https://shac.vn/van-ban-phap-luat/699mkgjthed
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/822miskdla
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/833mirskaj
https://shac.vn/xu-huong-thiet-ke-khach-san-tieu-chuan-3-sao-co-dien
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/922mkqfdlx
https://shac.vn/hoi-dap-997-dinh-muc-du-toan-cong-trinh
https://shac.vn/tinh-toan-nhanh-1m3-tuong-220-can-bao-nhieu-vien-gach-de-xay
https://shac.vn/gia-vat-lieu-xay-dung-tai-phu-tho
https://shac.vn/hoi-dap-621-cong-nhan-phong-thi-nghiem-chuyen-nganh-xay-dung
https://shac.vn/van-ban-phap-luat/699mkgjthed
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-chu-l
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-san-vuon-dep
Ngày đăng 08/29/2018
Ngày cập nhật 08/29/2023
4.3/5 - (167 bình chọn)

Xây tường nhà dân dụng và những lưu ý xây tường gạch nhà ở dân dụng được rút ra từ kinh nghiệm thực tế là vô cùng quan trọng. Chúng ta đều hiểu rằng tường nhà là bộ phận có tính chất quyết định đến sự an toàn và độ bền của ngôi nhà. Việc tuân thủ các nguyên tắc khi xây tường nhà có ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu chịu lực cũng như tính thẩm mỹ của bộ phận bao che ngôi nhà.

Xây tường nhà dân dụng và những điều bạn nhất định phải nhớ
Xây tường nhà dân dụng và những điều bạn nhất định phải nhớ

Đã có lúc trên báo chí bạn bắt gặp những tin về nhà sập, tường nứt,… Những sự vụ này chắc hẳn sẽ mang lại lo lắng cho không ít người, trong đó có bạn và chúng tôi. Do vậy, dù xây bất kỳ loại hình nhà ở nào (dù là ngôi nhà phố hiện đại giản đơn hay ngôi nhà ống kiểu Pháp sang trọng hoặc các mẫu biệt thự đẹp cao cấp như biệt thự lâu đài, biệt thự tân cổ điển, biệt thự Pháp,…), để tránh các hiện tượng tường nhà bị nứt, bị sập,… đội ngũ thi công cần phải lưu ý triệt để các nguyên tắc này.

Lời khuyên chúng tôi dành cho gia chủ đó là nếu có thời gian bạn cũng nên tìm hiểu những lưu ý khi xây tường nhà để có sự giám sát thiết kế thi công ngôi nhà được chu toàn.

LƯU Ý VỀ CÁCH CHỌN GẠCH TƯỜNG NHÀ Ở DÂN DỤNG

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gạch xây tường để gia chủ thoải mái lựa chọn theo sở thích và túi tiền của mình. Tuy nhiên, phổ biến vẫn là các loại gạch làm từ đất nung như gạch chỉ có lỗ, gạch đặc không lỗ, gạch thông tâm,…

Đáng kể, trong những năm gần đây gạch không nung trở thành loại gạch được sử dụng cho nhiều công trình xây dựng. Tiêu biểu là các công trình đê đập, tường rào, các công trình hạ tầng, cầu đường,…

Tương tự như với gạch đất nung, gạch không nung cũng sở hữu nhiều loại bao gồm gạch xỉ, gạch nhẹ chưng áp và gạch bê tông. Mỗi loại gạch cũng sẽ được lựa chọn dựa vào nhu cầu và mục đích sử dụng của công trình.

Lưu ý về cạch chọn gạch phù hợp để xây tường biệt thự nhà đẹp
Lưu ý về cạch chọn gạch phù hợp để xây tường biệt thự nhà đẹp

>> Nên tham khảo: Chọn loại gạch xây nhà nào là tốt nhất?

Nếu lưu tâm quan sát bạn sẽ thấy đối với gạch đất nung, những lô gạch khác nhau sẽ có những màu sắc chệnh lệch nhau. Vậy gạch mang màu sắc nào mới là gạch tốt? Chúng tôi xin chia sẻ rằng, thực tế màu đỏ cam là màu gạch cho thấy được sự nung chuẩn xác nhất, trong khi đó, gạch màu đỏ cho thấy gạch bị quá lửa, gạch màu cam nhợt cho thấy gạch chưa đủ độ chín,…

Ngoài ra, khi chọn gạch, bạn cũng nên thực nghiệm độ chắc chắn mới cũ của nó bằng cách đập bể một viên gạch. Nếu viên gạch khi bị đập bể có tiếng trầm, ấm, bột sét rỉ xuống dưới đất, cách cạnh mủn thì hãy loại bỏ ngay vì đó là gạch kém chất lượng. Ngược lại, bạn nên lựa chọn những mẫu gạch có âm thanh vang, trong, các cạnh sau khi bể sắc bén và ít mủn sét rơi dưới đất,… Đây là loại gạch chắc chắn, có chất lượng tốt giúp cho công trình của bạn kiên cố vàn vững chãi hơn.

Gạch không nung là loại gạch được lựa chọn khá phố biến ngày nay
Gạch không nung là loại gạch được lựa chọn khá phố biến ngày nay

Không xây gạch vỡ, vụn hoặc sứt mẻ. Khi chọn mua gạch chúng ta nên kiểm nghiệm chất lượng gạch và những mua ở những đơn vị uy tín để đảm bảo tuổi thọ cho tường gạch. Gạch được tưới đủ nước trước khi xây. Nếu gạch khô phải tưới nước để đảm bảo gạch không hút nước của vữa tạo liên kết tốt khi xây.

LƯU Ý VỀ CÁCH TRỘN VỮA XÂY TƯỜNG VÀ ĐẶC ĐIỂM MẠCH VỮA

1, Một số lưu ý cách trộn vữa

 • Trộn đều cát và xi măng theo tỷ lệ đã chọn cho đến khi đồng nhất. Sau đó cho nước sạch vào từ từ và trộn đều cho đến khi đạt được hỗn hợp vữa có độ nhão vừa phải (cảm nhận theo kinh nghiệm).
 • Nếu vữa quá khô sẽ khó thi công, không điều chỉnh viên gạch được, nhanh bị đông cứng. Nếu cần phải điều chỉnh hoặc đặt lại viên gạch thì vữa sẽ mất độ kết dính.
 • Nếu quá nhão thì gạch xây sẽ bị chảy xệ, không giữ vững được vị trí cần đặt, khó lấy được thẳng và phẳng. Vữa quá ướt khi đông cứng sẽ không đạt được độ chắc khoẻ tốt nhất.
 • Thời gian cho phép sử dụng vữa sau khi trộn không quá 1 tiếng.

2, Những lưu ý về mạch vữa khi xây tường nhà

Việc nắm vững về mạch vữa tường nhà cũng là yêu cầu quan trọng
Việc nắm vững về mạch vữa tường nhà cũng là yêu cầu quan trọng
 • Chiều rộng mạch vữa ngang: 15 – 20mm.
 • Chiều rộng mạch vữa dao động từ 8 – 12mm, mạch vữa phải nằm ngang phải dày hơn mạch vữa dọc, bảo đảm mạch no vữa. Điều chỉnh tăng vữa ở phía vữa thấp nếu tường không ngang phẳng.
 • Các mạch vữa xây theo phương ngang và phương dọc trong một lớp xây phải vuông góc với nhau, không được phép xây các viên gạch vỡ hình thang, hình tam giác ở góc khối xây.

CÁCH XÂY TƯỜNG GẠCH NHÀ Ở AN TOÀN VÀ CHẮC CHẮN

Những lưu ý để xây tường gạch vừa an toàn, chắc chắn lại vừa thẩm mỹ
Những lưu ý để xây tường gạch vừa an toàn, chắc chắn lại vừa thẩm mỹ

Sau đây là một số lưu ý về cách xây tường gạch giúp đảm bảo sự an toàn và chắc chắn cho ngôi nhà:

 • Gạch xây từng hàng phải phẳng mặt, vuông góc với phương của lực tác dụng vào khối xây hoặc góc nghiêng của lực tác dụng vào khối xây và phương vuông góc với khối xây phải <= 170 vì khối xây chịu nén là chính.
 • Xây không được trùng mạch do đó các mạch vữa đứng của lớp xây tiếp giáp không được trùng mà phải lệch nhau ít nhất ¼ chiều dài viên gạch cả về phương ngang cũng như phương dọc.
 • Xây từ dưới lên trên, tường chính xây trước, tường phụ xây sau, xung quanh xây trước, trong xây sau.
 • Nếu gạch khô phải tưới nước để đảm bảo gạch không hút nước của vữa tạo liên kết tốt khi xây.
 • Bề mặt tiếp giáp khối xây phải được trát một lớp hồ dầu để tạo độ liên kết giữa gạch và bề mặt tiếp giáp đó như dầm, cột.
 • Để đảm bảo cho tường thẳng và phẳng thì trong quá trình xây phải giăng dây nhợ và thường xuyên thả quả dọi. Khi xây tường gạch phải đảm bảo nguyên tắc “trên ăn dây, dưới ăn mí”.
 • Dưới ăn mí” có nghĩa là cạnh dưới của viên gạch phải thẳng đều với cạnh trên của viên gạch ở lớp dưới.
 • Đối với tường 20 thì các bạn xây 5 hàng dọc thì có 1 hàng ngang.
 • Cuốn gạch thẻ chân tường để đảm bảo chống thấm và vững chắc vì tiếp xúc ẩm
 • Chú ý ở vị trí tiếp giáp giữa tường và dầm, cột thì phải xử lý một lớp hồ dầu nhằm tránh trường hợp nứt ở mép tiếp giáp của tường với đà, cột
 • Khi xây chú ý chừa những lỗ trống trên tường để lắp dựng cửa, lam gió, đường điện, ống nước,… sau này.
 • Sau khi khối xây vừa xong thì hạn chế các lực va chạm để khối xây đạt cường độ từ từ.
 • Nếu xây tiếp lên tường cũ thì cần phải vệ sinh tưới nước tường cũ trước khi xây tiếp.
 • Khi xây phải biết chọn viên gạch đúng tiêu chuẩn và đúng vị trí. Khi cầm viên gạch trong tay cần phải xoay viên gạch xem mặt nào cân đối, vuông vắn thì đặt phía ngoài. Những thợ nề lâu năm có kinh nghiệm, thường mỗi lần nhặt một viên gạch là nhanh trí chú ý ngay hai viên xây tiếp theo, định trước là sẽ đặt viên nào ở vị trí nào. Vì vậy họ nhặt gạch rất chính xác, xây tườg rất đều và đẹp.
 • Khi xây viên gạch phải đặt thật bằng phẳng, rải vữa đều, không nên một bên dày, một bên mỏng làm cho viên gạch bị nghiêng. Nếu tạo thành thói quen như vậy, thì mặt tường xây xong sẽ bị gù hoặc trũng, có trường hợp tường tuy thẳng đứng nhưng mặt tường gồ ghề. Khi xây xong một viên gạch phải ngắm xem nó có bằng phẳng không, mặt gạch có thẳng theo dây không, nếu cao hơn, thấp hơn hoặc thò ra, thụt vào quá nhiều thì phải điều chỉnh ngay.

ĐẶC ĐIỂM KHỐI XÂY TƯỜNG BẠN NÊN NẮM VỮNG

Tiếp tục nội dung bài viết, chúng tôi mời bạn đến với những lưu ý về đặc điểm khối xây tường.

Nắm vững các đặc điểm của khối xây tường giúp thi công tường an toàn
Nắm vững các đặc điểm của khối xây tường giúp thi công tường an toàn

Cụ thể:

 • Để đảm bảo liên kết kết cấu bê tông: trước khi xây khoan vào bê tông hai lỗ fi 8 sâu 7cm, cắm 2 thanh fi 6 hoạc 8 dài 20-25cm làm râu cho tường xây. Khoảng cách có râu thép là 3,4m/3 = 1,1m (5 hàng gạch).
 • Gạch xây trình tự theo chiều ngang và sẽ không được xây quá 1.5m chênh lệch theo chiều cao.
 • Độ nghiêng cho phép đối với tường xây trong một tầng đảm bảo theo quy phạm.
 • Khối xây phải đông đặc và vững chắc
 • Trong khi xây, không được chèn nhiều gạch vỡ, gạch vụn, nhất là ở những bộ phận chịu sức nén nhiều (trừ trường hợp thật cần thiết), vì chèn nhiều thì phải tăng vữa nhiều, khối xây sẽ yếu đi. Đồng thời, các viên gạch cần nhúng nước, rửa sạch bụi bặm, đất, cát trước khi xây, để bảo đảm cho chúng có thể bám chặt vào vữa và gắn chắc với nhau.

Cách xây tường gạch mặc dù không phải là vấn đề khó khăn nhưng khi thi công tường vẫn cần đảm bảo những nguyên tắc về cả chất lượng gạch cũng như cách xây đúng kỹ thuật để đảm bảo chất lượng và tính thẩm mĩ của tường gạch, đảm bảo sự bền vững. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.3/5 - (167 bình chọn)
23582Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555