Ngày đăng 11/15/2019
Ngày cập nhật 12/21/2022
4/5 - (121 bình chọn)

Phòng ngủ là khoảng không gian yên tĩnh, thư thái, và thoải mái nhất của ngôi nhà. Là nơi tái tạo năng lượng của bạn sau mỗi ngày làm việc vất vả, mệt nhọc. Nơi ấy mỗi người có thể cảm thấy được tự do, riêng tư nhất.

Đặc biệt đối với những gia đình có ba thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà, việc quan tâm chăm sóc và thiết kế phòng ngủ cho bố mẹ già là vô cùng cần thiết, vậy điều gì là cần thiết với người già, bài viết dưới đây là các cách lựa chọn và bài trí nội thất phòng ngủ cho bố mẹ cao tuổi sẽ giúp ích cho bạn.

Một mẫu nội thất phòng ngủ bố mẹ đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngoài việc thiết kế bố cục hài hòa, công năng hợp lý, màu sắc hài hòa thì một yếu tố rất quan trọng nữa nhất định phải chú ý đó là phong thủy phòng ngủ bố mẹ. Điều này sẽ giúp bố mẹ có những giấc ngủ ngon, cải thiện tình trạng sức khỏe, mang đến tư tưởng thoải mái nhất.

Cách lựa chọn và bài trí nội thất phòng ngủ cho bố mẹ tăng tuổi thọ
Cách lựa chọn và bài trí nội thất phòng ngủ cho bố mẹ tăng tuổi thọ

DIỆN TÍCH PHÒNG NGỦ BỐ MẸ TỐI THIỂU LÀ BAO NHIÊU M2

Hiện nay, một số căn hộ mới xây, đặc biệt là những ngôi nhà khép kín ba phòng ngủ một phòng khách trở lên thường thiết kế phòng bố mẹ tương đối lớn. Đôi khi còn phối hợp cửa sổ kính lớn, làm nó trở thành một phòng ngủ hoa lệ, rộng rãi, sáng sủa mà không biết rằng đây là điều kiêng kỵ trong Gia tướng học phong thủy nhà ở.

Theo các chuyên gia, diện tích phòng ngủ cho bố mẹ hợp lý nhất là 15m2
Theo các chuyên gia, diện tích phòng ngủ cho bố mẹ hợp lý nhất là 15m2

Theo lý luận đông y và khí công, năng lượng trong cơ thể con người vào ban ngày và năng lượng không gian bên ngoài là một quá trình trao đổi trong ngoài. Cơ thể thông qua hô hấp, có thể hấp thu ánh mặt trời, ăn uống, bổ sung năng lượng tiêu hao do vận động và hoạt động trí óc bất cứ lúc nào. Một khi cơ thể bước vào trạng thái ngủ, chỉ có thông qua hô hấp để hút năng lượng vào. Tuy nhiên, trạng thái ngủ chỉ là giảm bớt hoạt động thể lực, đại não do liên tục nằm mơ và không có được thông tin đầy đủ. Do đó, trong quá trình ngủ, năng lượng cơ thể bỏ ra nhiều, hấp thụ ít.

Vì thế tốt nhất nên chọn diện tích phòng ngủ tương đối nhỏ cho người già để đảm bảo chất lượng cho giấc ngủ. Theo các chuyên gia, diện tích phòng ngủ cho bố mẹ hợp lý nhất là 15m2.

Tham khảo thêm: [Gợi ý] Cách trang trí phòng ngủ không có giường đẹp tuyệt diệu

CÁCH BỐ TRÍ NỘI THẤT PHÒNG NGỦ ĐẸP KHOA HỌC MANG ĐẾN CHO BỐ MẸ THẬT NHIỀU SỨC KHỎE

1, Vị trí giường của bố mẹ nên cách xa cửa sổ

Hiện nay có một số ngôi nhà khép kín kiểu mới, cửa sổ phòng ngủ được mở to thấp, hơn nữa còn đặt giường ngủ gần sát với cửa sổ, mặt giường và bậu cửa sổ gần như song song với nhau, nói cách khác, nằm ở trên giường là có thể nhìn ra phong cảnh bên ngoài. Nếu chọn ngôi nhà kiểu này, tốt nhất nên bố trí giường của người già đặt xa cửa sổ, nếu không mất ngủ và hay nằm mơ sẽ trở thành bạn đồng hành của họ. Ngoài ra, cho dù trong phòng ngủ không có cửa sổ lớn và thấp, nhưng nếu mặt tường này lại đúng là tường ngoài của ngôi nhà, cũng không được đặt giường của người già ở dưới bức tường đó, đây cũng là một trong những nhân tố dẫn tới nhiều chứng bệnh.

Nên đặt vị trí giường ngủ của bố mẹ cách xa cửa sổ để tránh gât mất ngủ hay nằm mơ
Nên đặt vị trí giường ngủ của bố mẹ cách xa cửa sổ để tránh gây mất ngủ hay nằm mơ

Có thể bạn quan tâm: [Tư vấn] Vị trí đặt giường ngủ theo phong thủy và các nguyên tắc cần lưu ý

2, Phòng bố mẹ lớn tuổi nên bài trí đơn giản

Phòng người già nên bài trí đơn giản. Ngoài giường, bàn, tủ và bộ uống trà cần thiết ra, các đồ dùng sinh hoạt gia đình thường ngày không liên quan tới người già như các loại dụng cụ nấu ăn, đặc biệt là đồ điện khí, đồ sắt, chế phẩm kính, xe trẻ con… đều không nên đặt trong phòng ngủ của bố mẹ đã cao tuổi.

3, Màu sắc phòng ngủ cho người già nên trầm ổn

Nên trang trí phòng ngủ cho bố mẹ bằng những gam màu cổ điển, ôn hòa và trầm tĩnh
Nên trang trí phòng ngủ cho bố mẹ bằng những gam màu cổ điển, ôn hòa và trầm tĩnh

Đặc điểm lớn nhất của người lớn tuổi là thích hoài niệm về những chuyện trong quá khứ. Vì vậy, khi chọn màu cho phòng ngủ người già, bạn nên dùng các gam màu cổ điển, ôn hòa, trầm tĩnh để dễ dàng hòa hợp với tâm lý hoài cổ của bậc trưởng bối.

Ngoài ra, do mắt của người già đã giảm đi độ nhạy cảm với màu sắc, nếu bạn chọn tông màu phòng ngủ quá sặc sỡ sẽ dễ khiến họ sinh ra cảm giác mơ hồ, nhìn vật thể cũng chuẩn xác…

4, Phòng ngủ bố mẹ lớn tuổi nên đặt ở phía Nam và Đông Nam

Phòng người già nên đặt phía Nam và Đông Nam của ngôi nhà, hai phương vị này dễ được mặt trời chiếu sáng, ánh mặt trời có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của người già, thậm chí hiệu quả tốt hơn cả các loại thuốc. Chính vì thế phòng của người già phải chọn phương vị đón ánh sáng tốt nhất. Thời gian của người già ở trong nhà cũng nhiều nhất, phải đặc biệt chú ý chống rét, chống nóng, thông gió. Với kết cấu này, người già ở lâu trong nhà sẽ không vì không khí lưu thông không tốt mà bị trúng nắng hoặc gió lạnh ảnh hưởng tới sức khỏe.

5, Phòng ngủ người già nên có nhiệt độ phù hợp

Bố trí phòng ngủ đẹp, phong thủy giúp người già có sức khỏe tốt
Bố trí phòng ngủ đẹp, phong thủy giúp người già có sức khỏe tốt

Nhiệt độ trong phòng người già có ảnh hưởng rất rõ rệt với sức khỏe, vào mùa đông lạnh giá và mùa hè nóng bức, cơ thể con người sẽ tiêu hao phần lớn năng lượng để bù đắp cho tiêu hao do nhiệt độ mang đến. Nhiệt độ trong phòng người già nên cố gắng đạt được đông ấm hè mát, vào mùa đông nhiệt độ nên là 16-20°C. Vào mùa hè, nhiệt độ trong phòng người già ở trong phạm vi 22-28°C là tương đối phù hợp.

6, Nên treo tranh trang trí phúc thọ trong phòng ngủ bố mẹ

Khỏe mạnh trường thọ và hưởng hết thanh phúc là tâm nguyện của người già. Cho  nên, tranh treo trong phòng người già phù hợp nhất là chọn tranh trang trí như “bình an ích thọ” và “chiêu phúc nạp tường”. Tranh trang trí nên treo ở phương vị tốt lành trong phòng người già, làm cho sức linh động trong tranh được thể hiện rõ hơn, từ đó giúp họ có được năng lượng tốt lành. Tranh trang trí treo ở phương vị tam hợp, lục hợp với chòm sao của người già, nhằm tăng thêm phúc thọ yên lành cho họ.

Phòng người già không nên treo tranh chạm khảm, tranh sơn acrylic, tranh kính. Bởi vì những bức tranh này có màu sắc tươi mới và kích thích, sẽ là một gánh nặng cho hệ thống thị giác, tạo nên cảm xúc căng thẳng, không tốt cho người già nghỉ ngơi, điều dưỡng.

7, Chiếu sáng trong phòng ngủ người già nên có ánh sáng dịu nhẹ

Ánh sáng trong thiết kế nội thất phòng ngủ người già cũng cần được quan tâm, vì người già thường không còn tinh tường, mọi thứ đều nhòe dần theo thời gian
Ánh sáng trong thiết kế nội thất phòng ngủ người già cũng cần được quan tâm, vì người già thường không còn tinh tường, mọi thứ đều nhòe dần theo thời gian

Phòng của người già tốt nhất nên có nơi ánh sáng mặt trời dồi dào, như vậy mới có thể đón ánh sáng ban ngày một cách đầy đủ. Vào đêm tối, phòng người già giống như phòng ngủ chủ, sử dụng đèn chiếu sáng có ánh sáng dịu nhẹ. Do thị lực của người già thường không tốt, tốt nhất nên dùng đèn nhật quang sáng sủa và đèn có ánh sáng dịu nhẹ để bổ sung lẫn nhau, phối hợp như vậy sẽ tương đối lý tưởng. Đèn nhật quang là vật chiếu sáng cơ bản của phòng, đặc biệt vào ngày mưa âm u, có thể trở thành đèn chiếu sáng chủ yếu. Ngoài ra, tốt nhất nên đặt một cái đèn bàn có chức năng điều chỉnh độ sáng ở trên tủ đầu giường hoặc bàn làm việc, khi người già đọc sách vào ban đêm, có thể dùng nó để cung cấp ánh đèn sáng. Khi người già nằm trên giường nghỉ ngơi, nên chỉnh ánh đèn bàn tối hơn một chút, như vậy mới có lợi, giúp người già yên tâm chìm vào giấc ngủ.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

  • Điện thoại: 0225 2222 555
  • Hotline: 0906 222 555
  • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

  • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
  • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
  • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
  • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4/5 - (121 bình chọn)
514Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555