https://shac.vn/mau-khach-san-mini-tan-co-dien-6-tang-1-tum-tai-hai-phong-sh-ks-0096
https://shac.vn/xem-tuoi-lam-nha-nam-2025-tuoi-hop-tuoi-ki-va-cach-hoa-giai
https://shac.vn/thiet-ke-thi-cong-san-vuon-biet-thu-voi-15-thiet-ke-an-tuong
https://shac.vn/hoi-dap-93-dinh-muc-cam-moc-gioi-chi-gioi-quy-hoach
https://shac.vn/biet-thu-hien-dai
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-be-boi
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-hien-dai
https://shac.vn/biet-thu-lau-dai
https://shac.vn/thu-tuc-cap-giay-phep-xay-dung-cong-trinh-va-nha-o-rieng-le-tai-soc-trang
Ngày đăng 01/06/2020
Ngày cập nhật 12/21/2022
5/5 - (107 bình chọn)

Cũng là một trong những vật dụng thiết yếu của mỗi gia đình tuy nhiên bồn cầu vệ sinh lại ít được quan tâm lựa chọn kỹ càng như nội thất các không gian khác. Theo các chuyên gia thiết kế thi công nội thất thì đây là một quan niệm vô cùng sai lầm bởi việc không nắm được các loại bồn cầu với tính năng đa dạng tức bạn đã tước đi cơ hội giúp bạn sở hữu không gian sinh hoạt trở nên tiện dụng, thoải mái, sạch sẽ và nâng tầm không gian sống.

Chuyên mục thiết kế nội thất Sơn Hà Group hôm nay xin được chia sẻ đến bạn kinh nghiệm chọn bồn cầu từ các chuyên gia. Đảm bảo rằng với những chia sẻ này bạn sẽ chọn được loại bồn cầu dùng là thích ngay.

ĐIỂM DANH CÁC LOẠI BỒN CẦU VỆ SINH THÔNG DỤNG NHẤT HIỆN NAY

Trên thị trường hiện nay có các loại bồn cầu như sau:

1, Bồn cầu 1 khối

Bồn cầu vệ sinh nguyên khối hay nói cách khác là 1 mảnh, bồn cầu 2 trong 1. Đây là một trong những kiểu bồn cầu hiện đại dành cho nhà vệ sinh nơi có bể của nhà vệ sinh được kết nối với bát và không có thêm bình chứa nước lắp đặt riêng ở phía sau mà chúng trở thành 1 bộ phận không tách rời.

Mẫu bồn cầu nguyên khối hay còn gọi là bồn cầu 1 mảnh
Mẫu bồn cầu nguyên khối hay còn gọi là bồn cầu 1 mảnh

Loại bồn cầu này có những ưu điểm như sau:

 • Kích thước của bể nước nhỏ và không có khe hở ở giữa nên dễ làm sạch.
 • Có chiều rộng ngắn hơn từ tường nên việc việc lắp đặt dễ dàng, đơn giản và không chiếm nhiều không gian diện tích.
 • Quá trình lắp đặt duy nhất là lắp bồn cầu đúng cách với cống trên sàn và nguồn nước trên tường.

 

2, Bồn cầu 2 khối

Các loại bồn cầu vệ sinh 2 khối là kiểu thiết truyền thống và phổ biến ở mọi nơi, có bể chứa nước xả và bệ ngồi được tác ra cho thể tích chứa nước lớn hơn so với mua bồn cầu 1 khối và dễ sửa chữa, thay thế các bộ phận hơn so với loại 1 khối.

Bồn cầu 2 khối có bể chứa nước xả và bệ ngồi được tách riêng
Bồn cầu 2 khối có bể chứa nước xả và bệ ngồi được tách riêng

Hiện nay, có một phiên bản khác là có thể chọn mua bồn cầu 2 trong 1 dạng tích hợp với phần bệ tích hợp chức năng xả và đúc nguyên khối hoặc thiết kế 2 khối (hai mảnh).

 

3, Bồn cầu treo tường

Đây là loại bồn cầu có phần bệ ngồi được gắn trên bức tường thẳng đứng trong nhà vệ sinh thay vị đặt xuống mặt sàn nên sẽ giúp mặt sàn không bị cản trở dòng chảy khi có nước, cảm giác vệ sinh hơn, hiện đại và mang lại không gian nhà tắm, vệ sinh cao cấp hơn.

Đối với loại nhà vệ sinh này két nước xả vẫn có nhưng có thể được treo trên cao và kết nối với bệ xí bệt bằng đường ống dẫn nước. Hoặc sử dụng bồn cầu treo tường với két nước đạt âm tường giúp che dấu và mở rộng không gian.

Bồn cầu treo tưởng có phần bệ ngồi được gắn trên bức tường thẳng đứng
Bồn cầu treo tưởng có phần bệ ngồi được gắn trên bức tường thẳng đứng

4, Bồn cầu ngồi bệt và ngồi xổm

 • Với bồn cầu xổm người dùng sẽ không thể đặt mông lên một bệ xí mà là ngồi trên hai chân và không có hệ thống xả nước mà đa phần là người dùng sẽ chủ động dột nước. Giá các loại bồn cầu xổm thường là giá rẻ và việc sử dụng không được thỏa mái, vệ sinh.
 • Bệt vệ sinh: Là loại người dùng có thể ngồi bệt xuống bệ và có hệ thống xả nước bằng cách dùng các loại cần gạt nước. Vì vậy nhiều người vẫn thường gọi mua bồn cầu xả nước để phân biệt với bồn cầu xổm xả nước thủ công. Các kiểu xả của bồn cầu ngồi bệt có nhiều loại như: nhấn nút hoặc bóp cò với các hình dạng của nút, cò xà là S, P, U, J để có nước chảy xuống đường ống, xả trôi chất thải.

5, Các loại bồn cầu vệ sinh phân theo hình dạng và kiểu mẫu

Xét về hình dạng và kiểu mẫu, thị trường có các loại bồn cầu như sau:

 • Bồn cầu nhà vệ sinh góc (hình tam giác): Giúp đặt vào góc dễ dàng, tiết kiệm diện tích, không gian nhưng việc sản xuất loại này thường giới hạn số lượng.
 • Bồn cầu hình bầu dục: Là loại được cho rằng phù hợp với phần mông khi sử dụng chúng nhất vì vậy mà mang lại cảm giác thoải mái hơn cho người lớn.
 • Bồn cầu hình vuông, chữ nhật: Các loại bồn cầu này ít phổ biến do không mang lại tư thế này dễ chịu, nhưng có ưu điểm là thu được nhiều chất thải và kiểu dáng lạ, hình khối đẹp mắt, độc đáo.
 • Bồn cầu hình tròn: Chiều dài của loại bồn cầu này chỉ lệch 2 – 3 cm so với bồn cầu hình bầu dục kéo dài nhưng có thể mang lại cảm giác dễ thương và có sức mạnh xả nước tốt hơn.

6, Các loại bồn cầu vệ sinh theo tính năng

Ngoài các loại bồn cầu được phân theo cấu tạo và hoạt động như trên thì còn có rất nhiều các loại bồn cầu đẹp và hiện đại được phân theo các tiêu chí khác nhau như:

 • Bồn cầu thông minh: Thiết kế bồn cầu có thể lắp đặt nhà vệ sinh ở bất kỳ nơi nào bởi không cần một đường thoát nước bên cạnh nó.
 • Bồn cầu điện tử (bồn cầu cảm ứng): Người dùng không cần nhấn nút hay giật cần xả nước mà tất cả việc xả nước sẽ là tự động, không lo bị quên.
 • Các loại bồn cầu nhỏ gọn cho nhà vệ sinh nhỏ giúp tiết kiệm không gian sinh hoạt như kiểu: bồn cầu treo tường, bể chứa nước treo hoặc âm tường hoặc có kích thước nhỏ.
 • Các loại bồn cầu vệ sinh không có két nước: Loại này có đường ống rộng hơn so với các loại bồn cầu khác để lấy nước xả từ trên cao hơn, trực tiếp từ bể chứa lớn. Đây là thiết kế bồn cầu hiện đại dù được thiết kế cơ học không cần bơm điện nhưng sẽ cần nhiều nước mới có thể tạo nên áp lực xả nước mạnh để đẩy chất thải xuống đường ống.
 • Các loại bồn cầu tiết kiệm nước: Những loại bồn cầu nhà vệ sinh hiện đại với các ứng dụng công nghệ giúp việc giảm sử dụng nước đi mà vẫn đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất.

NHỮNG YẾU TỐ CẦN XEM XÉT KHI LỰA CHỌN BỒN CẦU VỆ SINH

Tiếp tục nội dung bài viết, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn kinh nghiệm chọn bồn cầu vệ sinh chuẩn nhất với các tiêu chí lựa chọn bồn cầu chi tiết giúp bạn có được những trải nghiệm thoải mái, hài lòng nhất trong không gian phòng tắm, vệ sinh khi sử dụng.

Mẫu bồn cầu vệ sinh thông minh cũng được sử dụng nhiều hiện nay
Mẫu bồn cầu vệ sinh thông minh cũng được sử dụng nhiều hiện nay

Mẫu bồn cầu vệ sinh thông minh cũng được sử dụng nhiều hiện nay

1, Xem xét tính năng tiết kiệm nước của bồn cầu

Những thiết kế bồn cầu nhà vệ sinh kép với 2 chế độ chọn nước xả 1 phần hoặc toàn phần cho các loại chất thải khác nhau là lựa chọn tối ưu cho một loại bồn cầu tiết kiệm nước hiệu quả. Hoặc có thể lựa chọn loại bồn cầu liên kết với bồn xả nước rửa tay, rửa mặt để tái sử dụng nước hiệu quả.

2, Kích thước các loại bồn cầu vệ sinh phù hợp với phòng tắm

Nhà vệ sinh có nhiều kích cỡ khác nhau nên trước khi lựa chọn một mẫu bồn cầu vệ sinh thì chắc chắn hãy đảm bảo kiểm tra chiều rộng, chiều sâu và chiều cao của không gian có sẵn với các loại kích thước bồn cầu nào là phù hợp nhất.

Các mẫu bồn cầu hiện đại chiều cao được cho thoải mái nhất là 17 đến 19 inch. Tuy nhiên cần lưu ý cộng thêm vòng ghế có thêm chiều cao từ 1,7 đến 2,5cm được cho là thoải mái nhất.

3, Yếu tố hiệu suất xả nước của bồn cầu

Chọn một nhà vệ sinh với hiệu suất xả nước tuyệt vời sẽ có thể giúp loại bỏ tắc nghẽn cũng như bụi bẩn trong bồn. Trong đó, hiệu suất bồn cầu được phân loại với điểm số MaP (đây là số gram chất thải được loại bỏ khỏi bồn trong một lần xả). Thông thường hiệu suất bồn cầu đạt 600 – 1000g được coi là hiệu suất xả thải tốt, chất lượng, lâu dài.

4, Các kiểu xả của bồn cầu

Cần lựa chọn các kiểu xả bồn cầu hoạt động theo quy chế nào bởi mỗi loại bồn cầu có hệ thống xả nước khác nhau cho khả năng làm sạch, yêu cầu lượng nước khác nhau. Hiện nay có các loại xả bồn cầu có 2 dạng xả cơ bản là bồn cầu vệ sinh xả theo áp lực, và bồn cầu vệ sinh xả theo trọng lực.

 • Bồn cầu nhà vệ sinh có áp lực: Đây là loại bồn cầu có hoạt động là khi nước bơm vào van, nó sẽ tạo ra áp suất không khí trong buồng và khi nhấn nút xả, nó sẽ giải phóng áp lực. Ưu điểm của loại bồn cầu này đó là xả hước làm sạch bồn cầu hiệu quả. Tuy nhiên, sẽ có giá cao và hoạt động ồn so với các kiểu xả của bồn cầu trọng lực.
 • Bồn cầu nhà vệ sinh trọng lực: Sử dụng trọng lực để xả chất thải bằng cách nhấn, giật tay cầm xả nước để bể nâng van và nước chảy xuống.

5, Lựa chọn bồn cầu hợp phong cách thiết kế phòng tắm

Song song việc quan tâm tới các thiết kế bồn cầu có kích thước, tính năng thì tính thẩm mỹ cũng là tiêu chí chọn bồn cầu không thể bỏ qua. Kinh nghiệm của chúng tôi là:

 • Hãy xem xét phong cách thiết kế phòng tắm của bạn trước khi lựa chọn một mẫu bồn cầu đẹp.
 • Hình dạng bồn cầu như thế nào: Bầu dục, vuông, chữ nhật, tròn hay tam giác vừa phù hợp với không gian lại đạt thẩm mỹ. Hoặc quan tâm tới loại bồn cầu đặt trên sàn hay treo tường với két nước âm tường hay liền khối hoặc treo trên cao,… cho không gian thẩm mỹ tốt và hữu dụng.
 • Lựa chọn màu sắc bồn cầu (đa phần là màu trắng sáng là phổ biến).
 • Quan tâm tới các kiểu nắp bồn cầu để chọn mua nắp bồn cầu chuẩn đẹp, bền sạch.

Cùng với kinh nghiệm chọn bồn cầu, trong các bài viết sau chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các nội dung liên quan. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và chúc bạn có lựa chọn phù hợp nhất.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
5/5 - (107 bình chọn)
4338Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555