Ngày đăng 03/09/2019
Ngày cập nhật 04/19/2023
4.8/5 - (202 bình chọn)

Những ngôi nhà từ 1,5 tầng trở lên đều cần một bộ phận di chuyển quan trọng trong nhà – đó là cầu thang. Đặc biệt, một ngôi biệt thự đẹp hay một nhà phố sang trọng hoặc các công trình quy mô hơn không chỉ cần cầu thang mà còn phải đầu tư cầu thang thật phong cách.

Xét về khía cạnh kiến trúc, cầu thang là yếu tố không thể thiếu trong công trình bất kỳ. Hơn nữa, bên cạnh việc kích thước cầu thang phải phù hợp thì vị trí của nó phải tạo được tổng thể nội thất hài hòa, đảm bảo tính thẩm mĩ, tính an toàn cũng như tiện nghi thuận lợi cho việc di chuyển. Do đó, tùy hình dáng nhà mà người ta sẽ bố trí cầu thang làm sao để tiện lợi nhất cho sự di chuyển từ các phía.

Ví trị đặt cầu thang để ngôi nhà hài hòa phong thủy, kiến trúc và công năng
Ví trị đặt cầu thang để ngôi nhà hài hòa phong thủy, kiến trúc và công năng

Xét về khía cạnh phong thủy, cách bố trí cầu thang cũng là vấn đề phức tạp bởi điều này phải căn cứ vào cả yếu tố kiến trúc làm sao phải phù hợp với kiểu dáng ngôi nhà mà vẫn phải thuận lợi cho dòng chảy năng lượng trong ngôi nhà để không ảnh hưởng xấu đến sự trao đổi các dòng khí giữa các tầng và đặc biệt là các gia đình đều muốn bố trí cầu thang để thu hút tài lộc, may mắn.

Vị trí nên bố trí cầu thang để đảm bảo tiện ích và thẩm mỹ kiến trúc

Như trên chúng tôi đã chia sẻ, cầu thang là phương tiện di chuyển chính của ngôi nhà nên tính tiện nghi và tiện lợi cần được đảm bảo cao nhất.

Đối với biệt thự đẹp hay nhà phố sẽ có những vị trí đặt cầu thang phù hợp khác nhau
Đối với biệt thự đẹp hay nhà phố sẽ có những vị trí đặt cầu thang phù hợp khác nhau

Sau đây là những vị trí nên bố trí cầu thang nhằm phục vụ tốt nhất những việc này:

1, Vị trí bố trí cầu thang trong các mẫu biệt thự đẹp

 • Đối với công trình nhà biệt thự kích thước vuông vắn, kích thước chiều ngang không quá chênh lệch với chiều sâu thì các gia chủ có rất nhiều cách để đặt cầu thang (có thể đặt bên trái hay bên phải ngôi nhà) nhưng thường sẽ bố trí ở giáp phòng khách (đối diện phòng khách hay bên cạnh phòng khách) và cũng không nên để cầu thang ở cuối nhà biệt thự vì như thế khá là bất tiện nếu khách muốn di chuyển lên tầng trên.
 • Để tiện nghi nhất thì gia chủ nên đặt cầu thang ở vị trí khá trung gian (đối diện phòng khách và giữa phòng ngủ, phòng bếp).
 • Có nhiều gia đình không biết cầu thang nên bố trí ở đâu mà cứ kết hợp phòng khách với cầu thang cũng không phải là ý hay vì như thế sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động tiếp khách, khá bất tiện khi có nhiều sự di chuyển tại đây. Vì thế người ta thường bố trí bên cạnh phòng khách hoặc lệch phòng khách (đối diện) để tạo sự văn minh hơn.
 • Những ngôi nhà biệt thự có sự đa dạng trong việc chọn vị trí cầu thang nên các kiến trúc sư sẽ tính toán về tỷ lệ của bản vẽ để bố trí phù hợp.

2, Vị trí bố trí cầu thang trong thiết kế nhà phố

 • Đối với công trình nhà ống dài và hẹp thường sẽ bố trí cầu thang ở giữa nhà kết hợp luôn với nhà vệ sinh hay giếng trời để tiết kiệm không gian diện tích (cầu thang quay về trái hay phải tùy ý).
 • Cầu thang nhà ống nếu kết hợp với giếng trời hay nhà vệ sinh nên đặt ở khoảng giữa để mang đến sự cân bằng ánh sáng tự nhiên giữa phía trước và phía sau ngôi nhà.

Bạn nên xem: Về phong thủy làm cầu thang 19 bậc có sao không?

Vị trí đặt cầu thang trong nhà xét về khía cạnh phong thủy

Ví dụ cho cách đặt cầu thang phong thủy ngôi biệt thự lâu đài tại Hà Nội
Ví dụ cho cách đặt cầu thang phong thủy ngôi biệt thự lâu đài tại Hà Nội

1, Vị trí phong thủy để đặt cầu thang

 • Cách xác định Trung cung chủ yếu là tìm ra một chỗ tại trung tâm của không gian. Với mặt bằng vuông vức như nhà hình chữ nhật hay hình vuông, Trung cung là giao điểm của 2 đường chéo. Nhưng khi ngôi nhà hay miếng đất có hình dạng méo mó, cần đánh giá xem phần nào là chính để tìm Trung cung của phần chính đó. Các phần lồi lõm xem như phụ trợ.
 • Trong dạng nhà ống liên kế sát nhau, ánh sáng và không khí thường bị thiếu ở khoảng giữa nhà, rất dễ bị tối tăm, ẩm thấp. Cách giải quyết cân bằng âm dương là mở một hoặc nhiều khoảng sân giữa để tạo ra các giếng trời. Trung cung khi đó vừa giải quyết độ thông thoáng, vừa tránh tình trạng đặt phòng ngủ, phòng vệ sinh vào giữa nhà rất bất tiện. Như thế, Trung cung không phải lệch về phía trái hay phải mà là vị trí giữa trung tâm. Từ những phân tích này chúng ta sẽ thấy nên tránh thiết kế cầu thang xoắn ốc ở vị trí này như nhiều ngôi nhà muốn có được sự sang trọng độc đáo mà thiết kế cầu thang xoắn ốc ở vị trí này của nhà biệt thự. Điều này là hoàn toàn đại kỵ trong phong thủy vì phạm Trung Cung.
 • Khi cầu thang đặt ở giữa 2 khoảng trước và sau của ngôi nhà nhưng không phải vị trí Trung cung (nghĩa là nó áp sát với mép tường bên trái hoặc phải) thì vẫn được cho là hợp phong thủy vì nó vừa giúp cân bằng dòng chảy trong ngôi nhà vừa tiện nghi, đặc biệt là ngôi nhà ống. Tuy nhiên cầu thang nên bố trí ở đâu khi chiều ngang ngôi nhà quá eo hẹp, khi đó chúng ta có thể bố trí cầu thang lệch về phía trước hoặc phía sau của ngôi nhà để tránh vị trí Trung cung.

Xem thêm: Tổng hợp về tiêu chuẩn thiết kế cầu thang nhà ở khi xây dựng

2, Một số lưu ý phong thủy khi thiết kế cầu thang

Việc đặt cầu thang có những lưu ý phong thủy nhất định gia chủ cần tuân thủ
Việc đặt cầu thang có những lưu ý phong thủy nhất định gia chủ cần tuân thủ

Những lưu ý này có thể tóm gọn như sau:

 • Bên cạnh việc không phạm Trung cung thì cầu thang không nên thiết kế đối diện với cửa chính.
 • Khu vực phía dưới gầm cầu thang tránh đặt giường ngủ hay phòng làm việc.
 • Dù cầu thang nên bố trí ở đâu cũng không được đâm thẳng vào bếp hoặc cửa nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào. Đồng thời, cần lưu ý không để đà ngang (xà nhà) đè lên cầu thang
 • Cầu thang nên đặt ở những nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào ở trong căn nhà và đi từ hướng tốt đi lên. Như vậy sẽ bảo đảm được các tầng trên thu được khí tốt của căn nhà.

Xem thêm: Thế nào là hướng cầu thang phong thủy?

Tổng hợp nhất về vị trí bố trí cầu thang giúp hài hòa kiến trúc và phong thủy

Chúng tôi xin được tóm tắt như sau:

 • Đối với nhà biệt thự: Đặt ở khoảng giao giữa các phòng nhưng tránh vị trí giữa trung cung, thường là giữa bên trái hoặc phải của ngôi nhà.
 • Đối với nhà ống: Thường bố trí kết hợp giếng trời hoặc nhà vệ sinh ở khoảng giữa 2 phần trước sau của ngôi nhà nhưng cũng lùi về mép tường trái hoặc phải để tránh Trung cung. Hoặc cũng có thể bố trí đẩy cầu thang lùi xuống phía sau hoặc phía trước ngôi nhà nếu ngôi nhà quá hẹp không thể tránh trung cung.
 • Đối với nhà ngang (mặt tiền dài): Cầu thang nên đặt lệch về bên hông trái hoặc bên phải của ngôi nhà để tránh cầu thang đối diện với cửa chính và cũng tránh đặt ở Trung cung.
 • Đối với công trình nhà biệt thự hình chữ l hoặc hình chữ U: Dùng la bàn để xác định vị trí Trung cung và đặt ở khoảng giữa các phòng quan trọng (thường là đối diện không gian phòng khách và giữa phòng bếp ăn, phòng bếp).
 • Trong những căn nhà quá nhỏ hẹp chỉ khoảng dưới 40m2 hoặc 30m2 có thể bố trí cầu thang kết hợp phòng khách nhưng nên thiết kế cầu thang sát tường và hướng ra phía mặt tiền.
 • Trong bất cứ công trình nào cũng nên đảm bảo không gian cầu thang ở vị trí thông thoáng, có ánh sáng đầy đủ và gọn gàng, đẹp mắt.

Xem thêm: Bỏ túi ngay kinh nghiệm chọn đá ốp cầu thang vừa bền vừa phong thủy

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.8/5 - (202 bình chọn)
14307Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Ảnh khác

Tư vấn miễn phí

THIẾT KẾ - THI CÔNG TRÊN CẢ NƯỚC

Đặt lịch ngay để được tư vấn bởi KTS 20+ năm kinh nghiệm

.
.
.
.
.
0906.222.555