https://shac.vn/van-ban-phap-luat/699mkgjthed
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/822miskdla
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/833mirskaj
https://shac.vn/xu-huong-thiet-ke-khach-san-tieu-chuan-3-sao-co-dien
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/922mkqfdlx
https://shac.vn/hoi-dap-997-dinh-muc-du-toan-cong-trinh
https://shac.vn/tinh-toan-nhanh-1m3-tuong-220-can-bao-nhieu-vien-gach-de-xay
https://shac.vn/gia-vat-lieu-xay-dung-tai-phu-tho
https://shac.vn/hoi-dap-621-cong-nhan-phong-thi-nghiem-chuyen-nganh-xay-dung
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/699mkgjthed
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-chu-l
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-san-vuon-dep
Ngày đăng 02/14/2019
Ngày cập nhật 12/21/2022
4.8/5 - (181 bình chọn)

Mặc dù ngày nay vấn đề phong thủy trong thiết kế nội thất rất được coi trọng nhưng vẫn có nhiều người suy nghĩ rằng vị trí đặt nhà vệ sinh thế nào cũng được và không cần phải quá chú trọng, chỉ cần sao cho phù hợp với thẩm mỹ của căn nhà là được. Tuy nhiên nhà vệ sinh là nơi có hung khí rất mạnh, chính vì vậy nếu đặt sai vị trí có thể ảnh hưởng không tốt tới gia đình bạn.

Trước sự quan trọng này, trong bài viết hôm nay, nhằm giúp bạn đọc có cách tổng hợp thông tin nhanh và chuẩn xác nhất, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn các nguyên tắc phong thủy cần phải tuân thủ khi đặt vệ sinh trong nhà. Mời bạn cùng tham khảo và có được cho mình vị trí phong thủy đặt vệ sinh trong nhà với giải pháp thiết kế phòng vệ sinh tiện nghi nhất.

NGUYÊN TẮC PHONG THỦY VỀ VỊ TRÍ ĐẶT VỆ SINH TRONG NHÀ

Phong thủy cho nhà vệ sinh và phòng tắm được dựa trên nguyên tắc “tọa hung hướng hung” nghĩa là đặt tại vị trí hung và hướng ra hướng dung của nhà để “Dĩ độc trị độc”.

Các nguyên tắc phong thủy cần phải tuân thủ khi đặt vệ sinh trong nhà
Các nguyên tắc phong thủy cần phải tuân thủ khi đặt vệ sinh trong nhà

Nhà vệ sinh chính là nơi có nhiều hung khí mạnh nên được Phái bát trạch bố trí ở nơi xấu nhất trong nhà. Điều đó có nghĩa là cách “dĩ độc trị độc” để hung gặp họa cát. Chính vì nguyên lí này nên nhà vệ sinh cần được đặt tại vị trí xấu của ngôi nhà.

1, Nhà vệ sinh kị đặt ở hướng Đông Nam và Tây Nam

Trong quan niệm phong thủy nhà ở, góc Đông Nam là cung tài lộc và góc Tây Nam là cung tình duyên và hôn nhân, góc Bắc chính là cung sự nghiệp. Chính vì vậy, mỗi lần chúng ta tắm giặt hoặc giật nước của bồn cầu là mỗi lần sinh khí sẽ bị cuốn trôi nếu như vị trí của nhà vệ sinh được đặt tại nơi đây. Điều này sẽ khiến những may mắn, tài lộc, tiền tài của gia đình theo nước cuốn trôi đi hết.

Dựa theo phái Bát trạch thì gia chủ nên đặt nhà vệ sinh ở góc Tây Bắc hoặc Đông của ngôi nhà để mang lại bình an và hóa giải được những điều xấu.

2, Nhà vệ sinh kị đặt ở Bắc và Đông Bắc

Cũng theo phong thủy, hung tướng của nhà vệ sinh rất mạnh, đặc biệt là khi bố trí nhà vệ sinh ở hướng Đông Bắc hay hướng Bắc của ngôi nhà. Nhà vệ sinh sẽ không được đặt ở hai hướng Bắc và Đông Bắc. Nếu gia chủ đặt vị trí của nhà vệ sinh ở 2 hướng này sẽ khiến nam, nữ chủ nhân dễ mắc bệnh động mạch xơ cứng, gan cứng, mật kết sỏi đi lỵ, đau dạ dày, ăn bị trúng độc hoặc khí huyết không lưu thông. Đặc biệt đối với trẻ em và người già sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia phong thủy thì nhà vệ sinh kị đặt hướng Bắc và Đông Bắc
Theo các chuyên gia phong thủy thì nhà vệ sinh kị đặt hướng Bắc và Đông Bắc

3, Nhà vệ sinh kị đặt ở giữa nhà

Theo Hà Đồ lạc thư, trung tâm thuộc Thổ, nhà vệ sinh thuộc Thủy xung khắc nhau. Nhà vệ sinh cũng là nơi chứ nhiều vi khuẩn gây ô nhiễn, nếu đặt ở giữa nhà dễ gây mùi ô nhiễm cho các phòng khác trong nhà.

Nếu đặt phòng vệ sinh giữa nhà tức là vị trí của nhà vệ sinh đặt tại trung cung làm hỏng nội khí của cả căn nhà. Khu vệ sinh ở đây rất khó thông thoáng, đồng thời cũng gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ các công năng khác, gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà.

4, Nhà vệ sinh kị đặt ở cổng, cửa hay đối diện cửa chính

Tuyệt đối không nên đặt nhà vệ sinh ở phía trước cổng hay cửa ra vào. Sân và cổng không chỉ là nơi đón khách khứa tới chơi nhà mà nó còn là nơi lưu thông khí cho cả không gian sống nhà bạn, chính vì vậy khi mới đi vào sân hay phòng khách đã thấy nhà vệ sinh thì đó là điều đại kị.

Đối với gia chủ là nam, nếu đặt vị trí nhà vệ sinh ở cổng, cửa hoặc đối diện cửa chính thì sẽ có khả năng mắc các bệnh về thận và bàng quang, cơ thể người sẽ luôn mệt mỏi, không có tinh thần. Còn đối với nữ chủ nhân sẽ mắc các bệnh về thận, bàng quang, đau bụng và có thể xuất huyết tử cung hay đẻ non.

Thiết kế ấn tượng của phòng tắm và vệ sinh trong nhà
Thiết kế ấn tượng của phòng tắm và vệ sinh trong nhà

5, Nhà vệ sinh đặt ở chế sát khí là đại lợi

Tùy thuộc vào năm tuổi của mỗi người mà có một trạch mệnh (phi cung) tương ứng với nó là trạch nhà cùng tên. Thường trạch nhà có 8 hướng và 4 hướng cát và 4 hướng hung. Phái bát trạch chủ chương chọn vị trí xấu hung đặt phòng vệ sinh và hướng bàn cầu quay về cung xấu của gia chủ. Đó là cách dĩ độc trị độc để hung gặp hung hóa cát. Theo nguyên lý này đặt khu vệ sinh vào vị trí xấu (hung) của ngôi nhà sẽ hợp hơn là đặt vào vị trí tốt.

Thường thì đặt nhà vệ sinh tại 4 hướng hung: Ngũ quỷ, tuyệt mệnh, họa hại, lục sát

 • Ngũ quỷ thuộc Liêm trinh tinh, trong ngũ hành thuộc hỏa nên tìm cách bố trí nhà vệ sinh ở hướng này để áp chế sát khí của Ngũ quỷ
 • Tuyệt mệnh thuộc Phá tinh quân trong ngũ hành thuộc Kim. Muốn thúc đẩy tài vận thì phải bố trí nhà vệ sinh ở hướng này để trấn áp sát khí.
 • Lục sát thuộc Văn khúc tinh trong ngũ hành thuộc Thủy, theo “bát trạch minh kính”: dùng 10 loại nước xú uế, nền bếp, nhà xí để áp chế phương vị lục sát bản mệnh, cho nên muốn được giàu có phải dùng nhà vệ sinh để trấn áp.
 • Họa hại: Lộc tồn tinh trong ngũ hành thuộc Thổ, nên đặt nhà vệ sinh hướng này chống sát khinh.

Ngoài ra Bát trạch còn cho rằng, khi đặt bàn cầu cần lưu ý không để miệng bàn cầu hướng về các cung sát như Thiên y, Sinh khí, Diên niên, Phục vị. Nếu không làm giảm sức khỏe, tài lộc gây bất hòa gia đình.

Bạn nên xem: Diện tích tiêu chuẩn của phòng tắm và vệ sinh mới nhất ai cũng nên xem

CHUYÊN GIA PHONG THỦY MÁCH BẠN CÁCH HÓA GIẢI PHÒNG NGỦ CÓ NHÀ VỆ SINH

Những phương án thiết kế biệt thự hay thiết kế nhà phố hiện nay thường thiết kế phòng ngủ có nhà vệ sinh để có thể tạo sự tiện nghi và thoải mái cho người sử dụng. Tuy nhiên việc thiết kế này lại có ảnh hưởng không nhỏ tới vượng khí của cả căn nhà

Hiện nay, những kiểu thiết kế phòng ngủ có nhà vệ sinh thường được rất nhiều gia đình ưa chuộng bởi sự tiện nghi và hiện đại của nó. Đây là biện pháp hữu hiệu giúp người sử dụng có một không gian tiện dụng và tách biệt.

Cách hóa giải phong thủy cho phòng ngủ có nhà vệ sinh khép kín
Cách hóa giải phong thủy cho phòng ngủ có nhà vệ sinh khép kín

Không chỉ có vậy, kiểu thiết kế này còn giúp tiết kiệm diện tích mặt bằng nên nhà vệ sinh có xu hướng được thiết kế nằm gọn trong phòng ngủ, thậm chí ở một số ngôi nhà, người ta còn thiết kế cửa của nhà vệ sinh nhìn thẳng ra giường ngủ. Kiểu thiết kế này được coi là một trong những điều cấm kị của phong thủy nhà ở.

Theo đánh giá của nhiều người thì cách bài trí phòng ngủ có nhà vệ sinh về mức độ nào đó phù hợp với nhu cầu thị trường và là mốt trong sinh hoạt của nhiều người. Phong thủy nhà ở luôn quan niệm rằng phòng ngủ nên được đặt ở nơi trung tâm, là chốn sinh khí mạnh mất trong một ngôi nhà, nơi đó được coi như trái tim của con người, cần được đảm bảo yên tĩnh, sạch sẽ và hợp phong thủy.

Bạn nên xem: Các mẫu thiết kế phòng ngủ có toilet vệ sinh khép kín và phong thủy

Bên cạnh đó phòng vệ sinh lại có chức năng vệ sinh cá nhân, là nơi tắm giặt và thuộc vào hành Thủy. Tất cả chúng ta đều biết một sự thật rằng nhờ có những thiết kế hiện đại, tiện nghi mà nhà vệ sinh vốn là nơi ô uế nay đã trở thành một nơi hào nhoáng. Tuy nhiên không vì thế mà nhà vệ sinh mất đi bản chất và công dụng vốn có của nó – nơi thải bỏ nước bẩn và cặn bã. Chính vì vậy nên dù ở thời đại nào, nhà vệ sinh vẫn luôn được cho là nơi chứa rất nhiều âm khí, là nơi sản sinh ra rất nhiều không khí ô nhiễm. Cũng bởi thế, nếu thiết kế phòng ngủ có nhà vệ sinh mà không biết cách xử lí thì không gian nơi đây sẽ bị ô nhiễm, gây ra nhiều loại bệnh về não, thần kinh hay trong nội tạng và tủy sống.

Khác với không gian ngủ cần thoáng đãng, sạch sẽ thì phòng vệ sinh luôn ẩm thấp, đặc biệt là khi tắm nước nóng hay xông hơi, hơi nước sẽ bốc lên và bám vào thành các thiết bị nội thất khác. Nếu đặt cạnh phòng ngủ sẽ khiến cho giường nệm, chăn ga gối hấp thụ hơi nước sẽ dễ gây là hiện tượng ẩm ướt, nấm mốc khiến giấc ngủ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Về lâu dài, sức khỏe bị tổn hại, mệt mỏi, đau lưng nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới bệnh tật đường tiết niệu.

Tuy nhiên trong trường hợp căn phòng của bạn không thể thay đổi việc phòng ngủ có nhà vệ sinh thì bạn có thể khắc phục bằng một số biện pháp sau đây:

 • Nếu điều kiện kinh tế cho phép đồng thời diện tích phòng ngủ của gia đình đủ rộng thì bạn có thể đặt tấm bình phòng hoặc tủ rộng để ngăn cách giữa nhà vệ sinh với phòng ngủ
 • Bạn cũng có thể đặt mấy bồn cây cảnh lá to, lá xanh trong nhà vệ sinh để có thể hấp thu bớt khí ô uế.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.8/5 - (181 bình chọn)
1958Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555