Các mẫu cột nhà phổ biến đáp ứng công năng sử dụng trong thiết kế biệt thự


Tuổi xây nhà năm 2019 - Kỷ Hợi đẹp nhất định bạn nên nắm bắt

Để tạo nên những mẫu biệt thự đẹp nói riêng và những ngôi nhà hoàn chỉnh từ kiến trúc, công năng, đến kết cấu,… nói chung cần sự hội tụ của nhiều yếu tố. Đó không đơn giản chỉ là vấn đề về vật liệu, về kỹ thuật xâu dựng,… mà còn ở tỉ lệ chi tiết. Cụ thể, mỗi chi tiết kiến trúc đều cần được thiết kế và thi công một cách hợp lý, chính xác trong tổng thể không gian của ngôi nhà. Đáng kể, cột nhà là một trong những chi tiết giữ vai trò quan trọng trong việc mang lại tính thẩm mỹ cũng như những giá trị khác cho ngôi nhà.

Cột nhà là một trong những bộ phận cấu tạo không thể thiếu trong xây dựng nhà ở. Không gian cả trong và ngoài nhà với những chiếc cột được sử dụng với hình dáng, chất liệu, hoa văn,… trang trí khác nhau cũng sẽ mang đến cho mỗi ngôi nhà phong cách khác nhau. Trải qua mỗi thời kì hay mỗi giai đoạn thì việc trang trí cột nhà ngày càng được ghi dấu với những nét khác biệt, đặc trưng riêng phù hợp với phong cách từng loại công trình. Mời bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các mẫu cột nhà phổ biến đáp ứng công năng sử dụng trong thiết kế biệt thự ngày nay.

CỘT NHÀ LÀ GÌ VÀ VAI TRÒ, CHỨC NĂNG CỦA CỘT NHÀ TRONG THIẾT KẾ XÂY DỰNG NHÀ Ở NÓI CHUNG

1, Cột nhà là gì?

Cột nhà là một chi tiết kiến trúc và kỹ thuật cấu trúc quan trọng của công trình

Hình ảnh: Cột nhà là một chi tiết kiến trúc và kỹ thuật cấu trúc quan trọng của công trình

Cột nhà là một trong những chi tiết kiến trúc và kĩ thuật cấu trúc của ngôi nhà hoặc một công trình. Đây cũng là một trong những bộ phận chịu lực chính của công trình. Trong đó, cột là một cấu trúc vững chắc theo chiều dọc và thường có hình trụ tròn hoặc hình vuông. Cột trụ được thiết kế để chống lại các lực phía trên ép xuống và đảm nhận vai trò nâng đỡ chính cho ngôi nhà. Trụ được đặt lên trên móng và liên kết chặt chẽ với móng để tạo nên nền tảng cơ bản chống đỡ cho ngôi nhà hay công trình (được gọi là phần cốt nhà).

2, Vai trò và chức năng của cột nhà trong thiết kế xây dựng nhà ở

Cột giữ những vai trò như sau:

Cột là một trong những bộ phận đóng vai trò là kết cấu chịu lực chính trong công trình. Cột cũng là bộ phận để gối đỡ các đầu dầm chịu lực, cũng là bộ phận nhận tải trọng từ các bộ phận ở phía trên, qua cột sẽ truyền lực nén thẳng đứng xuống móng, tạo nên kết cấu chịu lực chắc chắn và đứng đắn cho toàn bộ công trình.

Ngoài ra, cột và trụ trong mỗi công trình cũng cần phải chịu lực uốn ngang do tải trọng của gió sinh ra.

Với vai trò như trên, các mẫu cột biệt thự đẹp thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế và thi công nhà ở. Cũng do đó, cột trụ trở thành vấn đề quan tâm tìm kiếm của nhiều người.

CÁC MẪU CỘT NHÀ PHỔ BIẾN VỚI CÁC CÁCH PHÂN LOẠI KHÁC NHAU

1, Phân loại cột theo hình dáng

Nếu phân loại theo hình dáng, Phân loại cột theo hình dáng: Có 2 loại cột nhà phổ biến bạn cần biết bao gồm 2 loại cột phổ biến là cột hình vuông và cột hình tròn (hình trụ).

 • Cột hình vuông: Hình dạng vuông vắn của cột phù hợp với những ngôi biệt thự hiện đại với kiến trúc được tạo hình bởi những đường thẳng, hình khối kéo dài, dứt khoát và mạnh mẽ vô cùng. Không sử dụng kết hợp với phù điêu hay chi tiết trang trí đầu, chân cột.

So sánh với cột tròn thì biện pháp thi công của cột nhà hình vuông đơn giản hơn so với cột tròn. Việc thi công cột vuông không đòi hỏi quá cao ở tay nghề người thợ xây dựng.

Ngôi biệt thự hiện đại sử dụng nhiều cột vuông vừa thẩm mỹ vừa về kết cấu

Hình ảnh: Ngôi biệt thự hiện đại sử dụng nhiều cột vuông vừa thẩm mỹ vừa về kết cấu

Về cơ bản, làm cột hình vuông, hay hình chữ nhật sẽ tốn vật liệu hơn so với trụ tròn bởi ở phần nhô ra ở 4 góc của hình vuông cột nhà.

 • Cột hình tròn (hình trụ): Hình dạng tròn, trụ của cột phụ thuộc vào độ lớn của công trình kiến trúc, không gian sử dụng cột. Người kiến trúc sư phải là người xác định được tỷ lệ kiến trúc phù hợp cho cột trong tổng thể không gian đó.

Trang trí cột nhà hình trụ cầu kỳ với nhiều phào chỉ, hoa văn phức tạp,… là những đặc trưng thường thầy trong những ngôi biệt thự lâu đài, biệt thự cổ điểnbiệt thự tân cổ điển.

Cột tròn đá hoa cương hay được sử dụng trong thiết kế xây dựng biệt thự cổ điển

Hình ảnh: Cột tròn đá hoa cương hay được sử dụng trong thiết kế xây dựng biệt thự cổ điển

Hình dáng của cột trụ hình tròn (kết cấu hình trụ tròn) là kết cấu khỏe nhất, chắc chắn nhất. Hình dáng trụ tròn giúp dàn đều lực nén lên toàn bộ bề mặt vật liệu và không có điểm yếu. Chính vì thế, sức nặng của toàn bộ kết cấu sàn, mái,… phía trên công trình đều được chịu đựng tốt bởi cột trụ hình tròn.

Trên thực tế, những khu vực đông người qua lại, hoặc chỗ sinh hoạt chung thường nên sử dụng cột tròn, hoặc làm bo tròn để tăng diện tích tiếp xúc. Vì nếu chẳng may có người ngã hoặc đi va phải cột hình tròn sẽ giảm được chấn thương.

2, Phân loại cột theo vị trí sử dụng

Vị trí cột nhà được sử dụng khác nhau cũng sẽ quy định những cách trang trí cột nhà khác nhau. Do đó, căn cứ vào vị trí sử dụng, có thể chia thành 2 loại cột nhà chính bao gồm: Cột sảnh và cột trong nhà.

 • Cột sảnh: Là cột ở vị trí tiền sảnh (hoặc sảnh phụ) có nhiệm vụ chịu lực và mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ tối ưu cho toàn bộ sảnh công trình.

Tùy thuộc vào kiến trúc mà số lượng cột sảnh được sử dụng khác nhau, có thể là cột đơn, hoặc cột đôi theo ý đồ thiết kế của kiến trúc sư.

Sảnh của ngôi biệt thự kiểu Pháp được sử dụng nhiều cột vuông và cột tròn

Hình ảnh: Sảnh của ngôi biệt thự kiểu Pháp được sử dụng nhiều cột vuông và cột tròn

Cột sảnh có vai trò quan trọng, đặc biệt là vai trò thẩm mỹ, giúp cho công trình trở nên bề thế, sang trọng hơn ngay từ không gian đầu tiên khi tiếp xúc. Vì thế, trong nhiều công trình, việc trang trí cột sảnh được ưu ái hàng đầu, thường được ốp đá đối với cột hiện đại, và đắp thêm phào chỉ đầu cột, chân cột để tăng thêm độ xa hoa, trang trọng cho không gian sảnh.

 • Cột trong nhà: Hiện nay, trong các công trình nhà ở dân dụng (đặc biệt là ở các công trình nhà nhỏ hoặc biệt thự mini) thường không sử dụng chi tiết cột trong nhà. Bởi không cần thiết về kết cấu chịu lực cũng như mang lại cảm giác vướng víu, chật chội cho không gian sử dụng bên trong.

Tuy nhiên, đối với các không gian rộng, do yêu cầu về kết cấu chịu lực thì vẫn cần phải bố trí cột trong nhà và bố trí với số lượng phù hợp. Với trường hợp này, tùy thuộc vào từng vị trí cột mà kiến trúc sư sẽ đưa ra phương án xử lý nội thất sao cho phù hợp nhất.

Thiết kế nội thất phòng khách phong cách cổ điển với cột trong nhà

Hình ảnh: thiết kế nội thất phòng khách phong cách cổ điển với cột trong nhà

3, Phân loại cột theo vật liệu

Cụ thể, có thể phân loại các loại cột theo cấu tạo như sau:

 • Cột gỗ: Cột gỗ dùng trong các công trình tạm thời hoặc công trình cần trang trí. Loại cột này có cấu tạo cột bằng gỗ, liên kết chân cột có thể được làm bằng thép, chôn sẵn trong bê tông làm móng. Cột gỗ được sử dụng là vật liệu truyền thống trong các công trình nhà ở truyền thống từ trước cho đến nay.
 • Cột gạch: Cột bằng gạch cũng là một trong những cấu tạo cột nhà thông dụng. Gạch thường được dùng mác 75, xây bằng vữa xi măng. Tiết diện cột phù hợp với kích thước của gạch. Thường thì cột gạch thường được sử dụng trong quá trình xây tường, có nghĩa là khi hoàn thiện sẽ không lộ kết cấu cột ra ngoài.
 • Cột bê tông cốt thép: Cột bê tông cốt thép chịu lực uốn tốt (kéo và nén). Cột bê tông thường được áp dụng cho nhà chịu tải trọng lớn và chống rung động cao (như biệt thự 3 tầng trở lên). Cột bê tông cốt thép thường được liên kết với dầm tạo thành hệ khung cột chắc chắn trong kết cấu xây dựng.

NHỮNG LƯU Ý KHI THI CÔNG CÁC MẪU CỘT NHÀ PHỔ BIẾN

Thông thường, đối với xây dựng biệt thự nói riêng và xây dựng nhà ở nói chung, cột khi thi công cũng cần phải lưu ý đến một số yêu cầu nhất định nhằm mang lại hiệu quả sử dụng tối ưu nhất cho công trình.

Nắm rõ những lưu ý trong thi công mẫu cột nhà để có cách xử lý phù hợp nhất

Hình ảnh: Nắm rõ những lưu ý trong thi công mẫu cột nhà để có cách xử lý phù hợp nhất

Đó là những lưu ý như sau:

 • Yêu cầu về bề mặt cột sau khi chát hoàn thiện: Bề mặt cột phải sạch, các lỗ hổng cần phải được vá lại hoặc các lỗ đinh trên bề mặt cột không còn được xuất hiện. Sử dụng giấy ráp đánh bóng mịn bề mặt cột
 • Mặt tường khi chát cần phải có độ cứng nhất định, không có hiện tượng nứt vỡ bê tông hay mạch vữa diễn ra vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến kết cấu chịu lực cũng như tính thẩm mỹ của ngôi nhà.
 • Các hạng mục thi công cột trong ngôi nhà thường được thực hiện trước tiên. Hoàn thiện phần cột, chát cột đàng hoàng sau đó mới thực hiện các phần công đoạn khác để đảm bảo được tính chắc chắn và theo dõi được các hiện tượng bất thường xảy ra.
 • Để thi công cột, đảm bảo được số lượng cột yêu cầu cần thiết trong công trình và số lượng vật tư, vật liệu xây dựng cột, bạn cần chuẩn bị trước hồ sơ thiết kế. Trong hồ sơ thiết kế ngoại thất, số lượng cột, vật tư sử dụng và thống kê các loại cột, vị trí đều được thể hiện rõ ràng trong mỗi bản vẽ thiết kế.

Với kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định, SHAC tự hào sở hữu bộ sưu tập mẫu biệt thự đẹp quy mô được chủ đầu tư, đối tác và đồng nghiệp trên toàn quốc đánh giá cao. Những công trình “Độc đáo trong thiết kế – Chất lượng trong thi công” mang thương hiệu SHAC ngày càng được phủ sóng rộng rãi trên các tỉnh thành của đất nước hình chữ S như: Nhà kiến trúc pháp tại Bắc Kạn, Bến Tre, Biệt thự tân cổ điển đẹp tại Đắk Nông, Hà Tĩnh, Hải Dương, Lâu đài hà nam tại Hậu GiangBiệt thự pháp cổ hà nội tại Hòa Bình, Lào Cai, Long An, Nam Định, Biệt thự châu âu cổ điển tại Nghệ An, Sơn La, Thiết kế biệt thự phong cách tân cổ điển tại Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Tiền Giang, Biệt thự cổ điển kiểu pháp tại Sài Gòn, Quy Nhơn, Biệt thự 3 tầng đẹp tại Phú Quốc,… Quý vị hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu cho mình những mẫu nhà đẹp cùng dịch vụ xây nhà đẳng cấp. SHAC hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng hợp tác và nhiệt thành ủng hộ từ Quý đối tác, Quý khách hàng để trình làng thành công nhiều hơn nữa những thiết kế biệt thự đẹp đẳng cấp, đa dạng về phong cách.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường World Bank, Lê Chân, Hải Phòng
 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn
Văn phòng đại diện
 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của SHAC, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.
Xin cảm ơn!
Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

TRA CỨU PHONG THỦY

Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng

PHẦN MỀM DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH

Phần mềm dự toán công trình và báo giá xây dựng nhà trọn gói, khách hàng có thể tra cứu ngay tại đây:
8610Lượt xem
Công trình cùng danh mục
BÌA thiết kế biệt thự mái thái 1 tầng kiểu tân cổ điển tại hải phòng sh btp 0148

Biệt thự tân cổ điển mái thái 1 tầng 10x13m tại Hải Phòng – SH BTP 0148

BÌA thiết kế biệt thự lâu đài 4 tầng 1 tum 2 mặt tiền tại an long sh btld 0041

Biệt thự lâu đài cổ điển 4 tầng 1 tum 11,4×18,1m tại Long An – SH BTLD 0041

BÌA thiết kế biệt thự 3 tầng mặt tiền12m kiểu tân cổ điển tại ninh bình sh btp 0147

Mẫu nhà biệt thự tân cổ điển 3 tầng mái thái tại Ninh Bình – SH BTP 0147

BÌA thiết kế biệt thự 3 tầng 2 mặt tiền kiểu tân cổ điển tại hải phòng sh btp 0146

Biệt thự 3 tầng phong cách tân cổ điển mặt tiền 9m3 tại Hải Phòng – SH BTP 0146

BÌA thiết kế biệt thự mái thái 1 tầng kiểu tân cổ điển tại vĩnh long sh btp 0145

Biệt thự mái thái 1 tầng tân cổ điển diện tích 357,25m2 tại Vĩnh Long – SH BTP 0145

BÌA thiết kế biệt thự lâu đài pháp 3 tầng 1 tum tại hà nội sh btld 0040

Thiết kế biệt thự lâu đài cổ điển 3 tầng 1 tum diện tích 149,5m2 xa hoa nhất Hà Nội – SH BTLD 0040

BÌA thiết kế biệt thự tân cổ điển 3 tầng mặt tiền 8,6m tại hải phòng sh btp 0144

Thiết kế biệt thự 3 tầng tân cổ điển mái thái 8,6m x 9,7m tại Hải Phòng – SH BTP 0144

BÌA thiết kế biệt thự mái thái 3 tầng kiểu hiện đại tại quảng ninh sh btd 0077

Biệt thự hiện đại mái thái 3 tầng diện tích 9m x 20m tại Quảng Ninh- SH BTD 0077

BÌA thiết kế biệt thự tân cổ điển mái thái 1 tầng có bể bơi tại hải phòng sh btp 0143

Mẫu biệt thự nhà vườn 1 tầng diện tích 22,86m x 10,16m tại Hải Phòng – SH BTP 0143

BÌA thiết kế biệt thự 3 tầng 2 mặt tiền kiểu hiện đại tại hà nam sh btd 0076

Biệt thự hiện đại 3 tầng mái thái diện tích 9,2×11,7m tại Hà Nam – SH BTD 0076

BÌA thiết kế biệt thự tân cổ điển 4 tầng 2 mặt tiền tại hà nội sh btp 0142

Biệt thự tân cổ điển 4 tầng 10×12,88m có gara ô tô tại Hà Nội – SH BTP 0142

BÌA mẫu biệt thự 2 tầng kiểu tân cổ điển đẹp tại thái bình sh btp 0141

Mẫu biệt thự tân cổ điển 2 tầng diện tích 136,62m2 tại Thái Bình – SH BTP 0141

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.