https://shac.vn/van-ban-phap-luat/tieu-chuan-quoc-gia-tcvn-85742010-iso-83752009-ve-ket-cau-go-go-ghep-thanh-bang-keo-phuong-phap-thu-xac-dinh-cac-tinh-chat-co-ly
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/tieu-chuan-quoc-gia-tcvn-91872012-ve-cat-de-san-xuat-thuy-tinh-phuong-phap-xac-dinh-do-am
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/thong-tu-01-2009-tt-bxd-ve-quy-dinh-mot-so-noi-dung-ve-cap-giay-chung-nhan-quyen-so-huu-nha-o-va-huong-dan-mau-hop-dong-mua-ban-can-ho-nha-chung-cu-trong-du-an-dau-tu-xay-dung-cua-to-chuc-kinh-doanh
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/quyet-dinh-1173-qd-bxd-nam-2012-cong-bo-dinh-muc-du-toan-xay-dung-cong-trinh-phan-lap-dat-sua-doi-va-bo-sung-do-bo-truong-bo-xay-dung-ban-hanh
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/quyet-dinh-55-qd-bxd-nam-2017-phe-duyet-quy-trinh-kiem-dinh-va-quy-trinh-bao-tri-cong-trinh-thap-thu-phat-song-vien-thong-truyen-thanh-truyen-hinh-do-bo-truong-bo-xay-dung-ban-hanh
https://shac.vn/hoa-sinh-tho-trong-ngu-hanh
https://shac.vn/hoa-sinh-tho-trong-ngu-hanh
https://shac.vn/co-nen-de-cay-phat-loc-tren-ban-tho-khong-cau-tra-loi-chinh-xac-nhat-tu-chuyen-gia
https://shac.vn/cach-xem-ngay-tot-lam-mai-nha-va-nhung-kieng-ky-phong-thuy-quan-trong
https://shac.vn/nhung-cay-phong-thuy-giup-nguoi-tuoi-dau-thinh-vuong-ca-doi
https://shac.vn/thuy-sinh-moc-trong-ngu-hanh
https://shac.vn/chi-tiet-3-dai-han-dang-so-nhat-khi-xay-nha-kim-lau-hoang-oc-tam-tai
https://shac.vn/cac-nghi-le-trong-xay-dung-nha-cua-gia-chu-tuyet-doi-khong-duoc-bo-qua
https://shac.vn/giai-dap-chieu-cao-nha-3-tang-hop-ly-nhat-la-bao-nhieu
https://shac.vn/cach-tinh-don-gian-nhat-1m3-tuong-xay-can-bao-nhieu-vat-lieu
https://shac.vn/huong-dan-cach-kich-hoat-vi-tri-9-cung-phong-thuy-trong-nha-hut-tai-loc
https://shac.vn/cach-bo-tri-be-nuoc-va-be-phot-trong-nha-phong-thuy-tranh-dai-ky
https://shac.vn/moc-sinh-hoa-trong-ngu-hanh
https://shac.vn/quy-trinh-lam-mong-nha-voi-cac-buoc-chat-che-cho-nha-dep-va-an-toan
https://shac.vn/gia-chu-tuoi-tuat-hop-huong-nao-dat-ban-tho-huong-nao-tot-nhat
https://shac.vn/quy-cach-sat-thep-xay-dung
https://shac.vn/kich-thuoc-ngoi-lop-mai
https://shac.vn/thuy-sinh-kim-trong-ngu-hanh
https://shac.vn/cach-nuoi-va-huong-dat-be-ca-hop-phong-thuy-tung-tuoi-mang-tai-loc-cho-ngoi-nha
https://shac.vn/nhung-kieng-ky-khi-don-ve-nha-moi-nhap-trach-gia-chu-nhat-dinh-phai-nho
https://shac.vn/huong-va-vi-tri-dat-tu-lanh-chuan-phong-thuy-cuc-de-thuc-hien
https://shac.vn/xem-huong-ban-tho-cho-nguoi-tuoi-mui-dem-thinh-vuong-den-nha
https://shac.vn/nhung-luu-y-phong-thuy-trong-cach-bo-tri-cua-ra-vao-cua-thong-va-cua-so
Ngày đăng 01/19/2019
Ngày cập nhật 04/19/2023
4.2/5 - (177 bình chọn)

Trong quá trình tư vấn thiết kế biệt thự nhà đẹp cho các khách hàng, một trong những thắc mắc chúng tôi nhận được nhiều đề nghị giải đáp chính là việc làm cầu thang 19 bậc có sao không? Sở dĩ có những thắc mắc quan trọng này là vì cầu thang được coi là xương sống của ngôi nhà. Nơi đây không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, là cách di chuyển của các thành viên trong gia đình từ các tầng khác nhau mà nó còn là nơi lưu thông khí của cả gia đình. Hay nói một cách ngắn gọn, cầu thang không chỉ thể hiện ý nghĩa về thẩm mỹ, công năng mà còn ẩn trong nó sự quan trọng về phong thủy.

Để trả lời cho câu hỏi trên, chúng tôi mời bạn hãy cùng Sơn Hà Group trao đổi các nội dung về phong thủy cầu thang thông qua bài viết này.

VÌ SAO PHẢI CHIA BẬC CẦU THANG THEO PHONG THỦY?

1, Có nên thiết kế cầu thang 19 bậc không?

Cầu thang là phương tiện vận chuyển khí khắp ngôi nhà. Nếu cầu thang được thiết kế hợp phong thủy thì sẽ mang lại vượng khí tốt cho ngôi nhà. Ngược lại, nhiều hung khí sẽ bủa vây quanh nhà. Một cầu thang đẹp cần phải có vị trí, hình dáng và kích thước phù hợp với ngôi nhà của bạn.

Cầu thang được thiết kế hợp phong thủy thì sẽ mang lại vượng khí tốt cho ngôi nhà
Cầu thang được thiết kế hợp phong thủy thì sẽ mang lại vượng khí tốt cho ngôi nhà

Từ những tóm tắt trên, có thể đi đến kết luận rằng không nên thiết kế 19 bậc cầu thang. Thông thường, khi thiết kế cầu thang, người ta thường thiết kế có số bậc lẻ theo công thức (4n + 1) để mang lại may mắn và thuận lợi cho các thành viên trong gia đình.

Bạn nên xem: Thế nào là hướng cầu thang phong thủy?

2, Vì sao phải chia bậc cầu thang theo phong thủy?

Như bạn đã biết, kiến trúc và phong thủy có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Do vậy, để có được thiết kế cầu thang đảm bảo được tính thẩm mỹ đồng thời mang lại tài lộc và may mắn cho cả gia đình bạn thì cần phải biết kết hợp giữa cả 2 yếu tố kiến trúc và phong thủy.

Cầu thang không chỉ là cầu nối giữa các tầng với nhau mà nó còn được coi là dòng chảy của nguồn năng lượng và sinh khí lưu thông trong cả ngôi nhà. Nhà ở có sinh khí tất nhiên sẽ có những dòng năng lượng lưu chuyển. Không những vậy, theo các nghiên cứu y học, số lượng cầu thang còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nhịp tim của người thường xuyên đi cầu thang.

Số bậc cầu thang ảnh hưởng tới phong thủy, sinh khí và sức khỏe của gia chủ
Số bậc cầu thang ảnh hưởng tới phong thủy, sinh khí và sức khỏe của gia chủ

Xem thêm: Các nguyên tắc thiết kế và cách chia bậc cầu thang xoắn ốc cho nhà đẹp

Như vậy có thể thấy, số bậc cầu thang không chỉ gây ảnh hưởng tới phong thủy, sinh khí của gia đình mà nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Chính vì vậy trước khi làm cầu thang, bên cạnh việc tính bậc cầu thang trong xây dựng, gia chủ còn cần phải tính toán kỹ lưỡng để mang lại những gì tốt nhất cho gia đình.

THEO PHONG THỦY VÒNG TRƯỜNG SINH THÌ CẦU THANG 19 BẬC CÓ SAO KHÔNG?

Chia bậc cầu thang theo phong thủy của vòng Trường sinh là cách chia cầu thang phụ thuộc vào quy luật sinh tồn (phát sinh, tồn tại, phát triển và chấm dứt) của vạn vật trên thế giới.

Theo quan niệm triết học phương Đông thì bất kì một sự vật hay hiện tượng cũng đều phải trải qua 12 gia đoạn: Trường sinh, mộc dục, quan đới, lâm quan, đế vượng, suy, bệnh, tử, mộ, tuyệt, thai, dưỡng.

Bậc cầu thang còn được chia theo vòng trường sinh
Bậc cầu thang còn được chia theo vòng trường sinh

Áp dụng cách chia bậc cầu thang theo phong thủy, căn cứ vào hình thể kiến trúc của ngôi nhà thì nhà hình Thủy bậc thứ nhất là Trường sinh, nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường sinh, nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường sinh, nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường sinh, nhà hình Kim bậc thứ 9 là Trường sinh. Bắt đầu từ bậc Trường sinh theo ngũ hành của ngôi nhà, tiếp tục thuận đếm mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng Trường sinh, cứ hết 12 sao lại tiếp tục đếm một vòng mới.

Như vậy nếu tính theo một vòng Trường sinh và lặp lại thì bậc thứ 19 của cầu thang sẽ rơi vào bệnh. Điều này chẳng khác nào rằng sẽ mang lại bệnh tật triền miên cho gia chủ. Như vậy theo vòng Trường sinh, không nên thiết kế cầu thang có 19 bậc.

Khoa học đã chứng minh rằng sự thay đổi trạng thái của con người cũng như sự ngưng tĩnh vận động ở một nhịp độ, tiết tấu nào đó đều ảnh hưởng tới sự phát triển cơ thể và hình thành tính cách, có thể tăng cường sức khỏe, tăng trí nhớ nếu sự thay đổi hay ngưng tĩnh phù hợp.

Ngược lại, nó cũng có thể làm cho sức khỏe, tăng căng thẳng và đặc biệt là phát sinh một số bệnh tật. Số bậc cầu thang dừng lại ở bao nhiêu bậc để dẫn tới sàn mỗi tầng cũng làm thay đổi trạng thái vận động và sự ngưng tĩnh của con người. Từ đó, làm thay đổi sức khỏe, tâm tính con người. Tuy nhiên cách tính này thường phổ biến và sử dụng nhiều.

Bạn nên xem: Hướng dẫn cách tính mét dài cầu thang chính xác nhất

THEO SINH – LÃO – BỆNH – TỬ THÌ CẦU THANG 19 BẬC CÓ SAO KHÔNG?

Có nhiều cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy, tuy nhiên ở Việt Nam, mọi nhà đều thiết kế cầu thang theo quy tắc lấy quy luật của đời người (sinh – lão – bệnh – tử) đề làm nguyên tắc đóng cầu thang trong nhà.

Thiết kế cầu thang theo quy luật của đời người rất phổ biến ở Việt Nam
Thiết kế cầu thang theo quy luật của đời người rất phổ biến ở Việt Nam

Vòng đời người thường gồm quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử, phải hiểu được ý nghĩa của quy luật này mới có thể căn cứ vào đó để biết cách chia bậc cầu thang theo phong thủy. Cụ thể:

 • Sinh: Là khởi phát cho sự sống mới, mang ý nghĩa dồi dào năng lượng, sinh lực.
 • Lão: Đây là một thời kỳ mà ai cũng phải trải qua, đó chính là tuổi già. Lão mang ý nghĩa của héo úa, năng lượng bắt đầu cạn kiệt, sức khỏe cũng ngày dần yếu đi.
 • Bệnh: Sau khi già ốm là giai đoạn bệnh tật, bệnh là một biểu tượng cho những thứ không may mắn, sự suy kiệt của sức khỏe.
 • Tử: Tử chính là thời điểm chấm dứt một vòng đời, có nghĩa là sự chết chóc, u ám.

Có thể bạn quan tâm: Cách khắc phục lỗi cầu thang giữa nhà để đẩy lùi vận hạn cho gia chủ

Đây được coi là 4 giai đoạn quan trọng nhất của đời người, sau khi kết thúc nó lại tiếp tục quay lại một vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử mới. Trong 4 giai đoạn của vòng đời thì chỉ có giai đoạn sinh là được mong đợi nhất, vì đó chính là sự khởi sắc, năng lượng dồi dào nhất. Chính vì vậy mà bất cứ gia chủ nào khi thiết kế kích thước bậc cầu thang cũng đều mong muốn bậc cầu thang cuối cùng của mình phải rời vào cung Sinh.

Số bậc cầu thang sẽ được tính theo từng bước chân từ bậc đầu tiên cho tới bậc cuối cùng. Cách tính cụ thể như sau:

 • Bước đầu tiên: Sinh
 • Bước thứ hai: Lão
 • Bước thứ ba: Bệnh
 • Bước thứ tư: Tử
 • Bước thứ năm: Sinh
 • Bước thứ sáu: Lão
 • Bước thứ bảy: Bệnh

Số bậc cầu thang đẹp trong nhà tương ứng với các số lẻ và được khái quát theo công thức: 4n+1, trong đó n chính là số lần chu kì lặp lại.

Trên đây là một số thông tin về phong thủy cầu thang sẽ giúp bạn có lời giải cho thắc mắc có nên làm cầu thang 19 bậc. Trong các bài viết sau chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin liên quan. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.2/5 - (177 bình chọn)
5602Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555