https://shac.vn/mau-khach-san-mini-tan-co-dien-6-tang-1-tum-tai-hai-phong-sh-ks-0096
https://shac.vn/xem-tuoi-lam-nha-nam-2025-tuoi-hop-tuoi-ki-va-cach-hoa-giai
https://shac.vn/thiet-ke-thi-cong-san-vuon-biet-thu-voi-15-thiet-ke-an-tuong
https://shac.vn/hoi-dap-93-dinh-muc-cam-moc-gioi-chi-gioi-quy-hoach
https://shac.vn/biet-thu-hien-dai
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-be-boi
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-hien-dai
https://shac.vn/biet-thu-lau-dai
https://shac.vn/thu-tuc-cap-giay-phep-xay-dung-cong-trinh-va-nha-o-rieng-le-tai-soc-trang
Ngày đăng 04/28/2019
Ngày cập nhật 08/26/2023
4.1/5 - (112 bình chọn)

Cùng với sự nâng cao của đời sống xã hội, những ngôi nhà mới mọc lên ngày càng nhiều tại cả đô thi và nông thôn. Kiến trúc nhà ở với việc vận dụng những quan điểm thiết kế mới cũng đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, hiểu những ảnh hưởng đến phong thủy của hình dạng kiến trúc ngôi nhà thì không phải ai cũng nắm bắt được (đặc biệt là mối tương quan giữa phong thủy và kiến trúc được thể hiện thế nào).

Nội dung bài viết hôm nay chúng tôi xin được dành để chia sẻ đến bạn các nội dung cho thấy hình dạng kiến trúc ngôi nhà có ảnh hưởng thế nào đến phong thủy. Mời bạn cùng tham khảo.

HÌNH DẠNG NGÔI NHÀ THEO Ý NGHĨA PHONG THỦY

Như trên chúng tôi đã đề cập, nếu như trước đây người ta thường xây nhà chủ yếu là hình chữ nhật hoặc hình vuông (hình dáng tổng thể từ trên xuống của ngôi nhà không bị khuyết góc hay thừa thẹo gì) thì ngày nay với kiến trúc hiện thời, ngôi nhà có nhiều hình dáng khác nhau theo phong cách kiến trúc khác nhau.

Ngày nay ngôi nhà có nhiều hình dáng khác nhau theo phong cách khác nhau
Ngày nay ngôi nhà có nhiều hình dáng khác nhau theo phong cách khác nhau

Sau đây là nội dung tổng kết về hình dạng theo phong thủy của ngôi nhà:

 • Hình vuông thuộc có ngũ hành là thổ, nhà xây trên nền đất cho nên hình vuông là hình phù hợp nhất theo phong thủy. Tuy nhiên, có nhiều loại công trình khác nhau, có công trình lại xây giữa ao hay hồ, dạng như thủy đình, hay nhà hàng trên sông.
 • Hình chữ nhật có hình dáng dài, cho nên được xếp là ngũ hành mộc. Và các công trình trên mặt nước hay nửa trên bờ và nửa đua trên nước thì lấy hình chữ nhật là phù hợp với phong thủy, để lấy được ngũ hành của thủy sinh ngũ hành mộc của công trình.
 • Hình tròn có ngũ hành là kim cho nên mộ người ta cũng hay xây hình tròn hoặc bát giác vì thổ của đất sinh ngũ hành kim. Còn nhà ở thì ít xây hình tròn vì không gian sử dụng khó đặt đồ. Tuy nhiên, các công trình trên mặt nước thường được lấy là hình tròn hoặc lục giác vì lấy ngũ hành kim tương sinh với ngũ hành thủy.
 • Hình tam giác thuộc về hỏa cũng ít được sử dụng trong công trình nhà ở (chỉ có Kim tự tháp hoặc các công trình đặc thù mới dùng).
 • Hình uốn lượn được xếp vào ngũ hành thủy cũng ít được lấy làm thiết kế kiến trúc vì ngũ hành thủy và thổ xung phá nhau. Hơn nữa về mặt không gian khó sắp đặt. Tuy nhiên, cũng có trường hợp làm phần mái uốn lượn để mô phỏng ý tưởng.

NHỮNG KIỂU HÌNH DÁNG NHÀ KHÔNG MANG LẠI SỰ THỊNH VƯỢNG CHO GIA CHỦ

Những ngôi nhà có yếu tố phong thủy tốt là nền tảng cho gia chủ ngày một thịnh vượng, giàu có. Tuy nhiên, lại có một số bố cục phong thủy nhà ảnh hưởng bất lợi về sức khỏe, công việc và tài lộc của người ở.

Những ngôi nhà phong thủy tốt là nền tảng cho gia chủ ngày một thịnh vượng
Những ngôi nhà phong thủy tốt là nền tảng cho gia chủ ngày một thịnh vượng

Sau đây là những kiểu nhà được đánh giá là không mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ. Mời bạn cùng tham khảo và có được phương án cho mình.

1, Nhà hình chữ L, số 7

Ở Việt Nam, rất nhiều khu nhà xây theo hình chữ L, số 7, thậm chí các khu nhà chung cư cũng không tránh được (nhất là những ngôi nhà trong góc chung cư). Những căn nhà hình dạng như thế này sẽ hạn chế rất nhiều nguồn vượng khí, cơ hội thịnh vượng đến với gia chủ. Nhà kiểu này còn gọi là nhà dao vì nó cắt đi cơ hội phát triển tài lộc.

Từ những phân tích trên, bạn sẽ hiểu vì sao những ngôi nhà hình chữ L hay số 7 lại khiến người ta đau đầu lo lắng nhiều đến thế.

Xem thêm 100+ Mẫu biệt thự chữ L tại đây.

2, Nhà có hình chữ khẩu

Theo quan niệm phong thủy, ở trong loại nhà có hình dạng này được ví như “người trong giếng”, không thể phát phúc, phát quý. Theo các chuyên gia phong thủy, kiểu nhà này không thể tàng phong tụ khí, chủ về bần hàn.

3, Nhà bị khuyết góc

Trong phong thủy Bát Trạch ngôi nhà được chia ra làm tám phương vị khác nhau. Mỗi cung nào trên đó bị khuyết hãm sẽ ảnh hưởng tới từng mặt của đời sống gia chủ. Chẳng hạn khuyết góc Tây Bắc thì kém về may mắn, khuyết góc phía Bắc ảnh hưởng công danh, khuyết góc Đông Nam thì tiền tài dễ gặp sự xui xẻo, thậm chí phá sản hết lần này đến lần khác. Do vậy, đây là hình dạng bạn tuyệt đối tránh khi làm nhà.

4, Những ngôi nhà có kết cấu không cân xứng

Nhà ở quá hẹp về chiều dài hoặc chiều rộng cũng sẽ gây tác hại cho chủ nhân. Trong phong thủy, chiều dài là dương, chiều rộng là âm, chiều dài và chiều rộng không cân xứng sẽ gây mất cân bằng âm dương. Như vậy sự mất cân bằng âm dương về mặt phong thủy gây ra hậu quả tiêu cực cho chủ nhân mà cụ thể là mất đi nguồn tài lộc, tiền bạc cạn kiệt dần.

5, Loại nhà thóp hậu

Nhà thóp hậu là căn nhà có phía sau nhỏ còn phía trước thì lớn (hay trước rộng sau hẹp). Đây là kiểu nhà có hình dạng như một chiếc quan tài mà quan tài được cho là phong thủy xấu. Nhà ở hình quan tài là thu nhập khí xấu, phía sau căn nhà bị hẹp như vậy chứng tỏ tiền sẽ không vào được, phía trước lớn tiền sẽ ra nhiều hơn. Như vậy, kiểu nhà quan tài gây hậu quả xấu cho gia đình bạn, gây khó khăn cho việc thu hút tài lợi vào.

6, Nhà có minh đường nhỏ hẹp

Nhà có khoảng trống phía trước (gọi là Minh Đường) nhỏ hẹp, như một đường kẻ vạch. Theo phong thủy hình thế đường kẻ này tạo ra luồng khí sát, không thể tụ khí vì vậy ngăn cản sự giàu có vào trong nhà. Ngược lại, nếu nhà có minh đường rộng lớn, gia đình phúc lộc đầy đủ.

7, Nhà bị che chắn bởi tòa nhà cao tầng

Theo phong thủy, nhà ở nếu gần tòa nhà cao tầng rất dễ bị áp chế bởi nó sẽ che chắn dương khí, âm dễ xuất hiện. Tuy nhiên, riêng nhà cao tầng ở phía sau lưng thì lại là cách cục tốt.

8, Nhà gần đền, chùa, miếu

Phong thủy nhà ở tránh gần đền, chùa, miếu mạo, nơi đặt bình đựng di cốt, nghĩa trang, lăng mộ, bệnh viện, nhà giam, vì  những nơi này âm khí quá vượng, không tốt cho sức khoẻ, dễ bệnh tâm thần.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.1/5 - (112 bình chọn)
300Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555