Ngày đăng 02/13/2019
Ngày cập nhật 02/13/2019

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 8629:2010

ISO 6897:1984

RUNG ĐỘNG VÀ CHẤN ĐỘNG – HƯỚNG DẪN ĐÁNH GIÁ PHẢN ỨNG CỦA CƯ DÂN TRONG CÁC CÔNG TRÌNH CỐ ĐỊNH ĐẶC BIỆT NHỮNG CÔNG TRÌNH NHÀ CAO TẦNG VÀ CÔNG TRÌNH BIỂN CHỊU CHUYỂN ĐỘNG LẮC NGANG TẦN SỐ THẤP (TỪ 0,063 HZ ĐẾN 1 HZ)

Guidelines for the evaluation of the respones of occupants of fixed structures, especially building and off-shore structures, to low-frequency horizontal motion (0,063 – 1 Hz)

Lời nói đầu

TCVN 8629:2010 hoàn toàn tương đương với ISO 6897:1984

TCVN 8629:2010 do Ban Kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC 43 Âm học – Tiếng ồn biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Lời giới thiệu

Cho đến nay, các công trình xây dựng ít khi là thấp tầng và trong đó một số các công trình xây dựng được thiết kế chịu tải trọng lớn nhưng lại không chịu được tác động của gió hoặc các lực tác động khác. Các công trình cao tầng được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 nhìn chung đều có dạng kết cấu khung đỡ chịu lực với các vật liệu ốp phủ là đá granit nặng nề và như vậy đã tạo ra các công trình xây dựng cao tầng không chịu đựng được các tác động nêu trên.

Với lịch sử của các kết cấu công trình xây dựng như vậy, đã buộc người ta phải nghĩ tới việc tạo ra những công trình xây dựng có khả năng đáp ứng sinh hoạt ổn định bên trong, thậm chí trong những điều kiện có bão và những cư dân bên trong các công trình xây dựng sẵn sàng chấp nhận các mức cực thấp của chuyển động.

Trái ngược với các kết cấu công trình không chịu được tác động, các công trình xây dựng hiện đại theo xu hướng, đối với các lý do tiết kiệm không gian, các yêu cầu về móng công trình chi phí nguyên vật liệu, tốc độ xây dựng và kiến trúc mỹ thuật, để tạo thành từ các phần mảnh hơn để cho những công trình xây dựng nhẹ hơn nhiều chịu được tác động của các lực động học lớn hơn so với những loại trước đây. Tiêu chuẩn này đưa ra độ lớn của chuyển động lắc ngang tần số thấp của các công trình xây dựng chỉ phải đưa ra mức độ phàn nàn tối thiểu của con người làm việc hoặc sinh sống bên trong các công trình xây dựng đó.

Tương tự như vậy, cho tới hiện nay, nhìn chung các kết cấu xây dựng trên biển đều có dạng kết cấu không thể ở được hoặc có thiết kế không hợp lý. Tùy thuộc vào mức độ hoạt động mạnh nhất của gió hoặc sóng biển như thế nào mà ngành khai khoáng sẽ xây dựng các kết cấu nền móng dưới đáy biển có kích thước phù hợp để có thể đáp ứng được các yêu cầu về động lực học kết cấu từng phần cũng như động lực học kết cấu tổng thể dựa trên quan điểm tính tới các chuyển động lắc ngang truyền tới những người đang sống và làm việc trên các kết cấu đó. Đồng thời, mặc dù, ngoài phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn này, vẫn có nhiều sự chú ý tập trung vào các vấn đề như: sự toàn vẹn của kết cấu, độ mỏi của vật liệu, các kết cấu công trình biển hoạt động trong điều kiện có bão vẫn nhận được nhiều sự chú ý. Chính vì vậy, tiêu chuẩn này đưa ra độ lớn đối với chuyển động lắc ngang tần số thấp của các công trình xây dựng trên biển mà độ lớn này phải chứng minh là thỏa mãn đối với những người sống và làm việc trên các cấu trúc công trình trên biển. Trên thực tế hoạt động của gió biển và sóng biển có thể gây ra sự chuyển động của các cấu trúc công trình đó, thêm vào đó cách huấn luyện nhân viên thông thường người mà được chuẩn bị tốt để chấp nhận một vài mức độ của chuyển động trong thời gian dài mà không xuất hiện các biểu hiện có hại cho sức khỏe hoặc tác động ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của thiết bị đặt trên đó.

Thông thường, tương tự sự chuyển động của kết cấu phẳng phải được tính toán để đánh giá sự phản ứng có thể xảy ra, từ sự rung, của những người sẽ sử dụng các kết cấu công trình. Chuyển động có thể xảy ra của một kết cấu công trình đề nghị thông thường có thể được phát hiện bằng các mô hình động lực học kết cấu sử dụng các tham số độ cứng và khối lượng của kết cấu công trình, phổ tần số của gió hoặc gió và sóng, hình dạng kết cấu công trình, bề mặt và độ nhám của kết cấu và các thông số đồ họa thích hợp. Đường hầm thông gió và bể tạo sóng nghiên cứu theo các mô hình khí động học và động lực học chất lỏng cũng có thể được sử dụng để xác định chuyển động tương tự của kết cấu công trình.

Ở một vài dạng công trình xây dựng cao tầng, có quá ít các khe cho phép dịch chuyển giữa các tầng trong kết cấu công trình, khi đánh giá khả năng đáp ứng của các kết cấu như vậy, thì phải tính đến các ảnh hưởng của sự chuyển động giữa các tầng.

Hướng dẫn về độ lớn thỏa mãn của rung cho các trường hợp cụ thể được đưa ra trong phụ lục.

Thuộc tính TCVN TCVN8629:2010
Loại văn bản Tiêu chuẩn Việt Nam
Số / ký hiệu TCVN8629:2010
Cơ quan ban hành Không xác định
Người ký Không xác định
Ngày ban hành
Ngày hiệu lực
Lĩnh vực Xây dựng
Tình trạng hiệu lực Không xác định
Tải xuống Để tải vui lòng truy cập website tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng tại: https://tcvn.gov.vn

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
Ngày đăng 02/13/2019
Ngày cập nhật 02/13/2019
42Lượt xem

  Yêu cầu tư vấn

  *Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

  Tra cứu phong thủy
  Xem hướng Nhà
  Xem tuổi xây nhà
  DỰ TOÁN CHI PHÍ

  Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

  Dự toán Chi phí xây dựng

  Related Documents

  Tìm theo số tầng

  Tìm theo mặt tiền

  Bài viết mới nhất

  Yêu cầu tư vấn

   Ảnh khác

   .
   .
   .