https://shac.vn/van-ban-phap-luat/699mkgjthed
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/822miskdla
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/833mirskaj
https://shac.vn/xu-huong-thiet-ke-khach-san-tieu-chuan-3-sao-co-dien
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/922mkqfdlx
https://shac.vn/hoi-dap-997-dinh-muc-du-toan-cong-trinh
https://shac.vn/tinh-toan-nhanh-1m3-tuong-220-can-bao-nhieu-vien-gach-de-xay
https://shac.vn/gia-vat-lieu-xay-dung-tai-phu-tho
https://shac.vn/hoi-dap-621-cong-nhan-phong-thi-nghiem-chuyen-nganh-xay-dung
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/699mkgjthed
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-chu-l
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-san-vuon-dep
Ngày đăng 05/16/2018
Ngày cập nhật 12/21/2022
4.2/5 - (248 bình chọn)

Không riêng gì người Việt Nam chúng ta mà đối với cả người phương Đông và người phương Tây việc thờ tự từ xa xưa đã là một nét rất riêng trong văn hóa tâm linh đáng trân quý mặc dù mỗi nơi có những niềm tin riêng như: tin vào Phật, vào Chúa, tin vào tâm linh với những người đã khuất,… sự thờ tự rất thiêng liêng và hệ trọng. Do đó, để phù hợp với từng điều kiện, vấn đề thiết kế nội thất phòng thờ cũng gồm những nguyên tắc nhất định. Với cách tiếp cận cụ thể nhất, trong bài viết hôm nay chúng tôi xin đề cập nội dung cách bố trí phòng thờ trong nhà ống.

Cách bố trí phòng thờ trong nhà ống chuẩn từng li và phong thủy
Cách bố trí phòng thờ trong nhà ống chuẩn từng li và phong thủy

Gia chủ thường chú tâm rất nhiều đến vị trí đặt bàn thờ. Đây cũng là hạng mục quan trọng trong việc thiết kế nội thất nhà ở. Đặc biệt là cách bố trí phòng thờ trong nhà ống khi mà diện tích xây cất nhà ở càng ngày càng bị thu hẹp. Sau đây là cách bố trí phòng thờ trong nhà ống chuẩn từng li và phong thủy bạn nên biết.

CÁCH BỐ TRÍ PHÒNG THỜ TRONG NHÀ ỐNG BẠN NÊN BIẾT

Từ xưa đến nay chỗ thờ cúng rất quan trọng đối với người Việt Nam. Văn hóa thờ phụng tổ tiên là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc, không có tính chất tôn giáo. Bởi vậy, dù làm nhà theo kiểu nào và với quy mô nào (là biệt thự kiểu Pháp, biệt thự tân cổ điển, biệt thự phong cách châu Âu, biệt thự 3 tầng, biệt thự có hồ bơi, biệt thự mái thái,…) cũng nên chú ý đến nơi chốn đặt bàn thờ gia tiên. Tùy hoàn cảnh sinh hoạt của gia đình mà chọn chỗ đặt tủ thờ cho thích hợp.

Từ xưa đến nay chỗ thờ cúng rất quan trọng đối với người Việt Nam
Từ xưa đến nay chỗ thờ cúng rất quan trọng đối với người Việt Nam

Ngoài ra đặt trên lầu cao thì con cháu ít tiếp xúc nên không hiểu rõ ý nghĩa, khó trong việc giáo dục truyền thống gia đình. Nên muốn khi có dịp lễ, tết, con cháu trong nhà đoàn tụ trong một không gian đầm ấm, tưởng nhớ về ông bà, bố mẹ đã khuất thì việc đặt tủ thờ tại phòng khách, như không gian phòng sinh hoạt chung cũng rất hay. Vì vậy, để có được không gian riêng tư, khi thiết kế nên tách biệt khu thờ phụng một chút nhằm tạo không gian đệm, riêng tư giữa khu bàn tiếp khách và khu đặt tủ thờ.

>> Tham khảo ngay những mẫu thiết kế nhà ống đẹp tại đây.

Cách bố trí phòng thờ đặt biệt quan trọng đến phong thủy cả ngôi nhà
Cách bố trí phòng thờ đặt biệt quan trọng đến phong thủy cả ngôi nhà

Trong các ngôi nhà truyền thống ngày xưa, nhà ba gian, bốn gian hoặc năm gian, phòng thờ vẫn thường là không gian nằm giữa phòng tiếp khách và chỗ ngồi ăn. Không gian này không tách biệt với không gian sinh hoạt chung của cả gia đình. Các ngôi nhà hiện nay, cùng với nhiều kiểu nhà biệt thự 1 trệt 1 lầu, biệt thự 4 tầng hay biệt thự hiện đại, nhà ống cổ điển, nhà ống kiểu Pháp hay các mẫu thiết kế nhà ống nói chung thì phòng thờ được tách biệt với không gian sinh hoạt chung của gia đình. Cách thiết kế này cũng có nhiều ưu điểm như mang lại không gian yên tĩnh, sang trọng, việc thắp hương ngoài trời, hóa vàng trên sân thượng trong các dịp lễ tết cũng rất thuận lợi.

>> Có thể bạn quan tâm: Những kiến thức cơ bản về bài trí không gian phòng thờ phong thủy

DIÊN TÍCH PHÒNG THỜ BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

Với các không gian đặc biệt khác (như căn hộ chung cư chẳng hạn) do bị ngăn lại trong một giới hạn nhất định về diện tích sử dụng nên việc xếp đặt một phòng riêng lập bàn thờ là điều rất khó. Chính vì lẽ đó nên khi phân chia lại các không gian trong căn hộ, các kiến trúc sư thường sắp đặt không gian thờ tự nằm trong các không gian sinh hoạt chung, không gian sảnh – tiền phòng hay các phòng công năng ăn nhập khác.

Diện tích phòng thờ thực tế được bố trí phù hợp với không gian ngôi nhà
Diện tích phòng thờ thực tế được bố trí phù hợp với không gian ngôi nhà

Thư viện, phòng khách, phòng sinh hoạt chung trang trọng là những nơi ăn nhập để có xác suất đặt bàn thờ. Không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả không nên đặt bàn thờ ở những phòng sinh hoạt chung ồn ã như phòng karaoke, phòng thể thao…

Vấn đề phòng thờ dưới phòng ngủ. Cũng không nên bố trí phòng thờ chung phòng ngủ vì không gian trang trọng và khói nhang sẽ có tác động đến một điều gì đó đến sức khỏe người trong phòng; thêm nữa không gian thờ mang tính âm nên không phù hợp.

Một chú ý quan trọng nữa cho các gia chủ sở hữu không gian hẹp đó là xếp đặt góc thờ, bàn thờ trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ, trong khoảng đi lại ở khoảng giữa nhà và không thuộc hẳn một phòng nào, đảm bảo sự thoáng khí, không bị quẩn khói khi thắp nhang.

Dù là nhà truyền thống hay đương đại, nhà ống, nhà phố, nhà cấp 4 hay các mẫu biệt thự đẹp, mẫu nhà ống đẹp,… thì bố trí phòng thờ luôn được chú trọng, luôn đảm bảo được đặt tại vị trí cao, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên để khi cúng bái, con cháu trong nhà tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình với ông bà tổ tiên.

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ KHI BỐ TRÍ PHÒNG THỜ NHÀ ỐNG VÀ NHÀ Ở NÓI CHUNG

Sau đây là một số điều kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ nhà ống và nhà ở nói chung mà bạn nên biết.

Điều kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ nhà ống và nhà ở nói chung bạn nên biết
Điều kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ nhà ống và nhà ở nói chung bạn nên biết

Điều kiêng kỵ khi bố trí phòng thờ nhà ống và nhà ở nói chung bạn nên biết

 • Không đặt bàn thờ dưới phòng vệ sinh lầu trên, không đặt tủ thờ tại nơi ồn ào, không đặt tủ thờ tại vách nhà vệ sinh.
 • Bàn thờ không để xung với cửa, nếu bàn thờ xung với cửa hoặc đường cái có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của gia đình. Vì vậy, nếu bàn thờ xung với cửa, dù là cửa phòng, cửa chính, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh hay đường thì cần đặt tấm bình phong để che chắn.
 • Hướng của bàn thờ không được ngược lại với hướng của nhà. Nếu như hướng của bàn thờ ngược với hướng của nhà sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận. Vì vậy, phải đặt lại vị trí bàn thờ để hóa giải.
 • Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang. Nếu xà ngang trên trần nhà ở ngay trên bàn thờ, sẽ sản sinh ra sát khí áp lực. Do đó, cần đặt bàn thờ ở nơi khác hoặc bỏ xà ngang.
 • Bàn thờ đại kỵ đặt ở lối đi. Bàn thờ đại kỵ đặt trên nóc tủ.
 • Phòng không được nằm cạnh hoặc dưới WC, bếp tầng 2. Nếu trên tầng là phòng ngủ thì giường và bàn thờ kê lệch vị trí.
 • Phòng cần có cửa sổ mở ra giếng trời hoặc sân để có sự thông thoáng, hương khói không bị tụ lại.  Bàn thờ nên đặt ở nơi kín gió, tránh xa cửa sổ để không động bát hương.
 • Không đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào, khiến gió lùa và người đứng thắp hương có tâm lý bất an, khó tập trung khi khấn vái.
 • Phòng nên thiết kế tối giản, có thể bố trí một bộ bàn ghế để ngồi. Nội thất gỗ tông màu trầm, tranh ảnh trang trọng nên theo bộ. Chủ nhà thường xuyên dọn phòng gọn gàng, sạch sẽ.

Không nhất thiết cứ phải bố trí phòng thờ tại tầng cao nhất. Tùy vào điều kiện từng gia đình sẽ có cách bố trí phòng thờ cho nhà ống và các loại nhà ở nói chung. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết và chúc bạn có được những tham khảo hữu ích nhất.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.2/5 - (248 bình chọn)
24081Lượt xem

Xem thêm: Thiết kế nội thất

YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555