Ngày đăng 08/24/2017
Ngày cập nhật 08/11/2020

Thiết kế biệt thự đẹp tại Sài Gòn nói riêng hoặc thiết kế nhà đẹp tại thành phố Hồ CHí Minh nói chung là vấn đề đã nhiều lần được chúng tôi đề cập trong các bài viết trên website www.shac.vn của Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Sơn Hà (SHAC, Sơn Hà Architecture). Với giá trị thông tin cao và thiết thực, những bài viết này đã nhận được sự phản hồi tích cực từ đông đảo bạn đọc cùng việc nhân rộng ứng dụng của những mẫu biệt thự cổ điển đẹp, mẫu biệt thự hiện đại đẹp,… độc đáo trong thiết kế và chất lượng trong thi công của doanh nghiệp xây dựng thành phố Cảng. Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi xin tiếp tục được tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc thành phần hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại quận Bình Thạnh.

Hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại quận Bình Thạnh giúp thiết kế biệt thự đẹp tiện nghi
Hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại quận Bình Thạnh giúp thiết kế biệt thự đẹp tiện nghi

Để người dân hiểu rõ trình tự thủ tục và tránh những sai sót trong việc chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, ngày 27/6/2011, Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản phổ biến tài liệu hướng dẫn hồ sơ cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Tài liệu này hệ thống lại các nội dung chủ yếu như chuẩn bị thành phần, nội dung hồ sơ xin phép xây dựng; cơ quan để nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng; quy trình và thời gian giải quyết hồ sơ xin phép xây dựng; những việc phải thực hiện khi đã được cấp giấy phép xây dựng… nhằm tạo điều kiện nhanh chóng giúp chủ đầu tư hiện thực hóa các mẫu thiết kế nhà phố, thiết kế biệt thự đẹp suôn sẻ.

Chúng tôi xin được mời bạn đọc tham khảo nội dung hướng dẫn làm thủ tục cấp phép xây dựng công trình tại quận Bình Thạnh qua nội dung dưới đây.

CHUẨN BỊ THÀNH PHẦN VÀ NỘI DUNG HỒ SƠ XIN CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Trước hết, chúng tôi xin được mời quý vị đến với hướng dẫn chuẩn bị thành phần và nội dung hồ sơ xin cấp phép xây dựng tại thành phố Hồ Chí Minh nói chung và tại quận Bình Thạnh nói riêng.

Mẫu thiết kế biệt thự tân cổ điển 3 tầng được yêu thích và cấp phép nhanh chóng tại Bình Thạnh
Mẫu thiết kế biệt thự tân cổ điển 3 tầng được yêu thích và cấp phép nhanh chóng tại Bình Thạnh

Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế phải chuẩn bị thành phần, nội dung hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng (GPXD) theo quy định, cụ thể như sau:

– Đơn đề nghị cấp GPXD (1 bộ bản chính): Áp dụng theo mẫu đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành.

– Bản sao có chứng thực sao y bản chính của cơ quan công chứng – chứng thực, hoặc của UBND phường – xã, thị trấn, hoặc của đơn vị đã cấp loại giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà (được pháp luật công nhận) (1 bộ). Trường hợp bản sao không có chứng thực thì cán bộ, công chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm đối chiếu với bản chính, ký xác nhận vào bản sao và chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản sao so với bản chính.

*Một số lưu ý:

– Đối với trường hợp xin cấp GPXD tạm, chủ đầu tư có văn bản cam kết tự tháo dỡ không bồi hoàn đối với công trình xây dựng khi Nhà nước triển khai thực hiện quy hoạch xây dựng.

– Đối với nhà ở riêng lẻ không có các loại giấy tờ về quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và nằm trong khu dân cư hiện hữu, ổn định, sử dụng trước ngày 01/7/2004, phù hợp quy hoạch xây dựng là đất ở; Chủ đầu tư phải có giấy cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về ranh giới thửa đất đang sử dụng (kể cả phần tường chung với các nhà liền kề nếu có) không có tranh chấp, khiếu nại và phải được UBND phường – xã, thị trấn nơi công trình xây dựng xác nhận. Trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu xây dựng công trình trên ranh đất lớn hơn ranh hiện trạng nhà cũ hoặc thay đổi vị trí khác, chủ đầu tư phải hoàn tất thủ tục pháp lý về quyền sử dụng đất trước khi xin cấp phép xây dựng.

– Về bản vẽ thiết kế xin cấp GPXD (2 bộ bản chính) thể hiện:

+ Tổng mặt bằng công trình trên lô đất, tỷ lệ 1/200 hoặc tỷ lệ 1/500; kèm theo họa đồ vị trí công trình có thể hiện số lô, ranh thửa đất và ranh lộ giới;

+ Mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt điển hình của công trình, tỷ lệ 1/100 hoặc tỷ lệ 1/200;

+ Mặt bằng, mặt cắt móng công trình; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước, xử lý nước thải, chất thải, tỷ lệ 1/100 hoặc tỷ lệ 1/200.

*Lưu ý:

– Bản vẽ thiết kế xin cấp GPXD phải thể hiện rõ vị trí xây dựng công trình; kích thước công trình, chiều cao từng tầng, chiều cao toàn công trình; ranh lộ giới, chỉ giới xây dựng, ranh giới thửa đất.

– Bản vẽ mặt bằng, mặt cắt móng không kể kích thước và cốt thép móng.

– Trong trường hợp chỉ giới xây dựng lùi vào sau chỉ giới đường đỏ, các bộ phận của công trình được vượt quá chỉ giới xây dựng: bậc thềm, vệt dắt xe, bậu cửa, gờ chỉ, cánh cửa, ô văng, mái đua, mái đón, móng nhà, ban công.

– Thể hiện đầy đủ chức năng các tầng công trình, tên công trình tại khung tên bản vẽ phù hợp tên công trình tại Đơn xin phép xây dựng.

– Ban công được nhô quá chỉ giới xây dựng không quá 1,4m và không được che chắn thành buồng hoặc lô gia.

– Khoảng cách công trình so với ranh đất xung quanh được tính từ tầng 1 đến tầng trên cùng của công trình.

– Đối với công trình cấp GPXD tạm thì quy mô tối đa 5 tầng; nhưng phải phù hợp với Quy chuẩn xây dựng, Tiêu chuẩn xây dựng, các quy định về kiến trúc, cảnh quan đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành; Bản vẽ thể hiện phần xây dựng chính và phần xây dựng tạm thì phần xây dựng tạm có kết cấu tách biệt với kết cấu khối nhà chính.

– Đối với công trình cải tạo sửa chữa hoặc điều chỉnh thiết kế thì phải thể hiện rõ phần hiện hữu công trình và phần xin cải tạo sửa chữa hoặc điều chỉnh thiết kế.

– Đối với việc thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ:

+ Nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích xây dựng sàn lớn hơn 250 m2 hoặc từ 3 tầng trở lên hoặc nhà ở trong các khu ảnh hưởng đến di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa thì việc thiết kế phải do tổ chức, cá nhân thiết kế có đủ năng lực hoạt động thiết kế xây dựng hoặc năng lực hành nghề thiết kế xây dựng thực hiện.

+ Nhà ở riêng lẻ có quy mô nhỏ hơn nhà ở quy định nêu trên thì cá nhân, hộ gia đình được tự tổ chức thiết kế nhưng phải phù hợp với qui hoạch xây dựng được duyệt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận.

– Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn: bản vẽ sơ đồ mặt bằng xây dựng căn nhà trên lô đất phải thể hiện rõ các kích thước và diện tích chiếm đất của công trình, các công trình phụ trên lô đất, khoảng cách tới các công trình xung quanh và các điểm đấu nối điện, cấp thoát nước với các công trình hạ tầng kỹ thuật công cộng bên ngoài (nếu có).

– Nhà ở riêng lẻ trong khu vực đã có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và công bố, đã có quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền nhưng chưa triển khai thực hiện quy hoạch thì không được xây dựng mới; sửa chữa, cải tạo làm thay đổi quy mô, kết cấu công trình và diện tích sử dụng; chỉ được sửa chữa nhỏ như: thay mái chống dột, thay nền, thay vách ngăn.

THẨM QUYỀN CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG NHÀ Ở RIÊNG LẺ TẠI QUẬN BÌNH THẠNH VÀ TP HỒ CHÍ MINH

Một cách thông tin đầy đủ nhất, cũng trong phạm vi bài viết, chúng tôi xin được giới thiệu them đến bạn đọc nội dung về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tại quận Bình Thạnh nói riêng và thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

– Nhà ở riêng lẻ (kể cả nhà ở riêng lẻ thuộc các trục, tuyến đường phố chính trong đô thị) thuộc thẩm quyền cấp GPXD của UBND các quận – huyện.

– Nhà ở riêng lẻ ở những điểm dân cư nông thôn (đã có quy hoạch xây dựng được duyệt, những điểm dân cư theo quy định của UBND huyện phải cấp GPXD) do UBND xã cấp GPXD.

– UBND phường – xã, thị trấn tiếp nhận hồ sơ đăng ký xây dựng, sửa chữa, cải tạo và thông báo ngày khởi công xây dựng đối với những công trình mà theo quy định không phải xin GPXD.

HƯỚNG DẪN CÁC TRƯỜNG HỢP GIẢI QUYẾT HỒ SƠ XIN PHÉP XÂY DỰNG TẠI QUẬN BÌNH THẠNH

Đây cũng là nội dung nhận được nhiều quan tam từ các chủ đầu tư trươc mỗi kế hoạch thiết kế nhà đẹp và xây dựng công trình.

Mẫu biệt thự hiện đại 3 tầng đẹp với thành phần hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ
Mẫu biệt thự hiện đại 3 tầng đẹp với thành phần hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

– Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện để cấp GPXD, cơ quan cấp phép xây dựng có văn bản hướng dẫn trong thời hạn 10 ngày làm việc.

– Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện để cấp GPXD, thời gian cấp phép xây dựng:

+ Đối với nhà ở riêng lẻ là 15 ngày làm việc.

+ Đối với nhà ở nông thôn là 10 ngày làm việc.

MỘT SỐ HƯỚNG DẪN DÀNH CHO CHỦ ĐẦU TƯ SAU KHI CÓ GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

– Chủ đầu tư phải thông báo bằng văn bản việc khởi công xây dựng công trình kèm bản sao chụp GPXD và bản vẽ thiết kế được duyệt theo giấy phép cho UBND phường – xã, thị trấn (nơi công trình xây dựng) trong thời hạn 7 ngày trước khi khởi công xây dựng.

– Treo biển báo tại công trường thi công. Nội dung biển báo: số, ngày cấp GPXD, tên chủ đầu tư xây dựng công trình, ngày khởi công, ngày dự kiến hoàn thành, tên đơn vị thi công, tên chỉ huy trưởng công trình; tên đơn vị thiết kế; tên chủ nhiệm thiết kế; tên tổ chức hoặc người giám sát thi công xây dựng công trình (ngoài việc ghi rõ họ tên, chức danh còn phải ghi địa chỉ liên lạc, số điện thoại).

– Phải có bản sao (có chứng thực) của GPXD và bản vẽ đính kèm theo GPXD tại công trình để thuận lợi cho việc kiểm tra.

– Tổ chức, cá nhân thực hiện khảo sát xây dựng, thiết kế và thi công xây dựng phải có năng lực phù hợp với công việc đảm nhận (thể hiện tại giấy đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề) và phải chịu trách nhiệm trước chủ nhà và pháp luật về chất lượng công việc do mình đảm nhận. Giao kết giữa chủ nhà và các nhà thầu phải được thể hiện thông qua hợp đồng xây dựng xác lập bằng văn bản. Trường hợp chủ nhà có đủ năng lực thì được tự thực hiện các công việc trên.

– Việc thi công xây dựng nhà ở phải đảm bảo chất lượng công trình, an toàn lao động và đảm bảo vệ sinh môi trường; tuân thủ các quy định trong GPXD, không làm ảnh hưởng bất lợi tới các công trình liền kề, lân cận.

– Những công trình có nguy cơ sụp đổ bất ngờ phải có biện pháp chống đỡ an toàn, đặt rào ngăn, biển cấm người qua lại vùng nguy hiểm.

– Phải liên hệ cơ quan chức năng (UBND phường – xã, Phòng Quản lý đô thị, Sở Giao thông – Vận tải) để làm thủ tục xin phép sử dụng lề đường (nếu có sử dụng lề đường khi thi công).

– Khi có nhu cầu điều chỉnh thiết kế xây dựng nhà ở khác với nội dung GPXD đã được cấp về: vị trí xây dựng công trình, cao độ nền xây dựng công trình; các chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; diện tích xây dựng, tổng diện tích sàn; chiều cao công trình; số tầng và những nội dung khác được ghi trong giấy phép xây dựng thì chủ nhà phải xin điều chỉnh GPXD trước khi thi công xây dựng theo nội dung điều chỉnh. Những thay đổi khác thì không phải xin điều chỉnh GPXD đã cấp.

– Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp GPXD mà công trình chưa đủ điều kiện khởi công theo quy định, thì chủ đầu tư phải xin gia hạn GPXD.

Trên đây, chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn đọc hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xây dựng tại quận Bình Thạnh. Các vấn đề liên quan đến cấp phép xây dựng, đề nghị chủ đầu tư tham khảo tại Quyết định số 68/2010/QĐ-UBND ngày 14/9/2010 của UBND thành phố ban hành Quy định về cấp GPXD và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh hoặc website của Sở Xây dựng. SHAC cảm ơn bạn đọc đã theo dõi nội dung bài viết.

Mẫu biệt thự kiến trúc Pháp 4 tầng tại Sài Gòn và thủ tục cấp phép xây dựng tại Bình Thạnh
Mẫu biệt thự kiến trúc Pháp 4 tầng tại Sài Gòn và thủ tục cấp phép xây dựng tại Bình Thạnh

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
1408Lượt xem

Xem thêm: Cấp giấy phép xây dựng nhà ở Cấp phép xây dựng khách sạn Cấp phép xây dựng tại Hồ Chí Minh Cấp phép xây dựng tại Sài Gòn CPXD - Cấp mới giấy phép xây dựng Giấy phép xây dựng Hồ sơ cấp phép xây dựng Quy định về cấp phép xây dựng nhà ở

  Yêu cầu tư vấn

  *Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất

  Tra cứu phong thủy
  Xem hướng Nhà
  Xem tuổi xây nhà
  DỰ TOÁN CHI PHÍ

  Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

  Dự toán Chi phí xây dựng

  Có liên quan

  Bình luận

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Tìm theo số tầng

  Tìm theo mặt tiền

  Bài viết mới nhất

  Yêu cầu tư vấn

   Ảnh khác

   .
   .
   .