Ngày đăng 11/05/2018
Ngày cập nhật 08/11/2020

Xây nhà trong tín ngưỡng của người Việt từ bao đời nay luôn là một trong những việc hệ trọng nhất cuộc đời. Sự chỉn chu từ việc xem tuổi làm nhà đến xem ngày giờ động thổ được xem là một trong những nguyên tắc bất di bất dịch nhằm mang lại sự may mắn, tài vận hanh thông cho gia chủ. Tuy nhiên, sẽ thế nào nếu bạn không được tuổi xây nhà năm bạn đã dự định?

Các chuyên gia phong thủy và chuyên gia thiết kế biệt thự nhà đẹp cho biết rằng trong trường hợp bạn có dự định xây dựng nhà nhưng năm đó lại không hợp tuổi thì bạn vẫn có thể tiến hành bằng cách mượn người khác hợp tuổi làm nhà. Trong bài viết hôm nay của chuyên mục Phong thủy xây nhà, chúng tôi xin được chia sẻ đến bạn thông tin về giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi xây nhà và những thủ tục cần biết.

KINH NGHIỆM MƯỢN TUỔI LÀM NHÀ

Như trên chúng tôi đã trao đổi, khi xem tuổi làm nhà không được như ý muốn, gia chủ vẫn có thể tiến hành bằng cách mượn tuổi người khác làm nhà. Và sau đây là những kinh nghiệm giúp gia chủ có thể mượn tuổi làm nhà như ý.

Giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi xây nhà và những thủ tục cần biết 1

 • Chỉ mượn tuổi khởi công làm nhà mới, không mượn tuổi để sửa nhà.
 • Tốt nhất nên mượn tuổi người trong nội tộc, người thân trong gia đình, gần nhà để thuận tiện cho việc làm các thủ tục về sau.
 • Khi mượn tuổi một người nào đó, gia chủ cần hỏi rõ ràng xem người này có cho người thứ 2 cùng mượn tuổi trong thời gian dự định xây nhà hay không (vì theo nguyên tắc, người cho mượn tuổi không thể cho cả hai người mượn tuổi làm nhà cùng thời gian được).
 • Khi sửa chữa nhỏ, không động đất thì chỉ cần chọn ngày lành tháng tốt không nhất thiết phải mượn tuổi. Nhưng nếu sửa chữa nhà động đến đất thì có nghĩa là động chạm đến thần linh, cần phải xem năm đàng hoàng kỹ lưỡng tránh phạm kiêng kỵ.

Bạn nên xem: Có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà

NHỮNG THỦ TỤC MƯỢN TUỔI XÂY NHÀ VÀ CHUỘC NHÀ KHI MƯỢN TUỔI

1, Những thủ tục cần biết khi mượn tuổi xây nhà

Để mượn tuổi hộ cho mình phục vụ việc xây nhà thì gia chủ cần tiến hành các bước sau đây (mỗi ý được kê ra đại diện cho 1 bước thực hiện):

 • Chủ nhà viết một giấy bán đất tượng trưng.
 • Trong lễ động thổ người được mượn đứng ra khấn vái Thần linh và thực hiện động thổ (cuốc 5-7 cái ở hướng đẹp và bỏ viên gạch/đá xuống dưới rồi lấp lại). Trong lúc làm lễ động thổ gia chủ tránh đi chỗ khác, sau đó quay lại công việc bình thường.
 • Lúc làm mái người được mượn cũng đứng ra thực hiện nghi thức khấn vái thay cho gia chủ.

2, Những thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

Sau khi chuẩn bị đầy đủ vật dụng thì gia chủ bắt đầu tiến hành các bước sau đây (mỗi ý được kê ra đại diện cho 1 bước thực hiện):

 • Nếu như gia đình có cả vợ chồng và con cái thì vợ bước vào nhà đầu tiên, tay cầm một cái gương soi vào trong nhà. Tiếp theo là gia chủ cầm bát nhang tổ tiên vào. Tiếp theo là đến các con bưng bếp lửa đang cháy, gạo, nước, chăn nệm,… vào nhà. Trường hợp trong nhà không có đàn ông thì mẹ đại diện bưng bát nhang tổ tiên vào sau đó mới tới các con vào.
 • Gia chủ chờ đến giờ tốt mang của cải, trang sức cất vào tủ.
 • Chuyển đồ đạc vào trước sau đó mới bắt đầu cúng.
 • Sắp xếp đồ đạc bình thường, riêng người tuổi Dần không được phụ dọn và cả phụ nữ đang mang thai cũng không được phụ dọn.

Đến khi cúng thì người được mượn thực hiện nghi thức thắp nhang, khấn vái hoàn thành và gia chủ làm một giấy mua lại với giá cao hơn ban đầu. Từ đó về sau mọi thủ tục cúng kiến, khấn vái thuộc về gia chủ.

Trên đây là những thủ tục đơn giản từ mượn tuổi cho đến thủ tục chuộc lại. Những thủ tục này không chỉ áp dụng khi xây mới mà đối với trường hợp mua nhà nguyên căn hoặc mua căn hộ chung cư cũng nhưng năm đó không hợp tuổi cũng có thể áp dụng. Chúc các bạn xây nhà thành công và gặp nhiều may mắn.

Xem thêm: Mách bạn những tuổi làm nhà năm 2019 rước đầy tài lộc

VÌ SAO PHẢI XEM TUỔI KHI LÀM NHÀ VÀ CẦN LƯU Ý NHỮNG VẤN ĐỀ GÌ?

1, Vì sao phải xem tuổi khi làm nhà?

Phong thủy được nhiều học giả từ cổ chí kim nghiên cứu và công nhận sức ảnh hưởng đến vận mệnh họa phúc của con người. Đó là học thuyết chuyên nghiên cứu về sự tác động của hướng gió, mạch nước, hướng khí đến đời sống con người.

Người Việt chúng ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Những điều kiêng kỵ trong phong thủy, nếu gia chủ làm đúng hiển nhiên tài vận hanh thông, vận may gõ cửa, con cái thành đạt, gia đình hòa thuận ấm êm. Ngược lại, nếu gia chủ bỏ qua yếu tố phong thủy, tai họa sẽ ập đến, gia đình li tán, con cái ngỗ ngược.

Trong các việc hệ trọng của đời người như cưới vợ gả chồng, làm nhà dựng cửa,… người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung luôn cẩn thận xem ngày, giờ tốt lành để đảm bảo bình an, may mắn. Xây nhà dựng cửa là chuyện hết sức quan trọng không thể lơ là trong công tác chuẩn bị trước khi khởi công, động thổ. Những nguyên tắc trong phong thủy, nhất là xem tuổi làm nhà càng được chú trọng để có thể mang đến nhiều tài vận, may mắn cho gia chủ.

Xem thêm: Năm Canh Tý 2020 tuổi nào hợp làm nhà?

2, Những lưu ý khi xem tuổi làm nhà

* Khi làm nhà thì xem tuổi của ai?

Việc làm nhà theo quan niệm truyền thống là phải xem tuổi của người đàn ông tức người chồng, người cha trong gia đình. Bởi lẽ, việc làm nhà là dương trạch nên phải chọn người nam thuộc dương thì mới hợp phong thủy được. Ông bà ta có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” cũng chính vì thế.

Trong trường hợp gia đình không có người đàn ông thì khi làm nhà có thể xem tuổi của người phụ nữ đóng vai trò chủ chốt. Xem tuổi làm nhà được xem là bước đầu tiên vô cùng quan trọng khi chuẩn bị khởi công xây dựng mái ấm. Tất nhiên, sau khi đã xem tuổi làm nhà ổn thỏa, gia chủ còn cần phải xem ngày giờ động thổ sao cho hợp với tuổi của tất cả thành viên trong gia đình,…

* Xem tuổi làm nhà như thế nào?

Bát quái đồ

Xem tuổi làm nhà để chọn ra được thời điểm đẹp nhất để việc làm nhà dựng cửa được thuận buồm xuôi gió, tài vận hanh thông, gia đình hòa thuận, êm ấm mãi về sau. Tuổi làm nhà của một người trong một năm nào đó được xem là được tuổi khi không phạm vào 3 hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu.

Nếu gia chủ làm nhà năm phạm Tam Tai, Hoang Ốc hay Kim Lâu đều dễ dẫn đến đại họa cho cả gia đình. Nếu làm nhà năm phạm Tam Tai thì các tai họa khôn lường trước có thể ập đến bất kỳ lúc nào, không kịp trở tay. Làm nhà năm phạm Hoang Ốc thì ngôi nhà sẽ rất xấu do Hoàng Ốc có nghĩa là địa sát. Còn nếu làm nhà phạm Kim Lâu thì cả gia đình sẽ bị tổn hại.

Nếu tuổi của gia chủ phạm vào Hoang Ốc hoặc Kim Lâu thì nhất định không được tiến hành làm nhà bởi đại họa có thể kéo đến. Trong trường hợp này, gia chủ nên đợi năm khác hợp tuổi hơn để làm nhà hay sửa chữa. Hoặc gia chủ cũng có thể mượn tuổi để tiến hành, nhưng cẩn thận đợi năm khác vẫn hơn. Còn trường hợp phạm vào Tam Tai nhưng không phạm vào Kim Lâu hay Hoang Ốc vẫn có thể tiến hành làm nhà được.

Bạn nên xem: Năm Tân Sửu 2021 tuổi nào làm nhà đẹp nhất?

* Công thức tính tuổi làm nhà

Công thức tính tuổi xây nhà là tuổi mụ = Năm xây nhà – năm sinh + 1

Các nguyên tắc tính cơ bản khi xem tuổi làm nhà dưới đây sẽ giúp gia chủ tránh các hạn Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu.

Tam Tai:

Hạn tam tai tức là hạn của 3 năm liên tiếp đến với mỗi tuổi đó là cách định nghĩa theo phong thủy ngũ hành. Trong một đời người, cứ 12 năm thì có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai.

Những năm Tam Tai của các tuổi:

 • Các tuổi Thân, Tí, Thìn: Tam tai tại các năm Dần, Mão, Thìn.
 • Các tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tam tai tại các năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Các tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam tai tại những năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tam tai tại những năm Hợi, Tý, Sửu.

Hoang Ốc:

Vòng tính tuổi hoang ốc chia ra làm 6 cung: nhất cát, nhì nghi, tam địa sát, tứ tấn tài, ngũ thọ tử, lục hoang ốc (theo các tài liệu về Trạch cát dân gian). Với cách tính như sau: khởi tuổi bắt đầu 10 tại nhất cát, 20 tại nhì nghi, 30 tại tam đại sát, 40 tại tứ tấn tài, 50 tại ngũ thọ tử, 60 tại lục hoang ốc, 70 lại bắt đầu từ nhất cát…

Dưới đây là ý nghĩa của lục cung hoang ốc:

 • Nhất cát: Làm nhà tuổi này sẽ có chốn An Cư tốt, mọi việc hanh thông, thuận lợi.
 • Nhì nghi: Làm nhà sẽ có lợi, nhà cửa hưng vượng, giàu có.
 • Tam địa sát: Làm nhà là phạm, gia chủ sẽ mắc bệnh tật.
 • Tứ tấn tài: Làm nhà phúc lộc sẽ tới.
 • Ngũ thọ tử: Làm nhà là phạm, trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt sinh ly.
 • Lục hoang ốc: Làm nhà bị phạm, khó thành đạt được.

Theo đó thì tuổi gia chủ ở vào các cung: nhất cát, nhì nghi, tứ tấn tài làm nhà thì tốt. Còn nếu ở vào các cung: tam địa sát, ngũ thọ tử, lục hoang ốc thì bị phạm, cần đợi năm khác làm nhà hoặc mượn tuổi làm nhà.

=> Những tuổi phạm vào năm Hoang Ốc: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Kim Lâu:

Để tính Kim Lâu, cách đơn giản nhất là lấy tuổi mụ của gia chủ chia cho 9, nếu dư 1 là Kim Lâu thân, dư 3 là Kim Lâu thê, dư 6 là Kim Lâu tử, dư 8 là Kim Lâu lục súc.

Trong đó nếu rơi vào Kim Lâu thê thì gây họa cho vợ gia chủ, Kim Lâu tử thì gây họa cho con gia chủ, Kim Lâu lục súc là gây họa cho vật nuôi trong gia đình còn Kim Lâu thân là gây hại cho chính gia chủ.

=> Những tuổi phạm vào năm Kim lâu: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
31797Lượt xem

  Yêu cầu tư vấn

  *Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

  Tra cứu phong thủy
  Xem hướng Nhà
  Xem tuổi xây nhà
  DỰ TOÁN CHI PHÍ

  Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

  Dự toán Chi phí xây dựng

  Có liên quan

  Bình luận

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Tìm theo số tầng

  Tìm theo mặt tiền

  Bài viết mới nhất

  Yêu cầu tư vấn

   Ảnh khác

   Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.
   Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline:
   Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.
   Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline:
   Bạn Đang Quan Tâm Đến Thiết Kế Nhà ?
   Hãy để lại yêu cầu của bạn, Sơn Hà Group sẽ liên hệ tư vấn miễn phí
   BẠN ĐANG QUAN TÂM ĐẾN THIẾT KẾ NHÀ ?
   Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại!
   Bạn Đang Quan Tâm Đến Thiết Kế Nhà??
   Hãy để lại yêu cầu của bạn, SHAC sẽ liên hệ tư vấn miễn phí
   BẠN ĐANG QUAN TÂM ĐẾN THIẾT KẾ NHÀ??
   Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại!
   0906.222.555
   Nhắn Tin