https://shac.vn/cap-nhat-day-du-nhat-ve-so-do-thong-thuy-cho-cua-noi-chung
https://shac.vn/biet-thu-phong-cach-dia-trung-hai
https://shac.vn/hoi-dap-1452-du-an-nao-khong-duoc-uy-quyen-cho-chi-nhanh-thuc-hien
https://shac.vn/quy-cach-phu-kien-ong-ppr-va-ong-pvc
https://shac.vn/sai-lam-khi-thiet-ke-biet-thu
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/689ghnbaes
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/892mjflawr
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/683kiwdasc
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/826ewqaslo
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/632ytravhn
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-chu-l
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-dien
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-be-boi
Ngày đăng 08/10/2018
Ngày cập nhật 09/21/2022
4.5/5 - (263 bình chọn)

Ngày nay, khi mà điều kiện kinh tế của người dân ngày một tăng cao thì những căn hộ khang trang hay những ngôi nhà cao tầng mọc lên khá nhiều. Trước nhu cầu này, vai trò của chiếc cầu thang ngày một nâng cao và quan trọng hơn bao giờ hết.

Ban đầu, cầu thang chỉ đơn giản dùng để chúng ta vận động theo chiều thẳng đứng trong các tầng trong nhà. Tuy nhiên, cùng với thời gian, người ta coi cầu thang như một trong những nơi để trang trí, cải tạo và tạo thêm điểm nhấn cho ngôi nhà. Với mỗi không gian lại sử dụng loại cầu thang khác nhau có cấu tạo và hình dáng cũng như kích thước phù hợp. Do đó, việc thiết kế cầu thang cần đảm bảo các nguyên tắc thiết kế một cách chắc chắc nhất (trong đó có cách tính mét dài cầu thang).

Hướng dẫn cách tính mét dài cầu thang chính xác nhất
Hướng dẫn cách tính mét dài cầu thang chính xác nhất

Các cách phân loại cầu thang

Để bạn có điều kiện tìm hiểu thông tin đầy đủ và hiệu quả nhất, trước hết chúng tôi xin chia sẻ đến bạn các cách phân loại cầu thang cơ bản.

Cách phân loại cầu thang dựa theo các đặc trưng và đặc điểm khác nhau
Cách phân loại cầu thang dựa theo các đặc trưng và đặc điểm khác nhau

1, Phân loại cầu thang theo độ dốc và dựa vào tính chất sử dụng

* Cách dựa vào đường dốc thoải

Đường dốc thoải thường có độ dốc i= 1/12-1/8 cũng sẽ ảnh hưởng tới cách tính mét dài cầu thang. Do đó, bạn cần chú ý tới các biện pháp chống trơn trượt cho bề mặt đốc. Chẳng hạn, bạn có thể tạo độ nhám, kẻ ô quả trám, trải lớp cao su, trải thảm để hạn chế độ trơn trượt.

* Cách dựa vào bậc dốc thoải

Khi đường dốc thoải có độ dốc >1/8 thì phải làm bậc cho an toàn và kích thước chiều rộng của cầu thang phải hợp lý. Bậc dốc thoải thường có độ dốc i=1/8-1/6. Bậc dốc thoải sử dụng ở những nơi đi lại có độ dốc tương đối lớn. Thường được sử dụng trong sàn dốc nhà hội trường, phòng khán giả, bậc dốc thoải lên các đài tưởng niệm,…

Cách phân loại cầu thang dựa vào bậc dốc thoải
Cách phân loại cầu thang dựa vào bậc dốc thoải

* Bậc thềm nhà và cầu thang bộ

Bậc thềm và cầu thang bộ thường có độ dốc i= 1/3-1/1.5. Sử dụng đi bộ lên xuống giữa các tầng, các cột cao khác nhau, có thể mang vác vận chuyển đồ đạc lên xuống. Loại này được sử dụng phổ biến hầu hết các công trình kiến trúc. Đối với các công trình công cộng, nơi đông người qua lại hoặc bậc thang có thể kết hợp vết dốc để dắt xe thì thường có độ dốc nhỏ hơn (18 – 27 độ).

Đối với những công trình nhà ở, cầu thang thường có độ dốc lớn hơn (27 – 33 độ). Đối với nhà ở nhỏ số lượng bậc không quá nhiều thì đôi khi có thể dốc tới 38 độ (bậc cao 190, rộng 240) vẫn có thể đi lại thuận tiện và để tiết kiệm diện tích cầu thang. Tuy nhiên cần phải cân nhắc tới cách tính mét dài cầu thang để có thể đảm bảo được việc đi lại của gia chủ luôn thuận tiện.

Bên cạnh đó, lời khuyên của chúng tôi đưa ra là bạn cũng không nên thiết kế cầu quá rộng, những phần diện tích không được dùng tới sẽ rất lãng phí. Ngược lại cũng không nên hẹp quá sẽ gây khó khăn cho việc di chuyển. Việc tính toán giữa độ dốc và chiều rộng của cầu thang cần phải được tính toán một cách cụ thể, linh hoạt, cần đưa vào nhiều trường hợp để suy xét.

>> Có thể bạn quan tâm:

2, Phân loại cầu thang theo chức năng trong công trình

Cách phân loại cầu thang theo chức năng công trình giúp cách tính mét dài chính xác
Cách phân loại cầu thang theo chức năng công trình giúp cách tính mét dài chính xác

Bên cạnh việc phân loại cầu thang theo độ dốc, có một cách phân loại cầu thang nữa đó là phân loại theo chức năng của nó trong các công trình:

 • Cầu thang chính: Loại cầu thang này thường được đặt ở các sảnh, các nút giao thông chính của ngôi nhà, cũng đồng nghĩa với việc nó là cầu thang được sử dụng nhiều nhất.
 • Cầu thang phụ: Loại cầu thang này thường đặt ở vị trí phụ nên được sử dụng ít hơn. Nó được sử dụng để làm cầu thang xuống tầng hầm, tầng kho, tầng kĩ thuật hoặc những cầu thang lên xuống sân chơi.
 • Cầu thang phục vụ: Loại cầu thang này thường được thiết kế nằm trong các phòng phục vụ hoặc có cửa ra vào riêng dành cho nhân viên phục vụ để có thể vận chuyển đồ đạc, thức ăn.
 • Cầu thang thoát hiểm: Loại cầu thang này được sử dụng làm cầu thang dự phòng khi có sự cố dùng để thoát người, trong trường hợp gặp hỏa hoạn, động đất,… Các yêu cầu về khả năng chống cháy và độ bền vững cao: được phân bố đều nhau cách nhau 40m.
 • Cầu thang cứu hỏa: Loại cầu thang này thường được sắp xếp áp sát phía ngoài công trình được phân bố cách nhau 100m một cái, tùy thuộc vào công trình lắp đặt.

3, Cách phân loại cầu thang theo vật liệu

Xét vật liệu tạo thành cầu thang mà người ta có thêm cách để phân loại chúng.

Cũng thêm có cách phân loại cầu thang dựa vào vật liệu cấu thành
Cũng thêm có cách phân loại cầu thang dựa vào vật liệu cấu thành

Cụ thể, dựa trên vật liệu tạo thành, có các loại cầu thang như sau:

 • Cầu thang gỗ: Trước đây, trong các gia đình phong kiến, các công trình cổ điển người ta thường sử dụng cầu thang gỗ vì chưa có các vật liệu hiện đại, đồng thời cầu thang gỗ cũng giúp mang lại sự sang trọng cho công trình của bạn. Ngày nay, các công trình đặc biệt mới cần sử dụng cầu thang gỗ để tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Những loại cầu thang bằng gỗ hiện nay chỉ phổ biến ở những vùng cao.
 • Cầu thang kính: Cầu thang kính được làm từ những miếng kính cường lực. Đây là sản phẩm được rất nhiều gia đình lựa chọn bởi tính thanh thoát, nhẹ nhàng, kết cấu nhẹ, linh hoạt khi sử dụng, sáng sủa và giá thành lại rất hợp lý.
 • Cầu thang gạch hoặc đá: Là loại cầu thang thường được xây theo kiểu vòm cuốn. Ngày nay cũng ít gặp do việc xây dựng lâu, khó làm mà giá thành cũng không phải thấp so với cầu thang bằng bê tông cốt thép.
 • Cầu thang thép: Loại cầu thang này được chế tạo bằng thép góc, thép hình. Chúng ta thường bắt gặp loại cầu thang này trong các công trình công nghiệp hoặc các loại cầu thang cứu hỏa bên ngoài.
 • Cầu thang bê tông cốt thép: Có thể nói, đây là loại cầu thang được sử dụng phổ biến nhất trong các công trình kiến trúc ngày nay. Bởi chúng thi công nhanh, độ bền vững cao, dễ tạo hình dáng và tạo được tính thẩm mỹ cho căn nhà.

Khám phá bên trong những ngôi biệt thự cao tầng để xem cầu thang được thiết kế như thế nào nhé: https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu

Những điều về kích thước chiều rộng cầu thang

Bạn có biết kích thước chiều rộng của cầu thang cũng ảnh hưởng rất nhiều tới cách tính mét dài cầu thang? Bởi trong bất kỳ loại hình công trình nào (từ các biệt thự đẹp đến mẫu nhà phố đẹp hoặc các thiết kế khách sạn,…) cầu thang chính là phương tiện giao thông lên xuống giữa các mặt phẳng nằm ngang có độ cao khác nhau.

Những điều về kích thước chiều rộng cầu thang liên quan đến cách tính mét dài
Những điều về kích thước chiều rộng cầu thang liên quan đến cách tính mét dài

>> Các nguyên tắc và tiêu chuẩn về kích thước cầu thang nhà ống bạn nên biết

1, Nguyên tắc thiết kế chiều rộng của cầu thang

 • Bậc cầu thang phải được xây dựng trên bản thang bê tông cốt thép chịu lực không có dầm cồn
 • Bậc thang đúc liền toàn khối với bản thang bê tông cốt thép chịu lực không dầm
 • Bậc thang xây trên bản thang bê tông cốt thép có dầm cốn hoặc kê lên tường chịu lực
 • Cầu thang thiết kế lắp ghép: có thể là cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép hoặc là cầu thang thép lắp ghép hoặc cầu thang gỗ. Thông thường, người sử dụng thường tách riêng các bộ phận để lắp ghép như bậc thang, cốn thang, dầm thang, lan can, tay vịn, đối với thang bê tông cốt lắp ghép có thể kết hợp đúc liền bậc với bản thang thành một tấm lắp ghép lớn.

2, Kích thước chiều rộng của các bộ phần chính cầu thang

* Kích thước chiều rộng cầu thang của lan can kính cầu thang

 • Thông thường chiều rộng của cầu thang sẽ được tính theo số luồng người đi trên thang (cứ 600mm cho một luồng người đi, nếu >3 luồng người có thể tính 550mm/1 luồng người).
 • Số lượng người đi trên thang được tính toán dựa vào số lượng người cần thoát ra khỏi nhà khi có sự cố hỏa hoạn. Ta có thể tính toán số lượng người đi trên một thang nhân với 550mm để có thể tính ra kích thước chiều rộng của cầu thang.
 • Đối với các công trình công cộng, các khu chung cư thì cầu thang thường làm vế thang 3 – 4 luồng người đi, đối với các công trình công cộng nhỏ 2-3 tầng có thể làm vế thang 2 luồng người.
 • Đối với những công trình nhà ở nhỏ, nếu làm thang cho 1 luồng người thì kích thước chiều rộng của cầu thang tối thiểu >800mm để có thể mang vác và vận chuyển đồ đạc lên xuống.

* Chiều rộng của ngôi nhà được tính theo độ dốc cầu thang

Việc tính toán chính xác độ dốc của cầu thang còn phụ thuộc vào tỷ lệ chiều cao và kích thước chiều rộng của cầu thang. Thường độ dốc của cầu thang từ 18-33 độ là hợp lý, chiều cao bậc thang là 120 – 170mm là hợp lý (nếu có vệt dắt xe bậc sẽ cao 120-140mm), (nếu không có vệt dắt xe cao 150-170mm là hợp lý).

Chiều cao và chiều rộng của cầu thang có mối quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi theo công thức 2h+b=600mm, trong đó h là chiều cao của bậc thang, b là chiều rộng mặt bậc.

Theo công thức trên, ta có thể suy ra chiều rộng mặt bậc tương ứng với chiều cao bậc đã chọn, số bậc liên tục 18 bậc trong 1 vế. Đối với trường hợp đặc biệt diện tích chật hẹp có thể làm độ dốc thang tới 45 độ, bậc cao có thể tới 200mm.

* Chiều rộng cầu thang liên quan tới chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ và chiếu tới luôn luôn lớn hơn hoặc bằng chiều rộng của cầu thang. Thông thường, chiếu tới rộng hơn chiếu nghỉ vì nó chính là nút giao thông ra vào tại các tầng. Ngoài ra khi thiết kế cầu thang người ta thường xem xét đến khả năng vận chuyển đồ đạc, kích thước của đồ đạc để có thể thiết kế chiều rộng của chiếu nghỉ, chiếu tới.

Trong các trường hợp nhà chung cư hoặc các công trình công cộng có vệt dắt xe lên xuống thì chiếu nghỉ, chiếu tới phải có kích thước chiều rộng cầu thang tối thiểu 2,1m để quay được xe. Ngoài ra, đối với chiều cao lan can tay vịn tính từ giữa mặt bậc lên mặt trên của tay vịn là 800-900mm.

Cách tính mét dài cầu thang chính xác nhất

Muốn tìm hiểu về cách tính mét dài cầu thang bạn phải nắm rõ được độ cao của tầng. Có ba công thức có thể được sử dụng để xác định tỷ lệ riêng giữa chiều rộng và chiều cao của bậc thang:

 • Chiều cao X chiều rộng: 70 đến 75 in-xơ
 • Chiều cao X chiều rộng: 17 đến 17,5 in-xơ
 • Chiều cao X chiều rộng: 24 đến 25 in-xơ

Từ số đo của các bậc cầu thang mà ta có thể tính toán được chiều dài tổng thể của cầu thang. Trong kiến trúc nhà ở dân dụng ngày nay, cầu thang thường rộng từ 0,9m tới 1,2m.

Chiều cao của một bậc cầu thang thì rơi vào khoảng 150 – 180mm, bề rộng mặt thang tương ứng khoảng 240-300mm. Đây là những kích thước tiêu chuẩn đã được quy định của cầu thang, đảm bảo người dùng di chuyển đi lại thoải mái.

Thông thường có một khoảng giữa cầu thang có chiều rộng lớn hơn những bậc khác được gọi là chiếu nghỉ. Theo như nguyên tắc thiết kế cầu thang thì khoảng không gian này dành cho người sử dụng nghỉ, đảm bảo sử dụng khoa học, đảm bảo sức khỏe của người sử dụng.

Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng

Bên cạnh cách tính mét dài cầu thang thì bạn cần hết sức lưu ý về cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng để có được phương án thiết kế thi công cầu thang chính xác nhất.

Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng bạn nên biết
Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng bạn nên biết

1, Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng dựa vào các yếu tố phong thủy

Tính số bậc cầu thang theo các yếu tố phong thủy là cách đơn giản được rất nhiều thợ thi công lựa chọn bởi phương pháp này tránh sự phức tạp và đồng đều liên kết với các yếu tố phong thủy.

Đối với các công trình dân dụng, chiều cao tầng thường từ 3m tới 3,6m để cân đối với hài hòa, phù hợp với kiến trúc ngôi nhà. Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng chính xác hơn thì bạn cần phải đo chính xác chiều cao tầng để áp dụng vào công thức chia bậc cầu thang.

Đối với chiều cao phổ biến như trên, chúng ta thường phải lấy số bậc cầu thang là 21 hoặc 25 bậc (tùy thuộc vào chiều cao tầng trong khoảng từ 3m đến 3,6m) theo sự tính toán của cách tính bậc cầu thang theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử thì số bậc này rơi vào cung Sinh thể hiện cho sự phát tài và phát lộc.

Trong phong thủy không nên thiết kế cầu thang 19 bậc để tránh những điều xui rủi sẽ xảy ra đối với gia đình. Các bạn quan tâm vui lòng tham khảo bài viết cầu thang 19 bậc có sao không mà chúng tôi đã cung cấp trước đó.

Gọi chiều cao của tầng là h, ta có cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng như sau:

Chiều cao bậc cầu thang = h:21 (hoặc h:25). Trong đó các công trình kiến trúc, chiều cao của bậc thang trong nhà thường dùng là 140-200mm tương ứng với độ dốc vào khoảng 20-45°. Độ cao tương đối hợp lý của bậc thang là 150-180mm với chiều rộng là 240+300mm. Nếu trong trường hợp kết quả số bậc sau khi chia vượt quá 15-18mm là một con số khá lớn thì tính toán lại số bậc thang theo phong thủy để rơi vào cung Sinh.

2, Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng và tiêu chuẩn chiều cao bậc cầu thang

Chúng ta có công thức: Số bậc cầu thang = chiều cao tầng : chiều cao của bậc thang

Như chúng tôi đã đề cập trong nội dung ở trên, kích thước bậc cầu thang phù hợp nhất thường là 15cm – 18cm chúng ta hoàn toàn có thể lấy luôn chiều cao này để có thể áp dụng vào công thức trên. Tuy nhiên, khi làm tròn kết quả, số bậc cầu thang nên lấy sao cho phù hợp với phong thủy để có thể mang lại tài lộc và may mắn cho gia đình.

Trong các công trình kiến trúc, chiều cao của bậc thang trong nhà thường dùng là 14 – 20cm, tương ứng với độ dốc vào khoảng 20 – 45°. Độ cao tương đối hợp lý của bậc thang là 15 – 18cm với chiều rộng 24 + 30cm.

Cầu thang bộ trong nhà có người đi lại không nhiều, chúng ta có thể làm dốc một chút nhưng b/h=170/260mm, độ dốc bằng 33° cũng có khi có thể đạt tới h/b=175/250mm, độ dốc bằng 35°. Trong một số trường hợp đặc biệt, độ dốc có thể là 45°-h/b=200/200mm.

Chúng ta có thể dựa vào các công thức trên để tính được chiều cao, từ đó suy ra số bậc cầu thang và sử dụng công thức trên để kiểm tra sự hợp lý của kích thước bậc cầu thang.

Trên đây là một số thông tin về cách tính mét dài cầu thang. Chúng tôi hi vọng bài viết sẽ mang đến bạn những thông tin tham khảo hữu ích, thiết thực nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.5/5 - (263 bình chọn)
87646Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555