Cẩm nang cho xây dựng biệt thự nhà ống đẹp từ A đến Z


Tuổi xây nhà năm 2019 - Kỷ Hợi đẹp nhất định bạn nên nắm bắt

Cẩm nang cho xây dựng biệt thự nhà ống đẹp từ A đến Z
4.5 (89.88%) 255 Đánh giá

Cẩm nang cho xây dựng biệt thự nhà ống đẹp từ A đến Z được chúng tôi (Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Sơn Hà, SHAC) tổng hợp và đúc rút từ chính kinh nghiệm thiết kế biệt thự cổ điển, thiết kế nhà phố kiểu Pháp,… của mình cùng những điều hay ho chúng tôi học hỏi được từ đồng nghiệp hi vọng sẽ mang đến bạn đọc những thông tin tham khảo hữu ích và thiết thực nhất cho sự chuẩn bị vững vàng nhất trước mỗi quyết định xây nhà.

Thi công nhà hàng kiến trúc cổ điển châu Âu tại Quảng Ninh thiết kế đẹp và sang trọng

Hình ảnh: Thi công nhà hàng kiến trúc cổ điển châu Âu tại Quảng Ninh thiết kế đẹp và sang trọng

Làm nhà sẽ bắt đầu từ đâu trước, phải liên hệ ai, ai tư vấn thì tốt, các đầu mối được quản lý thế nào,… rất rất nhiều câu hỏi được đặt ra đối với quyết định xây nhà bất kỳ. Được sự tín nhiệm của các khách hàng, SHAC tự hào được các chủ đầu tư tin tưởng chia sẻ những lo lắng của mình. Cũng từ đây, chúng tôi đã quyết tâm phát triển mạnh các dạng bài chia sẻ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của các chủ đầu tư cho những mẫu biệt thự nhà phố đẹp đa dạng về phong cách. Với những kiến thức hữu ích chúng tôi giới thiệu trong bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tủ tục pháp lý, thi công xây dựng,… và gạt đi những phân vân lo lắng của mình.

Theo chúng tôi, xây dựng nhà ở gồm những bước tiến hành cơ bản sau:

THỨ NHẤT: XÁC ĐỊNH Ý TƯỞNG THIẾT KẾ CÔNG TRÌNH (KIẾN TRÚC, CÔNG NĂNG, YÊU CẦU SỬ DỤNG)

Đối với bước này, chúng tôi xin chia sẻ rằng sự ra đời của các mẫu biệt thự Pháp 3 tầng hay thiết kế biệt thự hiện đại 2 tầng, biệt thự phong cách lâu đài, nhà phố hiện đại,… đều có lí do nhất định. Các chủ đầu tư cần xác định rõ điều mình mong muốn cho ngôi nhà của mình. Những điều mong muốn được gói gọn và thể hiện qua các phần hạng mục như ý tưởng thiết kế, công năng sử dụng,… Théo đó:

 • Xác định ý tưởng thiết kế: Bạn muốn ngôi nhà của mình mang phong cách cổ điển hay hiện đại. Bố trí thoáng đãng thanh thoát hay sang trọng tinh tế,…
 • Công năng sử dụng: Bạn xây dựng ngôi nhà này là để kinh doanh, cho thuê hay là nơi chỉ phục vụ việc sinh sống của gia đình?
 • Nhu cầu cơ bản của gia đình: Chính là các thông số về số lượng phòng, vị trí, diện tích, nội thất, đồ trang trí, không gian dự trữ, phòng thờ, bếp nấu + ăn, phòng khách…

THỨ HAI: LỰA CHỌN GIẢI PHÁP THIẾT KẾ CÔNG TRÌNH

Bạn có thể tham khảo các mẫu có sẵn, có thể muốn thể hiện tại năng tâm huyết của mình bằng việc tự học và tự mình cho ra đời mẫu thiết kế hoàn hảo. Tuy nhiên, điều chúng tôi khuyên bạn đó là nên tìm đến sự tư vấn của những đơn vị thiết kế có uy tín. Bởi họ có đủ kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và sự quan sát tổng quát nhất để giúp bạn có quy hoạch ngôi nhà hợp lý với giải pháp tài chính kiểm soát được.

Một góc sân vườn trong thiết kế của mẫu nhà hàng cổ điển kiến trúc đẹp và công năng khoa học

Hình ảnh: Một góc sân vườn trong thiết kế của mẫu nhà hàng cổ điển kiến trúc đẹp và công năng khoa học

Một góc sân vườn trong thiết kế của mẫu nhà hàng cổ điển kiến trúc đẹp và công năng khoa học

Với phương án tìm đến sự tư vấn của đơn vị thiết kế uy tín, bạn cũng nên có được cho mình những note đầu việc rõ ràng, mạch lạc để việc này đạt hiệu quả như mong muốn. Theo chúng tôi, cách triển khai hạng mục này như sau:

 • Tìm đến một công ty chuyên thiết kế, làm việc với họ về trình tự thủ tục pháp lý, kỹ thuật, đề ra giải pháp đi theo đó là chi phí thực hiện.
 • Hãy nói cái bạn đang cần, những ý tưởng, đồ vật trang trí… và hãy để việc còn lại là của kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng…
 • Hãy trao đổi tường tận với kiến trúc sư về thiết kế với sở thích của bạn và gia đình.
 • Cùng trao đổi về nhu cầu, bố trí phòng ốc, bếp, phòng ngủ, phòng thờ phù hợp với cảnh quan phong thủy.
 • Bạn đã trình bày hết những điều mình muốn nói rồi sau đó bạn hãy lắng nghe lời khuyên của kiến trúc sư. Nếu yêu cầu không phù hợp về thẫm mỹ cũng như về độ an toàn thì không nên làm.
 • Nên tìm hiểu qua những thuật ngữ xây dựng và hạn chế can thiệp và phần xử lý chuyên môn khi kiến trúc sư đưa ra phương án.

THỨ BA: LẬP VÀ KIỂM SOÁT ĐƯỢC KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH TRƯỚC KHI XÂY NHÀ

Không chỉ việc xây nhà, bất kể việc gì được tiền hành đều sẽ chủ động hơn nếu chúng ta lập và kiểm soát được kế hoạch tài chính.

Hình ảnh thi công nhà hàng chuyên tổ chức sự kiện phong cách cổ điển tại Hải Phòng

Hình ảnh: Hình ảnh thi công nhà hàng chuyên tổ chức sự kiện phong cách cổ điển tại Hải Phòng

Vậy làm thế nào để lên kế hoạch chi phí xây nhà hợp lý nhất, chúng tôi mời bạn đọc tham khảo một số bước chia sẻ sau:

 • Ước tính chi phí xây dựng cơ bản cho việc xây dựng toàn bộ ngôi nhà bao gồm: Phần xây thô, trang trí nội thất, trần thạch cao, ốp gạch… Ngày nay, theo nhiều đánh giá thì Ccch tính nhanh nhất cũng rất được yêu thích bởi các chủ đầu tư chính là tính chi phí theo m2 xây dựng.
 • Tính chi phí mua sắm đồ đạc cần chuẩn bị như bàn ghế, máy lạnh, tủ quần áo, thiết bị gia dụng cần thiết. Lưu ý thiết bị, đồ đạc không liên quan đến phần kinh phí xây dựng. Bạn nên tính dự trù kinh phí trước khi gặp tình trạng sau khi xây dựng xong lại thiếu kinh phí trang bị những vật liệu tạo cho căn nhà thêm phần hài hòa hơn.
 • Hoạch định danh mục chi phí và danh mục công việc thật kỹ để hạn chế phát sinh. Hiện nay hầu hết các khách hàng đều có suy nghĩ làm nhà là công việc cả đời nên lúc nào cũng muốn cố thêm một chút, nên tình trạng đó mới phát sinh phí xây dựng. Nếu tài chính của bạn chưa thực sự thoải mái để thực hiện, bạn phải bám sát về chi phí bạn đã đề ra để tránh phát sinh thêm.

THỨ TƯ: LỰA CHỌN VẬT LIỆU XÂY DỰNG TRÊN CƠ SỞ THAM KHẢO CÁC TƯ VẤN UY TÍN

Đối với vấn đề này, chúng tôi có hai quan điểm. Quan điểm đầu tiên chính là việc chúng ta đều đã biết một ngôi nhà đẹp, hoàn hảo cũng do sự góp phần quan trọng của vật liệu xây dựng. Nên lời khuyên chúng tôi đưa ra với các chủ đầu tư là không nên quá tiết kiệm việc đầu tư cho khoản chi phí này. Mục đích cho ngôi nhà kiên cố và bền đẹp vẫn là mục tiêu hàng đầu.

Lựa chọn vật liệu xây dựng là cơ sở quan trọng để làm nên ngôi nhà bền, chắc và đẹp mắt

Hình ảnh: Lựa chọn vật liệu xây dựng là cơ sở quan trọng để làm nên ngôi nhà bền, chắc và đẹp mắt

Lựa chọn vật liệu xây dựng là cơ sở quan trọng để làm nên ngôi nhà bền, chắc và đẹp mắt

Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin lưu ý rằng vật liệu đắt tiền chưa chắc đồng nghĩa với việc đẹp và tốt. Do vậy, chúng ta phải có những tìm hiểu nhất định và trau dồi cho mình những kinh nghiệm đủ để biết cách sử dụng vật liệu xây dựng đúng cách – sử dụng như những khách hàng thông thái. Đó là quan điểm thứ hai của chúng tôi trong vấn đề thiết kế và thi công công trình.

THỨ NĂM: TÌM HIỂU, LỰA CHỌN NHÀ THẦU VÀ GIÁM SÁT XÂY DỰNG

Nhà thầu xây dựng, nhiều kinh nghiệm trong nghề đóng vai trò khá quan trọng trong quy trình xây dựng được một ngôi nhà hoàn hảo. Đối với hạng mục này cũng có những tiêu chuẩn nhất định như việc nhà thầu phải cam kết đảm bảo hoàn thành và bàn giao theo đúng thời hạn.

Lời khuyên SHAC dành các khách hàng thân thiết đó là bạn nên tính toán kỹ và tìm hiểu về diện tích như thế nào, tổng số tiền hợp đồng là bao nhiêu, nội dung hợp đồng trong công việc như thế nào, chất lượng ra sao. Ngoài ra còn dựa trên danh mục chủng loại, giá vật liệu của nhà thầu đưa ra so sánh. Việc tuân thủ điều kiện an toàn lao động là vô cùng cần thiết, do vậy các chủ đầu tư hãy lưu tâm và coi đây là yếu tố được ưu tiên trọng việc lựa chọn đơn vị thầu.

THỨ SÁU: TÌM HIỂU VỀ TRÌNH TỰ THI CÔNG

Khi bạn biết sắp xếp từng giai đoạn thi công, thì giúp đỡ rất nhiều trong việc lập kế hoạch phân bổ tài chính và các dự định khác. Với kinh nghiệm thi công của mình, chúng tôi xin được chia sẻ đến bạn đọc một số hạng mục công việc cơ bản nhất của từng giai đoạn để bạn đọc tham khảo.

Việc thi công đúng theo giấy phép xây dựng sẽ giúp chúng ta tránh được tình trạng gặp rắc rối như bị đình chỉ thi công, thậm chí bị cưỡng chế tháo dỡ và các khoản phạt rất nặng. Do vậy, trước mỗi quyết định xây nhà, chúng ta nên tìm hiểu hạng mục này và có sự chuẩn bị kỹ càng theo các văn bản nhà nước đã quy định.

TTHẠNG MỤCNỘI DUNG CÔNG VIỆC
1 Chuẩn bị khi xây dựng1. Phá dỡ công trình cũ (nếu có)
2. Hút hầm cầu và dọn dẹp mặt bằng, đổ xà bần.
3. Tập kết vật liệu.
4. Chuẩn bị kho bãi, lán trại.
5. Chuẩn bị điện, nước phục vụ công việc xây dựng.
6. Hàng rao che chắn, phủ bạt.
2 Thực hiện xây dựng (phần thô)1. Móng: Đào đất, đắp đất, gia công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông.
2. Thân: Gia công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông cột, sàn, dầm, xây tô, cán nền.
3. Mái: Lắp dựng xà gỗ, lọt mái.
4. Lắp khung bao cửa.
5. Hệ thống đường ống, điện, nước, ADSL, TV
3 Thi công hoàn thiện1. Bả sơn matit, sơn nước, sơn dầu.
2. Lắp và hoàn thiện cử gỗ, thép, nhôm.
3. Lắp lan can, tay vịn cầu thang, lang can mặt tiền.
4. Đóng trần thạch cao.
5. Ốp lát gạch đá trang trí.
6. Ốp đá cầu thang, bàn bếp
7. Lát nền nhà, WC, sân.
8. Lắp thiết bị điện, CB, công tắc, ổ cắm,..
9. Lắp đèn chiếu sáng.
10. Lắp thiết bị vệ sinh, bồ nước, máy bơm, máy nước nóng, lắp gương và vòi nước, treo khăn,…

THỨ BẢY: TÌM HIỂU KỸ CÀNG VÀ CHUẨN BỊ ĐẦY ĐỦ CÁC THỦ TỤC PHÁP LÝ

*Chuẩn bị xây dựng:

 • Bạn nên xem xét các yếu tố pháp lý liên quan đến căn nhà như Quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất; Quy hoạch về lộ giới, chiều cao, số tầng, khoảng lùi… trước khi đi vào thiết kế.
 • Xem xét kỹ các vấn đề liên quan đến hàng xóm như nhà liên kế có vách chung, lối đi chung, cây xanh, hố ga thoát nước…
 • Xin cấp giấy phép xây dựng, sau khi được cấp giấy phép xây dựng, thông báo ngày khởi công với chính quyền địa phương (UBND phường) trước 07 ngày.
 • Chủ đầu tư liên lạc với cơ quan điện lực, cấp nước di dời đồng hồ điện, đồng hồ nước trước khi khởi công khoảng 1 tuần.

*Thủ tục pháp lý – giấy phép xây dựng:

 • Bản vẽ liên quan đến pháp lý :Bản vẽ xin phép xây dựng; Bản vẽ hoàn công.
 • Bản vẽ Phục vụ thi công: Bản vẽ kiến trúc; Bản vẽ kết cấu; Bản vẽ thiết kế điện, nước (M&E).

(Bạn đọc vui lòng xem thêm tại: Biệt thự Pháp đẹp và kinh nghiệm để tiết kiệm chi phí xây nhà; Các điều kiện cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ).

*Thực hiện xây dựng:

 • Kiểm tra pháp lý của nhà thầu (Có chức năng thiết kế, thi công hay không).
 • Chủ đầu tư làm đơn & nộp chi phí sử dụng vỉa hè tại UBND quận (nếu đường có vỉa hè) để tập kết vật tư, máy móc phục vụ xây dựng.
 • Đăng ký tạm trú cho công nhân ở lại công trình (nếu có) để tránh bị gián đoạn thi công bởi những lý do ngoài mong muốn mà có thể tránh.
 • Phối hợp với nhà thầu cùng giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến sự an toàn, che chắn công trình.
 • Phối hợp cùng nhà thầu, thanh tra xây dựng kiểm tra việc thực hiện có đúng giấy phép hay không trong quá trình thi công.
 • Nhà thầu chịu trách nhiệm mua bảo hiểm tai nạn lao động. CĐT chịu trách nhiệm mua bảo hiểm công trình ( nếu thấy cần thiết).

*Hoàn công xây dựng: Đây là kết quả cuối cùng cho chuỗi cố gắng miệt mài của chúng ta nhằm xây dựng nên ngôi nhà sang và đẹp như mơ ước.

Trên đây là một số kinh nghiệm xây dựng chúng tôi mong muốn được chia sẻ đến bạn đọc. SHAC kính chúc quý vị có được thông tin tham khảo hữu ích.

Với kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định, SHAC tự hào sở hữu bộ sưu tập mẫu biệt thự nhà đẹp khách sạn đẹp quy mô được chủ đầu tư, đối tác và đồng nghiệp trên toàn quốc đánh giá cao. Những công trình “Độc đáo trong thiết kế – Chất lượng trong thi công” mang thương hiệu SHAC ngày càng được phủ sóng rộng rãi trên các tỉnh thành của đất nước hình chữ S như: Thiết kế nhà hàng sân vườn tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bình Dương, Đắk Nông, Đồng Tháp, Kon Tum, Lạng Sơn, Thiết kế khách sạn đẹp tại Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Tiền Giang, Cần Thơ, Hải Phòng, Thiết kế kiến trúc khách sạn tại Hồ Chí MinhThiết kế văn phòng hiện đại tại Quy NhơnMẫu thiết kế nhà hàng tiệc cưới tại Phú Quốc,… Quý vị hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu cho mình những mẫu nhà đẹp cùng dịch vụ xây nhà đẳng cấp. SHAC hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng hợp tác và nhiệt thành ủng hộ từ Quý đối tác, Quý khách hàng để trình làng thành công nhiều hơn nữa những thiết kế biệt thự nhà hàng đẳng cấp, đa dạng về phong cách.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 131 Chợ Hàng (Cũ), Dư Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng
 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn
Văn phòng đại diện
 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của SHAC, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.
Xin cảm ơn!
Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

TRA CỨU PHONG THỦY

Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng

PHẦN MỀM DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH

Phần mềm dự toán công trình và báo giá xây dựng nhà trọn gói, khách hàng có thể tra cứu ngay tại đây:
726Lượt xem
Xem thêm: Cẩm nang xây dựng nhà, Cẩm nang xây nhà, Cấp giấy phép xây dựng nhà ở, Chi phí xây biệt thự, Chi phí xây dựng nhà, Kinh nghiệm xây nhà giá rẻ
Bài viết liên quan

Kích thước, hướng bố trí cổng và cửa nhà theo phong thủy

Kích thước cửa sổ chuẩn nhất và cách bố trí phong thủy tăng vượng khí

Cách thiết kế giếng trời và tiểu cảnh phong thủy giúp ngôi nhà hút phúc khí

Cách bố trí bể nước và bể phốt trong nhà phong thủy tránh đại kỵ

Bậc tam cấp, diện tích chuẩn và cách bố trí phòng khách theo phong thủy

50+ Ý tưởng trang trí phòng khách đẹp sang trọng kiểu tân cổ điển năm 2020

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.