https://shac.vn/van-ban-phap-luat/tieu-chuan-quoc-gia-tcvn-85742010-iso-83752009-ve-ket-cau-go-go-ghep-thanh-bang-keo-phuong-phap-thu-xac-dinh-cac-tinh-chat-co-ly
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/tieu-chuan-quoc-gia-tcvn-91872012-ve-cat-de-san-xuat-thuy-tinh-phuong-phap-xac-dinh-do-am
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/thong-tu-01-2009-tt-bxd-ve-quy-dinh-mot-so-noi-dung-ve-cap-giay-chung-nhan-quyen-so-huu-nha-o-va-huong-dan-mau-hop-dong-mua-ban-can-ho-nha-chung-cu-trong-du-an-dau-tu-xay-dung-cua-to-chuc-kinh-doanh
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/quyet-dinh-1173-qd-bxd-nam-2012-cong-bo-dinh-muc-du-toan-xay-dung-cong-trinh-phan-lap-dat-sua-doi-va-bo-sung-do-bo-truong-bo-xay-dung-ban-hanh
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/quyet-dinh-55-qd-bxd-nam-2017-phe-duyet-quy-trinh-kiem-dinh-va-quy-trinh-bao-tri-cong-trinh-thap-thu-phat-song-vien-thong-truyen-thanh-truyen-hinh-do-bo-truong-bo-xay-dung-ban-hanh
https://shac.vn/hoa-sinh-tho-trong-ngu-hanh
https://shac.vn/hoa-sinh-tho-trong-ngu-hanh
https://shac.vn/co-nen-de-cay-phat-loc-tren-ban-tho-khong-cau-tra-loi-chinh-xac-nhat-tu-chuyen-gia
https://shac.vn/cach-xem-ngay-tot-lam-mai-nha-va-nhung-kieng-ky-phong-thuy-quan-trong
https://shac.vn/nhung-cay-phong-thuy-giup-nguoi-tuoi-dau-thinh-vuong-ca-doi
https://shac.vn/thuy-sinh-moc-trong-ngu-hanh
https://shac.vn/chi-tiet-3-dai-han-dang-so-nhat-khi-xay-nha-kim-lau-hoang-oc-tam-tai
https://shac.vn/cac-nghi-le-trong-xay-dung-nha-cua-gia-chu-tuyet-doi-khong-duoc-bo-qua
https://shac.vn/giai-dap-chieu-cao-nha-3-tang-hop-ly-nhat-la-bao-nhieu
https://shac.vn/cach-tinh-don-gian-nhat-1m3-tuong-xay-can-bao-nhieu-vat-lieu
https://shac.vn/huong-dan-cach-kich-hoat-vi-tri-9-cung-phong-thuy-trong-nha-hut-tai-loc
https://shac.vn/cach-bo-tri-be-nuoc-va-be-phot-trong-nha-phong-thuy-tranh-dai-ky
https://shac.vn/moc-sinh-hoa-trong-ngu-hanh
https://shac.vn/quy-trinh-lam-mong-nha-voi-cac-buoc-chat-che-cho-nha-dep-va-an-toan
https://shac.vn/gia-chu-tuoi-tuat-hop-huong-nao-dat-ban-tho-huong-nao-tot-nhat
https://shac.vn/quy-cach-sat-thep-xay-dung
https://shac.vn/kich-thuoc-ngoi-lop-mai
https://shac.vn/thuy-sinh-kim-trong-ngu-hanh
https://shac.vn/cach-nuoi-va-huong-dat-be-ca-hop-phong-thuy-tung-tuoi-mang-tai-loc-cho-ngoi-nha
https://shac.vn/nhung-kieng-ky-khi-don-ve-nha-moi-nhap-trach-gia-chu-nhat-dinh-phai-nho
https://shac.vn/huong-va-vi-tri-dat-tu-lanh-chuan-phong-thuy-cuc-de-thuc-hien
https://shac.vn/xem-huong-ban-tho-cho-nguoi-tuoi-mui-dem-thinh-vuong-den-nha
https://shac.vn/nhung-luu-y-phong-thuy-trong-cach-bo-tri-cua-ra-vao-cua-thong-va-cua-so
Ngày đăng 05/19/2019
Ngày cập nhật 10/19/2023
4.5/5 - (158 bình chọn)

Trong thiết kế thi công nội thất nói riêng và xây dựng nhà cửa nói chung, phong thủy là một yếu tố vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc và vận khí của gia chủ. Việc thiết kế đúng phong thủy sẽ giúp gia chủ thêm vượng và ngược lại sẽ khiến gia đình gặp xui xẻo cùng những điều không may mắn.

Mặc dù tầm quan trọng là thế nhưng trong thực tế hầu hết mọi người thường chỉ chú trọng tới phong thủy của hướng nhà, hướng cửa mà có thể bỏ quên chi tiết cũng khá quan trọng của phong thủy đó là số đo cửa chính và giường ngủ. Sự sơ xuất này phần nào khiến tài vận của ngôi nhà đi xuống – đây là điều mà chắc chắn rằng không ai mong muốn.

Rước tài lộc đầy nhà với số đo cửa và giường ngủ theo phong thủy
Rước tài lộc đầy nhà với số đo cửa và giường ngủ theo phong thủy

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ dành để chia sẻ đến bạn đọc cách trang trí nội thất giúp gia chủ rước tài lộc đầy nhà với số đo cửa và giường ngủ theo phong thủy. Mời bạn cùng tham khảo và chúc bạn tổng hợp được cho mình những thông tin hữu ích, thiết thực từ bài viết.

SỐ ĐO CỬA CHÍNH THEO PHONG THỦY

Cửa chính là yếu tố quan trọng cho một ngôi nhà. Cụ thể, về mặt thẩm mỹ nó là mặt tiền, là bộ mặt của gia chủ, người ta có thể nhìn vào đó mà đánh giá ngôi nhà của bạn. Về mặt phong thủy, cửa đi được xem là nơi đón luồng khí tốt và tài vận vào nhà, là nơi thần tài ra vào nên thường được bố trí ở hướng khí mặt tiền – là huyền quan của nhà theo đúng phong thủy. Vì vậy cần thiết kế cửa chính sao cho hợp với kiến trúc của ngôi nhà thì mới đem lại được may mắn cho gia chủ.

Sau đây là số đo cửa chính theo phong thủy, mời bạn cùng tham khảo:

1, Số đo phong thủy của cửa chính 2 cánh

Theo các chuyên gia phong thủy, với những ngôi nhà có diện tích nhỏ thì không nên thiết kế cửa có số đo quá lớn bởi cách làm này sẽ khiến luồng khí tốt sẽ nhanh chóng theo cửa thoát ra ngoài mang đi hết may mắn. Do đó, cửa chính hai cánh thường được ứng dụng rộng rãi, phù hợp với những ngôi nhà có diện tích vừa và nhỏ về cảm mặt thẩm mỹ cũng như phong thủy.

Số đo phong thủy của cửa chính 2 cánh giúp làm đẹp ngôi nhà
Số đo phong thủy của cửa chính 2 cánh giúp làm đẹp ngôi nhà

Tùy vào diện tích và thiết kế của ngôi nhà mà ta lựa chọn số đo cửa chính sao cho phù hợp (không quá to, quá nhỏ hoặc quá cao và quá thấp). Đối với loại cửa 2 cánh thường sẽ có khuôn, vì vậy ta cần phải tính số đo kích thước của khuôn và cửa sao cho phù hợp.

Số đo hợp lí đối với cửa 2 cánh thường là:

 • Với khuôn dày 4,5cm thì chiều rộng của cánh cửa chính là từ 118-138-162-185cm (trừ 4,5cm khuôn bên phải và 4,5cm bên trái) và chiều dài là 216.5cm (trừ 4,5cm kích thước khuôn bên trên của cánh cửa).
 • Với khuôn dày 6cm, thì số đo chiều rộng của cửa chính trong trường hợp này là từ 121-138-165-188cm và chiều dài là 218cm

Xem thêm: Cửa chính nên mở vào trong hay ra ngoài?

2, Số đo phong thủy của cửa chính 4 cánh

Cửa chính 4 cánh là loại cửa được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế xây dựng nhà ở dân dụng hiện nay bởi độ đẹp, hoành tráng của nó đem lại cho ngôi nhà. Tuy nhiên, theo các chuyên thiết kế và các chuyên gia phong thủy, không phải cứ làm càng to sẽ càng tốt. Việc làm cửa cần tuân thủ số đo nhất định để phù hợp với phong thủy của ngôi nhà.

Như trên chúng tôi đã trao đổi, kích thước của cửa chính tạo sự cân đối cho ngôi nhà và ảnh hưởng trực tiếp tới phong thủy của ngôi nhà đó. Cửa chính 4 cánh thường được làm bằng gỗ, mang lại sự rộng rãi, thoáng mát cho ngôi nhà, ngoài ra còn làm cho ngôi nhà trở lên sang trọng hơn. Loại được cửa này được chia thành: cửa chính 4 cánh không bằng nhau và cửa chính 4 cánh bằng nhau.

* Cửa chính 4 cánh không bằng nhau:

Kích thước chuẩn phong thủy của cửa chính 4 cánh không bằng nhau
Kích thước chuẩn phong thủy của cửa chính 4 cánh không bằng nhau

Đối với loại cửa chính 4 cánh kích thước không bằng nhau, có 2 cánh phụ và 2 cánh chính thì số đo như sau:

 • Chiều cao cửa này thông thường là 216,5cm đã tính bao gồm cả khung bao.
 • Chiều rộng có số đo 185, 217cm.
 • Số đo chiều rộng x chiều cao cánh phụ (cánh nhỏ) 600 x 280mm.
 • Số đo chiều rộng x chiều cao cánh chủ (cánh lớn) 690 x 365mm.

* Cửa chính 4 cánh bằng nhau:

Mẫu cửa chính 4 cánh đều nhau theo kích thước phong thủy
Mẫu cửa chính 4 cánh đều nhau theo kích thước phong thủy

Đối với loại cửa chính 4 cánh bằng nhau số đo sẽ là:

 • Với khuôn cửa dày 4,5cm, số đo chiều rộng cửa tính cả khuôn trái khuôn phải sẽ là 245-264-271-291-350-369cm và số đo chiều dài tính cả khuôn trên là 216,5cm.
 • Với khuôn cửa dày 6cm, số đo rộng tính cả khuôn trái, khuôn phải là 248-267-274-294-353-372cm, số đo chiều dài tính cả khuôn trên là 218cm.

Có thể bạn quan tâm: Chuyên gia mách bạn cách hóa giải cửa chính nhìn thẳng vào bếp

SỐ ĐO GIƯỜNG NGỦ THEO PHONG THỦY

Giường ngủ là một vật dụng nội thất không thể thiếu trong không gian phòng ngủ của mỗi gia đình. Theo các chuyên gia phong thủy thủy, ngoài hướng nhà, hướng cửa, số đo cửa theo phong thủy thì số đo giường ngủ cũng rất quan trọng.

Cụ thể hơn, giường ngủ là món đồ duy nhất có sự kết nối trực tiếp và gần giũ nhất với năng lượng cá nhân của con người, giường ngủ có số đo hợp phong thủy sẽ đem lại cho gia chủ giấc ngủ ngon, sức khỏe, tinh thần sảng khoái để làm việc.

1, Số đo giường ngủ chuẩn

Một chiếc giường bình thường thường có số đo chiều dài là 1,5m và số đo chiều rộng là 1,4m đối với giường đơn. Số đo chuẩn đối với giường đôi là 1,6m chiều rộng và 2m chiều dài. đây là kích thước giường ngủ thông thường chúng ta thường thấy, với số đo này chúng ta đã có một chiếc giường đủ rộng và thoải mái.

Một chiếc giường bình thường thường KT 1,5 x 1,4m đối với giường đơn
Một chiếc giường bình thường thường KT 1,5 x 1,4m đối với giường đơn

Một chiếc giường ngủ có số đo chuẩn thường quan tâm tới chiều dài và chều rộng của giường, bên cạnh đó là diện tích của phòng để thiết kế giường có số đo phù hợp.

2, Số đo giường ngủ theo lỗ ban phong thủy

Lỗ Ban là tên ông tổ nghề mộc đã phát minh ra thước lỗ ban mà các nhà phong thủy học còn dùng tới ngày nay, trên thước lỗ ban có phân định các khoảng tốt xấu giúp người sử dụng biết được kích thước nào đẹp nên sử dụng và kích thước nào xấu nên tránh.

Sử dụng thước lỗ ban để tra cứu kích thước giường ngủ phong thủy
Sử dụng thước lỗ ban để tra cứu kích thước giường ngủ phong thủy

Thước lỗ ban có 3 loại được sử dụng phổ biến trong xây dựng và sửa chữa nhà cửa đó là: 52cm, 42,cm và 38,8cm. Để đo những đồ nội thất như giường ngủ người ta thường dùng thước lỗ ban 42,cm dương trạch), loại thước này chỉ sử dụng cho giường có chất liệu bằng gỗ. Thước không áp dụng cho những vật có kích thước quá lớn (trên 1m) nên sẽ ko áp dụng cho chiều dài và chiều rộng của giường, mà ứng dụng cho chiều cao từ mặt sàn lên tới dát giường.

Thước được chia làm 8 cung lớn là: Tài – bệnh – ly – nghĩa – quan – nạn – hại – mạng, trong đó có 4 cung tốt là:

 • Tài: Từ 1cm đến 5cm, từ 42,9cm đến 48,3cm
 • Nghĩa: Từ 16cm đến 21,5cm
 • Quan: Từ 21,5cm đến 26,8cm
 • Bản: từ 37,5cm đến đến 42,9cm

Dựa vào những cung tốt, ta có thể chọn kích thước sao cho phù hợp với phong thủy, đem lại tài vận, sức khỏe. Như vậy một chiếc giường có số đo chuẩn theo phong thủy, ngoài chiều dài và chiều rộng hợp lí thì điều quan trọng là độ cao của giường sao cho phù hợp.

Điều quan trọng trong thiết kế nội thất nhà ở là phải biết kết hợp giữa yếu tố phong thủy và thẩm mỹ của ngôi nhà, ngoài việc thiết kế theo phong thủy thì cũng cần quan tâm tới sự thuận tiện khi sử dụng, cần hài hòa được tất cả những yếu tố chúng tôi đã nêu trong nội dung bài viết. Chúc bạn lựa chọn được kích thước phù hợp cho cửa và giường của ngôi nhà mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.5/5 - (158 bình chọn)
768Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555