Xây nhà nên chọn loại gạch nào để bền và đẹp


Tuổi xây nhà năm 2019 - Kỷ Hợi đẹp nhất định bạn nên nắm bắt

Xây nhà nên chọn loại gạch nào để bền và đẹp
4.9 (98.59%) 142 Đánh giá

Sau khi sở hữu mẫu thiết kế biệt thự hoặc thiết kế nhà phố thì khâu chuẩn bị vật liệu xây dựng là một bước quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn, vững bền của cả căn nhà. Theo đánh gia chung thì công đoạn này đòi hỏi gia chủ không chỉ phải tiêu tốn chi phí mà còn phải dành nhiều tâm huyết. Một trong những vật liệu vô cùng thiết yếu và không thể xem nhẹ là gạch xây nhà. Tuy nhiên, thực tế đến nay vẫn nhiều gia chủ còn lăn tăn chưa biết nên chọn gạch xây nhà loại nào là tốt nhất?

Rõ ràng dù ở bất kỳ giai đoạn nào thì để xây được một căn nhà đẹp, an toàn và như ý theo một cách tiện lợi và nhanh chóng cần được gia chủ chuẩn bị kỹ lưỡng từ các công đoạn thiết kế, chuẩn bị vật liệu và tiến hành thi công, xây dựng. Trong đó, việc chọn được loại gạch phù hợp là vấn đề quan trọng.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại gạch sử dụng để xây nhà với nhiều đặc điểm và giá thành khác nhau. Điều này mang đến gia chủ nhiều lựa chọn nhưng cũng kéo theo không ít rắc rối để có quyết định phù hợp. Mời bạn cùng theo dõi bài viết hôm nay để tổng hợp cho mình những tham khảo hữu ích từ vấn đề này.

CÓ NÊN SỬ DỤNG GẠCH ĐỎ ĐỂ XÂY NHÀ?

Gạch đỏ được làm từ đất sét nung nhiệt trong các lò gạch, với màu sắc đặc trưng là đỏ hồng hoặc đỏ sẫm, gạch đất sét nung hay còn gọi là gạch đỏ. Đây là loại gạch xây nhà truyền thống được nhiều thế hệ người Việt ưa chuộng và sử dụng phổ biến.

Hiện nay gạch đỏ có rất nhiều loại với kiểu dáng, đặc trưng khác nhau để các gia chủ chọn lựa. Gia chủ có thể tham khảo các thông tin chúng tôi tổng hợp ngắn gọn sau đây.

1, Gạch đỏ đặc

Gạch đỏ đặc là một trong những loại gạch đỏ xuất hiện sớm nhất và được sử dụng phổ biến ở mọi nơi.

Gạch đỏ đặc được sử dụng khá phổ biến từ xây các nhà phố đến các mẫu biệt thự đẹp

Hình ảnh: Gạch đỏ đặc được sử dụng khá phổ biến từ xây các nhà phố đến các mẫu biệt thự đẹp

Loại gạch này có kích thước 220x105x55mm, màu đỏ hồng đặc trưng, một số cũng có màu đỏ sậm và được phân loại thành ba cấp khác nhau: A1 – A2 – A3 (chất lượng giảm dần). Loại gạch này thường được sử dụng để xây tường chịu lực, chống thấm ở một số vị trí như tường móng, bể nước, bể phốt, tường bao, đổ cửa,…

 • Ưu điểm: Chắc chắn, có khả năng chịu lực cao, chống thấm nước tốt.
 • Nhược điểm: Giá cao hơn các loại gạch rỗng. Có trọng lượng nặng, làm cho tiến độ thi công chậm lại.

Xem thêm: Tính toán nhanh: 1m3 tường 220 cần bao nhiêu viên gạch để xây?

2, Gạch đỏ thông tâm 2 lỗ

Khác với gạch đỏ đặc, gạch đỏ thông tâm có hai lỗ chạy dọc trong thân gạch. Loại gạch này có màu đặc trưng của gạch đất sét nung là đỏ hồng hoặc đỏ đậm, kích thước trung bình 220x105x55mm.

Gạch đỏ 2 lỗ thường được sử dụng xây dựng các khu vực không chịu lực

Hình ảnh: Gạch đỏ 2 lỗ thường được sử dụng xây dựng các khu vực không chịu lực

Gạch đỏ 2 lỗ thường được ứng dụng trong các vị trí, khu vực tường không chịu lực, không yêu cầu cao về chống thấm như tường ngăn các phòng. Một số công trình cần giảm trọng tải nên phối hợp sử dụng gạch đỏ đặc và gạch đỏ 2 lỗ cho khu vực tường bao ngoài.

 • Ưu điểm: Gạch đỏ 2 lỗ có trọng lượng nhẹ giúp việc thi công xây dựng dễ dàng và nhanh chóng. Giá thành thấp hơn gạch đỏ đặc nên giúp gia chủ tiết kiệm chi phí và giảm trọng tải kết cấu của công trình
 • Nhược điểm: Không chịu được trọng lực lớn và không thể chống thấm nên có nhiều hạn chế trong vị trí sử dụng.

>> Tham khảo ngay Bảng giá vật liệu xây dựng các tỉnh / thành phố tại đây.

3, Gạch đỏ rỗng 4 lỗ

Loại gạch này cũng có màu đỏ hồng hoặc đỏ đậm đặc trưng của gạch đất sét nung, gạch này có 4 lỗ, kích thước phổ biến là 190x80x80mm, thường xây tường dày 100mm, những toà nhà cao tầng.

Gạch đỏ rổng 4 lỗ có kích thước phổ biến là 190x80x80mm, thường xây tường dày 100mm

Hình ảnh: Gạch đỏ rổng 4 lỗ có kích thước phổ biến là 190x80x80mm, thường xây tường dày 100mm

 • Ưu điểm: Trọng lượng nhẹ nên tiến độ xây dựng không tốn thời gian và công sức, giá thành phải chăng giúp gia chủ tiết kiệm được chi phí. Với những ưu điểm trên nên đây luôn là lựa chọn của nhiều gia chủ trong việc chọn gạch xây nhà.
 • Nhược điểm: Khả năng chống thấm và chịu lực không cao nên thường sử dụng xây tường ngăn phòng. Độ dày 10cm nên khả năng cách âm, cách nhiệt còn bị hạn chế.

4, Gạch đỏ rỗng 6 lỗ – Gạch Tuynel

Đây là loại gạch nhiều lỗ thông tâm hơn gạch 2 lỗ, có kích thước lớn hơn: 220x105x150mm, có màu đỏ hồng và màu đỏ đậm đặc trưng của gạch đỏ. Gạch đỏ rỗng 6 lỗ có khả năng cách nhiệt nhưng chống thấm và chịu lực kém nên thường được sử dụng ở những khu vực không chịu lực và không yêu cầu chống ẩm như tường phân phòng.

Gạch đỏ rỗng 6 lỗ có khả năng cách nhiệt nhưng chống thấm và chịu lực kém

Hình ảnh: Gạch đỏ rỗng 6 lỗ có khả năng cách nhiệt nhưng chống thấm và chịu lực kém

Đồng thời với độ dày cao, gạch này còn có thể xây được tường dày lên đến 150mm. Có thể dùng gạch đỏ 6 lỗ này để làm lớp cách nhiệt cho mái.

 • Ưu điểm: Giá thành thấp giúp tiết kiệm chi phí, độ dày lớn, trọng lượng nhẹ giảm trọng tải cho kết cấu công trình và tăng tiến độ thi công. Có nhiều lỗ nên khả năng cách nhiệt tốt.
 • Nhược điểm: Chống thấm và chịu lực kém, khi bắt vít treo TV, điều hoà,… cần chú ý cẩn thận.

CÓ NÊN LỰA CHỌN GẠCH KHÔNG NUNG ĐỂ XÂY NHÀ?

Gạch không nung là loại gạch được làm từ chất liệu như xi măng, xỉ than, tro,… được đóng rắn tạo hình đạt tiêu chuẩn các chỉ số đặc thù và không cần qua lò nung nhiệt như gạch đỏ.

Để tăng độ bền và rắn chắc cho gạch không nung, nhà sản xuất thường tăng lực ép, lực rung hoặc cả hai để nguyên liệu kết dính chặt với nhau.

Do tính chất không cần nung nóng gây tiêu tốn nhiên liệu, năng lượng và làm ảnh hưởng đến môi trường như gạch đỏ nên gạch không nung được các tổ chức môi trường khuyến khích người dân sử dụng.

Để trả lời cho câu hỏi có nên sử dụng gạch không nung để xây nhà. Mời bạn cùng tham khảo thông tin về các loại gạch này tại đây và đưa ra quyết định phù hợp nhất cho công trình của mình.

1, Gạch bê tông

Loại gạch này có cách sản xuất giống như trộn bê tông, trộn đều rồi đổ khuôn định hình. Gạch bê tông khá nặng nên thường được ưu tiên lựa chọn dùng cho nền móng. Mặc dù không còn phổ biến như trước nhưng vẫn có nhiều địa chỉ cung cấp loại gạch này.

Gạch bê tông khá nặng nên thường được ưu tiên lựa chọn dùng cho nền móng

Hình ảnh: Gạch bê tông khá nặng nên thường được ưu tiên lựa chọn dùng cho nền móng

 • Ưu điểm: Gạch bê tông có giá thành rẻ, độ dày cao, tiết kiệm được chi phí. Chịu trọng lực tốt, chịu được rung chấn cường độ lớn. Đây là luôn là đáp án được ưu tiên chọn lựa cho câu hỏi nên xây nhà bằng gạch nào tại các công trình lớn.
 • Nhược điểm: Do trọng lượng của loại gạch này lớn nên thi công xây dựng bằng gạch bê tông thường tốn thời gian và công sức.

2, Gạch nhẹ chưng áp – Gạch ACC

Gạch nhẹ chưng áp là loại gạch làm từ hỗn hợp xi măng, cát đá nghiền mịn, vôi, thạch cao, nước và hợp chất nhôm. Loại gạch này có lỗ rỗng bên trong để hạ thấp chi phí vật liệu và trọng lượng.

Gạch chưng áp có nhiều kích thước với trọng lượng riêng từ 350 – 850kg/m3

Gạch chưng áp có nhiều kích thước khác nhau với trọng lượng riêng từ 350 – 850kg/m3. Gạch nhẹ chưng áp nhẹ bằng ½ gạch đỏ đặc, 2/3 gạch đỏ 2 lỗ. Sử dụng gạch nhẹ chưng áp có thể giảm tải trọng của toà nhà cũng như giảm chi phí cho gia chủ.

 • Ưu điểm: Giá thành rẻ nên tiết kiệm chi phí vật liệu. Trọng lượng nhẹ giúp đẩy nhanh tiến độ thi công. Khả năng cách âm cách nhiệt tốt, độ bền và tính chính xác cao, chịu được rung chấn mạnh, đặc biệt rất thân thiện với môi trường.
 • Nhược điểm: Khả năng chống thấm còn yếu, chất lượng sản xuất chưa đồng đều trên thị trường làm người mua gặp khó khăn trong tìm kiếm lựa chọn. Loại gạch này thường được dùng để xây các công trình không yêu cầu cao về chống thấm.

3, Gạch bê tông bọt

Gạch bê tông bọt được làm từ nguyên liệu và cách sản xuất đơn giản hơn so với gạch chưng áp ACC. Trọng lượng của loại gạch này chỉ bằng một nửa gạch thông thường với kích thước 100x200x400mm. Loại gạch này thường được sử dụng để thi công tường ngăn, nền hoặc kệ để đồ,…

Gạch bê tông bọt được làm từ nguyên liệu và cách sản xuất đơn giản

Hình ảnh: Gạch bê tông bọt được làm từ nguyên liệu và cách sản xuất đơn giản

 • Ưu điểm: Trọng lượng nhẹ giúp thi công nhanh, giá thành rẻ nên tiết kiệm được chi phí. Có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt. Thân thiện với môi trường và sức khỏe con người.
 • Nhược điểm: Chống thấm còn kém.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các loại gạch phù hợp để xây nhà đối với từng hạng mục công trình cụ thể. Mỗi loại gạch đều có ưu nhược điểm riêng và được sử dụng trong công năng khác nhau. Qua những thông tin gợi ý ở trên về các loại gạch xây nhà phổ biến trên thị trường, bài viết hi vọng bạn có thể đưa ra những lựa chọn chính xác để có được một ngôi nhà an toàn, bền vững và đúng thiết kế. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Với kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định, SHAC tự hào sở hữu bộ sưu tập mẫu thiết kế nhà quy mô được chủ đầu tư, đối tác và đồng nghiệp trên toàn quốc đánh giá cao. Những công trình “Độc đáo trong thiết kế – Chất lượng trong thi công” mang thương hiệu SHAC ngày càng được phủ sóng rộng rãi trên các tỉnh thành của đất nước hình chữ S như: Đắk Lắk, Mẫu nhà 1 trệt 2 lầu đẹp tại Đắk Nông, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hòa Bình, Long An, Ninh Thuận, Thiết kế nhà đẹp cho diện tích nhỏ tại Quảng Bình, Quảng Ngãi, Nhà hình ống tại Quảng Ninh, Quảng Trị, Sơn La, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Thiết kế nhà nghỉ tại Trà VinhThiết kế quán cafe nhà ống tại Vĩnh Long, Phú Yên, Cổng nhà phố tại Đà NẵngNhà hai tầng hiện đại tại Sài GònMẫu nhà lệch tầng đẹp tại Phú Quốc,… Quý vị hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu cho mình những mẫu nhà đẹp cùng dịch vụ xây nhà đẳng cấp. SHAC hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng hợp tác và nhiệt thành ủng hộ từ Quý đối tác, Quý khách hàng để trình làng thành công nhiều hơn nữa những mẫu thiết kế nhà đẹp đẳng cấp, đa dạng về phong cách.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 131 Chợ Hàng (Cũ), Dư Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng
 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn
Văn phòng đại diện
 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của SHAC, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.
Xin cảm ơn!
Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

TRA CỨU PHONG THỦY

Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng

PHẦN MỀM DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH

Phần mềm dự toán công trình và báo giá xây dựng nhà trọn gói, khách hàng có thể tra cứu ngay tại đây:
897Lượt xem
Bài viết liên quan

Kích thước cửa sổ chuẩn nhất và cách bố trí phong thủy tăng vượng khí

Cách thiết kế giếng trời và tiểu cảnh phong thủy giúp ngôi nhà hút phúc khí

Cách bố trí bể nước và bể phốt trong nhà phong thủy tránh đại kỵ

Bậc tam cấp, diện tích chuẩn và cách bố trí phòng khách theo phong thủy

50+ Ý tưởng trang trí phòng khách đẹp sang trọng kiểu tân cổ điển năm 2020

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn và phong thủy mới nhất 2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.