Ngày đăng 04/20/2019
Ngày cập nhật 04/20/2019

BỘ XÂY DỰNG
********

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
********

Số: 04/2004/CT-BXD

Hà Nội, ngày 02 tháng 7 năm 2004

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CHỈ ĐẠO VÀ TỔ CHỨC THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG NGÀNH XÂY DỰNG

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của đất nước, ngành Xây dựng đă áp dụng rộng răi công nghệ xây dựng và máy móc, thiết bị thi công hiện đại làm cho tiến độ thi công và năng suất lao động được nâng cao, điều kiện lao động của người lao động được cải thiện, công tác đảm bảo an toàn – vệ sinh lao động – pḥng chống cháy nổ đă đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, trong năm 2003 và 6 tháng đầu năm 2004, t́nh h́nh tai nạn lao động, đặc biệt là tai nạn lao động chết người xẩy ra vẫn c̣n nhiều. Nguyên nhân là do các đơn vị chưa thực hiện đầy đủ, nghiêm túc pháp luật về bảo hộ lao động cũng như các văn bản chỉ đạo của Ngành; c̣n thiếu sự quan tâm chỉ đạo, kiểm tra về an toàn – vệ sinh lao động; công tác huấn luyện, tuyên truyền, giáo dục, phổ biến về bảo hộ lao động cho người lao động chưa được tiến hành thường xuyên; bộ máy làm công tác bảo hộ lao động chưa được kiện toàn; chế độ thống kê báo cáo chưa nghiêm túc; việc sử dụng lao động thời vụ, không qua đào tạo, thiếu kinh nghiệm c̣n khá phổ biến nên ư thức tổ chức kỷ luật và nhận thức về công tác bảo hộ lao động của người lao động c̣n nhiều yếu kém; t́nh trạng chạy theo tiến độ hoặc khoán trắng công việc c̣n xảy ra ở nhiều nơi.

Để chấn chỉnh t́nh trạng trên và để tăng cường công tác an toàn – vệ sinh lao động, đề cao trách nhiệm của các đơn vị đối với tính mạng, sức khoẻ của người lao động, Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ thị Thủ trưởng các đơn vị trong Ngành phối hợp chặt chẽ với Ban Chấp hành Công đoàn cùng cấp tập trung thực hiện những việc sau đây:

1. Kiện toàn Hội đồng bảo hộ lao động của các Tổng công ty, Công ty; có phân công, phân cấp trách nhiệm cụ thể cho mỗi thành viên trong Hội đồng.

Các Tổng công ty nhà nước và công ty nhà nước độc lập có sử dụng từ 1.000 lao động trở lên phải thành lập Pḥng hoặc Ban An toàn lao động; đơn vị có dưới 300 lao động phải bố trí ít nhất 01 cán bộ chuyên trách bảo hộ lao động; các đơn vị có từ 300 đến dứơi 1.000 lao động hoặc doanh nghiệp thi công trên nhiều địa bàn phải có ít nhất từ 2 – 3 cán bộ làm công tác bảo hộ lao động. Cán bộ làm công tác này phải có hiểu biết về kỹ thuật, quy tŕnh công nghệ trong thi công xây lắp (trong doanh nghiệp xây lắp), sản xuất vật liệu xây dựng (trong doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng), được đào tạo chuyên môn hoặc bổ túc chuyên môn, kỹ thuật bảo hộ lao động, có am hiểu pháp luật, chế độ chính sách về bảo hộ lao động.

2. Phải tổ chức khám sức khoẻ cho người lao động theo đúng quy định: khám sức khoẻ khi tuyển dụng, khám sức khoẻ theo định kỳ. Đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nơi nguy hiểm (làm việc trên cao, dưới hầm sâu…) trước khi làm việc phải khám sức khoẻ, sau đó cứ 6 tháng tổ chức khám lại một lần. Trên cơ sở phân loại sức khoẻ, người sử dụng lao động bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ người lao động. Tuyệt đối không được sử dụng lao động không đủ sức khoẻ, lao động hợp đồng theo vụ, theo việc, lao động không qua đào tạo nghề vào làm việc ở những vị trí nguy hiểm (tháo lắp giàn giáo, làm việc trên cao, nơi cheo leo, các công tŕnh cao tầng, hầm sâu, giếng ch́m…).

3. Trong kư kết hợp đồng lao động, phải kư hợp đồng lao động trực tiếp giữa người sử dụng lao động với người lao động; trong đó quy định đầy đủ, rơ ràng các nội dung của hợp đồng: tiền lương, bảo hiểm xă hội, bảo hộ lao động. nhằm nâng cao trách nhiệm của người sử dụng lao động va người lao động trong quan hệ lao động, trong đó có trách nhiệm về công tác an toàn lao động.

4. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến cho người lao động về công tác bảo hộ lao động nhằm nâng cao hiểu biết, nhận thức của người lao động trong công tác này bằng nhiều h́nh thức phù hợp với t́nh h́nh, đặc điểm của đơn vị, nâng cao chất lượng trong tổ chức thực hiện phong trào “xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn – vệ sinh lao động” tại đơn vị.

5. Trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân đảm bảo chất lượng, phù hợp với công việc của từng người lao động, đồng thời bắt buộc người lao động phải sử dụng trong khi làm việc.

6. Phải có biện pháp đảm bảo an toàn lao động chi tiết đối với từng loại công việc được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đồng thời tổ chức huấn luyện cho ngư3ời lao động trước khi giao việc.

Ngô Xuân LộcTại những vị trí nguy hiểm như: xung quanh khu vực đang thi công trên cao, khu vực cần trục đang hoạt động, hầm, hào, hố, kho băi chứa vật liệu có yếu tố độc hại, vật liệu dễ cháy nổ, các lỗ trống trên sàn, chu vi mép sàn, mái phải có biển báo chỉ dẫn và lan can rào chắn an toàn, ban đêm phải có điện chiếu sáng.

Đối với công tŕnh sử dụng giàn giáo, sau khi lắp dựng xong phải nghiệm thu mới đưa vào sử dụng. Khi tháo dỡ cốp pha, giàn giáo phải lập biện pháp cụ thể. Khi thi công những công tŕnh cao tầng phải có lưới bảo vệ xung quanh công tŕnh.

Phải có đầy đủ sổ theo giới công tác huấn luyện an toàn lao động, sổ giao việc, nhật kư công tác an toàn lao động, sổ theo giới trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân, sổ giao ca… và phải được ghi chép chặt chẽ hàng ngày tại công tŕnh đang thi công (do đội hoặc ban chỉ huy công tŕnh trực tiếp quản lư).

Nơi làm việc của người lao động phải đảm bảo vệ sinh, pḥng vệ sinh đủ nước sạch. Các công tŕnh xây dựng trên cao phải bố trí nơi vệ sinh phù hợp đặt tại mỗi tầng làm việc.

Đối với các công tŕnh có nhiều nhà thầu phụ cùng thi công phải thành lập Ban chỉ huy thống nhất và xây dựng quy chế phối hợp trong công tác an toàn – vệ sinh lao động; đồng thời thực hiện chế độ tự kiểm tra, báo cáo t́nh h́nh đảm bảo an toàn lao động tại công tŕnh hàng ngày cho Ban chỉ huy thống nhất.

7. Tất cả các loại máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động phải được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng, đồng thời phải xây dựng nội quy vận hành an toàn niêm yết tại vị trí máy, thiết bị.

Thuộc tính TCVN 04/2004/CT-BXD
Loại văn bản Chỉ thị
Số / ký hiệu 04/2004/CT-BXD
Cơ quan ban hành Bộ xây dựng
Người ký Nguyễn Hồng Quân
Ngày ban hành 02/07/2004
Ngày hiệu lực 02/08/2004
Lĩnh vực Lao động - Tiền lương
Tình trạng hiệu lực Không còn phù hợp
Tải xuống Để tải vui lòng truy cập website tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng tại: https://tcvn.gov.vn

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
Ngày đăng 04/20/2019
Ngày cập nhật 04/20/2019
8Lượt xem

  Yêu cầu tư vấn

  *Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

  Tra cứu phong thủy
  Xem hướng Nhà
  Xem tuổi xây nhà
  DỰ TOÁN CHI PHÍ

  Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

  Dự toán Chi phí xây dựng

  Related Documents

  Tìm theo số tầng

  Tìm theo mặt tiền

  Bài viết mới nhất

  Yêu cầu tư vấn

   Ảnh khác

   .
   .
   .