Ngày đăng 04/11/2019
Ngày cập nhật 04/06/2023
4.8/5 - (211 bình chọn)

Điều kiện sống được cải thiện khiến những thay đổi tích cực của con người về thiết kế xây dựng nhà cửa. Đặc biệt, ngày nay tại cả đô thị và nông thôn những ngôi nhà mọc lên ngày càng nhiều thì thiết kế và trang trí nội thất là vô cùng quan trọng.

Decor là từ ngữ chuyên ngành đã khá quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng có hiểu biết đầy đủ và chính xác về thuật ngữ này. Chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu Decor là gì và những nguyên tắc về decor trang trí qua bài viết hôm nay của chuyên mục thiết kế nội thất.

DECOR LÀ GÌ?

Decor được dịch theo đúng nghĩa là trang trí. Nguồn gốc của từ này bắt nguồn từ “decorate” trong tiếng Anh. Hiện nay có rất nhiều ngành nghề ứng dụng Decor để nâng giá trị thẩm mỹ sản phẩm.

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề ứng dụng Decor để nâng giá trị thẩm mỹ sản phẩm
Hiện nay có rất nhiều ngành nghề ứng dụng Decor để nâng giá trị thẩm mỹ sản phẩm

Trang trí nội thất là một công việc không hề đơn giản bởi không chỉ cần bố trí, lắp đặt vật dụng nội thất sao cho phù hợp với diện tích không gian mà chúng ta còn phải đảm bảo sự hài hòa với màu sắc nền và màu sắc của từng món đồ nội thất với nhau. Đối với Decor, chúng ta sẽ phải lựa chọn, phối hợp và bố trí các vật dụng nội thất, vật dụng trang trí,… sao cho vừa đảm bảo công năng sử dụng, tính hợp lí lại vừa tạo nên tính thẩm mỹ và nghệ thuật ấn tượng nhất cho không gian.

Với xu hướng hiện tại Decor được ứng dụng với nhiều mẫu mã sản phẩm theo nhiều phong cách khác nhau, có sản phẩm mang tính chất trang trí, có sản phẩm tạo cá tính cho gia chủ, có sản phẩm mang nhiều tiện tích hữu dụng.

CÁC ĐẶC ĐIỂM CỦA TRÀO LƯU THIẾT KẾ NỘI THẤT ART DECO

Art Deco thoát khỏi nền tảng cơ bản chấp nhận ảnh hưởng từ nhiều phong cách khác nhau từ đầu thế kỷ 20 (trong đó có Tân cổ điển, Tạo dựng, Lập thể, Hiện đại và chủ nghĩa Vị lai phổ biến ở Châu Âu và Mỹ trong suốt những năm 20 và 30 cho đến ngày nay).

Đặc điểm nhận dạng một công trình mang hơi hướng Art Deco là hình khối giản dị mang tính hiện đại, đại đa số là mái bằng, sử dụng với liều lượng vừa phải các họa tiết trang trí trên mặt đứng.

Đặc điểm nhận dạng một công trình mang hơi hướng Art Deco là hình khối giản dị
Đặc điểm nhận dạng một công trình mang hơi hướng Art Deco là hình khối giản dị

Cấu trúc của Art Deco được dựa trên toán học và hình học, hình dạng. Nó được phổ biến rộng rãi và được coi là một hình thức chiết trung của sự tao nhã kết hợp phong cách hiện đại.

Đặc trưng của những thiết kế nội thất theo kiểu Art Deco là hình dáng hình học và góc cạnh, sử dụng chất liệu bóng và các đường thẳng trong trang trí. Hay nói cách khác, trông nó khá mạnh mẽ và rõ nét mà không có nhiều đường rối hay uốn lượn trong không gian.

Cụ thể, trao lưu thiết kế nội thất này sẽ có những đặc điểm như sau:

1, Chất liệu sử dụng chủ yếu của trào lưu

Những chất liệu chắc chắn sẽ phải xuất hiện trong các thiết kế nội thất phong cách Art Deco là: thép không gỉ, gương, crôm, kính, đồ gỗ sơn bóng hoặc sơn bóng gương, khảm trên gỗ và thậm chí là cả da cá mập và da ngựa vằn. Những vật liệu đắt tiền như gỗ mun, đá cẩm thạch và các loại gỗ quý hiếm cũng thường được sử dụng để tạo ra một số phụ kiện đắt tiền chỉ dành cho những người giàu có.

2, Những chủ đề thường gặp của trào lưu này

Có một vài chủ đề thường thấy trong những thiết kế phong cách Art Deco bao gồm: cành lá và chim chóc, phong cách khỏa thân, hình dạng hình thang, hình dạng chữ V hoặc chữ Z, động vật, ánh sáng mặt trời,… Đáng chú ý, cây cối và chim chóc là một yếu tố trang trí tường làm cho phòng ngủ thêm ấn tượng và quý phái.

3, Màu sắc sử dụng trong trào lưu thiết kế nội thất kiểu Art Deco

Màu sắc trong những thiết kế Art Deco bao gồm: màu vàng sáng và sâu, màu đỏ, xanh lá cây, xanh da trời, màu hồng kết hợp tốt với màu bạc, đen và crôm. Tuy nhiên, nếu muốn điều gì đó mềm mại hơn gia chủ hãy thử màu kem và màu be, những màu này cũng thường được sử dụng trong phòng khách, phòng ăn và phòng ngủ, các màu sắc tương phản với độ bóng của gỗ và nội thất sơn mài thường được sử dụng trong phong cách này.

Màu kem và màu be cũng là gam màu phổ biến trong thiết kế trang trí nội thất
Màu kem và màu be cũng là gam màu phổ biến trong thiết kế trang trí nội thất

4, Đồ nội thất sử dụng trong trào lưu thiết kế nội thất kiểu Art Deco

Phong cách Art Deco lựa chọn đồ nội thất với kiểu dáng mạnh mẽ, đơn giản và không kiểu cách. Cụ thể:

 • Vải: Vải theo phong cách Art Deco thường sử dụng những thiết kế hình học, thêm một vài điểm nhấn với gối có màu sắc tương phản. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là sự táo bạo trong trang trí để tạo điểm nhấn cho không gian.
 • Sàn: Thảm làm lót sàn trong những thiết kế theo lối trừu tượng của đá hoa đen hoặc trắng là đặc trưng (như là sàn gỗ được sơn mài hay khảm). Gỗ bóng cũng là nguyên liệu tuyệt vời để làm sàn. Những sàn nhà trong thời kì của Art Deco được che phủ bởi những tấm thảm lớn với họa tiết  hình học, vì thế bạn có thể tự do làm những thứ mà mình thích.
 • Đèn: Đèn thường làm bởi pha lê và crôm, nhìn chúng lúc nào cũng mới. Kính thi thoảng cũng được khắc bằng axit hoặc tráng men. Thủy tinh trắng và thủy tinh màu cũng thường sử dụng. Nếu bạn muốn kết hợp một vài yếu tố của những thiết kế Art Deco trong nhà thì nó khá dễ dàng thêm một hoặc hai phần nhỏ hoặc để trang trí hoàn toàn căn phòng theo cách đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm: Các yếu tố làm nên cách bố trí phòng bếp đẹp phong cách Craftsman

NHỮNG NGUYÊN TẮC CỦA DECOR NHẤT ĐỊNH BẠN PHẢI NHỚ

Khi trang trí nội thất, chúng ta cần phải đảm bảo một số nguyên tắc nhất định. Từ kinh nghiệm thiết kế và thi công của mình kết hợp với học hỏi và trau dồi, chúng tôi đúc kết được những nguyên tắc của Decor nhất định phải nhớ nếu muốn sở hữu không gian như ý muốn.

Thiết kế nội thất căn hộ phong cách hiện đại với gam màu đẹp và tươi trẻ
Thiết kế nội thất căn hộ phong cách hiện đại với gam màu đẹp và tươi trẻ

Nguyên tắc 1: Tạo sự cân bằng trong không gian

Cụ thể của nguyên tắc, khi trang trí nội thất, bạn hãy đảm bảo sự cân bằng trong chiều cao, chiều rộng không gian, cấu tạo, kiểu cách không gian, sự phân bổ màu sắc, ánh sáng,… để tạo sự hài hòa, không quá nghiêng về một khía cạnh nào.

Nguyên tắc 2: Đảm bảo quy luật nhịp điệu

Quy luật nhịp điệu hay còn được biết đến với cái tên khác đó là quy luật lặp lại. Quy luật này đòi hỏi chúng ta cần phải có sự lặp lại của những vật dụng nội thất, hình ảnh trang trí,… lớn hơn 3 lần vào tạo sự đồng nhất, nghệ thuật chứ không phải là sự trùng lặp gây ra rối mắt, vụng về.

Nguyên tắc 3: Tô thêm điểm nhấn với quy luật nhấn mạnh

Đây là quy luật yêu cầu chúng ta phải tạo tâm điểm cho không gian thông qua một vật dụng hoặc hình vẽ nào đó để tạo điểm thu hút ánh nhìn trong không gian.

Nguyễn tắc 4: Đảm bảo sự hài hòa

Nguyên tắc này được hiểu như sau: Để tao nên không gian detor đúng chất thì cần phải phổ hơp những yếu tố như kiểu dáng màu sắc, vật liệu,… để cho ra đươc chung một phong cách một chủ đề.

Nguyên tắc 5: Quy luật tương phản phải nhấn nhá đúng điểm

Có thể tạo nên sự tương phản trong việc sử dụng màu sắc nóng và lạnh, đường nét thẳng và cong, hình khối lớn và nhỏ, không gian rộng và hẹp,…

Nguyên tắc 6: Chú trọng đến quy luật tương xứng

Quy luật này yêu cầu mọi thành phần trong không gian cần phải có mối liên hệ giữa hình dạng và kích thước để đạt sự cân bằng.

Nguyên tắc 7: Phân chia tỉ lệ hợp lí

Cần phải chia tỉ lệ hợp lí trong màu sắc, kích thước, số lượng, cách sắp xếp,… sao cho tạo nên sự hài hòa trong không gian một cách tuyệt đối.

MỐI QUAN HỆ GIỮA DECOR TRANG TRÍ NỘI THẤT VÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT (INTERIOR DESIGNER VÀ INTERIOR)

Nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất có chút tương đồng trong công việc nhưng thực chất đây là hai nghề hoàn toàn khác biệt về mọi khía cạnh. Những tổng hợp chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn phân biệt về thiết kế nội thất và trang trí nội thất.

Nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất có chút tương đồng
Nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất có chút tương đồng

1, Xét về chuyên môn

 • Chuyên môn của người làm nghề trang trí nội thất tập trung chủ yếu ở tính thẩm mỹ. Để trở thành người trang trí nội thất – Decorator đòi hỏi bạn có một con mắt thẩm mỹ, sự bắt nhịp với xu hướng.
 • Chuyên môn của người làm thiết kế nội thất có hai yếu tố quan trọng là Mỹ Thuật và Khoa học Kỹ Thuật, cả hai yếu tố này quan trọng và không thể thiếu. Ngoài chuyên môn về thẩm mỹ, người Thiết kế nội thất còn phải am hiểu tường tận về kỹ thuật, kết cấu, giải pháp công năng cho các không gian.

2, Nội dung công việc cụ thể

 • Nghề trang trí nội thất tập trung vào sự làm đẹp bề mặt của không gian trong khi nghề thiết kế nội thất là tạo ra một không gian hoàn hảo về cả thẩm mỹ, chức năng và công năng. Có thế lấy công việc của thiết kế thời trang và công việc của một stylist để thấy sự khác nhau giữa nghề thiết kế nội thất và trang trí nội thất.
 • Công việc của Thiết kế nội thất khởi đầu từ bản vẽ quy hoạch đến đi vào thiết kế những đồ đạc bên trong. Nếu khách hàng cần có những thay đổi về cấu trúc như loại bỏ một bức tường, thay đổi chức năng các căn phòng, thêm cửa sổ mới hoặc cửa ra vào một nhà thiết kế nội thất sẽ là sự lựa chọn tốt hơn. Nhà thiết kế nội thất lập kế hoạch cho những thay đổi cấu trúc quan trọng và làm cho điều đó thực hiện tốt đẹp.

3, Vai trò của nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất

 • Một nhà thiết kế nội thất thường tham gia vào một dự án ngay từ bước đầu (có khi là bắt đầu cùng lúc với kiến trúc sư để thực hiện việc bố trí các không gian cho tới khi hoàn thiện toàn bộ nội thất bên trong). Họ tham gia vào quy hoạch không gian, thiết kế và cải tạo nội thất, thực hiện công việc từ lập kế hoạch sàn ban đầu đến khi đặt dấu trang trí cuối cùng.
 • Nhà trang trí nội thất làm việc trong dự án ở giai đoạn sau, nhà trang trí nội thất có thể được gọi vào các dự án trong khi vẫn đang được xây dựng, nhưng nói chung, họ thực hiện ở khâu sau để tạo ra một cái nhìn có thẩm mỹ, hấp dẫn đối với người cư ngụ của gia đình qua việc trang trí chọn đồ nội thất, đồ đạc, ánh sáng, sơn và vải, tạo ra một sơ đồ trang trí tốt để đi cùng nhau, trong đó vẫn còn phản ánh tính cách của chủ nhà.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Decor cùng những nguyên tắc cần biết về decor trang trí. Hi vọng bài viết sẽ mang đến bạn những tham khảo hữu ích, thiết thực. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.8/5 - (211 bình chọn)
2291Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555