Hướng dẫn kỹ thuật đầm nền nhà giúp nhà biệt thự nào cũng siêu bền


Tuổi làm nhà năm 2019 - Kỷ Hợi rước đầy tài lộc

Hướng dẫn kỹ thuật đầm nền nhà giúp nhà biệt thự nào cũng siêu bền
5 (100%) 1 Đánh giá

Đầm nền nhà là một trong những bước vô cùng quan trọng trong xây dựng nhà biệt thự nói riêng và các công trình xây dựng vì nó ảnh hưởng tới kết cấu và sức chịu tải trọng của công trình. Thực tế đã chứng minh việc đầm nền nhà có hiệu quả thì những ngôi biệt thự đẹp của của chúng ta mới được an toàn khi sử dụng và không xảy ra các hiện tượng nguy hiểm sau này.

Trong bài viết hôm nay của chuyên mục thiết kế nhà biệt thự đẹp, chúng tôi mới bạn đến với các thông tin hướng dẫn kỹ thuật đầm nền nhà giúp biệt thự nào cũng siêu bền mà chúng tôi đã tổng hợp được.

ĐẦM NỀN NHÀ LÀ GÌ VÀ SỰ QUAN TRỌNG CỦA VIỆC ĐẦM NỀN NHÀ ĐÚNG KỸ THUẬT

1, Đầm nền nhà là gì?

Đầm nền nhà là quá trình làm chặt đất trên mặt để tạo độ nén và đảm bảo độ vững chắc cho nền nhà. Tùy vào vật liệu đắp nền mà có những phương pháp đầm phù hợp. Các vật liệu đắp nền có thể là đất, đất sét, cát hoặc cát mịn, các loại bê tông nhẹ,…

Hướng dẫn kỹ thuật đầm nền nhà giúp nhà biệt thự nào cũng siêu bền

Hình ảnh: Hướng dẫn kỹ thuật đầm nền nhà giúp nhà biệt thự nào cũng siêu bền

Việc đầm nền nhà phải kỹ càng vì đầm nền càng chắc chắn và đúng kỹ thuật thì công trình càng vững chắc và bền lâu, không để xảy các hiện tượng như sụt lún, nghiêng, vỡ nền nhà. Điều này càng quan trọng trong thiết kế biệt thự các phong cách.

Có thể bạn quan tâm: Vì sao nền nhà bị lún và cách khắc phục đúng nhất từ chuyên gia

2, Sự quan trọng của việc đầm nền nhà đúng kỹ thuật

Khi nền nhà không đảm bảo sự vững chắc thì ngôi thự nói riêng và các công trình nói chung sau quá trình sử dụng sẽ xảy ra các hiện tượng vô cùng nguy hiểm như sau:

 • Sụt lún công trình:

Đây là hiện tượng phổ biến cho các công trình nhà cao tầng do trọng tải lớn mà kết cấu nền móng không được đảm bảo hoặc chọn phương án móng sai hoặc chủ nhà được hướng dẫn đầm nền nhà không kỹ rồi tự thi công dẫn đến sụt lún.

Khi sụt lún công trình nhà rất dễ bị nghiêng cũng như ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu mẫu thiết kế nhà đẹp, rất nguy hiểm.

 • Nền nhà bị vỡ và phải tôn lại nền nhà bằng các vật liệu khác rất tốn kém

Một số loại đất cần phải hạn chế đắp nền nhà là đất sét, đất xốp vì:

+ Đất sét: Khả năng hút nước kém do kết cấu quá chặt nên không tạo được môi trường sống tốt cho các vi sinh vật cần ô xy, dẫn đến hạn chế tác dụng tự làm sạch của đất. Vì vậy, nếu sử dụng loại đất này nhà dễ bị ẩm thấp, sàn dễ đọng nước, ruồi muỗi, nắm móc dễ sinh sôi.

+ Đất xốp: Khả năng chịu lực kém, dễ dẫn đến tình trạng nhà lún hay nghiêng đổ và nguồn nước hay bị ô nhiểm do nước thải sinh hoạt tích tụ phía dưới.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả hiện tượng nền nhà bị phồng rộp

MỘT SỐ CÁCH ĐẦM NỀN NHÀ HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Có nhiều cách đầm nền nhà được sử dụng phổ biến trong các công trình dân dụng

Hình ảnh: Có nhiều cách đầm nền nhà được sử dụng phổ biến trong các công trình dân dụng

Hiện nay có nhiều cách đầm nền nhà được sử dụng phổ biến trong các công trình dân dụng (dù là xây biệt thự cổ điển, biệt thự Pháp hay biệt thự hiện đại, biệt thự 3 tầng hay cao hoặc thấp tầng hơn,…) đó là: đầm nện, đầm lăn, đầm rung và đầm cóc.

Trong đó có loại đầm sử dụng máy móc hiện đại, có loại đầm dùng sức người và sự hỗ trợ. Tuy nhiên tùy vào quy mô diện tích mà có phương pháp hướng dẫn đầm nền nhà phù hợp.

1, Đầm nện

Loại đầm nền này còn được gọi là đầm xung lực, là loại đầm được sử dụng động năng của vật rơi tác dụng lên mặt đất. Mặc dù thời gian tác dụng ngắn nhưng ứng suất gây biến dạng vẫn có thể truyền sâu vào trong lòng đất.

 • Đầm thủ công:

Đây là loại đầm nện không cần đến máy móc tự động và sử dụng ở những phạm vi chật hẹp mà máy đầm không tới được.

Đầm bằng gỗ, đầm bê tông, đầm ngang (nặng 8-10kg) hiệu quả và năng suất đầm thấp vì sử dụng bằng sức người và có hỗ trợ của các dụng cụ đầm.

 • Đầm chày cơ giới:

Cũng là kiểu đầm nện sử dụng chày đầm nặng từ 2 đến 4 tấn bằng thép hay bê tông cốt thép được treo trân cần trục có trọng tải 5 tấn, giá búa có đóng cọc hoặc máy đào đất, khi đầm thì máy sẽ nâng chày lên cao 3 đến 5m rồi rơi tự to.

Nằm vững các phương pháp đầm nền nhà giúp bạn có nền tảng vững chắc

Hình ảnh: Nằm vững các phương pháp đầm nền nhà giúp bạn có nền tảng vững chắc

Tuy nhiên đầm nền nhà bằng biện pháp này khá nguy hiểm và sử dụng cho không gian rộng có mặt bằng chứa cần trục. Trọng lượng càng lớn chiều dày lớp đất đắp càng lớn, chiều dày lớp đầm còn phụ thuộc vào loại đất: với cát từ 0,8-1m, với đất dính 0,6-0,8m. Số lần nện trên một chỗ 3-5 lần. Đầu chày có giới dùng cho đất rời, đất dính và đất đá đắp, dùng để gia cường những móng hẹp chưa chịu được tải trọng yêu cầu. Đầm cách công trình có sẵn khoảng 2m để tránh rung động.

 • Hướng dẫn đầm nền nhà hiệu quả với kỹ thuật đầm nện:

Đầm từ 2 mép dồn vào giữa.

Trước tiên phải dầm nhẹ, bằng cách giảm chiều cao nâng đầm khoảng 4 lần. Khi dùng đầm chày treo vào đầu cần máy đào đất thi mỗi dải đầm lấy rộng bằng 0,9 đường kính (hoặc cạnh bé nhất) của tấm chày. Để đầm được đều thì góc tay quay cần lớn nhất là 90°.

Sau khi kết thúc việc đầm bằng đầm nện, một lớp đất dày khoảng 15cm vẫn ở trạng thái tơi xốp, phải được đầm lại bằng đầm nhẹ hơn.

Việc đầm đất rrong điều kiện khó khăn, chật hẹp (lấp đất vào các khe móng,…) cần phải tiến hành đầm bằng các phương tiện cơ giới như máy đầm nện, đầm nên chấn động treo vào các máy khác như cần cẩu, máy kéo, máy đào,… ở những chỗ đặc biệt khó đầm, phải sử dụng máy đầm loại nhỏ. Nếu không thể đầm được bằng máy thì phải đầm thủ công theo các quy định hiện hành.

2, Đầm lăn

Đầm lăn có các loại: Lu bánh cứng trơn (đầm lăn mặt nhẵn), lu chân cừu (đầm lăn chân cừu), lu bánh lớp (lực đầm tác dụng từ từ qua sức nén của các bánh lăn).

 • Hướng dẫn đầm nền nhà bằng cách lu bánh cứng:

Là loại đầm đơn giản nhất, có thể kéo theo hoặc tự hành, qua nắp gia tải có thể đổ đất hoặc nước vào trong quả lăn để tăng áp lực đầm khi cần thiết. Sau khi đầm lớp đất phía trên bị cứng lại, có xu hướng cản trở tác dụng của đầm xuống lớp đất phía dưới, do đó chiều dày lớp đất đầm không nên vượt quá 15-20cm, số lần đầm từ 6-10 lượt.

Bề mặt lớp đất sau khi đầm thường nhẵn mịn, khó dính kết với lớp đất sau. Loại đầm này dùng thích hợp khi đầm bề mặt đất có lẫn đá, đầm những lớp đất hoàn thiện.

 • Lu chân cừu:

Xe lu chân cừu còn gọi là đầm lăn có vấy hay đầm chân dê. Khi đầm nền nhà với loại lu này thường được thiết kế kéo theo, khi đầm phải dùng máy kéo, trên bề mặt lu có các hàn các vấu đầm, chiều sâu ảnh hưởng tương đối lớn hơn 30 -50cm, số lần đầm từ 6 -10 lượt. Mặc dù lu chân cừu di chuyển rất chậm song lại có tải trọng truyền xuống lớn hơn nhiều so với lu bánh lốp hay lu bánh cứng.

Dùng đầm chân cừu không phải đánh xờm đất; năng suất đầm cao; nền đất đắp sau khi đầm thành một thể thống nhất; đặc biệt hiệu quả khi đầm đất dính nhưng độ ẩm được quy định chặt chẽ. Loại này được dùng nhiều trong thủy lợi.

3, Đầm rung

Đầm rung là loại đầm bên, đầm cạnh với việc tạo ra lực rung tác động trực tiếp lên thành ván khuôn chứa hỗn hợp bê tông làm chặt hỗn hợp bê tông trong lòng khuôn đúc. Vì thế khi sử dụng sản phẩm này ta cần gắn sản phẩm lên thành ván khuôn và cố định chúng chặt vào thành ván bằng ốc và bu lông. Khi sản phẩm hoạt động làm cho khuôn đúc rung động theo làm nén chặt hỗn hợp bê tông trong khuôn cho ta một sản phẩm bê tông đông cứng với chất lượng cao nhất.

Máy đầm rung: Là máy làm việc nhờ lực rung (có hai loại tự hành và không tự hành). Sử dụng loại máy này độ ẩm của đất phải lớn hơn các loại đầm tĩnh và động khoảng 10 – 12%. Dùng hiệu quả với đất rời có kích thước hạt khác nhau và lực liên kết nhỏ: cát, đá cát, đá dăm nhỏ, sỏi. Đất dính và khô như đất sét dùng máy đầm rung không thích hợp.

NHỮNG LƯU Ý VỀ KỸ THUẬT ĐẦM NỀN BẠN NÊN NẮM RÕ

Những lưu ý về kỹ thuật đầm nền nhà bạn nên nắm rõ

Hình ảnh: Những lưu ý về kỹ thuật đầm nền nhà bạn nên nắm rõ

1, Lưu ý khi đắp đất nền:

Trước khi tiến hành đầm nền cần có biện pháp đắp đất nền đúng kỹ thuật.

 • Trước khi đắp đất phải tiến hành nạo vét hết bùn hoặc đất hữu cơ. Chiều dày nạo vét phải căn cứ vào thực tế hiện trường. Hướng dẫn đầm nền nhà đối với công tác nạo vét đến độ sâu mà đất tại cao độ đó có độ sệt, độ ẩm phù hợp B<0,5, đồng thời phải tiến hành tiêu thoát nước ngầm hoặc nước mặt.
 • Nếu nền bằng phẳng hoặc có độ dốc 1:10 đến 1:5 thì phải đánh xờm bề mặt.
 • Khi rải đất đầm cần tiến hành rải từ mép biên tiến dần vào giữa. Đối với nền đất yếu hoặc bão hòa nước cần rải giữa trước tiến ra mép ngoài biên, khi đắp độ cao 3m thi công rải đất thay đổi lại từ mép biên tiến vào giữa.
 • Chỉ được rải lớp đất tiếp theo khi lớp dưới đạt độ chặt theo yêu cầu thiết kế. Không được phép đắp nền những công trình dạng tuyến theo cách đổ tự nhiên đối với tất cả các loại đất.

2, Lưu ý về lực tác dụng

Trong phương pháp đầm tĩnh và đầm động, đất phải biến dạng vĩnh viễn, không đàn hồi, đất được thu nhỏ thể tích và được lèn chắc. Muốn vậy lực tác dụng phải đủ để thắng lực liên kết giữa các phần tử của đất, nhưng không được vượt quá giới hạn bền của nó; nếu không sẽ làm phá vỡ cấu trúc của nền đất và sẽ để lại những lớp đất hình sóng sau khi thôi đầm,…

3, Lưu ý về thời gian đầm

Trong quá trình đầm sự biến dạng của đất tiến triển theo thời gian. Khi tác dụng lực đột ngột thì thời gian đất ở trạng thái căng thẳng là rất nhỏ so với thời gian cần thiết để đất biến dạng hoàn toàn. Vì vậy, để đạt chất lượng đầm theo ý muốn cần tác dụng lực trong một thời gian nhất định hoặc nhiều lần.

Hai yếu tố lực và thời gian có thể khắc phục bằng cách tăng giảm trọng lượng (bộ phận gia tải), chọn tốc độ di chuyển của máy khi đầm.

4, Lưu ý về độ ẩm

Đây là yếu tố quan trọng và rất khó đạt được, chỉ có độ ẩm hợp lý thì việc đầm lèn mới đạt hiệu quả tốt. Để đầm nền nhà muốn đầm có hiệu quả thì đất phải có độ ẩm tối ưu. Vì vậy, trong quá trình đầm nếu đất khô phải tưới nước, đất ướt phải đợi đủ ẩm mới đầm. Tưới ẩm hoặc giảm độ ẩm của loại đất dính phải tiến hành bên ngoài mặt bằng thi công.

Có thể bạn quan tâm: Cách lát nền nhà đẹp tiết kiệm tiền và thời gian cho gia chủ

Với kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định, SHAC tự hào sở hữu bộ sưu tập mẫu thiết kế biệt thự quy mô được chủ đầu tư, đối tác và đồng nghiệp trên toàn quốc đánh giá cao. Những công trình “Độc đáo trong thiết kế – Chất lượng trong thi công” mang thương hiệu SHAC ngày càng được phủ sóng rộng rãi trên các tỉnh thành của đất nước hình chữ S như: Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bình Phước, Bình Thuận, Đắk Nông, Thiết kế biệt thự kiểu pháp tại Hà Nam, Hòa Bình, Biệt thự tân cổ điển tại Kon Tum, Lào Cai, Long An, Biệt thự hiện đại đẹp nhất thế giới tại Nam ĐịnhBiệt thự kiểu pháp đẹp tại Nghệ An, Quảng Ngãi, Thiết kế biệt thự kiểu pháp  tại Tây Ninh, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Các mẫu nhà biệt thự mini tại Hà NộiBiệt thự tân cổ điển đẹp tại Sài GònBiệt thự tân cổ điển pháp tại Huế,… Quý vị hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu cho mình những mẫu nhà đẹp cùng dịch vụ xây nhà đẳng cấp. SHAC hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng hợp tác và nhiệt thành ủng hộ từ Quý đối tác, Quý khách hàng để trình làng thành công nhiều hơn nữa những nhà biệt thự đẳng cấp, đa dạng về phong cách.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 131 Chợ Hàng (Cũ), Dư Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng
 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn
Văn phòng đại diện
 • Tại Hà Nội: Số 4/172, P. Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45/16 Nguyễn Mẫn, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng

TRA CỨU PHONG THỦY

Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà
Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng

PHẦN MỀM DỰ TOÁN CÔNG TRÌNH

Phần mềm dự toán công trình và báo giá xây dựng nhà trọn gói, khách hàng có thể tra cứu ngay tại đây:
125 Lượt xem
Bài viết liên quan

Thiết kế khách sạn và các loại giường trong khách sạn theo tiêu chuẩn

Hướng dẫn cách gia chủ tự xem phong thủy cho nhà ở của mình

Những lưu ý và quy định phòng cháy chữa cháy với khách sạn nhà nghỉ

Những tiêu chuẩn thang máy khách sạn được quy định mới nhất

Tính toán nhanh: 1m3 tường 220 cần bao nhiêu viên gạch để xây?

Cách tính đơn giản nhất 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Gọi ngay: 0906.222.555
  0906 222 555