Ngày đăng 06/17/2018
Ngày cập nhật 12/28/2022
4.5/5 - (200 bình chọn)

Cầu thang phòng khách nhà ống là một trong những hạng mục rất được các nhà thiết kế nội thất quan tâm bởi vai trò của nó trong sinh hoạt của các thành viên cùng với đó là những ý nghĩa về mặt phong thủy. Những mẫu phòng khách đẹp có cầu thang cho thiết kế nhà ống tiện nghi là những nội dung chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết này.

Các mẫu phòng khách đẹp có cầu thang vừa phong thủy vừa khoa học
Các mẫu phòng khách đẹp có cầu thang vừa phong thủy vừa khoa học

Cầu thang được xem như xương sống của mỗi ngôi nhà và nó có vai trò kết nối các tầng với nhau. Cũng từ đây mà cầu thang được xem là phương tiện vận chuyển khí đi khắp ngôi nhà. Theo các chuyên gia phòng thủy, nếu cầu thang được thiết kế hợp phong thủy thì sẽ mang lại vượng khí tốt cho ngôi nhà, nếu không, nhiều hung khí sẽ bủa vây nhà bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng thiết kế phòng khách nhà ống có cầu thang thì nhất định bạn không nên bỏ qua bài viết này.

KÍCH THƯỚC TIÊU CHUẨN CỦA CẦU THANG NHÀ ỐNG

Là một trong những yếu tố quan trọng nhất của ngôi nhà (và của hạng mục thiết kế nội thất nói chung) nên cầu thang luôn được các kiến trúc sư cân nhắc rất kỹ và tính toán tỉ mỉ, về chiều cao, chiều rộng, vị trị đặt cầu thang. Thực tế đã cho thấy rằng chỉ với 1 chút sai sót về kỹ thuật hay bố trí sai phong thủy sẽ mang đến cho người sử dụng những bất tiện và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.

Cầu thang luôn được các kiến trúc sư cân nhắc rất kỹ và tính toán tỉ mỉ về kích thước
Cầu thang luôn được các kiến trúc sư cân nhắc rất kỹ và tính toán tỉ mỉ về kích thước

1, Một số khái niệm và những thông số kỹ thuật với cầu thang nhà ống và nhà ở dân dụng nói chung

 • Chiều rộng của bản thang: Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang nói chung và cầu thang nhà ống thường rộng từ 0,8 m đến khoảng 1,2m hoặc 1,5m.
 • Độ dốc của cầu thang: Độ dốc của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao nhà được quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Độ dốc này được tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang).

Trong các công trình kiến trúc, độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 đến 180 mm,chiều rộng tương ứng từ 250 đến 300 mm.

 • Kích thước của chiếu nghỉ: Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải thuận tiện trong quá trình vận chuyển.
 • Chiều cao của lan can: Không liên quan đến độ dốc hay chiều rộng của cầu thang, chiều cao tiêu chuẩn của lan can từ mặt bậc lên tới tay vị của lan can là 900 mm, không được thấp hơn 80mm.
 • Số bậc thang: Tổng bậc cầu thang nhà ở thường tuân theo quy luật vòng tuần hoàn Sinh–Lão – Bệnh – Tử. Lý tưởng nhất khi bậc cuối rơi vào cung “Sinh”, tương đương với các số lẻ (bội của 4 cộng thêm 1, ví dụ như 21,17,…)
 • Vị trí cầu thang: Không nên đặt ở vị trí trung cung của ngôi nhà, thang không hướng thẳng ra cửa chính, không nên bắt đầu hoặc kết thúc ở trước nhà vệ sinh,…

2, Cách bố trí cầu thang trong nhà theo phong thủy

Tiếp tục nội dung bài viết, mời bạn đến với cách bố trí cầu thang trong nhà ở dân dụng nói chung theo phong thủy chúng tôi đã tổng hợp dưới đây:

Cầu thang được xem là hợp cách khi nó dựa vào vách trái (vách Thanh Long) của ngôi nhà. Vách này phải đủ sáng để tạo khí lực. Theo quan niệm của người xưa, cầu thang sẽ tốt nếu được uốn lượn hình long bàng (rồng cuộn).

Cầu thang được xem là hợp cách khi nó dựa vào vách trái của ngôi nhà
Cầu thang được xem là hợp cách khi nó dựa vào vách trái của ngôi nhà

Từ bên trái ngôi nhà, cầu thang có thể bẻ hình chữ L để đi lên trên. Nếu nhà nhiều tầng, trật tự bố trí và vị trí cầu thang của mỗi tầng không được thay đổi, phải tuân thủ từ tầng 1.

Vị trí cầu thang hài hòa khi tạo được nét cân xứng với không gian ngôi nhà. Để khí lực đầy đủ, cầu thang phải có chiều ngang rộng, kích cỡ trung bình là 90 cm.

Số lượng bậc thang được tăng giảm tùy theo không gian của từng nhà, tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo số bậc theo quan niệm cổ truyền: sinh, lão, bệnh, tử. Như vậy, số bậc thang phải chia hết cho 4 và cộng thêm 1 hoặc 2. (Ví dụ: cầu thang thường gồm 17, 18 bậc hoặc 21, 22 bậc).

Xác định vị trí cho một cầu thang thường tránh:

 • Nghiêng và gập ghềnh
 • Trụ và tay nắm cầu thang nhỏ
 • Cầu thang quá tối
 • Cầu thang không đủ số lượng bậc thang.
 • Cầu thang có lối đi đối diện cửa ra vào (cầu thang và cửa ra vào thẳng hàng).

*Chú ý: Cầu thang nên đặt ở đâu?

Cầu thang là nơi khí lực tụ lại và vận động. Vì vậy, tránh đè lên trên cửa giường ngủ, hay bên dưới là bếp. Điều đại kỵ là để cầu thang ở giữa nhà vì như vậy sẽ gây nhiều tai họa cho chủ nhà. Người ta thường đặt cầu thang ở góc riêng.

Không gian dưới gầm cầu thang phải trống. Nhiều gia đình thường bố trí hòn non bộ cùng hồ cá nhỏ dựa vào chân cầu thang. Đây là cách tạo sự dũng mãnh cho cầu thang.

CÁC NGUYÊN TẮC VỀ KÍCH THƯỚC PHONG THỦY CẦU THANG NHÀ ỐNG

Như trên chúng tôi đã chia sẻ rằng hiện nay những ngôi nhà ống được coi là sự lựa chọn hữu hiệu cho những không gian sống hiện đại vừa có thể tiết kiện được diện tích lại có tính thẩm mĩ cao. Những nguyên tắc về kích thước phong thủy cầu thang nhà ống cũng đã được nêu ra, được thử nghiệm và được đúc kết.

Các nguyên tắc về kích thước phong hủy cầu thang nhà ống bạn nên biết
Các nguyên tắc về kích thước phong hủy cầu thang nhà ống bạn nên biết

Mời bạn cùng tham khảo trong nội dung dưới đây:

1, Nguyên tắc an toàn của cầu thang

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất khi thiết kế và xây dựng cầu thang nhà ống là phải chú ý tới sự an toàn, cần đảm bảo chiều cao của bậc cầu thang cũng như chiều rộng cầu thang phải theo đúng tiêu chuẩn thiết kế.

Theo như tiêu chuẩn áp dụng cho nhà của người Việt Nam, độ rộng trung bình của cầu thang từ 75 – 120cm và chiều cao là 16 – 19cm. Đối với các bậc của cầu thang thì độ rộng trung bình của một bậc vào khoảng 24 – 27cm.

2, Nguyên tắc về tiết kiệm không gian

Đối với việc tìm hiểu kích thước cầu thang nhà ống thì sau độ an toàn, yếu tố được các gia chủ quan tâm tiếp theo chính là khả năng tiết kiệm không gian. Để có thể có được một cầu thang lý tưởng với không gian tiết kiệm nhất có thể bạn cần phải nắm rõ khoảng cách từ sàn nhà hoàn thiện của tầng dưới đến sàn nhà hoàn thiện của tầng trên. Kích thước này phải được đo thật chuẩn vì đây là cơ sở để bạn có thể tính số bậc cầu thang cần thiết để đạt đến độ cao này. Khoảng cách giữa các bậc thang tối đa là 19cm.

3, Cách tính số bậc cầu thang nhà ở dân dụng nói chung

Theo quan điểm của người Phương Đông, số bậc thang nên rơi vào số Sinh (Sinh – Lão – Bệnh – Tử). Do đó, bậc cầu thang thường rơi vào các số theo công thức 4n+1 như là 13,17,21,25,… với mong muốn luôn mang lại sức khoẻ, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

4, Nguyên tắc về việc đặt chiếu nghỉ

Từ cầu thang bước vào cửa phòng nên có khoảng đệm hay còn gọi là chiếu nghỉ. Chiếu nghỉ có vai trò đúng như tên gọi của nó dùng để nghỉ chân trong quá trình đi lại trên cầu thang.

Chiếu nghỉ thường được bố trí ở khoảng giữa của số bậc tức là khoảng bậc thứ 13 đến 15. Khoảng trống này tạo cho người đi lại có cảm giác thoải mái và cũng phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế cầu thang. Đối với những cầu thang dành cho nhà có diện tích nhỏ bạn có thể tùy chỉnh vị trí của chiếu nghỉ cho phù hợp, nhưng lưu ý nên đặt chiếu nghỉ ở những bậc lẻ.

THIẾT KẾ PHÒNG KHÁCH CÓ CẦU THANG CẤM KỴ ĐIỀU GÌ?

Như trên chúng tôi đã chia sẻ vai trò quan trọng của cầu thang đối với thiết kế nội thất nhà phố nói riêng và thiết kế nhà đẹp nói chung. Vì vậy, trước mỗi quyết định thi công, vị trí và phương hướng xây dựng cầu thang cần phải tính toán rất tỷ mỷ và cẩn thận.

Dưới đây là những nguyên tắc phải nhớ khi thiết kế cầu thang phòng khách bạn nên nhớ để có được phương án trang trí phòng khách nhà ống phong thủy:

 • Cầu thang lao thẳng ra cửa chính.
 • Cầu thang xây có độ dốc cao.
 • Cầu thang xây chính giữa chia đôi căn nhà.
 • Cầu thang đặt đối diện với nhà vệ sinh.
 • Cầu thang đặt đối diện với bếp.
 • Cầu thang bị thiếu ánh sáng.

Theo giải thích của các chuyên gia, những yếu tố trên sẽ khiến cho khí trong nhà không được thông thoáng. Và hơn hết việc di chuyển trong nhà của các thành viên cũng không thuận tiện, dễ dàng. Đang lưu ý, cầu thang tối, độ dốc cao thường gây nguy hiểm cho những gia đình có trẻ em và người già, bạn nên lưu ý.

>> Chọn ngay những mẫu nội thất phòng khách mới nhất 2018

THIẾT KẾ PHÒNG KHÁCH CÓ CẦU THANG THẾ NÀO CHO HỢP LÝ?

Vậy thiết kế phòng khách có cầu thang thế nào cho hợp lý? Đây là câu hỏi chúng tôi nhận được đề nghị tư vấn từ rất nhiều khách hàng. Tiếp tục nội dung bài viết, từ những tổng kết qua công trình thực chiến chúng tôi xin được tiếp tục chia sẻ đến bạn vấn đề này.

Thiết kế phòng khách có cầu thang thế nào cho hợp lý và phong thủy
Thiết kế phòng khách có cầu thang thế nào cho hợp lý và phong thủy

>> Chuyên gia bật mí những mẫu cầu thang đẹp nhất 2018 cho biệt thự nhà phố

1, Không dùng loại cầu thang phòng khách xoắn quanh cột

Các chuyên gia thiết kế nội thất nhà phố cho biết cầu thang này sẽ tạo ra một luồng khí xoắn quanh cột khiến dương khí bị xoắn lại hại gia chủ và người nam trong nhà. Tùy vị trí cầu thang với các phương vị của nhà mà hại gia chủ hoặc các thành viên khác trong nhà như: (Càn – Cha), (Khảm – Trung nam), (Chấn – Trưởng Nam), (Cấn – Thiếu nam), (Khôn – Mẹ), ( Ly – Trung nữ), (Tốn – Trưởng nữ), (Đoài – con út).

2, Không xây cầu thang ở phòng khách với bậc lên xuống hở

Một lưu ý nữa là việc trong trang trí cầu thang phòng khách đẹp thì cầu thang không được thoái khí và phải đảm bảo tính chứa và dẫn khí. Hai bên bậc cầu thang phải có thành cầu thang để che chắn. Những cầu thang xây theo kiểu hiện đại như cầu thang xương cá, cầu thang không có thành chắn đều không tốt vì nó đã bị thoát hết khí.

3, Tuyệt đối tránh đặt cầu thang giữa nhà

Đây là lưu ý quan trọng mà nhất định bạn không nên bỏ qua. Có thể giải thích như sau: ngôi nhà bao giờ cũng chia làm 9 cung, phần giữa là trung cung hay còn gọi là biệt cung. Nên tranh đặt cầu thang tại đây vì trung cung thuộc hành Thổ, sẽ bị cầu thang thuộc hành Mộc sẽ khắc với nhau theo quan niệm trong ngũ hành.

4, Kết hợp khoa học phong thủy và kiến trúc trong trang trí cầu thang phòng khách đẹp

Trong bố trí phòng khách có cầu thang, chúng ta phải biết phối hợp giữa kiến thức phong thủy và khoa học kiến trúc cho thật hài hòa, mới đem lại cho người sử dụng những thuận lợi có ích và đúng nguyên tắc phong thủy. Cụ thể nên lưu ý những điều như sau:

 • Cầu thang nên đặt nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào.
 • Cầu thang luôn đi lên từ hướng tốt của gia chủ.
 • Cầu thang nên bố trí vào các cung: Âm quý nhân, Dương Quý Nhân, Thiên mã, Thiên Lộc, Đào Hoa. Tránh các cung có Thiên hình, Đại sát. Khi điểm cung thần sát cho ngôi nhà.
 • Cũng theo quan niệm phong thủy, cầu thang còn được coi như khúc ruột trong cơ thể người, do đó nên tránh làm cầu thang đứt đoạn.

CÁC MẪU PHÒNG KHÁCH ĐẸP CÓ CẦU THANG CHO NHÀ PHỐ

Cuối cùng, cùng các phân tích trên, chúng tôi xin được tổng hợp và giới thiệu đến bạn các mẫu phòng khách đẹp có cầu thang cho nhà ống. Chúc bạn lựa chọn được thiết kế ưng ý.

>> Tham khảo ngay Tổng hợp nhất về thiết kế phòng khách và bếp liên thông

Cách bố trí cầu thang phòng khách cần đảm bảo những yếu tố phong thủy
Cách bố trí cầu thang phòng khách cần đảm bảo những yếu tố phong thủy
Mẫu phòng khách đẹp có cầu thang thiết kế giản dị nhưng tinh tế tạo hình
Mẫu phòng khách đẹp có cầu thang thiết kế giản dị nhưng tinh tế tạo hình
Nội thất phòng khách có cầu thang hút mắt với trang trí ấn tượng
Nội thất phòng khách có cầu thang hút mắt với trang trí ấn tượng
Thêm một tham khảo về thiết kế phòng khách có cầu thang nhà ống
Thêm một tham khảo về thiết kế phòng khách có cầu thang nhà ống
Đây cũng là một cách thiết kế phòng khách có cầu thang được yêu thích
Đây cũng là một cách thiết kế phòng khách có cầu thang được yêu thích
Trang trí cầu thang phòng khách có thế được thực hiện nhiều cách
Trang trí cầu thang phòng khách có thế được thực hiện nhiều cách
Phòng khách có cầu thang đẹp mang lại vượng khí cho toàn ngôi nhà
Phòng khách có cầu thang đẹp mang lại vượng khí cho toàn ngôi nhà
Cầu thang ở phòng khách là chi tiết quan trọng trong mỗi thiết kế nội thất
Cầu thang ở phòng khách là chi tiết quan trọng trong mỗi thiết kế nội thất

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.5/5 - (200 bình chọn)
20462Lượt xem

Xem thêm: thiết kế nhà ống

YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555