Ngày đăng 11/25/2019
Ngày cập nhật 12/21/2022
4/5 - (118 bình chọn)

Có nhiều ý kiến thắc mắc không biết có nên đặt phòng ngủ trên bếp hay không? Nhất là đối với những ngôi nhà cao tầng thì hiện tượng này trở nên khá phổ biến và không thể tránh được. Nhưng nhiều người khuyên rằng nên hạn chế bố trí phòng ngủ trên nhà bếp thì sẽ ảnh hưởng đến vấn đề phong thủy. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng điều đó là hoàn toàn bình thường. Vậy thực hư của vấn đề này ra sao? Bài viết “Giải đáp phong thủy: Nên hay không nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Giải đáp phong thủy: Nên hay không nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp?
Giải đáp phong thủy: Nên hay không nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp?

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO BỐ TRÍ PHÒNG NGỦ TRÊN PHÒNG BẾP

Với những gia đình sở hữu diện tích nhà ở rộng rãi thì việc bố trí, sắp xếp những khu vực trong nhà ở sẽ không gặp nhiều trở ngại, Thế nhưng đối với nhà ống, nhà xây cao tầng vì diện tích mặt bằng nhỏ hẹp thì không được như thế.

Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ người ta sẽ tận dụng tối đa diện tích để phát huy hết công năng của ngôi nhà. Thông thường, gia chủ sẽ lựa chọn xây dựng phòng ăn ở tầng 1, cùng phòng khách và gara. Còn tầng 2 sẽ sử dụng cho các phòng ngủ, nên không thể tránh việc phòng ngủ “đè trên” phòng bếp.

Nằm ngủ trên bếp là đại kỵ trong phong thủy
Nằm ngủ trên bếp là đại kỵ trong phong thủy

* Một số trường hợp xây dựng phòng ngủ trên phòng bếp như:

 • Xây nhà 1 tầng có gác lửng để tăng thêm công năng sử dụng hoặc sử dụng gác lửng làm phòng ngủ.
 • Những ngôi nhà khuyết góc không phù hợp để đặt phòng ngủ ở tầng 1 nên phòng ngủ được đặt ở tầng 2. Chiếu theo phương thẳng dọc thì sẽ nằm trên phòng bếp của gia đình.

Có thể bạn quan tâm: Phong thủy phòng ngủ: 3 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận

NÊN HAY KHÔNG NÊN ĐẶT PHÒNG NGỦ TRÊN PHÒNG BẾP?

Từ xưa đã có lời đồn đại khi nằm ngủ trên bếp nấu lâu ngày sẽ dẫn đến bị ngạt thở, tinh thần suy kiệt. Xuất phát từ đâu có lời đồn đó?

Trước kia ở nông thôn, nhà cửa thường không có nhà tầng, đều là nhà cấp 4, nhà ngang kết cấu chủ yếu bằng các loại vật liệu nhẹ như tranh tre nứa lá, nhà xây gạch, ngói nếu có gác cũng thường làm bằng gỗ. Do đó, có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp khi mà nằm ngủ trên bếp thì chẳng khác gì bị đun nấu ngay dưới lưng? Chưa kể trước đây bếp đều là bếp lò than, bếp củi rất dễ gây cháy. Đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe con người, lâu dần tích tụ bệnh tật. Đây là lý do ngôi nhà xưa thường phải tách bếp ra khỏi khu nhà chính, đồng thời cũng là một cách giảm ô nhiễm và phân khu không gian chức năng khá rạch ròi. Chính vì thế người xưa cho rằng phải tránh việc bố trí bếp dưới phòng ngủ.

Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp hay không còn phụ thuộc vào việc phòng bếp đã đặt đúng phong thủy chưa
Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp hay không còn phụ thuộc vào việc phòng bếp đã đặt đúng phong thủy chưa

Bạn nên xem: Tư vấn lựa chọn màu sơn phòng bếp đẹp, phong thủy từ chuyên gia

Cách hiểu 1: Với xã hội hiện đại ngày nay, nhà cửa đều làm bằng các loại vật liệu kiên cố cốt thép bê tông, diện tích đất xây dựng cũng eo hẹp hơn rất nhiều nên bếp thường đặt ngay trong ngôi nhà chính và còn thường đặt dưới phòng ngủ,  trang thiết bị cho không gian này cũng hiện đại, gọn nhẹ và không gây khói bụi nhiều như bếp truyền thống. Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp ? Mặt khác, việc đúc sàn tầng bằng bê tông cũng giúp tách biệt hẳn hai không gian tầng trên và tầng dưới nên hoàn toàn không thể có chuyện nằm ngủ trên lầu mà tầng dưới là bếp thì sẽ bị hun khói hay bị bệnh hay ngạt thở, bị điên  như lời đồn đại thuở trước.

Cách hiểu 2: Phòng ngủ là nơi không gian nghỉ ngơi và sử dụng nhiều nhất trong sinh hoạt hàng ngày nên cần có sự mát mẻ, thoải mái, thư thái và yên tĩnh, vì thế ngày nay người ta cũng tránh đặt phòng ngủ trên bếp để tránh hỏa khí từ bếp tỏa lên làm tích tụ hỏa khí trong người lâu ngày dần dần cảm thấy bí bách, ngột ngạt, khó chịu trong người.

Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp khi phòng ngủ ở trên bếp có thể gây ra các chứng bệnh về tâm lý, tâm thần hoặc dễ sinh bệnh tật nhất là các bệnh liên quan đến tim mạch, gan. Nhìn chung, khi bố trí phòng ngủ trên bếp được xem là kiêng kỵ và là một trong những nguyên nhân làm cho người trong phòng ngủ dễ sinh tâm lý nóng nảy, gia đình không yên, lục đục trong các mối quan hệ và dễ ốm đau.

Do đó xét theo phong thủy người ta thường tránh việc đặt phòng ngủ trên bếp, ông cha có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đó là lí do xảy ra ý kiến trái chiều.

CÁCH HÓA GIẢI PHÒNG NGỦ TRÊN BẾP THEO PHONG THỦY CHUẨN NHẤT

Hiện nay, việc bố trí phòng ngủ hợp phong thủy rất khó khăn và phụ thuộc vào diện tích cửa mỗi gia đình. Trường hợp không thể thay đổi được vị trí phòng ngủ trên bếp thì có thể áp dụng các cách khắc phục phòng ngủ trên phòng bếp để hóa giải khi bạn bố trí được cho là không hợp phong thủy.

* Thay đổi công năng phòng ngủ hoặc bếp nấu: Có thể biến phòng ngủ thành phòng làm việc, phòng sinh hoạt chung…Hoặc di chuyển bếp nấu sang khu vực khác (nếu có thể). Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp hay thay đổi công năng?

Nêu không thể thay đổi công năng, có thể bố trí lại vị trí giường ngủ sao cho trùng với vị trí bồn rửa hay tủ lạnh ở tầng dưới
Nếu không thể thay đổi công năng, có thể bố trí lại vị trí giường ngủ sao cho trùng với vị trí bồn rửa hay tủ lạnh ở tầng dưới

* Trong trường hợp không thể thay đổi công năng:

– Trong trường hợp không có đủ diện tích để di chuyển phòng ngủ thì hãy quan sát đánh giá lại phòng bếp của mình đầy đủ về mặt phong thủy như: Hướng đặt bếp so với tổng thể phòng bếp, vị trí đặt bếp có trên cống nước, không chắc chắn hay không? Các không gian chức năng của phòng bếp như bồn rửa, tủ lạnh, bàn ăn đã bố trí hợp lý, đúng phong thủy?

– Nếu về mặt phong thủy bếp đã đáp ứng được yêu cầu về vị trí, hướng bếp cũng như bố trí sắp xếp vị trí các vật dụng trong bếp phù hợp thì có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp? Chúng ta có thể để yên vị trí phòng bếp và sắp đặt lại vị trí giường ngủ, đồ đạc trong phòng ngủ sao cho hóa giải được những bất lợi về vị trí phòng ngủ trên bếp như:

 • Thứ nhất, tránh kê giường ở vị trí đặt bếp đun nấu để tránh tính hỏa. Phía tầng giường nên trùng là tủ lạnh, bồn rửa chén, bàn ăn..
 • Thứ hai, phòng ngủ phía trên tầng trên phòng bếp giường nên đặt ở hướng tốt và chọn hướng trùng với vị trí đặt tủ lạnh, bồn rửa, bàn ăn đảm bảo được sự tiện lợi, gọn gàng trong bố cục của tổng thể căn nhà và phòng ngủ.
 • Thứ ba, nếu đặt ở vị trí “tọa hung” và “hướng cát” theo hướng bát trạch thì phòng ngủ phía trên bếp nên cố gắng đặt giường ở vị trí tọa cát hướng cát là tốt nhất vừa tránh được bếp lò vừa có hướng giường hợp phong thủy. Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp? Đồng thời với việc bố trí lại giường ngủ ở vị trí tốt thì cần chú ý đến tổng quan của căn nhà sao cho vẫn đảm bảo về mặt phong thủy phòng ngủ từ hướng cửa, hướng giường, vật dụng trong phòng để vừa đảm bảo vệ mặt cấu trúc khoa học vừa hợp phong thủy.
 • Thứ tư, trung hòa năng lượng: Bạn cần phải sử dụng các yếu tố phong thủy phòng ngủ trên bếp để trung hòa năng lượng lửa từ bếp nấu. Có thể sử dụng một tấm thảm màu socola hoặc màu đất đặt dưới gầm giường. Thậm chí gối và ga trải giường cũng có thể áp dụng hai màu này. Có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp ?
 • Thứ năm, một cách chữa phong thủy thường được khuyên áp dụng trong trường hợp này đó là dùng một tấm gương tròn nhỏ đặt úp mặt xuống bên dưới gầm giường.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4/5 - (118 bình chọn)
3364Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555