https://shac.vn/cap-nhat-day-du-nhat-ve-so-do-thong-thuy-cho-cua-noi-chung
https://shac.vn/biet-thu-phong-cach-dia-trung-hai
https://shac.vn/hoi-dap-1452-du-an-nao-khong-duoc-uy-quyen-cho-chi-nhanh-thuc-hien
https://shac.vn/quy-cach-phu-kien-ong-ppr-va-ong-pvc
https://shac.vn/sai-lam-khi-thiet-ke-biet-thu
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/689ghnbaes
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/892mjflawr
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/683kiwdasc
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/826ewqaslo
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/632ytravhn
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-chu-l
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-dien
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-be-boi
Ngày đăng 06/14/2019
Ngày cập nhật 10/19/2023
4.6/5 - (111 bình chọn)

Trong phong thủy nhà ở nói chung thì phong thủy cửa sổ cũng là yếu tố rất quan trọng. Cửa sổ không chỉ thông gió mà còn có ảnh hưởng rất lớn đến tổng thể ngôi nhà, thậm chí còn được ví như “cặp mắt thần” của công trình.

Chúng tôi cũng xin chia sẻ thêm rằng cửa sổ nếu đặt đúng vị trí, kích thước chuẩn sẽ mang lại năng lượng tích cực giúp tài lộc và địa vị của gia chủ được tăng cao. Ngược lại, cửa sổ không tốt sẽ khiến gia chủ gặp phải vận xui, mất lộc, những điều không may xảy ra trong cuộc sống. Bởi những lí do quan trọng này, trong bài viết hôm nay của chuyên mục thiết kế nội thất, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn nội dung về kích thước cửa sổ chuẩn nhất và cách bố trí cửa sổ phong thủy tăng vượng khí cho ngôi nhà. Mời bạn cùng tham khảo.

Kích thước cửa sổ chuẩn nhất và cách bố trí phong thủy tăng vượng khí
Kích thước cửa sổ chuẩn nhất và cách bố trí phong thủy tăng vượng khí

KÍCH THƯỚC CỬA SỔ CHUẨN THEO PHONG THỦY

Theo các chuyên gia, kích thước cửa sổ hợp phong thủy cũng phải tương quan với kích thước cửa chính và diện tích của căn phòng. Cửa sổ ở Việt Nam chúng ta thường có kích thước cửa sổ là 1:7, có thể tính toán dựa theo độ sâu của gian phòng để tính kích thước cửa đúng phong thủy.

Kích thước cửa sổ chuẩn được tính dựa vào chức năng không gian
Kích thước cửa sổ chuẩn được tính dựa vào chức năng không gian

Cũng theo các chuyên gia phong thủy, phòng có một mặt tường có thể mở được cửa sổ đẹp và hợp phong thủy với chiều cao của khung cửa sổ nằm trong phạm vi ½ chiều sâu của căn phòng. Đối với những căn phòng rộng có hai bức tường đối xứng nhau có thể thiết kế quy cách cửa sổ nhà kích thước hợp phong thủy với chiều cao cửa sổ chỉ cần đạt 1/4 chiều sâu hiệu quả của căn phòng.

Số đo cửa sổ và kích thước cửa sổ chuẩn theo phong thủy có thể dựa vào kích thước cửa sổ phong thủy thông dụng đẹp dành cho cả phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng làm việc,…

 • Chiều cao cửa sổ theo phong thủy (cm): 59 – 62 – 69 – 88 – 89 -125 – 133 – 144
 • Chiều rộng cửa sổ theo phong thủy tương ứng (cm): 47 – 61 – 69 – 85 – 89 – 108 – 125 – 126

1, Kích thước chuẩn của cửa sổ 1 cánh

Theo phong thủy cửa sổ 1 cánh, kích thước cửa sổ 1 cánh theo thước Lỗ Ban như sau:

 • Rộng: (590-620), (670 – 690) mm
 • Cao: (1060 – 1090), (1250 – 1280), (1450-1480) mm

2, Kích thước chuẩn của cửa sổ 2 cánh

* Kích thước cửa sổ 2 cánh theo phong thủy:

 • Rộng: (1060-1090), (1250-1280), (1450-1480) mm
 • Cao: (1060 – 1090), (1250 – 1280), (1450 – 1480) mm

* Kích thước cửa sổ gỗ 2 cánh theo phong thủy:

 • Cao (cm): 128 – 133 – 134 – 144 – 153
 • Rộng (cm):  88 – 89 – 105 – 106 – 109

3, Kích thước chuẩn của cửa sổ 4 cánh

* Kích thước cửa sổ 4 cánh theo thước Lỗ Ban thông dụng:

 • Rộng: (1920 – 1980), (2110 – 2180), (2310 – 2370) mm
 • Cao: (1060 – 1090), (1250 – 1280), (1450 – 1480) mm

* Kích thước cửa sổ nhà vệ sinh có thể như sau:

 • Cao: 0,62 – 0,665 – 0,675 – 0,69 – 0,695 (mét)
 • Rộng: 0,47 – 0,59 – 0,61 – 0,62 – 0,665 (mét)

Xem thêm: Cách tính kích thước cửa sổ theo phong thủy bạn nên biết

PHONG THỦY CỬA SỔ PHÒNG NGỦ

1, Phong thủy cửa sổ phòng ngủ nói chung

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn nên cần thiết kế phòng ngủ sao cho tạo cảm giác thoải mái, an toàn, giúp khôi phục năng lượng đã tiêu hao trong ngày. Trong đó, việc bố trí cửa sổ có ảnh hưởng đến phong thủy chung của không gian vì đây là nơi hấp thụ ánh sáng, lưu thông, điều hòa không khí cũng như các nguồn năng lượng trong phòng, giúp con người thêm mạnh khỏe và phát triển bản thân.

Phòng ngủ chỉ nên có một đến hai cửa sổ chứ không nên có quá nhiều
Phòng ngủ chỉ nên có một đến hai cửa sổ chứ không nên có quá nhiều

Phòng ngủ cũng chỉ nên có một đến hai cửa sổ chứ không nên có quá nhiều (dù phòng có rộng đến đâu) vì theo phong thủy phòng nhiều cửa sổ sẽ không giữ được vận khí tốt.

Mặt khác, việc bố trí nhiều cửa ở phòng ngủ còn khiến ánh sáng vào phòng với cường độ mạnh, ảnh hưởng đến giấc ngủ dễ làm bạn mất ngủ, tinh thần bứt rứt, khó chịu.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm tại đây:

 • Phòng có diện tích nhỏ hơn 15m2 bố trí 1 cửa, mở 2 cánh (loại cửa 2 cánh tượng trưng cho trường thọ).
 • Phòng có diện tích lớn hơn 15m2 thì có thể bố trí loại cửa mở được 3-4 cánh hoặc chọn 2 cửa mở hai cánh (loại cửa 3 cánh tượng trưng cho tam dương khai thái, loại cửa 3 cánh tượng trưng cho tứ quý).
 • Nếu chọn kích thước phong thủy cửa sổ thấp quá sẽ làm cho gian phòng, nhà ở không thoát âm ra được sẽ gây hậu quả về sức khỏe cho gia chủ. Còn nếu để cửa sổ cao quá phải hứng chịu luồng sát khí vào căn phòng khí cho gia đình hứng chịu những vận khí không tốt và tài lộc không giữ được.
 • Đối với kích thước cửa sổ phòng ngủ theo phong thủy thì chiều rộng và chiều cao cửa sổ phòng ngủ theo diện tích căn phòng với tỉ lệ 1:7.
 • Nếu phòng ngủ có cửa sổ lớn thì hướng cửa sổ nên quay về phía Nam và Đông Nam để đón nhiều ánh nắng và gió mát vào mùa hè. Chỉ nên bố trí cửa sổ nhỏ ở hướng Tây, Tây Bắc để giảm ánh nắng và gió rét.

2, Những phong thủy khi bố trí cửa sổ phòng ngủ

Khi bố trí cửa sổ phòng ngủ, bạn nên chú ý những điều sau:

 • Cửa sổ không nên đặt ở đầu giường ngủ để tránh ánh nắng chiếu thẳng vào mặt người nằm ngủ, gây mất ngủ và bất an.
 • Không nên thiết kế phòng ngủ không có cửa sổ, điều đó khiến cho căn phòng thiếu không khí, tù đọng, bí bách.
 • Cửa sổ phòng trẻ em để đảm bảo an toàn nên có kích thước nhỏ vừa phải, phải cao hơn tầm với của trẻ, nếu không thì cửa sổ cần có song sắt, lưới bảo vệ.
 • Màu sơn tường cạnh cửa sổ cần hợp với màu rèm, khung cửa. Các gam màu nhạt thường được chọn trong phòng ngủ để tạo cảm giác dễ chịu.
 • Rèm cửa sổ phòng ngủ nhỏ không nên quá dày và tối màu khiến phòng thêm tối, ẩm thấp.
 • Tránh dùng loại mành có các lớp dọc vì các cạnh to và nhọn của mành không tốt cho tài khí, nên dùng rèm vải thì tốt hơn.
 • Cửa sổ nếu được đặt ở vị trí khuất nắng thì nên dùng rèm chất liệu mỏng, màu sắc nhã nhặn.
 • Lựa chọn cửa sổ phòng ngủ nên đơn giản, hiện đại, không nên quá rườm rà hoa văn tạo sự rối mắt và làm mất tính cân bằng trong phong thủy.
 • Bố trí cửa sổ đối diện cửa phòng ngủ sẽ làm mất tài khí, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe chủ nhân. Điều này cũng đúng với việc để cửa sổ và cửa phòng ngủ thẳng hàng.
 • Cửa nên thiết kế mở ra ngoài, không mở vào trong, nhằm đón năng lượng tràn trề, thêm nhiều vận may, không bị tiêu hao năng lượng, gây bất lợi đường công danh, sự nghiệp.
 • Không để đồ nội thất quay lưng vào cửa sổ. Khung cảnh bên ngoài cửa tránh vướng cột hay mở ra là hung địa như bệnh viện, miếu, nhà tang lễ, nghĩa địa, tù ngục, bãi rác,…

PHONG THỦY CỬA SỔ PHÒNG KHÁCH

Theo quan niệm phong thủy, cửa sổ phòng khách là nơi tiếp nhận những sinh khí và năng lượng tích cực cho ngôi nhà. Vì vậy, việc bố trí cửa sổ phòng khách vô cùng quan trọng bởi nó có thể gây những ảnh hưởng không tốt cho gia vận của gia chủ.

Cửa sổ phòng khách là nơi tiếp nhận những sinh khí và năng lượng tích cực
Cửa sổ phòng khách là nơi tiếp nhận những sinh khí và năng lượng tích cực

Sau đây là những lưu ý về phong thủy cửa sổ phòng khách mà bạn nên nắm bắt:

 • Phòng khách nên có cửa sổ lớn giúp không gian sáng sủa, thoáng đãng để tiếp nạp được sinh khí vào nhà.
 • Nếu làm cửa sổ phòng khách quá rộng sẽ dẫn đến gió, dương khí vào nhà quá nhiều gây bất lợi cho sự ngưng tụ của khí trường. Nếu cửa sổ quá hẹp nhỏ sẽ dẫn đến phòng khách bị tối, thiếu dương khí.
 • Phòng khách có 2 cửa sổ là đẹp nhất vừa hợp phong thủy mà vừa thuận mắt.
 • Hướng cửa sổ phòng khách hợp phong thủy cho các loại hình nhà ở như sau:

– Mở cửa sổ ở hướng Đông Nam và hướng Đông thì theo phong thủy phương Đông mang dương khí mạnh cùng ý nghĩa đại cát, có thể hóa giải tuyệt mệnh, ngăn cản tia tử ngoại.

– Mở cửa sổ ở hướng Tây và hướng Tây Nam sẽ mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ.

– Mở cửa sổ ở hướng Tây Bắc, Bắc sẽ mang lại sinh khí tốt cho ngôi nhà, tiền tài cho gia chủ nhưng lưu ý ngày nên đóng cửa chỉ mở cửa khi cần thiết.

PHONG THỦY CỬA SỔ NHÀ BẾP VÀ CỬA SỔ PHÒNG THỜ

1, Phong thủy cửa sổ nhà bếp

Một cách khách quan có thể thấy rằng cửa sổ trong phòng bếp cũng quan trọng không kém bởi nó ảnh hưởng đến trực tiếp đến gia chủ và các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, việc mở cửa phòng bếp giúp không khí trong bếp trong lành, dễ chịu, thoáng đãng hơn nhờ việc lấy khí và ánh sáng ngoài trời vào.

Cửa sổ bếp theo phong thủy nên được bố trí ở hướng Đông
Cửa sổ bếp theo phong thủy nên được bố trí ở hướng Đông

Tuy nhiên, để đón nhận được ánh sáng và gió một cách tốt nhất thì gia chủ nên bố trí cửa sổ bếp theo phong thủy ở hướng Đông giúp làm dịu sức nóng khi nấu nướng và cửa sổ cần thiết kế cao ngang bồn rửa bát hoặc bàn ăn trở lên.

Gia chủ cũng có thể thiết kế phòng bếp có cửa sổ hình khối chữ nhật nhằm tạo ra cảm giác vững chãi vuông vức và chú ý khi xây dựng cần chú ý ô cửa sổ sao cho thích hợp theo quy tắc sinh – lão – bệnh – tử từ dưới lên.

Một lưu ý nữa là hướng cửa sổ cũng phải đảm bảo không bị chướng ngại vật chắn ngang tầm nhìn như nhà cao, bãi rác, cây to,…

2, Phong thủy cửa sổ phòng thờ

Phòng thờ là không gian tượng trưng cho năng lượng giao hòa âm dương, mang tài lộc và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Do đó, việc thiết kế cửa sổ phòng thờ cần được quan tâm và chú trọng tránh ảnh hưởng tới vượng khí của ngôi nhà.

Chú trọng thiết kế cửa sổ phòng thờ giúp ngôi nhà tăng vượng khí
Chú trọng thiết kế cửa sổ phòng thờ giúp ngôi nhà tăng vượng khí

Về phong thủy, phòng thờ có cửa sổ sẽ tốt nhưng cần chú ý không nên làm quá nhiều cửa và hạn chế các cửa sổ rộng trong phòng thờ. Gia chủ cần chú ý những yếu tố như sau khi bố trí cửa sổ phòng thờ:

Không để bàn thờ đối diện với cửa sổ hay thẳng cửa ra vào.

 • Phòng thờ không nên làm nhiều cửa, hạn chế có cửa sổ rộng trong phòng thờ.
 • Không đặt bàn thờ bên trên có cửa sổ.
 • Không đặt bàn thờ cạnh có cửa sổ.
 • Không đặt bàn thờ bên dưới là lỗ thoáng hay cửa sổ.

NHỮNG LỖI PHONG THỦY HAY GẶP NHẤT TRONG BỐ TRÍ CỬA SỔ

1, Kê đầu giường sát cửa sổ

Xét theo phong thủy, khi đầu giường ngủ kê sát cửa sổ, đầu giường có cửa sổ không tạo được sự chắc chắn khiến gia chủ không được hỗ trợ, bảo vệ. Nếu để đầu giường có cửa sổ hay kê chân đầu giường hướng ra cửa sổ thì người nằm dễ bị ảnh hưởng những luồng khí này, dễ bị cảm lạnh, tác động thần kinh, căn thẳng, gặp ác mộng.

2, Đặt giường ngủ đối diện cửa sổ

Không nên đặt giường ngủ đối diện cửa sổ (nhất là cửa sổ ở hướng Tây thì giường ngủ càng cần phải tránh ánh sáng mặt trời) bởi ánh sáng chiếu rọi làm mất ngủ, ức chế thần kinh, nếu kéo dài dễ dẫn đến nóng nảy, cáu gắt, ảnh hưởng đến các mối quan hệ và chuyện tình cảm.

3, Một số lỗi phong thủy khác cần tránh trong bố trí cửa sổ

 • Không thiết kế cửa sổ sát đất bởi điều đó khiến căn phòng không cân đối, diện tích không hòa hợp khiến tài lộc không vượng.
 • Không nên làm ô thoáng cửa sổ quá to, điều đó sẽ khiến dương khí, tài lộc trong phòng thoát ra hết.
 • Cấm kỵ làm cửa sổ có tâm cùng với cửa chính bởi sẽ gặp hung, vậy nên hãy bố trí lệch nhau để mang vượng khí vào nhà.
 • Không đặt cửa sổ quá nhiều liên tiếp nhau bởi điều đó sẽ không tốt cho dương khí trong nhà.
 • Không xây cửa sổ tròn trong phòng ngủ.
 • Không nên xây cửa sổ trần.
 • Không nên để cửa sổ nhìn ra ống khói.
 • Không thiết kế cửa sổ đối cửa sổ hay cửa sổ và cửa chính đối nhau sẽ khiến cho sinh khí vào nhà nhanh chóng thoát đi, không tụ tài vì vậy cửa sổ không nên đối diện với bất kỳ cánh cửa của cửa nào.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.6/5 - (111 bình chọn)
5435Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555