Ngày đăng 05/16/2019
Ngày cập nhật 08/25/2023
4/5 - (155 bình chọn)

Việc xây dựng công trình phụ (hay còn gọi là khu vệ sinh) sao cho vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa đảm bảo sự tiện lợi trong tổng thể kiến trúc ngôi nhà ngày càng được người ta coi trọng khi đời sống nâng cao. Một trong những thay đổi trong quan niệm này chính là xuất hiện phương án bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ.

Các nguyên tắc thiết kế nội thất phòng vệ sinh nói chung hay cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ hợp phong thủy sẽ là nội dung được chúng tôi đề cập trong bài viết hôm nay của chuyên mục thiết kế nội thất nhằm giúp bạn có hình dung rõ nét và có cách bố trí khoa học, tiện ích và đảm bảo thẩm mỹ cho không gian này. Mời bạn cùng tham khảo.

CÓ NÊN BỐ TRÍ NHÀ VỆ SINH TRONG PHÒNG NGỦ

Trong thiết kế nội thất, quan niệm trước đây cho rằng về phong thủy thì nhà vệ sinh là là nơi âm khí nặng nề, đồng thời đây cũng là không gian sản sinh ra những không khí ô nhiễm vì thế sẽ không tốt đối với sức khỏe và ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta. Do vậy, hoàn toàn không nên đặt vệ sinh trong phòng ngủ trong bất cứ trường hợp nào.

Có nên bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ không
Có nên bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ không

Cũng cùng quan điểm này người ta còn cho rằng thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ khiến ảnh hưởng đến chăn ga gối đệm và các đồ gia dụng trong phòng ngủ vì bị ảnh hưởng của hơi nước, dễ gây ra hiện tượng ẩm ướt, nấm mốc khiến cho người ngủ trong phòng có cảm giác khó chịu và mệt mỏi trong thời gian dài. Thêm một lí do nữa cho luồng ý kiến không nên đặt phòng vệ sinh trong phòng ngủ.

Tuy nhiên, hiện nay, khi xét về công năng cũng như tính tiện dụng thì việc bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ là vô cùng tiện ích và hợp lý bởi nó đảm bảo được sự riêng tư, cũng như tính tiện lợi đặc biệt là sẽ giúp tiết kiệm diện tích kha khá cho ngôi nhà của bạn. Do đó, những nhận định trước kia không hẳn đã còn phù hợp.

Chi tiết nội dung này sẽ được chúng tôi tiếp tục trao đổi trong phần nội dung sau. Mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết và nắm bắt các thông tin này.

ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA VIỆC THIẾT KẾ NHÀ VỆ SINH TRONG PHÒNG NGỦ

Sau đây là những đặc điểm chung trong phương án bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ mà chúng tôi đã tổng hợp được:

1, Diện tích nhà vệ sinh hợp lí

Nhà vệ sinh nhỏ thường có diện tích dưới 2m2. Còn nhà vệ sinh có diện tích trung bình cho đến lớn là những phòng vệ sinh trong nhà phố, nhà ống thường có diện tích từ 2m2 đến 4m2.

Nhà vệ sinh trung bình có diện tích từ 2m2 đến 4m2
Nhà vệ sinh trung bình có diện tích từ 2m2 đến 4m2

Ngoài ra, với những nhà vệ sinh lớn, ngoài 2 thiết bị là bồn cầu và bồn rửa lavabo, có thể lắp thêm bồn tắm đứng 2-3m. Thêm vào đó, tùy vào diện tích mặt sàn và số lượng thành viên trong gia đình mà bạn có thể quyết định cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ cho phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Diện tích tiêu chuẩn của phòng tắm và vệ sinh mới nhất ai cũng nên xem

2, Cấu trúc nhà vệ sinh

Thông thường, nhà vệ sinh gồm ba khu vực: Bồn cầu, bồn rửa (lavabo), khu tắm đứng.

Bên cạnh việc quan tâm đến sự thông thoáng, một yếu tố hệ trọng nữa là nhà vệ sinh cần phân biệt hai không gian khô và ướt. Khu vực khô lắp đặt bồn cầu và lavabo; khu vực ướt dành để tắm. Bên cạnh đó, các khu vực nhà vệ sinh thường tách khu vực tắm, không để nước vấy ra bằng phòng tắm đứng bằng màn, vách lửng kính, bồn tắm hoặc tạo một cao độ nền khác so với khu vực khô.

Bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần đảm bảo các nguyên tắc phong thủy
Bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần đảm bảo các nguyên tắc phong thủy

CÁC NGUYÊN TẮC TRONG BỐ TRÍ PHÒNG NGỦ NHÀ VỆ SINH TRONG PHÒNG NGỦ

Dưới đây là những nguyên tắc vô cùng quan trọng gia chủ cần phải nhớ khi tìm cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ:

1, Không đặt nhà vệ sinh ở hướng Tây Nam, Đông Bắc hoặc Nam

Bởi những lí do sau:

 • Theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát” nhà vệ sinh nên đặt vào các hướng xấu nhìn về hướng tốt.
 • Vì nhà vệ sinh là nơi thủy khí nặng, nếu đặt ở hai phương vị thổ khí là Tây Nam, Đông Bắc sẽ sinh ra “Thổ khắc Thủy” gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tài vận.
 • Cũng không nên đặt ở phía Nam vì hướng này có hỏa khí nặng, xung khắc với nhà vệ sinh.

Bạn nên xem: Áp dụng ngay mẹo hay hóa giải phong thủy tường nhà bếp và vệ sinh chung nhau

2, Nhà vệ sinh khôn g nên đặt ở trung tâm ngôi nhà

Nhà vệ sinh không nên được đặt ở trung tâm ngôi nhà
Nhà vệ sinh không nên được đặt ở trung tâm ngôi nhà

Nguyên tắc thứ 2 bạn là không nên đặt nhà vệ sinh cũng như cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ vì những lí do sau:

 • Trung tâm ngôi nhà giống như tim con người rất quan trọng.
 • Dễ gây ảnh hưởng đến mĩ quan, phong thủy cũng sẽ khiến toàn bộ ngôi nhà cũng như căn phòng ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng đời sống, sức khỏe cũng như vận khí của cả gia đình bạn.

3, Cửa nhà vệ sinh không được đối diện cửa ra vào phòng ngủ hay giường ngủ

Đối với quan niệm từ xa xưa, cửa chính là nơi đón nhận tất cả những khí tốt, vượng khí từ bên ngoài ngôi nhà. Cửa phòng vệ sinh được đặt đối diện với cửa phòng ngủ, giường ngủ sẽ cản trở các luồng sinh khí cũng như tài lộc vào căn phòng của bạn.

Ngoài ra, điều này còn tác động xấu đến tâm lý của các thành viên trong gia đình, khiến cuộc sống gặp nhiều bế tắc không giải quyết, mâu thuẫn tự nhiên cho gia đình. Theo phong thủy, năng lượng và cơ hội tốt của gia đình sẽ vào nhà qua cửa chính. Do đó, cửa nhà vệ sinh không được đặt đối diện cửa ra vào.

Cửa nhà vệ sinh không đối diện cửa ra vào phòng ngủ hay giường ngủ
Cửa nhà vệ sinh không đối diện cửa ra vào phòng ngủ hay giường ngủ

Bạn nên xem: Cách khắc phục nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà từ chuyên gia số 1

4, Độ dốc của bồn cầu phải phù hợp với miệng hướng thoát nước để thuận tiện cho việc cấp thoát nước, tránh xảy ra tình trạng tắc nghẽn nhà vệ sinh.

5, Hướng bồn cầu không được phạm kiêng kỵ phong thủy

 • Hướng bồn cầu không nên đặt giống hướng cửa nhà.
 • Bồn cầu không được trực xung với giường và bếp nấu.
 • Bồn cầu tuyệt đối không được ở hướng Bắc, tránh hình thành cục diện lửa – nước.
 • Hướng bồn cầu tốt nhất nên là hướng chéo hoặc vuông góc với cửa nhà vệ sinh.
 • Nên đặt bồn cầu ở vị trí kín đáo, khuất tầm mắt sao cho dù đứng ở cửa phòng hoặc khi soi gương đều không nhìn thấy.

6, Mặt nền nhà vệ sinh phải sạch, thoáng và an toàn

Chúng tôi xin lưu ý rằng nếu bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ nếu không cẩn thận sẽ biến thành ổ vi trùng, vi khuẩn, là nơi trú ẩn lý tưởng cho các loài động vật gây hại như gián, nhện, muỗi,… ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả gia đình. Do vậy, khi tìm cách bố trí nhà vệ sinh cần phải có ánh nắng tự nhiên để không khí trong phòng lưu thông, khô ráo. Thậm chí các bạn phải lắp cả hệ thống thông gió để có thể hút hết những uế khí ra ngoài.

7, Không nên gộp chung nhà vệ sinh, phòng tắm và lavabo rửa mặt

Hiện nay, đa số gia đình làm nhập chung cả ba tiện nghi tắm – lavabo – bàn cầu trong một phòng vì những hạn chế về diện tích và kinh phí. Tuy nhiên, nếu có thể tốt nhất là bạn nên tách riêng chúng để việc tìm cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ phù hợp bằng những cách ngăn chia như xây tường, làm vách kính, hoặc dùng rèm che, cửa lùa…

CÁCH HÓA GIẢI PHONG THỦY CHO NHÀ VỆ SINH ĐẶT TRONG PHÒNG NGỦ

Bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ một mặt giúp tiết kiệm chi phí cũng như mang đến nhiều tiện lợi cho người sử dụng nhưng mặt khác lại gây ra những bất lợi không tốt đến với gia chủ. Cụ thể, vì phòng vệ sinh là nơi ẩm ướt và là khu vực thường lưu lại mùi hôi khó chịu sẽ ảnh hưởng trực tiếp và tạo nên bệnh tật đến các thành viên. Do đó, nếu bố trí không hợp phong thủy, không gian này sẽ khiến các gia đình khó khăn trong quá trình sinh hoạt và phát triển.

Sau đây là một số cách hóa giải phong thủy cho nhà sinh gia chủ nên nắm được:

1, Hóa giải cửa phòng ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh, phòng tắm

 • Thay đổi vị trí cửa phòng ngủ hoặc cửa phòng vệ sinh sao cho lệch nhau để không đối diện nhau nhưng sao cho cửa phòng vệ sinh không được đối diện với giường ngủ và giường ngủ kê đối đầu với nhà vệ sinh.
 • Nếu không thể thay đổi vị trí của các cửa này thì bạn nên dùng vách ngăn hoặc rèm che kín (không thấy ánh sáng) ngăn cách chúng để tạo không gian lịch sự, tiện nghi cho ngôi nhà.

2, Hóa giải giường ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh, phòng tắm

Để hóa giải cửa giường ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh hay phòng tắm chúng ta có thể sử dụng cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ như sau:

 • Bạn có thể thay đổi vị trí giường ngủ sao cho cửa phòng vệ sinh không chiếu vào giường nhưng cần phải được kê vuông vắn với căn phòng cũng như không kê giường vào góc cạnh và đầu giường không kê sát vách tường phòng vệ sinh.
 • Nếu không thể thay đổi vị trí của giường ngủ thì bạn nên làm vách ngăn hoặc rèm che để ngăn cách không cho cửa phòng vệ sinh chiếu trực tiếp vào giường ngủ ở bất kì khu vực, phần nào trong căn phòng.

3, Hóa giải việc đầu giường ngủ kê sát hoặc đối diện với tường phòng vệ sinh

Cách hóa giải như sau:

 • Cần xoay đầu giường vế phía khác và kê giường cách vách ngăn phòng vệ sinh với tùy từng khoảng cách nhưng không để cửa phòng vệ sinh đối diện với giường ngủ.
 • Nếu chuyển vị trí giường mà bị cửa phòng vệ sinh chiếu vào thì hóa giải theo cách bên trên. Hoặc nếu không thể thay đổi được vị trí đầu giường sang chỗ khác thì bạn nên kê giường cách tường 1 khoảng và ngăn cách thêm bằng 1 vách ngăn hoặc rèm kín ánh sáng.

4, Một số lưu ý hóa giải khác

Ngoài các cách hóa giải phong thủy chúng tôi đã nêu trên bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

 • Nên đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng, thường xuyên cọ rửa nhà vệ sinh sạch sẽ.
 • Nên lắp quạt gió hoặc cửa thông gió để phòng vệ sinh luôn khô thoáng, ít ẩm mốc và không bị xú uế.
 • Lắp đặt sau cửa nhà vệ sinh một chiếc gương soi lớn hoặc gương bát quái vừa để trang trí phòng tắm thêm đẹp, vừa để để trấn áp khí xấu của phòng vệ sinh không ra bên ngoài.
 • Bạn có thể treo một chiếc hồ lô ở đầu giường ngủ để hóa giải bớt sát khí ảnh hưởng sức khỏe của người ngủ trên giường.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4/5 - (155 bình chọn)
16576Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555