc rút từ kinh nghiệm các công trình xây nhà trọn gói quy mô và phong cách khác nhau trải khắp 3 miền đất nước.

VAI TRÒ CỦA TƯỜNG TRONG CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

Loại tường được sử dụng trong các công trình xây dựng dân dụng thường là tường gạch.

Tường có vai trò ngăn cách bên ngoài cũng như bên trong ngôi nhà
Tường có vai trò ngăn cách bên ngoài cũng như bên trong ngôi nhà

Tuy nhiên, về cơ bản, tường có các vai trò như sau:

 • Tường có vai trò giới hạn, ngăn cách không gian bên ngoài cũng như bên trong để tạo ra không gian chức năng sử dụng của các phòng, cũng như của toàn bộ ngôi nhà.
 • Tường nhà tham gia quá trình chịu lực của ngôi nhà, đóng vai trò tương tự như một thành phần kết cấu trong xây dựng nhà cửa.
 • Ngoài các chức năng về kĩ thuật, kết cấu, tường cũng đóng vai trò thẩm mỹ trong việc hoàn thiện bộ mặt thẩm mỹ cho toàn bộ công trình xây dựng.

Với những vai trò chính chúng tôi đã nêu trên, kĩ thuật xây tường cần được đảm bảo để cấu tạo tường chắc chắn, bền vững nhất, đồng thời, tạo độ cứng và tính ổn định cho công trình hay các chức năng trang trí khác.

>> Bạn có thể quan tâm:

CÁC YÊU CẦU KHI THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG TƯỜNG MÀ BẠN CẦN BIẾT

Các yêu cầu khi thiết kế và xây dựng tường cần được tính toán và đảm bảo kĩ. Tài liệu chuyên ngành chỉ ra rằng trong kết cấu nhà dân dụng, tường chiếm khoảng 40-65% trọng lượng vật liệu hoàn thiện của cả công trình. Trong đó, giá thành hoàn thiện nhà chiếm khoảng 20 -40% giá thành của nhà. Do đó, khi lựa chọn vật liệu làm tường cần được thực hiện hợp lý, và phương pháp cấu tạo tường đúng cách cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện và hoàn thiện được ngôi nhà như ý muốn.

Các yêu cầu khi thiết kế và xây dựng tường mà bạn cần biết
Các yêu cầu khi thiết kế và xây dựng tường mà bạn cần biết

Căn cứ vào tác dụng, vai trò và vị trí của tường mà khi xây dựng, thiết kế tường nhà cần phải thỏa mãn đến các yêu cầu sau:

 • Yêu cầu về cường độ chịu lực: Tương quan với chiều dài tường đảm bảo chịu lực. Trọng lượng bản thân tường, trọng lượng sàn và mái truyền xuống tường. Chịu được lực đẩy ngang của gió, bã, chấn động trong và ngoài nhà.
 • Yêu cầu về độ cứng và độ bền của tường: Tương quan với mác của vật liệu sức chịu tải của nền đất và móng tường, chiều cao, chiều dày và chiều dài của tường, đồng thời cũng còn tương quan đến kỹ thuật thi công, kiểu cách khối xây và mạch vữ a đảm bảo tính toán của tường.
 • Yêu cầu tăng khả năng chịu lực của tường: Khả năng chịu lực của tường cần được tăng cường bằng lanh tô, giằng tường, trụ tường.
 • Yêu cầu về vật liệu xây tường: Căn cứ vào yêu cầu sử dụng, cũng như quy luật thay đổi nhiệt độ để chọn vật liệu xây dựng có bề dày và cấu tạo tường sao cho tránh các hiện tượng tường nhà bị nứt.

CÁC NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN HIỆN TƯỢNG TƯỜNG NHÀ BỊ NỨT

Với vai trò quan trọng như thế, tuy nhiên, trên thực tế xây dựng, nhiều công trình nhà ống, biệt thự được xây dựng và không đảm bảo các yêu cầu trên dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt sau một thời gian sử dụng hoặc ngay khi công trình vừa xây dựng và hoàn thiện được một thời gian.

Các nguyên dân dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt
Các nguyên dân dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt

Tường nhà bị nứt là một hiện tượng thường xuyên gặp phải đối với các loại tường xây chịu lực bằng bê tông cốt thép. Hiện tượng tường nhà bị nứt xuất hiện thường xuyên và phổ biến trong các công trình nhà ở dân dụng. Vì thế, bạn cần nhận biết các hiện tượng vết nứt, từ đó tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tường nhà bị nứt như thế nào sao cho hợp lý.

Chúng tôi cũng đã tổng hợp được các nguyên nhân tường nhà bị nứt như sau:

1, Tường nhà nứt do ảnh hưởng của thời tiết

Tường nhà bị nứt, rạn đôi khi lại dưới tác động của thời tiết, khí hậu xung quanh. Thời tiết, môi trường xung quanh thường xuyên ẩm ướt, có mưa, sẽ có tác động không nhỏ đến tường nhà. Tường nhà bị ẩm quá, hoặc quá nóng, thời tiết nóng ẩm quanh năm cũng là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tường nhà xuất hiện nhiều vết rạn nứt.

2, Tường nhà bị nứt do các biện pháp thi công không đảm bảo

Kỹ thuật sơn chát hoàn thiện chưa tốt, chất lượng và tay nghề của đội thợ thi công không tốt chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt. Khi trộn vữa chát tường, có thể tỷ lệ trộn không đạt yêu cầu, hoặc kĩ thuật trộn vữa trát, bột trát tường không đều tay,… điều này cũng gây ra ra các hiện tường nứt tường.

3, Tường nhà bị nứt do nền móng bị lún

Kết cấu nền móng không đảm bảo đủ được các yêu cầu về tải trọng trong xây dựng. Nền móng bị lún, yếu cũng là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt.

Những vết nứt do nguyên nhân nền móng yếu sẽ thường xuất hiện ở tường hoặc ở mép cửa sổ. Để hạn chế tối đa hiện tượng này thì ngay từ ban đầu khi chuẩn bị xây dựng và thiết kế biệt thự của gia đình mình, bạn nên tham khảo kĩ các công trình nhà ở đã xây dựng ở xung quanh đấy ra sao, hỏi những người lớn tuổi, đã sinh sống tại khu vực đất xây nhà về địa chất đất ở đây như thế nào để kỹ sư có thể tính toán và đưa ra phương án móng phù hợp với các yêu cầu về an toàn và chịu lực tốt nhất cho cả công trình. Từ đó hạn chế tối đa các hiện tượng nứt, vỡ do nền móng yếu gây ra cho công trình nhà bạn.

4, Tường nhà bị nứt do những tác động vật lý vào tường

Những vết nứt tường nhà có thể xuất hiện khi chúng ta tác động một lực mạnh lên tường. Đặc biệt, tường nhà bị nứt do các nguyên nhân tác động vật lý gây ra thường sẽ nhanh chóng lây lan trên toàn bộ bề mặt của tường. Chính vì thế, bạn cần biết và tìm giải pháp khắc phục hiện tượng này để thực sự an tâm về ngôi nhà của mình, cũng như sự bền vững, sang trọng mà ngôi nhà mang lại được.

CÁCH XỬ LÝ KHI GẶP HIỆN TƯỢNG TƯỜNG NHÀ BỊ NỨT

1, Cách xử lý đối với các vết nứt nhỏ

Đối với những trường hợp tường nhà bị nứt các vết nhỏ do trộn vữa trát không đều hoặc do lớp sơn quá mỏng gây ra.

Cách xử lý khi gặp hiện tượng tường nhà bị nứt trong các trường hợp
Cách xử lý khi gặp hiện tượng tường nhà bị nứt trong các trường hợp

Đối với trường hợp này, chúng ta cần phải đục lớp vữa (hồ) cũ ra theo dọc của vết nứt, sau đó tưới nước cho tường đủ ẩm, sau đó sử dụng hỗn hợp xi măng già và cát mịn để trát lại tường. Sau đó sơn chống thấm. Chất lượng của các lớp vữa chát, sơn chống thấm, sơn,… là nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng vết nứt nhỏ như thế này trên bề mặt của tường nhà.

2, Cách xử lý đối với các vết nứt lớn

Đối với trường hợp này, chủ nhà cần phải nhanh chóng xử lý bởi nó có thể lây lan rất nhanh đến toàn bộ bề mặt của tường. Các vùng tường xung quanh cũng có thể bị nứt vỡ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và nguy hại đến công trình.

Cách khắc phục của trường hợp này là việc gia chủ nên trám vữa vào những vết nứt để tạo sự bằng phẳng. Tiếp đến là trát một lớp bột lên trên và sơn một lớp sơn chống kiềm.

3, Cách xử lý các vết nứt tường sâu

Nếu hiện tượng tường nhà bị nứt sâu như thế này xảy ra thì nguyên nhân thường bắt nguồn từ yếu tố kỹ thuật xây dựng không đúng hoặc làm không đúng quy trình xây dựng.

Hiện tượng vết nứt sâu không chỉ xảy ra ở mạch vữa mà còn xảy ra ở cả lớp gạch bên trong cũng có thể bị nứt theo. Trường hợp tường nhà bị nứt sâu sẽ rất khó xử lý, đặc biệt khi chủ nhà là người không có kinh nghiệm xây dựng. Bạn nên tìm những đội thợ xây dựng chuyên nghiệp trong việc sửa chữa nhà cửa sẽ giúp bạn khắc phục được bạn vết nứt sâu như thế này.

4, Cách xử lý vết nứt xuất hiện ở mép cửa sổ hoặc mép tường nhà

Phương pháp xử lý cho trường hợp này là đục lấy đà lanh tô thay vào đó là một cây đà khác dài hơn. Chỉ có như vậy mới bảo đảm sự lâu dài.

Cũng có nhiều trường hợp, gia chủ chỉ trám vữa vào vết nứt. Tuy nhiên, cách này cũng không đảm bảo được thời gian sử dụng lâu dài, mà chỉ sau một thời gian ngắn, các vết nứt như vậy sẽ lại tiếp tục xuất hiện.

Trên đây chỉ là một vài hiện tượng tường nhà bị nứt thông thường, dễ gặp phải trong xây dựng dân dụng. Trong nhiều trường hợp, khi các vết nứt tường quá lớn, thậm chí dẫn đến các hiện tượng tường nhà bị nghiêng, lún sụt,… có thể phải phá dỡ tường, hoặc toàn bộ công trình để đảm bảo tính an toàn cho toàn bộ công trình nhà ở.

Lòi khuyên của chúng tôi đưa ta là đối với một số trường hợp các vết tường nhà bị nứt nhỏ, đơn giản thì chủ nhà có thể tự khắc phục được bằng các cách thông thường. Tuy nhiên, đối với các trường hợp tường nhà bị nứt khá phức tạp thì bạn nên tìm các đơn vị sửa chữa nhà chuyên nghiệp, có uy tín và kinh nghiệm trong việc xử lý các vết nứt tường nhà.

Cuối cùng là những đúc kết đắt giá rằng để hạn chế tối đa các hiện tượng tường nhà bị nứt và các yếu tố về kĩ thuật cũng như thi công sau này, bạn cần có được cho mình bộ hồ sơ thiết kế chuẩn từ những nét vẽ đầu tiên sau đó là quá trình thi công chuyên nghiệp bài bản.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.2/5 - (222 bình chọn)
554Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555