https://shac.vn/mau-khach-san-mini-tan-co-dien-6-tang-1-tum-tai-hai-phong-sh-ks-0096
https://shac.vn/xem-tuoi-lam-nha-nam-2025-tuoi-hop-tuoi-ki-va-cach-hoa-giai
https://shac.vn/thiet-ke-thi-cong-san-vuon-biet-thu-voi-15-thiet-ke-an-tuong
https://shac.vn/hoi-dap-93-dinh-muc-cam-moc-gioi-chi-gioi-quy-hoach
https://shac.vn/biet-thu-hien-dai
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-be-boi
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-hien-dai
https://shac.vn/biet-thu-lau-dai
https://shac.vn/thu-tuc-cap-giay-phep-xay-dung-cong-trinh-va-nha-o-rieng-le-tai-soc-trang
Ngày đăng 05/06/2018
Ngày cập nhật 08/28/2023
4.5/5 - (168 bình chọn)

Những kiến thức cơ bản về bài trí không gian phong thủy giúp việc thiết kế nội thất phòng thờ biệt thự hay nhà phố mang lại tài lộc. Lưu ý thiết kế phòng thờ được trình bày ngắn gọn, hội tụ kiến thức cơ bản nhất về trang trí bàn thờ cho mọi loại hình từ biệt thự hiện đại đến biệt thự lâu đài

Trong văn hóa đã từ rất lâu, phòng thờ luôn có một ý nghĩa tinh thần quan trọng trong đời sống của mỗi gia đình Việt Nam. Đó là nơi linh thiêng nhất trong nhà và cũng nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu với tổ tiên. Tuy nhiên, trong thiết kế nhà đẹp, thiết kế biệt thự, thiết kế nhà phố, thiết kế nội thất,… muốn có một không gian thờ đẹp và hợp phong thủy, bạn phải có những kiến thức cơ bản về nội thất và những quy luật phong thủy, để sắp xếp, bố trí bàn thờ sao cho đẹp và thu hút tài lộc, thịnh vượng cho bản thân và gia đình (nói một cách ngắn gọn là cách thiết kế nội thất phòng thờ phù hợp).

Những kiến thức cơ bản về bài trí không gian phòng thờ phong thủy
Những kiến thức cơ bản về bài trí không gian phòng thờ phong thủy

Từ kinh nghiệm xây nhà trọn gói, thiết kế và thi công biệt thự Pháp, biệt thự châu Âu, biệt thự cổ điển, biệt thự tân cổ điển, biệt thự hiện đại, biệt thự lâu đài,… chúng tôi đã tổng hợp được những kiến thức cơ bản về bài trí không gian phòng thờ phong thủy.

NHỮNG LƯU Ý VỀ VỊ TRÍ ĐẶT BÀN THỜ TRONG THIẾT KẾ NHÀ

Để có không gian phòng thờ phong thủy, trước hết sẽ là những lưu ý về vị trí đặt bàn thờ trong thiết kế nhà. Cụ thể như sau, mời bạn cùng tham khảo.

Những lưu ý về vị trí đặt bàn thờ trong thiết kế không gian thờ phụng nhà đẹp
Những lưu ý về vị trí đặt bàn thờ trong thiết kế không gian thờ phụng nhà đẹp

Những lưu ý về vị trí đặt bàn thờ trong thiết kế không gian thờ phụng nhà đẹp

 • Thứ nhất, không nên kê bàn thờ đối đầu trực tiếp với cửa. Theo phong thủy, cách bố trí này làm cho thoát khí tốt, gây trở ngại cho tài lộc của gia chủ. Nếu diện tích không cho phép mà phải đặt ở nơi nhiều người nhìn thấy thì nên dùng rèm để che bàn thờ lại, tạo sự kín đáo.
 • Thứ hai, cách bài trí bàn thờ hợp phong thủy là không đặt bàn thờ ngay lối đi lại thường xuyên có nhiều người lui tới. Vì như thế sẽ gây ồn ào cho không gian thiêng liêng, mất đi sự yên tĩnh, trang nghiêm của nơi thờ cúng cần có.
 • Thứ ba, không đặt bàn thờ ở gần nhà vệ sinh, nhà tắm. Vì đây là những nơi ô nhiễm, đặt bàn thờ nơi đây sẽ gây ô uế không gian thiêng liêng, gây trở ngại cho tài vận của gia chủ.
 • Thứ tư, không được đặt bàn thờ dưới xà ngang (dầm) của nhà, sẽ sản sinh ra sát khí áp lực, khiến cho các thành viên trong gia đình đau đầu, thần kinh suy nhược, nặng thì khiến vận thế trong gia đình bị ảnh hưởng.

>>  Bạn có thể quan tâm: Nhà có 2 bếp có sao không? – Cùng chuyên gia thiết kế nhà đẹp giải mã

NHỮNG CHÚ Ý VỀ THỜI GIAN LẬP BÀN THỜ CHO BIỆT THỰ NHÀ ĐẸP

Những chú ý về thời gian lập bàn thờ cho những mẫu biệt thự đẹp, mẫu nhà đẹp là thông tin tiếp theo nhất định bạn không nên bỏ qua.

Những chú ý về thời gian lập bàn thờ cho biệt thự nhà phố đẹp
Những chú ý về thời gian lập bàn thờ cho biệt thự nhà phố đẹp

Những chú ý về thời gian lập bàn thờ cho biệt thự nhà phố đẹp

 • Cần phải chú ý đến người đầu tiên chạm vào bát hương. Người nên chạm vào bát hương là gia chủ chứ không phải người khác. Và tuyệt đối không nên để phụ nữ có thai lập bàn thờ và cúng kiếng lần đầu tiên.
 • Cũng cần chú ý đến bố cục bài trí trên bàn thờ Phật. Tránh đặt những thứ không liên quan trên bàn thờ như những thứ linh tinh sẽ làm choáng mất sự trang nghiêm của bàn thờ. Chỉ nên đặt bát nhang (hoặc lư đốt trầm), lọ hoa, đèn và nếu thờ Phật thì thêm chuông, mõ.
 • Và cuối cùng cần phải chú ý đến những món đồ lựa chọn để thờ cúng. Kiêng đồ giả như hoa quả nhựa, hoa thờ nhựa trừ khi hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ít có điều kiện mua đồ tươi. Thay vào đó là cần nên trưng bày những món đồ như hoa quả tươi, nước sạch, hoa tươi, hương hoa và nếu được nên xông các loại tinh dầu trừ đi sự xú uế. Cũng không được để đồ cúng từ ngày này sang tháng nọ không tốt.

Với những lưu ý trên nếu đảm bảo chú ý và làm theo, nhất định bạn sẽ có một phòng thờ cúng đẹp và hợp phong thủy.

NHỮNG LƯU Ý CHUNG NHẤT VỀ THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÒNG THỜ

Ngoài những lưu ý chung về thiết kế phòng thờ đã nêu trên, kinh nghiệm cũng đã giúp chúng tôi tổng hợp những lưu ý chung nhất về bài trí phòng thờ.

Những lưu ý chung nhất về thiết kế nội thất phòng thờ bạn nên biết
Những lưu ý chung nhất về thiết kế nội thất phòng thờ bạn nên biết

Trong phòng thờ, hệ thống tủ và bàn thờ phải có quy mô và hình thức – tương xứng để tạo nên sự trang nghiêm cho không gian đặc biệt này.

Kích thước tủ thờ không nên quá to gây cảm giác hoành tráng nhưng cũng không nên lọt thỏm và nhỏ bé trong phòng. Tủ, bàn thờ nên được thiết kế đơn giản, tránh cầu kỳ lạc lõng hay gây cảm giác nặng nề. Bàn thờ phải tạo được sự tôn nghiêm nhưng vẫn phải mang lại cảm giác gần gũi với các thành viên trong gia đình và các sinh hoạt chung khác.

Vật liệu và màu sắc của tủ – bàn thờ cúng cũng phải phù hợp, nên sử dụng các màu trầm, tối nhất là màu gỗ nâu sậm. Các chi tiết kiến trúc – nội thất (lát sàn, trần, chiếu sáng, ), các vật dụng, đồ thờ (bát nhang, đèn nến, lọ hoa, ) nên bày theo lối cân đối.

1. Lưu ý khi đặt phòng thờ trong không gian phòng khác

 • Bàn thờ cũng luôn phải đảm bảo được đặt tại vị trí cao, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên
 • Tránh đặt bàn thờ gần luồng hút gió mạnh, gây “động” và có thể thổi tàn lửa nhang ra chỗ khác gây cháy
 • Bàn thờ phải được đặt nơi có khí trường tốt nhất của phong thủy ngôi nhà. Nên đặt tại các cung: sinh khí, thiên y, diên niên, phuc vị, vì đây là bốn cung khí tốt nhất so với mệnh chủ nhà. Nếu đặt tại các cung đó sẽ mang lại nhiều may mắn về sức khỏe và tài lộc cho gia đình.
 • Tốt nhất nên cân nhắc vị trí đặt ban thờ ngay khi bắt đầu thiết kế xây nhà sao cho phù hợp.

2. Những lưu ý đối với việc bài trí trên bàn thờ

Tùy theo kích thước nhà ở, điều kiện sinh hoạt,… mà việc bài trí ban thờ gia tiên khác nhau. Nhưng chung quy lại thì cần có những thứ cơ bản sau:

 • Thông thường có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.
 • Phía trước bát hương: Ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã.
 • Phía sau bát hương: Là bộ bình để hoa tươi, hương và nến. Tùy theo chất liệu mà sự bày trí cũng khác.

+ Với đồ sứ: Bộ tam sự bao gồm bát hương, hai cây đèn (hoặc hai con hạc đội đèn), bộ ngũ sự có thêm hai bình (dựng cắm hoa tươi và để hương); bộ thất sự có thêm hai bình (đựng nước và gạo).

+ Với đồ đồng: Tam sự có đỉnh đồng thay thế bát hương, và hai con hạc, ngũ sự có thêm hai ống hương và thất sự có thêm đôi đèn. Như vậy, bày trí của đồ đồng có tính trang trí thẩm mỹ là chính còn bày trí của đồ sứ thiên về tính thờ cúng và tâm linh hơn.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.5/5 - (168 bình chọn)
863Lượt xem

Xem thêm: Thiết kế nội thất

YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555