https://shac.vn/van-ban-phap-luat/tieu-chuan-quoc-gia-tcvn-85742010-iso-83752009-ve-ket-cau-go-go-ghep-thanh-bang-keo-phuong-phap-thu-xac-dinh-cac-tinh-chat-co-ly
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/tieu-chuan-quoc-gia-tcvn-91872012-ve-cat-de-san-xuat-thuy-tinh-phuong-phap-xac-dinh-do-am
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/thong-tu-01-2009-tt-bxd-ve-quy-dinh-mot-so-noi-dung-ve-cap-giay-chung-nhan-quyen-so-huu-nha-o-va-huong-dan-mau-hop-dong-mua-ban-can-ho-nha-chung-cu-trong-du-an-dau-tu-xay-dung-cua-to-chuc-kinh-doanh
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/quyet-dinh-1173-qd-bxd-nam-2012-cong-bo-dinh-muc-du-toan-xay-dung-cong-trinh-phan-lap-dat-sua-doi-va-bo-sung-do-bo-truong-bo-xay-dung-ban-hanh
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/quyet-dinh-55-qd-bxd-nam-2017-phe-duyet-quy-trinh-kiem-dinh-va-quy-trinh-bao-tri-cong-trinh-thap-thu-phat-song-vien-thong-truyen-thanh-truyen-hinh-do-bo-truong-bo-xay-dung-ban-hanh
https://shac.vn/hoa-sinh-tho-trong-ngu-hanh
https://shac.vn/hoa-sinh-tho-trong-ngu-hanh
https://shac.vn/co-nen-de-cay-phat-loc-tren-ban-tho-khong-cau-tra-loi-chinh-xac-nhat-tu-chuyen-gia
https://shac.vn/cach-xem-ngay-tot-lam-mai-nha-va-nhung-kieng-ky-phong-thuy-quan-trong
https://shac.vn/nhung-cay-phong-thuy-giup-nguoi-tuoi-dau-thinh-vuong-ca-doi
https://shac.vn/thuy-sinh-moc-trong-ngu-hanh
https://shac.vn/chi-tiet-3-dai-han-dang-so-nhat-khi-xay-nha-kim-lau-hoang-oc-tam-tai
https://shac.vn/cac-nghi-le-trong-xay-dung-nha-cua-gia-chu-tuyet-doi-khong-duoc-bo-qua
https://shac.vn/giai-dap-chieu-cao-nha-3-tang-hop-ly-nhat-la-bao-nhieu
https://shac.vn/cach-tinh-don-gian-nhat-1m3-tuong-xay-can-bao-nhieu-vat-lieu
https://shac.vn/huong-dan-cach-kich-hoat-vi-tri-9-cung-phong-thuy-trong-nha-hut-tai-loc
https://shac.vn/cach-bo-tri-be-nuoc-va-be-phot-trong-nha-phong-thuy-tranh-dai-ky
https://shac.vn/moc-sinh-hoa-trong-ngu-hanh
https://shac.vn/quy-trinh-lam-mong-nha-voi-cac-buoc-chat-che-cho-nha-dep-va-an-toan
https://shac.vn/gia-chu-tuoi-tuat-hop-huong-nao-dat-ban-tho-huong-nao-tot-nhat
https://shac.vn/quy-cach-sat-thep-xay-dung
https://shac.vn/kich-thuoc-ngoi-lop-mai
https://shac.vn/thuy-sinh-kim-trong-ngu-hanh
https://shac.vn/cach-nuoi-va-huong-dat-be-ca-hop-phong-thuy-tung-tuoi-mang-tai-loc-cho-ngoi-nha
https://shac.vn/nhung-kieng-ky-khi-don-ve-nha-moi-nhap-trach-gia-chu-nhat-dinh-phai-nho
https://shac.vn/huong-va-vi-tri-dat-tu-lanh-chuan-phong-thuy-cuc-de-thuc-hien
https://shac.vn/xem-huong-ban-tho-cho-nguoi-tuoi-mui-dem-thinh-vuong-den-nha
https://shac.vn/nhung-luu-y-phong-thuy-trong-cach-bo-tri-cua-ra-vao-cua-thong-va-cua-so
Ngày đăng 05/21/2019
Ngày cập nhật 04/04/2023
4.5/5 - (143 bình chọn)

Với những ưu điểm nổi bật cả về giá cả, chất lượng, công năng và mẫu mã, đồ nội thất gỗ hiện nay vẫn đang là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các gia đình với mong muốn hoàn thiện không gian sống đẳng cấp và tiện nghi cho ngôi nhà của gia đình mình. Trong đó, cửa gỗ cũng là hạng mục được quan tâm nhiều và khiến các gia chủ phải dành nhiều thời gian cân nhắc để đưa ra lựa chọn phù hợp với kế hoạch thiết kế nội thất và thi công công trình.

Các lưu ý cần biết khi chọn cửa gỗ tự nhiên hoặc cửa gỗ công nghiệp
Các lưu ý cần biết khi chọn cửa gỗ tự nhiên hoặc cửa gỗ công nghiệp

Thực tế, cửa gỗ luôn nhận được sự yêu thích của mọi gia đình vì tính thẩm mỹ và sự sang trọng của nó. Với mỗi chất liệu (gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên), cửa lại có những đặc điểm, ưu và nhược điểm khác nhau. Nắm bắt rõ những đặc điểm này sẽ khiến các gia đình có lựa chọn phù hợp nhất. Mời bạn cùng đến với các lưu ý khi lựa chọn cửa gỗ tự nhiên hoặc cửa gỗ công nghiệp để có được vận dụng hiệu quả nhất.

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN CỬA GIA CHỦ CẦN BIẾT

Để chọn được loại cửa phù hợp, chúng ta cần xem xét nhiều yếu tố như kích thước và chất liệu làm cửa. Sau đây là những tổng hợp tóm tắt của chúng tôi về các thông tin này, mời bạn cùng tham khảo:

1, Kích thước cửa

Cửa là chi tiết quan trọng trong việc thiết kế không gian nội thất căn nhà. Mỗi cửa trong căn nhà có những chức năng riêng và yêu cầu cũng khác nhau. Chính vì vậy, gia chủ cần biết cách chọn lựa kích thước cửa phù hợp cho từng công năng sử dụng và không gian trong ngôi nhà.

Cửa là chi tiết quan trọng trong việc thiết kế không gian nội thất căn nhà
Cửa là chi tiết quan trọng trong việc thiết kế không gian nội thất căn nhà

Có thể bạn quan tâm: [Được nghiên cứu] Cách chọn kích thước cửa phong thủy tránh điều xui xẻo

Dưới đây là một số kích thước các loại cửa được dùng trong xây cất hoặc tu tạo nhà cửa – những thông tin có tính tham khảo do một số nhà phong thủy kinh nghiệm lâu năm cung cấp:

*Cửa chính ở tầng trệt hay trên lầu:

 • Cao (mét): 2,30 – 2,52 – 2,72 – 2,92
 • Rộng (mét): 1,46 – 1,62 – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3,72 – 4,12 – 4,56 – 4,80

*Cửa 1 cánh, cửa 2 cánh, cửa hậu hoặc cửa phụ:

 • Cao (mét): 2,10 – 2,30 – 2,52 – 2,72
 • Rộng (mét): 0,81 – 1,07 – 1,25 – 1,46 – 1,90 – 2,12

*Cửa phòng ngủ của gia chủ:

 • Cao (mét): 1,90 – 2,10 – 2,30
 • Rộng (mét): 0,82 – 1,04 – 1,24

*Cửa phòng tắm và phòng vệ sinh:

 • Cao (mét): 1,90 – 2,10 – 2,30
 • Rộng (mét): 0,68 – 0,82 – 1,02

Có thể bạn quan tâm: Kích thước cửa chính 4 cánh phong thủy cho nhà đẹp là bao nhiêu?

2, Chất liệu làm cửa

Khi đã nắm về kích thước làm cửa, chúng ta cũng cần lưu ý tới những đặc điểm về chất liệu làm cửa để có thể lựa chọn cho mình chất liệu thích hợp. Mỗi chất liệu lại có những ưu nhược điểm khác nhau sẽ được chúng tôi nêu cụ thể dưới đây:

* Gỗ tự nhiên:

Cửa gỗ tự nhiên thường có độ bền cao (còn tăng giá trị theo thời gian)
Cửa gỗ tự nhiên thường có độ bền cao (còn tăng giá trị theo thời gian)

Ưu điểm của gỗ tự nhiên:

 • Bền theo thời gian: Gỗ tự nhiên thường có độ bền rất cao. Thậm chí một số loại gỗ thuộc dạng quý hiếm (như Pơ mu, Giáng Hương, Đinh Hương, Gụ, Trắc,…) còn gia tăng giá trị gỗ theo thời gian sử dụng.
 • Đẹp: Gỗ tự nhiên mang vẻ đẹp của tự nhiên. Những hình vân gỗ là nét đặc trưng của mỗi loại gỗ, mỗi loại sẽ có vân gỗ khác nhau.
 • Bền với nước: Ưu điểm nổi bật của gỗ là có độ bên cao khi tiếp xúc với nước (khi được tẩm sấy và sơn bả kỹ không hở mộng).
 • Chắc chắn: Độ chắc chắn của gỗ tự nhiên rất cao cho dù chọn loại gỗ gì đi chăng nữa (đặc biệt là so với gỗ công nghiệp).
 • Thẩm mỹ, họa tiết: Gỗ tự nhiên có nhiều kích thước khác nhau tạo nên sự phong phú giúp người thợ có thể chế tạo ra những họa tiết, kết cấu mang tính mỹ thuật.

Nhược điểm của gỗ tự nhiên:

 • Giá thành cao: Cửa gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm. Hiện nay, hầu hết sàn gỗ tự nhiên được nhập khẩu, vì vậy giá gỗ khá cao, chi phí gia công chế tác sàn gỗ tự nhiên cao vì phải làm thủ công nhiều, không thể sản xuất hàng loạt như sàn gỗ công nghiệp nên giá thành của sản phẩm sàn gỗ tự nhiên luôn cao hơn khá nhiều so với sàn gỗ công nghiệp.
 • Cong vênh, co ngót: Khi người thợ thi công nội thất nếu không có tay nghề cao và không làm trong môi trường sản xuất nội thất chuyên nghiệp thì rất dễ làm ra một sản phẩm không đạt tiêu chuẩn và hiện tượng cong vênh, co ngót sẽ xảy ra nhất là với phần cánh cửa, cánh tủ,…

*Gỗ công nghiệp:

Cửa gỗ công nghiệp xuất hiện với khả năng mô phỏng vân gỗ, giả đá, đã làm thỏa mãn nhu cầu thị giác của người sử dụng, khả năng biến hóa đa dạng đáp ứng được tâm lý yêu thích sự mới lạ của con người. Vì thế, các sản phẩm sử dụng cửa gỗ công nghiệp đang dần chiếm lĩnh trên thị trường đồ gỗ.

Ưu điểm của gỗ công nghiệp:

 • Giá trên thị trường: Gia công cửa gỗ công nghiệp thường đơn giản hơn cửa gỗ tự nhiên, chi phí nhân công ít, có thể sản xuất ngay không cần phải qua giai đoạn tẩm sấy. Hơn nữa, lựa chọn gỗ như cửa gỗ tự nhiên, giá phôi gỗ rẻ hơn vì vậy cửa gỗ công nghiệp thường rẻ hơn nhiều so với cửa gỗ tự nhiên.
 • Cong vênh: Cửa gỗ công nghiệp có đặc điểm ưu việt là không cong vênh, không co ngót. Có thể làm cửa phẳng và sơn các loại màu sắc theo ý mình
 • Thời gian thi công, sản xuất: Công đoạn chỉ cần phải cắt, ghép, dán và xẻ gỗ nên công đoạn nhanh hơn nhiều so với thi công cửa gỗ tự nhiên
 • Cửa gỗ công nghiệp có ưu thế nữa là giá thành rẻ, dễ gia công, lắp đặt và có nhiều kiểu dáng phù hợp cho khách hàng lựa chọn.

Nhược điểm của gỗ công nghiệp:

 • Gỗ sẽ không bền lâu trong môi trường nước, ẩm ướt, gây hư mục và bị biến dạng, cong vênh hay co nhót dưới tác động của nắng trời, nhất là đặt cửa ở những hướng có ánh nắng chiếu trực tiếp.
 • Về tính bền vững: Nếu so sánh về độ bền giữa đồ nội thất làm bằng cửa gỗ công nghiệp thì không được bền bằng cửa gỗ tự nhiên.
 • Họa tiết, đường nét: Do đặc điểm cơ lý của cửa gỗ công nghiệp và sự liên kết của gỗ do đó mà ta không thể sản xuất được chi tiết mỹ thuật như cửa gỗ tự nhiên.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÔNG DỤNG CỦA CỬA GỖ

1, Cửa gỗ chịu nước huge

Là loại cửa được làm từ vật liệu gỗ Durawood siêu bền với công nghệ cao cấp của Mỹ. Cây gỗ rừng trồng đến tuổi thu hoạch sau khi tẩm sấy đủ thì được nghiền nát thành bột mịn. Sau đó được bổ sung PVC và các loại phụ gia rồi đùn ép thành tấm cửa, nẹp cửa, khuôn cửa.

Bề mặt gỗ được hoàn thiện bằng film vân gỗ nhiều dạng màu sắc bền và chống xước, bảo vệ cửa gỗ khỏi những tác nhân từ môi trường. Vật liệu gỗ này có độ mịn nhờ vào quá trình nghiền đập gỗ rừng trồng thành những hạt nhỏ li ti mịn như bột mì, và kết hợp với PVC cùng các phụ gia tạo bề mặt cứng, mịn giúp cho gỗ không chỉ đảm bảo thẩm mỹ, độ cứng lớn và còn chống nước tuyệt đối.

Cửa gỗ tự nhiên rất tiện dụng và nhiều ưu điểm nên được chọn nhiều
Cửa gỗ tự nhiên rất tiện dụng và nhiều ưu điểm nên được chọn nhiều

Cửa gỗ chịu nước Huge rất tiện dụng, có thể thi công lắp đặt làm cửa thông phòng, nhà vệ sinh, cửa nhà tắm mà không lo bị ngấm nước và đảm bảo khô ráo và sạch sẽ cho không gian ngôi nhà của bạn.

2, Cửa gỗ cách âm

Cửa gỗ cách âm hay còn gọi là cửa cách âm (cửa gỗ chống ồn) hiện đang được ưu chuộng và sử dụng rộng rãi cùng với chủng loại cửa là cửa gỗ công nghiệp.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu cách âm như bông khoáng, bông thủy tinh, túi khí, giấy tổ ong, cao su non, xốp cách âm,… Và cửa gỗ cửa  tạo ra những dòng sản phẩm cửa gỗ đẹp có tính cách âm ổn định cung cấp cho công trình nhà phố, văn phòng, phòng karaoke gia đình, phòng máy, khách sạn, phòng studio, phòng chiếu phim 3D….

Cửa gỗ cách âm có ưu điểm là có cánh âm và cách nhiệt tốt tốt hơn cửa nhựa lại ấm cúm vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè, cửa có kết cấu chắc chắn, an toàn. Loại cửa này còn có thể sử dụng làm cửa chính nhà chung cư.

Không những thế, loại cửa này còn dễ dàng lắp đặt, thời gian sản xuất nhanh chóng, tiết kiệm, không cong vênh, co ngót, có nhiều tuổi thọ cao, bảo vệ môi trường, thân thiện với môi trường do sử dụng nguyên liệu là gỗ công nghiệp. Và đặt biệt an toàn cho người sử dụng, không sử dụng hóa chất độc hại, dễ lau chùi.

3, Cửa gỗ chống cháy

Về bản chất, đây là cửa gỗ tự nhiên (nghĩa là những bộ cửa được tạo ra từ những dòng gỗ quý trong tự nhiên, trải qua hàng chục năm, hàng trăm năm tuổi với những thớ thịt săn chắc, đẹp, bền bỉ).

Còn cửa gỗ chống cháy làm bằng gỗ công nghiệp có phần cách nhiệt bên trong là những sợi thủy tinh hoặc Rock wool giúp chống cháy trong vòng 60, 90, 120 phút hay lâu hơn. Vật liệu cách nhiệt được lấp đầy vào khoảng trống trong khung xương của cánh cửa, giúp cánh cửa cách li được với nguồn cháy trong một thời gian dài.

 • Tấm chống cháy: được làm từ Calsium Silicate là một hỗn hợp đồng nhất của sợi hữu cơ, sợi khoáng và ximang Porland giúp chịu được lửa và có độ cứng cao làm kéo dài thêm thời gian chống cháy của cánh cửa đảm bảo công tác cứu hộ khi xảy ra cháy được diễn ra thuận lợi hơn.
 • Bề mặt cưa: là những tấm HDF giúp trang trí và làm đẹp cho cánh cửa chống cháy của bạn.
 • Cuối cùng là joint chống cháy: Đây là thiết kế đặc biệt sẽ bịt kín các khe hở của cửa khi xảy ra cháy. Giúp lửa và khói không thể thoát ra bên ngoài làm ngạt những phòng bên cạnh.

Cửa gỗ chống cháy được đặt làm cửa ra vào của các căn hộ trong chung cư , cũng như cửa ra vào của khách sạn hay những nơi có nguy cơ cháy nổ cao.

NHỮNG KIỂU DÁNG CỬA GỖ MẶT TIỀN, CỬA PHÒNG NGỦ, PHÒNG KHÁCH VÀ CỬA PHÒNG VỆ SINH ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT HIỆN NAY

Như trên chúng tôi đã chia sẻ, cửa gỗ rất đa dạng và phong phú về mẫu mã cho nên tùy vào mỗi không gian, công năng sẽ có bố trí kiểu dáng cửa sao cho phù hợp để có được một không gian hoàn hảo nhất trong gia đình.

Sau đây là những kiểu dáng cửa với ứng dụng cụ thể, chúng tôi xin được giới thiệu thêm đến bạn:

1, Cửa gỗ 1 cánh

Mẫu cửa gỗ 1 cánh với thiết kế nhỏ gọn và đảm bảo sự bền đẹp
Mẫu cửa gỗ 1 cánh với thiết kế nhỏ gọn và đảm bảo sự bền đẹp
 • Cửa gỗ 1 cánh có tác dụng ngăn cách không gian riêng tư của một phòng chức năng với một không gian chung nào đó (thường là cửa phòng ngủ, phòng tắm hoặc phòng ăn).
 • Cửa 1 cánh thường có kết cấu đơn giản, từ 1 đến 6 panel ván và hầu như loại bỏ các tiểu tiết chạm khắc lên cánh cửa. Điều này có tác dụng giảm sự nặng nề trong không gian chung, giảm sự lau chùi do bụi bám vào các họa tiết chạm khắc.
 • Cửa gỗ công nghiệp 1 cánh cho phòng ngủ thường có mẫu mã và màu sắc đa dạng hơn của gỗ tự nhiên, nhưng hoa văn chạm khắc lại được làm khá đơn giản và hiện đại.

2, Cửa gỗ 2 cánh

Mẫu cửa 2 cánh thường được bố trí ở vị trí mặt tiền ngôi nhà hoặc phòng khách và đa phần được làm bằng gỗ tự nhiên hoặc nhôm kính.

Cửa 2 cánh thường được bố trí ở vị trí mặt tiền ngôi nhà hoặc phòng khách
Cửa 2 cánh thường được bố trí ở vị trí mặt tiền ngôi nhà hoặc phòng khách

3, Cửa 4 cánh

Mẫu cửa 4 cánh bằng gỗ thường rất được ưa chuộng ở nông thôn hoặc nhà phố bởi sự hoành tráng và sự sang trọng của nó.

Cửa 4 cánh bằng gỗ rất được ưa chuộng bởi sự hoành tráng và sự sang trọng
Cửa 4 cánh bằng gỗ rất được ưa chuộng bởi sự hoành tráng và sự sang trọng

4, Cửa gỗ lùa

Là mẫu cửa dành cho những ngôi nhà có không gian hạn chế. Mẫu cửa lùa này sẽ giúp tiết kiệm tối đa không gian và nó thường được bố trí tại cửa bếp, cửa phòng ngủ hoặc nhà tắm.

5, Mẫu cửa gỗ xếp trượt

Thông thường, người ta làm cửa xếp trượt cho phòng thay đồ, làm cửa sổ, tủ âm tường hay ngăn cách giữa 2 phòng trong nhà. Cánh cửa trượt không chỉ linh động, dễ sử dụng mà còn là điểm nhấn tuyệt vời cho bất cứ không gian sống nào mà chúng góp mặt.

Có rất nhiều vật liệu bạn có thể sử dụng cho cửa xếp trượt, như gỗ, nhôm hoặc kính và mẫu mã rất đa dạng.

Trên đây là những thông tin cần biết giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp cửa gỗ tự nhiên hoặc cửa gỗ công nghiệp. Chúc bạn có lựa chọn phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.5/5 - (143 bình chọn)
874Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555