https://shac.vn/cap-nhat-day-du-nhat-ve-so-do-thong-thuy-cho-cua-noi-chung
https://shac.vn/biet-thu-phong-cach-dia-trung-hai
https://shac.vn/hoi-dap-1452-du-an-nao-khong-duoc-uy-quyen-cho-chi-nhanh-thuc-hien
https://shac.vn/quy-cach-phu-kien-ong-ppr-va-ong-pvc
https://shac.vn/sai-lam-khi-thiet-ke-biet-thu
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/689ghnbaes
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/892mjflawr
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/683kiwdasc
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/826ewqaslo
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/632ytravhn
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-chu-l
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-dien
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-be-boi
Ngày đăng 11/06/2018
Ngày cập nhật 08/28/2023
4.2/5 - (178 bình chọn)

Dù là ngôi nhà phố hiện đại đơn giản hay ngôi biệt thự tân cổ điển, biệt thự kiểu Pháp,… đến loại hình nhà ở phức tạp hơn như biệt thự lâu đài thì đều cần xin phép xây dựng trước khi triển khai. Việc cấp phép có những quy định rõ ràng, áp dụng cho các nhà ở quy mô khác nhau, từ biệt thự 3 tầng, cao tầng hơn hoặc thấp tầng hơn.

Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về bản vẽ hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà dân hoàn chỉnh bao gồm những gì, thực hiện ra sao,… Chúng tôi đã tổng hợp thành một bài viết hoàn chỉnh để bạn tiện theo dõi. Mời bạn cùng tham khảo và có được những thông tin hữu ích, thiết thực về cấp phép xây dựng.

Bản vẽ hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở biệt thự nhà phố của SHAC (1)

TỔNG HỢP VỀ HỒ SƠ XIN CẤP PHÉP XÂY DỰNG NHÀ Ở

Trước hết, chúng tôi xin gửi đến bạn những thông tin tổng hợp nhất về hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở nói chung. Cụ thể, bao gồm các nội dung: Giấy phép xây dựng là gì? Hồ sơ xin cấp phép xây dựng là gì? Các trường hợp phải xin cấp phép xây dựng?

1, Giấy phép xây dựng là gì?

Theo cách đơn giản nhất, giấy phép xây dựng được hiểu là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước (được quy định theo form mẫu nhất định) có tác dụng là căn cứ pháp lý xác nhận việc cho phép cá nhân, hay tổ chức đó được thực hiện việc xây dựng nhà ở dân dụng, công trình,… theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép.

Giấy phép xây dựng được coi là một công cụ để tổ chức thực thi quy hoạch xây dựng đô thị đã được thông qua. Nhờ có giấy phép xây dựng mà có thể xác minh được người dân có xây dựng đúng theo quy hoạch, cấp phép như đã duyệt hay không?

Về nguyên tắc, mọi công trình trước khi xây dựng đều cần phải xin phép và cần có giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cấp. Quy định hiện nay của mỗi quốc gia về thủ tục cấp phép xây dựng khác nhau. Ở nước ta, trình tự, quy định về các thủ tục giấy phép xây dựng được quy định rất cụ thể và rõ ràng trong Luật, Nghị định, Thông tư và các hướng dẫn thi hành chi tiết.

Bạn nên xem: Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở và những điều cần biết

2, Hồ sơ xin cấp phép xây dựng là gì?

Hồ sơ xin phép xây dựng là bộ hồ sơ thiết kế bao gồm những bản vẽ, giấy tờ thủ tục nộp lên đơn vị cấp phép xây dựng để xin giấy phép xây dựng.

Hay nói cách khác, giấy phép xây dựng sẽ là văn bản pháp lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư trước khi tiến hành công tác xây dựng. Còn việc chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xây dựng như thế nào thì chủ đầu tư mới là người cần chuẩn bị.

3, Các trường hợp phải xin cấp phép xây dựng?

Theo quy định của pháp luật được quy định tại điều 89, Luật xây dựng năm 2014, tất cả các công trình trước khi khởi công xây dựng đều cần phải có giấy phép xây dựng. Trừ các trường hợp xây dựng sau đây thì không cần phải xin giấy phép bao gồm:

 • Các công trình bí mật nhà nước, các công trình được xây dựng theo lệnh khẩn cấp. Và công trình nằm trên 2 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.
 • Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng đươc thủ tướng chính phủ, bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư.
 • Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính.
 • Các công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình.
 • Các công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có qu hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của luật.
 • Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình mà không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình.
 • Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt.
 • Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.
 • Chủ đầu tư xây dựng công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi, lưu hồ sơ.

Ngoài những công trình xây dựng được liệt kê trên đây thì tất cả các công trình xây dựng còn lại trong hoạt động xây dựng đều cần phải được xin cấp phép xây dựng để đảm bảo các hoạt động xây dựng công trình sau này được diễn ra thuận lợi, không bị cản trở bởi các yếu tố liên quan đến quy định, luật pháp.

4, Thời hạn cấp phép xây dựng

Thời hạn cấp phép xây dựng là thời gian từ khi tiến hành xin thủ tục cấp phép xây dựng cho đến khi được cấp giấy phép xây dựng.

Đối với trường hợp xin cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời, thời gian cấp phép xây dựng không quá 20 ngày làm việc đối với công trình (trừ các ngày 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ tết theo quy định của pháp luật).

Thời gian cấp phép xây dựng 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị, và 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ mới được tính thời gian cấp phép.

Còn trong trường hợp xin cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng: Thời hạn cấp phép xây dựng sẽ không quá 10 ngày làm việc.

Trường hợp đến hạn theo quy định nhưng nếu cần phải xem xét thêm thì cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn theo quy định trên.

HỒ SƠ XIN CẤP PHÉP XÂY DỰNG BAO GỒM NHỮNG THỦ TỤC GÌ?

1, Hồ sơ xin cấp phép xây dựng gồm những gì?

Chủ đầu tư sẽ nộp trực tiếp bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng cho cơ quan cấp phép xây dựng bao gồm những giấy tờ, thủ tục như sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (Đơn theo mẫu đối với từng loại công trình, đối với từng trường hợp xây dựng).
 • Bản sao công chứng giấy tờ quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai bạn dự kiến xây dựng công trình của mình: Các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất có thể là: Giấy tờ quyền sở hữu công trình, nhà ở đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo. Giấy ủy quyền đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình ủy quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo, quyết định cho phép đầu tư xây dựng của cấp có thẩm quyền đối với công trình ngầm đô thị.
 • Hai bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế (hồ sơ cấp phép xây dựng) do tổ chức hoặc cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Bản vẽ hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở biệt thự nhà phố của SHAC (2) Bản vẽ hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở biệt thự nhà phố của SHAC (3) Bản vẽ hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở biệt thự nhà phố của SHAC (4) Bản vẽ hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở biệt thự nhà phố của SHAC (5) Bản vẽ hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở biệt thự nhà phố của SHAC (6) Bản vẽ hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở biệt thự nhà phố của SHAC (7) Bản vẽ hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở biệt thự nhà phố của SHAC (8) Bản vẽ hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở biệt thự nhà phố của SHAC (9) Bản vẽ hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở biệt thự nhà phố của SHAC (10)

2, Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng thuộc về cơ quan nào?

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng được căn cứ vào đối tượng xin cấp phép xây dựng, được pháp luật quy định như sau:

 • UBND cấp tỉnh ủy quyền cho Sở xây dựng cấp phép xây dựng đối với các công trình: Công trình xây dựng đặc biệt, cấp I, Cấp II, công trình tôn giáo, công trình di tích lịch sử- văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng thuộc địa giới hành chính nơi mình quản lý. Những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị theo quy định của UBND cấp tỉnh, công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, công trình thuộc dự án và các công trình khác do UBND cấp tỉnh ủy quyền.
 • UBND cấp huyện cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại và nhà ở riêng lẻ, ở đô thị thuộc địa giới hành chính cho mình quản lý, trừ các đối tượng xây dựng, các công trình do UBND cấp tỉnh quản lý.
 • UBND cấp xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và được cấp giấy phép xây dựng tại những khu vực theo quy định của UBND cấp huyện khi xây dựng phải có giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về hồ sơ xin cấp phép xây dựng chúng tôi mong muốn được chia sẻ đến bạn nhằm giúp bạn nắm được cơ bản và có cách triển khai suôn sẻ, hiệu quả. Trong các bài viết sau chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi các nội dung liên quan. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.2/5 - (178 bình chọn)
15733Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555