https://shac.vn/mau-khach-san-mini-tan-co-dien-6-tang-1-tum-tai-hai-phong-sh-ks-0096
https://shac.vn/xem-tuoi-lam-nha-nam-2025-tuoi-hop-tuoi-ki-va-cach-hoa-giai
https://shac.vn/thiet-ke-thi-cong-san-vuon-biet-thu-voi-15-thiet-ke-an-tuong
https://shac.vn/hoi-dap-93-dinh-muc-cam-moc-gioi-chi-gioi-quy-hoach
https://shac.vn/biet-thu-hien-dai
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-be-boi
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-hien-dai
https://shac.vn/biet-thu-lau-dai
https://shac.vn/thu-tuc-cap-giay-phep-xay-dung-cong-trinh-va-nha-o-rieng-le-tai-soc-trang
Ngày đăng 09/10/2019
Ngày cập nhật 08/26/2023
4.1/5 - (97 bình chọn)

Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng trong không gian sống của mỗi người. Ánh sáng không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của nhà ở mà còn tác động đến đời sống sức khỏe mỗi chúng ta. Bởi những ý nghĩa này, trong bài viết hôm nay, Sơn Hà Group sẽ giúp bạn có được những giải pháp khắc phục nhà thiếu sáng hiệu quả mà dễ thực hiện nhằm cân bằng được năng lượng và tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống.

[Chia sẻ] Giải pháp lấy sáng cho nhà thiếu sáng hiệu quả dễ thực hiện
[Chia sẻ] Giải pháp lấy sáng cho nhà thiếu sáng hiệu quả dễ thực hiện

Mời bạn cùng tham khảo giải pháp lấy sáng cho nhà thiếu sáng và có được cho mình không gian sống trong lành, tiện nghi.

NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN GIẢI PHÁP CHO NHÀ THIẾU SÁNG

Cụ thể, đó là những lưu ý như sau:

– Để có thể lựa chọn được giải pháp xây dựng hay khắc phục nhà thiếu ánh sáng cần đánh giá được yếu tố không gian ngôi nhà. Cụ thể, cần biết được những không gian nào thiếu sáng, địa hình xung quanh không gian phòng ngủ, phòng khách, bếp thiếu sáng, vị trí nào cần chiếu sáng nhiều hơn hay mặt bằng kiến trúc của không gian,… để có các tăng ánh sáng cho ngôi nhà của bạn tốt nhất.

– Phụ thuộc vào hiện trạng nhà để có thể lựa chọn thiết kế, phương án khắc phục tốt nhất cho không gian phù hợp.

CÁC GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC CHO NGÔI NHÀ THIẾU SÁNG

Theo các chuyên gia, sau đây là các cách khắc phục cho ngôi nhà thiếu sáng:

1, Tạo giếng trời

Bởi những ưu điểm nổi bật dễ thấy ngay mà giếng trời là giải pháp đầu tiên thường được cân nhắc tới trong thiết kế, cải tạo không gian thiếu sáng.

 • Nếu không gian có thể thiết lập một giếng trời lấy sáng và lấy gió dù rất nhỏ bạn đừng nên bỏ qua bởi nó là một giải pháp vô cùng tuyệt vời cho một ngôi nhà thiếu sáng.
 • Một không gian bị bít kín 3 mặt và chỉ có thể lấy sáng ở mặt tiền, cửa ra vào.
 • Có thể lưu ý đến giải pháp mở cửa lấy sáng hướng lên trên trần nhà.
 • Thường không gian giếng trời chiếu khoảng 10 % diện tích nhà ở hoặc có thể thay đổi theo chiều cao, chiều sâu, rộng của không gian. Tuy nhiên lưu ý nhà cao, rộng không nên làm giếng trời quá nhỏ sẽ khó đạt được kết quả tốt.

2, Lựa chọn vật liệu lấy sáng tốt

Lựa chọn vật liệu lấy sáng phù hợp cũng là giải pháp tốt và hiệu quả
Lựa chọn vật liệu lấy sáng phù hợp cũng là giải pháp tốt và hiệu quả

Hiện nay, giải pháp lấy sáng có rất nhiều và trong đó vật liệu xây dựng cũng có thể trở thành một giải pháp vô cùng hữu hiệu như: kính, gạch kính lấy sáng, gạch bông lấy sáng và gió,…

 • Gạch kính lấy sáng: Được làm từ khối thủy tinh có đặc tính cách âm, cách nhiệt, chống thấm nước, tính thẩm mỹ cao, lại thân thiện với môi trường. Đây là vật liệu xây dựng các loại vách ngăn nhà tắm, văn phòng, tường spa, các quán bar, cửa giúp lấy sáng tốt mà vẫn đảm bảo độ an toàn vật liệu, sang trọng, đẹp cho không gian. Vật liệu này đảm bảo cho lớp ánh sáng có thể xuyên qua tường kính, khắc phục nhà thiếu sáng hiệu quả mà vấn có được sự riêng tư nếu sử dụng các bức rèm.
 • Gạch bông gió: Sử dụng gạch bông gió là giải pháp thay thế cho các bức tường bị bịt kín. Đây là loại gạch lỗ trang trí được áp vào các lỗ thông khí trên tường, tạo không gian kiến trúc mỏ, đảm bảo nét độc đáo, tính tự nhiên cho không gian sống. Các ô thông gió sẽ giúp cho ánh sáng và gió xuyên qua.
 • Kính lấy sáng: Kính lấy sáng được đánh giá là khá hiệu quả và có thể lắp đặt ở nhiều nơi từ cửa sổ, vách ngăn trong phòng nhà ở, cửa chính, tới kính lấy sáng trên giếng trời,… Các loại cửa nhôm kính, nhiều kích thước thay vì cửa gỗ,… cũng là giải pháp hữu hiệu giúp hút ánh sáng tự nhiên tốt hơn với chi phí tiết kiệm.

3, Mở các ô cửa sổ

Cửa sổ là một trong những kiến trúc vô cùng quan trọng trong không gian sống và đặc biệt là nhà thiếu sáng. Vì vậy, có nhiều giải pháp khắc phục nhà thiếu sáng, các tăng ánh sáng cho ngôi nhà từ cửa sổ hiệu quả như:

 • Mở các ô cửa sổ kích thước lớn: Nếu không thể mở được dạng cửa cánh mở, cửa đẩy ra ngoài hãy tận dụng dạng cửa kính chớp, cửa lùa để lấy sáng và gió. Lời khuyên từ các chuyên gia là hãy mở cửa sổ càng lớn càng tốt, nó sẽ giúp lấy sáng và gió để tạo sự thông thoáng cho không gian hiệu quả.
 • Nhà có nhiều cửa sổ: Ngoài việc mở cửa sổ kích thước rộng lớn bạn có thể tận dụng thiết kế kiến trúc nhà có nhiều cửa sổ ở bất cứ vị trí nào có thể lấy sáng và có thể trở thành điểm nhấn trang trí ở bất cứ không gian nào.
 • Cửa sổ trên trần: Nếu không thể mở cửa sổ ở các bức tường xung quanh vậy tại sao không mở cửa sổ ngay phía trên trần nhà để lấy sáng cho không gian, vừa có ánh sáng tự nhiên vừa tiết kiệm điện chiếu sáng.
 • Nếu trong nhà vẫn sử dụng các cửa gỗ, nhôm,sắt, nhựa,… hãy thay thế bằng cửa kính trượt vừa không ảnh hưởng tới kết cấu phòng lại có ánh sáng tốt cho không gian, không lo tác động mưa gió và điều chỉnh ánh sáng bằng rèm, mành cửa.

4, Mở các ô thoáng trong nhà thiếu sáng

Như chúng ta đều biết, ngoài cửa sổ thì các ô thoáng trong không gian nhà ở cũng rất có ý nghĩa lấy sáng, gió thông thoáng hơn.

 • Ô thoáng trong nhà vệ sinh.
 • Ô thoáng lấy sáng cho cầu thang: Tạo thêm các ô thoáng nhỏ ở dọc lối đi lên xuống hoặc các ô chớp cho các phòng vừa đẹp về kiến trúc lại lấy sáng tiết kiệm năng lượng tốt.

5, Hạn chế tường ngăn trong căn hộ thiếu sáng

Ngoài các giải pháp nêu trên thì phương án hạn chế các tường, vách ngăn hoặc có thể phá tường ngăn và sử dụng các vách ngăn di động, vách ngăn kính, kệ mở cũng là giải pháp hiệu quả để giúp không gian liền mạch và có diện mạo rộng, sáng hơn, tránh cho không gian bên trong thiếu sáng.

6, Lựa chọn màu sắc sơn nhà và nội thất phù hợp cho ngôi nhà

Cũng theo các chuyên gia thiết kế nhà, việc sử dụng màu sắc có tác dụng rất lớn trong việc tạo cho không gian sáng hơn đối với những không gian thiếu sáng.

Theo đó, sơn nội thất, màu sắc đồ nội thất trong này có thể được thay thế theo hướng chọn các màu sáng như: trắng, trắng kem xanh lá, xanh da trời, xanh dương nhạt hay vàng kim,… giúp cho không gian tự nhiên, nhẹ nhàng và dễ kết hợp với một số đồ dùng màu sắc khác, lại giúp không gian sáng hơn, đẹp hơn.

Tránh sử dụng các màu sơn tốt, màu nóng khiến cho không gian bức bí lại trở nên khó chịu hơn. Ngoài sơn nhà bạn cũng có thể chọn các loại giấy dán tường có hoa văn nhỏ, màu sáng để thay đổi bức tường kín mít thiếu sáng của mình.

7, Chọn gương bóng, sàn bóng cho nhà thiếu ánh sáng

Không gian nhà thiếu sáng nên lắp đặt gương kính để tăng độ rộng cho nhà ở. Đồng thời, với nhà không có ánh sáng có thể thay đổi tông màu của sàn nhà bằng cách lựa chọn sàn gỗ hay gạch với các tông màu sáng, bóng nó sẽ giúp phản xạ ánh sáng tốt hơn.

Hoặc cũng có thể sử dụng gạch, sàn gỗ, sàn nhựa, các vật liệu như arcylic có bề mặt bóng cũng đem lại hiệu ứng tương tự như gương kính.

8, Sử dụng đèn chiếu cho căn nhà thiếu sáng

Việc lựa chọn và bố trí các loại đèn ở các vị trí không gian khác nhau sẽ thực sự mang lại hiệu quả lấy sáng khác biệt.

Tuy nhiên, nhà thiếu sáng nên tránh xa các loại đèn trần chùm cầu kỳ nó khiến căn nhà trở nên phức tạp và rối hơn, mất đi chiều cao cần thiết. Hãy thay thế đèn trần lớn bằng những loại đèn bóng nhỏ, tạo hiệu ứng thú vị nhưng trời đêm hay sử dụng đèn âm trần để giúp trần cao hơn, sáng hơn.

9, Sử dụng rèm cửa

Rèm cửa có chức năng điều chỉnh ánh sáng và có thể bạn đang sử dụng cửa kính lấy sáng cho những không gian thiếu sáng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tới việc chọn màu sắc, chất liệu vải rèm, mành có màu sáng, chất mỏng, mềm mại tăng tính nhẹ nhàng, dễ chịu thay vị loại rèm màu tốt, cứng khiến không gian bức bí hơn.

GỢI Ý CÁC LOẠI CÂY TRONG NHÀ CHO NHÀ THIẾU SÁNG

Cách tăng ánh sáng cho nhà thiếu sáng có thể trông rộng, dễ chịu hơn đó là luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, bố trí nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, tránh xa sự lộn xộn hay bài trí các cây xanh trong nhà để tăng cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Luôn giữ vệ sinh nhà sạch sẽ và sử dụng cây xanh phù hợp cũng là cách lấy sáng
Luôn giữ vệ sinh nhà sạch sẽ và sử dụng cây xanh phù hợp cũng là cách lấy sáng

Một số loại cây trong nhà thiếu sáng, ít cửa sổ có thể trồng giúp mang lại không gian xanh đẹp và dễ chịu hơn bạn nên tham khảo như:

1, Cây kim tiền:

Đây là loại cây ưa bóng mát, không ưa nhiệt nên dễ trồng, sức sống tốt vì vậy có thể trồng trong nhà thiếu sáng. Ngoài ra loại cây này cũng là cây có ý nghĩa về mặt phong thủy đó là mang đến cho gia chủ phú quý, danh tài, lợi lộc.

2, Cây lưỡi hổ:

Lưỡi hổ là loại cây có sức sống tốt trong nhiều loại điều kiện khó khăn đặc biệt là thiếu sáng, khô hạn, thậm chí là thiếu đất. Vì vậy nó thích hợp được trồng trong nhà phố thiếu sáng, chậu cảnh nhỏ và ít phải chăm sóc. Thêm vào đó hình dáng cây cũng khá đơn giản, ít tán nên không chiếm nhiều diện tích, hợp với mọi vị trí trong nhà.

Bạn nên xem: Xem ngay các loại cây phong thủy hợp từng mệnh giúp gia chủ hút tài lộc

3, Lan ý:

Cây lan ý là cây ưa bóng râm, thích nước nên là cây có thể trồng trong nhà ở. Nhưng cần đặt ở vị trí mà việc tưới nước không ảnh hưởng tới sàn nhà. Cây có vẻ đẹp thanh mảnh và có ý nghĩa may mắn, đem lại không gian nhẹ nhàng, đậm chất nghệ thuật, gia chủ thoải mái thưởng hoa mỗi ngày.

4, Cây phát lộc:

Phát lộc là loại cây cảnh có đặc tính sinh thấy là thích hợp với môi trường thiếu sáng và có thể trồng trong nước hoặc đất.

5, Cây cỏ lan chi:

Cây cỏ lan chi hay còn gọi là cỏ nhảy có đặc trưng dễ sống và phát triển tốt, khả năng nhân giống dễ (giâm cành) và thích hợp trồng trên các loại giỏ treo làm trang trí.

Trên đây là những giải pháp cho nhà thiếu sáng hữu hiệu giúp tăng ánh sáng hiệu quả cho không gian không nên bỏ qua để cải hiện môi trường sống tốt hơn. Chúc bạn có được tham khảo hữu ích.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.1/5 - (97 bình chọn)
205Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555