Ngày đăng 09/16/2018
Ngày cập nhật 08/11/2020

Kinh nghiệm thiết kế tòa nhà văn phòng đã mang lại cho các kiến trúc sư Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Sơn Hà (SHAC, Sơn Hà Architecture) những đúc kết thiết thực trong thiết kế nội thất (cụ thể là thiết kế nội thất phòng làm việc tiện nghi và sang trọng).

Thực tế đã chứng minh, thiết kế nội thất văn phòng làm việc là một trong những việc làm cần thiết và quan trọng giúp nâng cao hiệu quả làm việc và giúp cho người làm việc tập trung được cao độ. Đã có rất nhiều chứng minh về tác động của nội thất văn phòng đối với sự phát triển của công ty mà một trong những ví dụ điển hình nhất chính là văn phòng làm việc của Google trên toàn thế giới.

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất phòng làm việc và những lưu ý liên quan
Tiêu chuẩn thiết kế nội thất phòng làm việc và những lưu ý liên quan

Việc thiết kế nội thất phòng làm việc có những tiêu chuẩn nhất định cần phải đáp ứng để có được phòng làm việc hoàn hảo nhất. Mỗi một thiết kế văn phòng lại cần phải có nét độc đáo riêng biệt. Đồng thời cũng phải phù hợp với tính chất ngành nghề, văn hóa công ty và đặc thù của từng doanh nghiệp. Cũng nhờ sự thay đổi nhận thức mà thiết kế nội thất văn phòng đã trở nên phổ biến ở Việt Nam (thậm chí phát triển mạnh mẽ trong những năm trở lại đây). Xin mời bạn cùng chúng tôi điểm lại các tiêu chuẩn thiết kế nội thất phòng làm việc và những lưu ý liên quan đến vấn đề này.

TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÒNG LÀM VIỆC CẬP NHẬT NHẤT

Một cách ngắn gọn nhất, thiết kế nội thất văn phòng làm việc (dù là thiết kế nội thất hiện đại, cổ điển hay phong cách khác,…) sẽ gồm những tiêu chuẩn như sau:

1, Đảm bảo công năng sử dụng khi thiết kế nội thất phòng làm việc

Theo tổng kết của giới chuyên ngành, một thiết kế văn phòng đẹp trước hết phải đảm bảo được đầy đủ những công năng sử dụng cho nhân viên làm việc (là những người trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả công việc và họ cũng là người phải dành ra gần chục tiếng mỗi ngày cho khu vực làm việc đó).

Phải lưu ý rằng thông thường văn phòng làm việc phải gắn liền với máy tính, giấy tờ hoặc trao đổi nhóm. Do đó, nội thất phòng làm việc phải được thiết kế với đầy đủ những đòi hỏi đó như một bộ máy tính, một chiếc giá đựng tài liệu,… Cùng với đó mọi đồ nội thất đều phải được thiết kế hướng đến sự tập trung, gắn kết giữa những bộ phận trong văn phòng và phải đảm bảo được không gian độc lập cho mỗi cá nhân khi giải quyết những công việc riêng.

Văn phòng làm việc phải gắn liền với máy tính hay giấy tờ hoặc trao đổi nhóm
Văn phòng làm việc phải gắn liền với máy tính hay giấy tờ hoặc trao đổi nhóm

Mặt khách, chỗ ngồi của nhân viên phải đảm bảo được sự thoải mái, rộng rãi và thuận tiện mỗi khi ra vào giúp cho việc trao đổi giữa mọi người được thuận tiện hơn. Xin chia sẻ rằng việc phân vùng chức năng trong phòng làm việc có thể sử dụng những vách ngăn. Tuy nhiên, xu hướng thiết kế hiện nay là phong cách mở, bởi thế nên khi thiết kế nội thất phòng làm việc nên sử dụng vách ngăn bằng kính hoặc vách ngăn hở khi ngăn cách các khu vực chức năng.

2, Lựa chọn màu sắc khi thiết kế nội thất phòng làm việc

Màu sắc là một yếu tố chủ đạo để tạo nên được tính thẩm mỹ cho phòng làm việc của mình – đây là điều rất dễ để khẳng định. Văn phòng làm việc sẽ gồm nhiều màu sắc như màu nền, màu chủ đạo và màu điểm nhấn. Thường tone màu chính của phòng làm việc sẽ là màu của logo thương hiệu công ty để tô đậm lên được dấu ấn hình ảnh công ty cũng như giúp cho nhận diện công ty tốt hơn. Màu chính này được tạo ra từ bàn ghế, rèm cửa sổ, thảm trải sàn,… Kinh nghiệm chỉ ra rằng việc phối màu tốt và khéo léo sẽ tạo ra được không gian làm việc thích thú cho mọi thành viên.

Tuy nhiên, việc lựa chọn màu sắc cho phòng làm việc cũng cần phải chú ý đến tính phong thủy, hợp mệnh, hợp tuổi của chủ doanh nghiệp hoặc người sở hữu không gian phòng làm việc. Nếu việc màu hợp phong thủy mà không hợp với phong cách của văn phòng thì đòi hỏi người thiết kế phải có sự kết hợp hài hòa các màu sắc với nhau để cân bằng được cả hai yếu tố về phong thủy và phong cách.

3, Yếu tố mang thiên nhiên vào trong văn phòng làm việc

Sức sống, sự tươi mới mà thiên nhiên mang lại sẽ là chìa khóa giúp cho phòng làm việc trở nên gần gũi hơn.

Có thể kết luận rằng từ phong cách cổ điển cho đến phong cách hiện đại thì yếu tố thiên nhiên đều được hướng và đưa vào trong thiết kế. Để làm được điều đó, bàn ghế, tủ tài liệu có thể sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên. Sàn của phòng làm việc có thể thiết kế bằng gỗ tự nhiên hoặc có thể lựa chọn gạch vân gỗ cao cấp cũng là một ý tưởng tạo ra tính thiên nhiên cho văn phòng. Tất nhiên, cây xanh để bàn, cây xanh trang trí cũng là một yếu tố cần thiết để đưa thiên nhiên vào trong không gian trong nhà.

4, Phong thủy trong thiết kế văn phòng làm việc

Phong thủy là điều mà hầu hết những người làm ăn đều quan tâm để hỗ trợ cho việc kinh doanh được tốt nhất. Việc thiết kế nội thất phòng làm việc theo phong thủy cần phải am hiểu về kiến thức phong thủy.

Theo đó, phong thủy khi thiết kế nội thất phòng làm việc chính là vị trí phòng, hướng phòng, màu sắc trong phòng, chất liệu của nội thất. Lời khuyên chúng tôi dành cho bạn chính là để đảm bảo đúng nhất về phong thủy thì tốt nhất quý vị nên tìm một chuyên gia về phong thủy để được hỗ trợ tốt nhất hoặc công ty thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp.

NHỮNG LƯU Ý TRONG VIỆC THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÒNG LÀM VIỆC CÁ NHÂN TẠI NHÀ

Bàn về thiết kế nội thất phòng làm việc, trong phạm vi bài viết chúng tôi cũng xin được đề cập đến mảng thiết kế nội thất phòng làm việc cá nhân tại nhà.

Phải thừa nhận rằng việc thiết kế phòng làm việc cá nhân tại nhà nhiều người thường không chú trọng trong việc thiết kế. Tuy nhiên, thực tế là khi thiết kế phòng làm việc tại nhà chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có thể tập trung giải quyết được những công việc còn dang dở một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Thiết kế phòng làm việc tại nhà chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có thể tập trung công việc
Thiết kế phòng làm việc tại nhà chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có thể tập trung công việc

Sau đây là những lưu ý cho việc thiết kế phòng làm việc cá nhân tại nhà nhằm giúp cân bằng giữa công việc và giải trí:

1, Bàn làm việc là một trong những yếu tố cần được đặt lên hàng đầu khi thiết kế trong không gian

Bạn nên đặt bàn làm việc sát tường. Thường bàn làm việc trong phòng làm việc cá nhân là một chiếc bàn nhỏ cố định để một người ngồi. Tốt nhất bạn nên đặt tại cửa sổ hoặc đặt tại nhiều góc độ khách nhau để tìm hiểu được góc độ phù hợp nhất, lý tưởng nhất và thoải mái nhất.

2, Tận dụng một chiếc bàn làm việc có ngăn kéo hoặc kết hợp với kệ sách

Bạn có thể thử đặt những món đồ lặt vặt vào trong ngăn kéo của bàn, dùng vật trang trí như chậu cây, đèn bàn, hộp phút đặt trên kệ để không gian làm việc gọn gàng và khoa học hơn nữa.

Dùng một giá sách treo tường là một trong những giải pháp tiết kiệm không gian hiệu quả nhất. Bạn có thể tận dụng một giá sách treo tường trước bàn làm việc để giúp sắp xếp và bố trí góc làm việc không bị lộn xộn.

Giá sách nên được treo ở vị trí vừa tầm với để khi cần không cần phải di chuyển quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn muốn được vận động cơ thể thì có thể đặt giá sách xa bàn làm việc để kết hợp việc lấy đồ và vận động cơ thể tránh mệt mỏi.

Nếu không phải sử dụng đến máy tính hay quá nhiều đồ dùng khác thì quý vị có thể tận dụng một góc nhỏ xinh để làm góc làm việc, càng ít đồ dùng sẽ giúp quý vị càng bớt căng thẳng hơn. Một góc khuất trong phòng ngủ có thể được tận dụng để làm không gian làm việc, tuy nhiên, dù là góc nào thì quý vị vẫn cần phải đảm bảo được tính thoải mái và chủ động trong công việc.

3, Không nên trang trí phòng làm việc quá cầu kỳ rườm rà

Phòng làm việc tại nhà không giống như phòng làm việc công sở nên khi thiết kế nội thất phòng làm việc tại nhà thì bạn có thể tùy ý trang trí theo sở thích của mình nhưng không nên trang trí quá nhiều bởi nó có thể làm bạn mất tập trung trong công việc.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI THIẾT KẾ PHÒNG LÀM VIỆC GIÁM ĐỐC

Phòng làm việc giám đốc là một phòng làm việc cá nhân nhưng đặt tại văn phòng, bởi thế nên khi thiết kế phòng làm việc giám đốc chúng ta không thể thiết kế như phòng làm việc tại nhà được mà cần phải tuân thủ theo những quy định thiết kế văn phòng làm việc.

Phòng làm việc giám đốc là một phòng làm việc cá nhân nhưng đặt tại văn phòng
Phòng làm việc giám đốc là một phòng làm việc cá nhân nhưng đặt tại văn phòng

Sau đây là một số lưu ý:

 • Thiết kế đảm bảo sự thoải mái để hỗ trợ tốt nhất cho công việc
 • Diện tích của phòng làm việc giám đốc phải vừa đủ để có thể bố trí từng khu vực làm việc riêng cho từng mục đích sử dụng khác nhau.
 • Tùy theo những không gian bên cạnh văn phòng làm việc mà chúng ta có thể kết hợp sử dụng nó với những vật liệu cách âm khác nhau để có thể giảm được tiếng ồn ào ở phía bên ngoài.
 • Thiết kế nội thất phòng làm việc giám đốc phải được găn với thương hiệu của công ty để có thể phản ánh được giá trị thương hiệu công ty của mình một cách hiệu quả nhất. Để làm được những điều này thì quý vị cần phải tuân thủ theo những yếu tố màu sắc, trang trí… tất cả đều phải gắn đến màu sắc, logo, slogan của thương hiệu.
 • Nội thất phòng giám đốc còn phải thể hiện được phong cách cá nhân, để vừa hỗ trợ cho việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu của công ty vừa tạo ra sự thoải mái cho giám đốc khi làm việc để đem lại hiệu quả cao nhất.
 • Với trang trí nội thất phòng làm việc của giám đốc nên sử dụng những tone màu trầm để tạo sự thanh thoát, yên tĩnh, hòa bình.

GỢI Ý CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÒNG LÀM VIỆC NHỎ VÀ HIỆN ĐẠI

Trang trí phòng làm việc cần quan tâm đến diện tích của phòng làm việc. Đặc biệt, càng với phòng làm việc nhỏ thì càng cần có những cách trang trí đặc biệt riêng.

Trang trí phòng làm việc cần quan tâm đến diện tích của phòng làm việc
Trang trí phòng làm việc cần quan tâm đến diện tích của phòng làm việc

Chúng tôi xin chia sẻ một số gợi ý cách thiết kế nội thất phòng làm việc nhỏ mà tiện nghi:

 • Sử dụng những vách ngăn để ngăn cách không gian phòng làm việc với phòng ngoài. Cách này áp dụng khi bạn muốn tận dụng một góc không gian nào đó để làm phòng làm việc. Thiết kế phòng làm việc cá nhân này vừa tạo ra không gian phòng làm việc riêng tư vừa thông thoáng.
 • Có thể sử dụng giá tài liệu treo tường để giúp văn phòng làm việc nhỏ tiện dụng hơn để để sách, tài liệu và đảm bảo thẩm mỹ, đem lại tiết kiệm diện tích hơn. Ngoài ra, tủ tài liệu treo tường còn có thể ở dạng tủ đặt độc lập kích thước nhỏ hay tủ tài liệu âm tường được ưa chuộng trong các văn phòng làm việc có quỹ diện tích hạn chế.
 • Bạn cũng có thể sử dụng những tone màu sáng, nội thất thiết kế đơn giản để giúp cho không gian làm việc thêm thoáng hơn, thoải mái và dễ chịu hơn.

Trên đây là những kinh nghiệm được đúc kết từ công trình thực chiến và những điều cần biết khi thiết kế phòng làm việc tại nhà cũng như thiết kế phòng làm việc giám đốc ấn tượng nhất. Hi vọng bài viết sẽ mang đến bạn những tham khảo hữu ích và thiết thực. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
585Lượt xem

  Yêu cầu tư vấn

  *Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

  Tra cứu phong thủy
  Xem hướng Nhà
  Xem tuổi xây nhà
  DỰ TOÁN CHI PHÍ

  Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

  Dự toán Chi phí xây dựng

  Có liên quan

  Bình luận

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Tìm theo số tầng

  Tìm theo mặt tiền

  Bài viết mới nhất

  Yêu cầu tư vấn

   Ảnh khác

   Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.
   Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline:
   Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.
   Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline:
   Bạn Đang Quan Tâm Đến Thiết Kế Nhà ?
   Hãy để lại yêu cầu của bạn, Sơn Hà Group sẽ liên hệ tư vấn miễn phí
   BẠN ĐANG QUAN TÂM ĐẾN THIẾT KẾ NHÀ ?
   Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại!
   Bạn Đang Quan Tâm Đến Thiết Kế Nhà??
   Hãy để lại yêu cầu của bạn, SHAC sẽ liên hệ tư vấn miễn phí
   BẠN ĐANG QUAN TÂM ĐẾN THIẾT KẾ NHÀ??
   Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại!
   0906.222.555
   Nhắn Tin