https://shac.vn/mau-khach-san-mini-tan-co-dien-6-tang-1-tum-tai-hai-phong-sh-ks-0096
https://shac.vn/xem-tuoi-lam-nha-nam-2025-tuoi-hop-tuoi-ki-va-cach-hoa-giai
https://shac.vn/thiet-ke-thi-cong-san-vuon-biet-thu-voi-15-thiet-ke-an-tuong
https://shac.vn/hoi-dap-93-dinh-muc-cam-moc-gioi-chi-gioi-quy-hoach
https://shac.vn/biet-thu-hien-dai
https://shac.vn/thiet-ke-biet-thu-co-be-boi
https://shac.vn/mau-biet-thu-3-tang-hien-dai
https://shac.vn/biet-thu-lau-dai
https://shac.vn/thu-tuc-cap-giay-phep-xay-dung-cong-trinh-va-nha-o-rieng-le-tai-soc-trang
Ngày đăng 09/06/2018
Ngày cập nhật 08/28/2023
4.2/5 - (169 bình chọn)

Mặc dù chưa ngay lập tức nghiêm trọng tuy nhiên hiện tượng nền nhà bị phồng rộp mang đến những phiền phức và hoang mang cho gia chủ (nhất là vào thời tiết trời nồm hay mùa mưa). Việc nền nhà bị phồng rộp không hẳn chỉ xảy ra đối với các ngôi nhà đã xây dựng lâu ngày mà chúng ta còn có thể bắt gặp tại những ngôi biệt thự hiện đại hay biệt thự tân cổ điển đến biệt thự cổ điển hoặc nhà phố chỉ mới hoàn thiện thi công được một vài năm.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả hiện tượng nền nhà bị phồng rộp
Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả hiện tượng nền nhà bị phồng rộp

Vậy do đâu mà có hiện tượng nền nhà bị phồng rộp? Trong chuyên mục thiết kế nhà hôm nay, chúng tôi xin được chia sẻ đến bạn nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả hiện tượng nền nhà bị phồng rộp. Đây là những nội dung chúng tôi đã tổng hợp được từ chính kinh nghiệm xây nhà trọn gói của mình cùng sự học hỏi và trau dồi từ đồng nghiệp.

Mời bạn cùng theo dõi bài viết tại đây!

NGUYÊN NHÂN CỦA HIỆN TƯỢNG NỀN NHÀ BỊ PHỒNG RỘP

Để có được cách khắc phục hiệu quả nhất một vấn đề bất kỳ chúng ta cần xác định đúng nguyên nhân (nhất là nguyên nhân chính của hiện tượng). Do đó, việc tìm hiểu nguyên nhần gạch nền nhà bị phồng rộp là vô cùng cần thiết.

Xác định được nguyên nhân gây phồng rộp nền sẽ giúp có cách khắc phục chính xác
Xác định được nguyên nhân gây phồng rộp nền sẽ giúp có cách khắc phục chính xác

Qua các trường hợp thực tế, chúng tôi tổng hợp được các nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này như sau:

1, Nhà xây dựng quá lâu đã xuống cấp

Thực tế hiện nay có rất nhiều công trình nhà ở xây dựng cách đây hàng chục năm cộng với tuổi thọ của ngôi nhà chênh lệch quá lớn với sức chịu đựng của kết cấu công trình ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, chất lượng sử dụng và đặc biệt là nguy hiểm tới tính mạng của các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, điều kiện kinh tế không cho phép nên không phải ai cũng có điều kiện cải tạo ngay. Đây cũng chính là nguyên nhân chủ quan để xảy ra tình trạng gạch lát nền nhà bị phồng rộp nứt vỡ.

Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là cần nhanh chóng triển khai phương án nâng cấp cải tạo sửa chữa nhà ở khi nhận thấy công trình của mình có dấu hiệu xuống cấp, từng để xảy ra tình trạng gạch lát nền bị phồng rôp và nứt vỡ trầm trọng mới lo tìm cách xử lý, như vậy sẽ quá muộn và không tốt đền độ bền vững của nhà ở.

Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Sơn Hà (SHAC, Sơn Hà Architecture) với nhiều năm kinh nghiệm thiết kế biệt thự, thiết kế nhà và thi công xây dựng trọn gói sẽ giúp bạn xóa tan nỗi lo này.

Nền nhà bị phồng rộp có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan
Nền nhà bị phồng rộp có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan

2, Khi thi công để khoảng cách giữa gạch quá gần khiến hạn chế khi gạch bị giản nở theo nhiệt độ

Khi lát gạch nền, nếu như khoảng cách giữa các viên gạch hoặc khoảng cách giữa gạch với chân tường quá sát nhau, tùy theo thời tiết mà nhiệt độ phòng sẽ biến đổi theo. Lúc này thì nền đất, lớp vữa xi măng và gạch sẽ bị co dãn theo nhiệt độ. Khoảng cách quá sát sẽ không đủ chỗ cho gạch giãn nở, các viên gạch sẽ xô vào nhau gây bong rộp. Nói một cách dễ hiểu, Gạch lát nền giãn nở vì nhiệt không đều theo năm tháng dẫn đến hiện tượng kích lẫn nhau và phồng lên ở giữa.

3, Chất lượng thi công không đảm bảo và hoàn thiện không đúng quy trình

Đây là nguyên nhân khách quan để xảy ra hiện tường nền nhà bị phồng rộp phụ thuộc vào việc mà bạn chọn đơn vị xây dựng và thợ thi công tiến hành xây dựng nhà ở. Với những thợ thi công tay nghề quá kém thi công không đúng quy trình làm cho gạch bị bong rộp, cụ thể là rơi vào các tình trạng sau:

 • Kỹ thuật lát nền chưa chuẩn: thợ lát hay trét xi măng vào mặt dưới gạch không đều để tăng độ dính của gạch, do đó khi xi măng và gạch lát nền đều giãn nở cũng có thể xảy ra hiện tượng đó.
 • Trong quá trình dán gạch, người thợ không pha trộn nguyên liệu theo đúng tỉ lệ (trộn vữa xi măng và cát). Khi tỷ lệ xi măng trộn ít, cát lại cho vào nhiều hơn thì độ bám dính của lớp vữa dưới gạch không cao, gạch sẽ bong dần lên theo thời gian.
 • Người thợ vì muốn tiết kiệm thời gian đã rút ngắn thời gian trộn vữa từ 3-4 phút, khi cát và xi măng chưa trộn mịn đều.
 • Khi lát xong nền gạch không kiểm tra lại độ kết dính giữa gạch và nền nhà, chỉ thực hiện thao tác dán gạch vào thôi.
 • Vữa để cán nền quá khô dẫn đến khi tưới nước hồ dầu(nước xi măng) lên lớp vữa cán nền đó sẽ hút hết nước xi măng. Trong quá trình thi công gạch lát không ngâm nước, có ngâm nước chưa đủ no hoặc ngâm quá lâu
 • Hồ dầu quét dưới mặt gạch không đủ hoặc khi đổ nước hồ dầu lên nền thợ không lát luôn mà để một khoảng thời gian 20 phút – 30 phút mới lát. Lúc này lát gạch xuống vị trí đó thì độ gắn kết giữa lớp vữa và gạch không gắn được nữa hoặc gắn kết với nhau cũng chỉ là gắn kết tạm thời, khi vào sử dụng đi lại trên đó viên gạch sẽ bị bong hoặc bị vỡ ra.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nền nhà biến đổi và bị phồng vỡ, cũng có thể do khậu nhiệt đới ẩm của nước ta, nền nhà bị tác động mạnh bởi sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm, điều này dẫn tới sự co giãn của các loại vật liệu công trình không đồng đều, vì vậy nền nhà hay bị phồng hoặc vỡ. Dựa vào những nguyên nhân nêu trên, chúng ta mới tìm được cách khắc phục nền nhà bị phồng rộp.

>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục việc tường nhà bị nứt

CÁCH PHÒNG TRÁNH HIỆN TƯỢNG NỀN NHÀ BỊ PHỒNG RỘP TRONG QUÁ TRÌNH THI CÔNG

Chú ý đến kỹ thuật lát gạch khi sử dụng vữa xi măng cũng là khắc phục tốt
Chú ý đến kỹ thuật lát gạch khi sử dụng vữa xi măng cũng là khắc phục tốt

1, Chú ý đến kỹ thuật lát gạch khi sử dụng vữa xi măng

Thiết kế kết cấu chịu lực chính đủ độ cứng vững, kiểm tra chặt chẽ cả chất lượng, số lượng bê tông cùng với quy trình và thời gian đầm lèn để khe co dãn giữa các viên gạch thông qua các mạch vữa ngang đủ lớn, với mật độ thấp và hơi loãng (có thể chỉ là nước xi măng trào lên).

Lát vảy rồng (bằng mảnh gạch vụn) tại những chỗ có chiều rộng nhỏ hơn viên gạch để tăng tổng chiều rộng các mạch vữa lên,…

2, Sử dụng keo dán gạch

Trong thi công, keo dán gạch được xem là giải pháp lát gạch khá phổ biến và an toàn hiện nay, cách xử lí gạch bị bộp, keo dán gạch cho phép thợ xây dễ dàng điều chỉnh gạch trong một khoảng thời gian nhất định.

Tiếp tục sử dụng bay có răng cưa để dán gạch giúp cho keo được phủ kín lên mặt sau viên gạch và do đó giảm được các sự cố liên quan đến gãy vỡ gạch ở cách góc cạnh, nước thấm xuống bên dưới gạch và gây ra tình trạng ố gạch và tình trạng nở hoa (đổ muối, vôi hóa, hoen ố).

Ngoài ra lớp keo được tráng đều trên bề mặt cần ốp lát và mặt sau của gạch giúp tạo độ bám dính tốt và độ bền cao.

>> Tham khảo ngay: Vì sao nền nhà bị lún và cách khắc phục đúng nhất từ chuyên gia

CÁCH CẢI TẠO NỀN NHÀ BỊ PHỒNG RỘP

1, Sau khi nền nhà bị phồng thì viên gạch bị vỡ hoặc bong lên

Đối với trường hợp này chúng ta sẽ tiến hành các bước khắc phục như sau:

 • Xác định vị trí, độ rộng của nền gạch bị ộp.
 • Dùng máy cắt gạch cắt theo đường mạch của gạch lát giữa viên gạch ộp và viên gạch không ộp, cắt xung quanh vị trí ộp .
 • Đục toàn bộ vị trí gạch ộp lên, đục sâu xuống nền vữa khoảng 3-5cm
 • Trộn vữa mác 50, cán nền phẳng bằng đáy của viên gạch không ộp.
 • Hòa nước vào xi măng tinh (nước hồ dầu) vừa đủ độ đặc, đổ xuống nền vữa lát gạch, lát gạch xong lau toàn bộ mặt gạch sạch tiến hành miết xi măng trắng vào mạch là xong.
Đối với mỗi nguyên nhân gây ra phồng rộp nền gạch sẽ có cách khắc phục phù hợp
Đối với mỗi nguyên nhân gây ra phồng rộp nền gạch sẽ có cách khắc phục phù hợp

2, Cách khắc phục nền nhà bị phồng rộp trong trường hợp viên gạch chưa bị vỡ, kích thước viên gạch rộng, giá trị gạch tương đối đắt có thể khắc phục bằng cách không đục ra.

Sau đây là các bước khắc phục hiện tiện nền nhà bị phồng rộp khi nó đã xảy ra:

 • Xác định được vị trí nền gạch bị phồng.
 • Chuẩn bị một máy khoan và mũi khoan có đường kính nhỏ nhất ( mũi khoan phi 6, phải còn mới và sắc).
 • Khoan lên nền viên gạch bị ộp, sâu khoảng 1,5cm. Dùng bơm hơi thổi hết mùi vữa gạch (có thể chọn vị trí mũi khoan vào lớp men trắng hoặc men mầu tối để tránh lộ ra vị trí mũi khoan)
 • Bơm hóa chất cho xuống từ vị trí lỗ khoan, lấy búa cao su gõ nhẹ trên mặt gạch sao cho hóa chất xuống hết vị trí ộp bên dưới gạch. Nếu hóa chất không xuống được hết vị trí gạch ộp thì tiến hành khoan các mũi bên cạnh để bơm bổ xung thêm (hóa chất có thể dùng vữa bơm ống gen cáp dự ứng lực: AC GROUY 102P, vữa không co ngót: Sikagrout hoặc hóa chất dùng SealBoss……)
 • Sau khi bơm hoặc rót đầy hóa chất xuống hết vị trí ộp bên dưới gạch chờ cho vữa, hóa chất khô. Sau đó dùng xi măng trắng hoặc xi măng mầu phù hợp với mầu gạch ở vị trí lỗ khoan để che và dấu đi vị trí mũi khoan đó.

Trên đây là một số thông tin cơ bản để khắc phục hiện tượng nền nhà bị phồng rộp. Hi vọng bài viết mang đến bạn những tham khảo hữu ích và giải pháp thiết thực. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Quý vị cũng có thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 55, đường 22, KĐT Waterfront City, Lê Chân, Hải Phòng

 • Điện thoại: 0225 2222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn

Văn phòng đại diện

 • Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
 • Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
 • Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
 • Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng
4.2/5 - (169 bình chọn)
25127Lượt xem
YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn
*Vui lòng để lại thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất
Tra cứu phong thủy
Xem hướng Nhà
Xem tuổi xây nhà
DỰ TOÁN CHI PHÍ

Bạn có thể tự tính toán chi phí xây dựng bằng phần mềm Dự toán Online của SHAC. Để lên dự trù chi phí xây dựng, hãy truy cập link sau (miễn phí):

Dự toán Chi phí xây dựng

Có liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Tìm theo số tầng

Tìm theo mặt tiền

Bài viết mới nhất

Yêu cầu tư vấn

YÊU CẦU TƯ VẤN Widget

Ảnh khác

.
.
0906.222.555